Friday, August 31, 2012

NÓI KHÔNG VỚI TÌNH TRẠNG CÔNG AN ĐÁNH CHẾT DÂN

Hãy cùng chúng tôi nói KHÔNG với tình trạng công an đánh chết dân - “ Stop Police killing civilians”

bởi Trinh Kim Kim vào ngày 31 tháng 8 2012 lúc 1:37 chiều ·

Đọc được bài trên báo, biết được kết luận của cơ quan điều tra VKS Nhân dân Tối cao anh Nhựt chết là do tự tử và “anh Nhựt tự tử” là do “ân hận”, tôi thấy xót xa, thương chị Tuyền vô cùng.
Uất ức và căm phẫn mà trào ứa nước mắt.
Dù đã đoán biết trước được kết quả này nhưng tôi vẫn không ngăn được cảm xúc trong lòng mình, không biết phải làm gì để chia sẻ cùng chị lúc này. Tôi hiểu chị Tuyền đang sốc thế nào khi đọc được những lời kết luận ấy. Cảm giác của chị bây giờ cũng chính là thứ cảm giác mà tôi từng trải nghiệm qua nhiều lần trong những tháng ngày chật vật đi tìm công lý cho bố mình và cho đến tận bây giờ.
Mọi thứ đều có thể đổi trắng thay đen, màu của công lý đang là một mớ màu hỗn độn, xám xịt và u ám. Muốn nói sao thì nói, muốn phán sao thì phán, nhấp cây viết, một mạng người chết oan. Sinh mạng con người trở nên quá rẻ mạt qua sự dối trá và độc ác.

Nhưng tôi tin rằng công lý là lương tâm, không phải lương tâm cá nhân mà là lương tâm của toàn bộ nhân loại.
Những ai còn nhận thức rõ ràng giọng nói của lương tâm chính mình thường sẽ nhận ra tiếng nói của công lý.
Chị Tuyền không hề cô đơn. Tất cả mọi người có trái tim, hướng về công lý đều ủng hộ chị.
“Quan tòa sẽ bị kết án khi tội nhân được xóa tội”. Tất cả những kẻ gây ra tội ác và những kẻ đang bao che, lấp liếm cho tội ác đó, họ sẽ bị kết án bởi chính tòa án của lương tâm.

Không ai muốn chết, thậm chí đến cả những người muốn tới thiên đường cũng không muốn phải chết để được lên đó. Theo bản Nhận xét và Kết luận của VKS Nhân dân tối cao: “Ban chuyên án nêu lý do: Việc lưu giữ anh Nguyễn Công Nhựt ở lại Ca huyện Bến Cát nhằm bảo vệ người tố giác tội phạm và thuận lợi cho quá trình điều tra của chuyên án..” để rồi anh Nhựt tự tử chết sau khi có “bản cam kết hợp tác với Cơ quan CSĐT cung cấp thông tin để điều tra tội phạm, tự nguyện hợp tác và ở lại Công an huyện Bến Cát”.
Chẳng lẽ anh có thể đành lòng ra đi bỏ lại người vợ trẻ với bao ước mơ và dự tính cho tương lai? Chẳng lẽ anh đành lòng ra đi khi chưa được chào đón tiếng khóc của trẻ thơ, khi anh là anh hai của một bầy em nhỏ? Chẳng lẽ anh đành lòng để lại cha mẹ già không người lo lắng chỉ vì “ân hận” sao?
Đến con kiến còn ham sống, huống chi là con người.

Cho dù kết luận của VKS Nhân dân tối cao có như thế nào thì đến giờ phút này anh Nhựt vẫn là một công dân trong sạch.
Quy định của Hiến pháp đã khẳng định: “Không ai bị coi là có tội khi không có bản án hay quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.” Họ không có bất cứ một quyền hạn nào để định anh là người có tội. Anh không có tội và cũng chẳng có lý do gì để anh phải tự tử. Anh đã bị bắt giam trái pháp luật, đánh đập, tra tấn đến chết trong đồn.

Khi chị Tuyền đưa cho tôi xem  bức hình chụp thi thể anh tôi đã không cầm nổi nước mắt, nhớ đến hình ảnh của bố mình trước khi chết, cảm xúc muốn vỡ òa ra. Từ một con người bằng xương bằng thịt, trở thành một thân xác nguội lạnh với những vết thương, bầm dập vì bị tra tấn. Lời kể của bác Lượm mẹ của anh Nhựt còn đau xót hơn nữa “Trước khi pháp y mổ, tôi có vào nhìn mặt con tôi thì thấy dưới đáy quần của nó loang đỏ máu.Hai bên đùi có rất nhiều vết bầm tím từ trên xuống.Hai bên hông và hai bên đít cũng bầm tím. Môi trên bị dập, hai bàn tay thì co rút lại, lúc đó tôi cố gỡ ra nhưng không được. Chúng tôi hoàn toàn không tin là con mình tự sát” (theo báo Thanh Niên).

Nhìn vào “bức thư tuyệt mệnh” mà họ đưa ra nói là do anh Nhựt viết, nhìn mắt thường  cũng biết đó không phải là của anh Nhựt khi đối chiếu với nét chữ lúc anh còn sống. Thế mà phòng giám định Kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng  lại phân tích được bức thư giả mạo ra thành là nét chữ của anh Nhựt. Phải nói là kỹ thuật phân tích này thuộc đẳng cấp đặc biệt. Họ đang ngồi xổm lên pháp luật, đang chà đạp và xỉ vả vào sự thật.

Từ những hành vi cửa quyền, đến những câu nói lố bịch của những người được gọi là chiến sĩ công an nhân dân, cuối cùng VKSND Tối cao cũng  đã cho ra một kết luận bất chấp luật pháp, dung túng, tiếp tay cho tội ác sau hơn 18 tháng.

Chắc chắn những người quan tâm đến vụ án không thể quên được sự việc Thiếu tá công an Nguyễn Thành Phú ( phụ trách vụ điều tra vụ mất trộm lốp xe Kumho ) đã gạ tình, đề nghị đi khách sạn, và đe dọa chị Tuyền bán đất đi để “chạy án” cho chồng qua cuốn băng ghi âm chị Tuyền thu lại được.

Công an tỉnh Bình Dương trả lời báo chí, anh Nhựt tự tử bằng sợi dây sạc điện thoại, sau một vài ngày vì dư luận bức xúc thì được đổi lại thành dây cáp điện thoại.

Sự chịu đựng luôn có giới hạn của nó.
Một năm rưỡi qua chị Tuyền miệt mài chạy đuổi tìm công lý, mà đến giờ công lý vẫn lặn tăm, công lý bị bóp méo, đáp án của VKSND Tối cao giống như cái kết của một vở diễn hài.

Sự việc của anh Nguyễn Quốc Bảo bị đánh chết tại đồn công an quận Hai Bà Trưng chóng bị quên đi, dù bác Phục, bố của anh đã cố gắng bằng mọi cách để làm rõ cái chết của con trai mình. Không chỉ riêng tôi, riêng chị Tuyền hay riêng bác Phục, còn rất nhiều những gia đình khác cũng đang phải chịu những bất công, oan ức tương tự.

Tình trạng công an đánh chết dân đã và đang tiếp diễn một cách ngang nhiên và bình thường mà không phải chịu bất cứ sự chế tài nào của luật pháp.  Những lúc chịu bất công, o ép, tôi cũng từng nghĩ vậy đấy, “ công lý chỉ là một diễn viên hài”! Và chính chúng ta đang là những diễn viên, những khán giả trong vở kịch hài hước đầy nước mắt và đau đớn của những nỗi oan khiên. Chúng ta ngồi để xem, để chứng kiến vở hài kịch đó diễn ra một cách suôn sẻ và thành công. Không, không thể như vậy, sự im lặng và chấp nhận là đồng lõa với cái ác, chúng ta phải lên tiếng, phải đấu tranh để tìm lại công lý và phải lột trần sự bưng bít, dối trá đó ra để tìm ra sự thật đang bị phủ lấp bởi những thế lực của bóng tối và tội lỗi. Cho dù những người dám đứng ra để đòi lại công lý chỉ là thiểu số đi chăng nữa thì chân lý và sự thật vẫn tồn tại.
Công lý phải được thực thi cho dù rất gian nan.
Nếu chỉ có một người mơ ước chạm tay vào công lý thì đó chỉ là một giấc mơ, nhưng nếu đó là giấc mơ của nhiều người thì nhất định nó sẽ trở thành hiện thực. Hãy cùng chúng tôi nói KHÔNG với tình trạng công an đánh chết dân - “ Stop Police killing civilians”
TRỊNH KIM KIM

Vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết ở trụ sở Công an:
Gia đình anh Nhựt gửi đơn lên Chủ tịch nước
TT - Ngày 30-8, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nguyễn Công Nhựt - người chết trong tư thế treo cổ ở Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đã gửi đơn đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng... kiến nghị xem xét lại kết luận của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao về cái chết của chồng chị.
Kết luận này mới đây được gửi cho gia đình anh Nhựt, khẳng định anh tự treo cổ vì ân hận đã làm sai quy trình khiến công ty mất trộm vỏ xe thành phẩm và lo sợ tù tội (xem Tuổi Trẻ 30-8).
Ngoài ra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cũng quyết định không khởi tố vụ án hình sự về tội “bắt giữ người trái pháp luật” vì kết luận anh Nhựt tình nguyện ở lại trụ sở công an nhiều ngày để hợp tác điều tra chứ không phải bị ép buộc.
Trong đơn kiến nghị, chị Tuyền nói chị nghi ngờ chồng mình bị ép viết bản cam kết tình nguyện ở lại trụ sở công an. Chị khẳng định công an đã không cho chị gặp chồng chứ không phải chị không đề đạt nguyện vọng gặp chồng như nội dung trong kết luận.
Chị đặt vấn đề: “Tình nguyện hợp tác điều tra tại sao tịch thu điện thoại của anh Nhựt và không cho gọi về gia đình?”. Chị cho rằng chồng mình không am hiểu luật, vậy tại sao anh biết phải ở tù 15-20 năm mà lo sợ tự tử.
Chị Tuyền còn yêu cầu làm rõ nội dung mà kết luận không đề cập là tại sao nguyên thiếu tá Nguyễn Thành Phú (điều tra viên trong vụ mất vỏ xe) biết số điện thoại của chị và biết vợ chồng chị có miếng đất mà “gạ” chị đi khách sạn và bán đất chạy án cho chồng.
TÔ PHƯƠNG/ TUỔI TRẺ

14 comments:

 1. công lý. từ này nghe như trong cõi mơ quá.trong từ điển thì có nhưng mà trong ngôn ngữ hàng ngày nó ko có trên lỗ miệng của quan nha thời XHCN.hãy tự mình thực hiện lấy cái công lý nếu mình cho là đúng

  ReplyDelete
 2. Lại một vụ tự tử vì hối hân .Điềm báo bạo tàn khủng khiếp của sát thủ ngày đầu nhậm chức :http://nld.com.vn/20120831103013281p0c1042/chet-bat-thuong-o-tru-so-cong-an.htm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trí thức thủ đôSeptember 1, 2012 at 9:48 AM

   Chế độ hiện nay là tổng hợp của sự hỗn độn bát nháo, nói một đằng làm một nẻo, mị dân, bưng bít dân,được cầm quyền bởi những thế lực hắc ám. Họ không từ thủ đoạn bẩn thỉu nào, hãy xem: Ngày nay lực lượng CA nhiều hơn bất kỳ thời kỳ nào, mạng lưới CA chìm cứ như thời pháp thuộc, dùng phương tiện thông tin đại chúng một sô quan chức lãnh đạo nói xấu dân, khủng bố dân, bắt giam vô cớ tra tấn đánh chết người như chuyện bình thường của họ.
   Chế độ như vậy mà có kẻ nói tươi đẹp gấp vạn lần tư bản phương Tây!
   Thật đáng xấu hổ với tiền nhân! Không phải dân xấu hổ với tiền nhân mà quan chức chế độ này bác CTN Trương Tấn Sang ạ!

   Delete
 3. Nó lừa một quả phụ, được! Nó thoát một tội ác, quá ác, được! Nhưng chính nó cũng ghê tởm nó bằng cách đưa ra những lí do bị đặt, trân tráo!Cái này thì nó không thể tự lừa nó được. "Nó" ở đây là cả một khối người -mang lon, mang chức của chế độ, kéo dài từ Bình Dương đến Hà Nội, trong những căn nhà đồ sộ.Nó trang bị mọi thứ, trừ một thứ đó là tính người. "Nó" tồn tại, lớn mạnh nhờ những sinh vậtgọi là "dân" mà nó đã và đang lợi dụng!

  ReplyDelete
 4. Có như thế mới sợ chứ sao lại nói không???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có sợ trước khi vào đồn CA nhớ mabg theo giáo mác. Trước sau gì cũng chết

   Delete
 5. Lại nhớ tới câu: "ở VN, công lý chỉ là tên của diễn viên hài" mà thấy đúng quá chừng!

  ReplyDelete
 6. Dưới chế độ cộng sản, công an được sử dụng như một công cụ để nhà nước thực hiện "chuyên chính" với kẻ thù nhằm bảo vệ chế độ. Vì thế họ có rất nhiều quyền hành và có một thực tế là họ ít được học hành tử tế nên rất dễ lạm quyền, dẫn đến làm những chuyện sai trái. Nhà nước cứ nuông chiều lực lượng này quá thì không khéo có ngày họ trở thành "loạn kiêu binh" như thời Trịnh mạt cuối thế kỷ 18 thì lúc đó các nhà lãnh đạo hối không kịp.

  ReplyDelete
 7. Lực lượng Công an là thanh kiếm để bảo vệ chế độ. Đây là lời giáo huấn của TBT đảng cộng sản VN. Do đó công an xin hứa :" còn đảng còn mình". Vì vậy công anh có đánh chết Dân thì chế độ ra lệnh cho Tòa án "đánh khẽ" thôi, kẻo "con cưng của đảng" trở chứng thì nguy cho...chế độ. Đây cũng giống y như lính kiêu binh Tam phủ thời Trịnh Sâm- Đặng Thị Huệ.

  ReplyDelete
 8. Con tò mò coi thử dư luận quan tâm chuyện công an "kính trọng, lễ phép" theo lời Bác dạy trên công cụ tìm kiếm như thế nào?
  Ngày 04/11/2011 gõ phím: Công an đánh dân. Trả về Khoảng 41.000.000 kết quả. Hôm nay coi lại, kết quả: 89.900.000
  Mẹ ơi! Công an ơi, Lãnh đạo ơi, mụ Phó Doan ơi... Sao nó tăng chóng mặt thế này?

  ReplyDelete
 9. Bác Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có nhớ ngày xưa khi Bác còn làm Bí thư huyện Bình chánh , nghe tin dân bị công an bắt oan , bác đã nhanh chóng tới nơi để cởi trói cho dân ( hình như hồi đó báo tuổi trẻ có đưa tin và hình ).Chính nhờ những việc làm đó mà Bác nhanh chóng thăng quan tiến chức . Từ khi ngồi vào ghế chủ tịch nước , bao nhiêu lần nghe dân bị công an đánh chết , sao không thấy Bác lên tiếng . Không lẽ hết ghế để lên nên Bác không cần phải màu mè phấn đấu nữa ?

  ReplyDelete
 10. Một khi cảnh sát trở thành lũ kiêu binh do được chính quyền o bế, thẳng tay đàn áp, giết hại dân lành thì chẳng mấy chốc lũ đó sẽ ngồi xổm lên pháp luật và sẽ người thực sự nắm quyền hành trong tay chứ không phải là mấy ông còm rom đang ngồi co trong mấy cái ghế được gọi là nhà nước. Khi đất nước trở thành cảnh sát trị thì công cụ duy nhất để làm việc với nhân dân sẽ là dùi cui, roi vọt chứ không bằng tình người.

  ReplyDelete
 11. Nếu đúng như báo Lề Đảng công báo anh Nhựt hối hận vì minh sơ xuất để Cty bị mất một số lôp xe Thất thoát cỡ vài tăm triêu đồng mà đã Tự tử ngay trụ sở CA
  Thì đây là môt Tấm gương lớn để mọi Ngươi soi rọi Khi NQ TW 4 của Đảng đang đi vào cuộc sống... Các nơi khi KĐ theo NQTW4 cần lấy gương Đạo đưc trong sáng, Liêm khiết của Anh Nhưt mà Học Tâp, mà Làm theo...
  Anh Nhật nhận trách nhiệm để Thât thoát môt số tiền như vậy mà cắn dứt Lương Tâm, Hối hận ,Tự nhận hình phạt Trươc Dân
  Thế mà có Kẻ làm Thất thoát hàng Trăm ngàn tỉ đồng như Bình và đồng bon ở Vinasi, phá nát nền KT đất nước...Thế mà còn đòi án nhẹ để Hưởng phè phỡn những Đống tiền cướp được
  Cố giũ láy Quyền lực mà để ĐN tụt hậu so vói những nươc xung quanh hàng chục năm, Ung nhọt, Tham nhũng... Mà mặt cứ Bóng nhẫy, Vênh vênh một lũ
  Chẳng phải Tô vẽ Tấm gương Đạo đức đâu đâu ,xa vời Hãy hoc tâp ngay Tấm gương của anh Nguyễn Công Nhựt
  Nguyễn Công Nhựt Sống mãi với sư nghiêp CM của Nhân dân VN Hômnay
  Xin gởi lời chia buồn của Lương tâm người Việt đến chị Tuyền cùng gia khuyến
  Công lí và Lương Tâm sẽ luôn luôn Song hành cùng vói chị Tuyền và bao ngươi cũng cảnh ngộ. Chúng ta sẽ đến Chiến thắng

  ReplyDelete
 12. Không biết lúc kiểm điểm bct có đưa mục c/a đánh chết dân và nguy cơ mất biển đông ra không nhỉ ! Hay nạn kiêu binh và nguy cơ mất biển đông được ưu tên không đưa vao nội dung kiểm điểm phê và tự phê.lịch sử đang lặp lại như thời trịnh mạt là kiêu binh thịt cả chúa và sau đó k/b bị dân bắc hà đuổi đánh tơi bời! Còn nhớ cách đây mươi năm có ông ép vua lấy lon đại tướng chứ không chịu đeo lon thượng tương dù không một ngay làm lính!

  ReplyDelete