Wednesday, January 4, 2012

NHỚ NÀNG NÀY QUÁ!

Có những ngày rất nhớ

Thanh Thu viết về bé Len của ba Chênh  trên facebookNhớ nàng này quá…
Ngày đầu tiên gặp em, câu đầu tiên em nói với tôi là “Chị dễ thương quá”. Tôi cười bảo “Len cũng xinh lắm”.
Lúc đó Len học lớp 2. Nói tiếng Anh cực hay vì được học tiếng Anh với cô giáo người nước ngoài ngay từ khi mới mười mấy tháng tuổi. Len bơi được 2 vòng hồ bơi dành cho người lớn mà ko cần nghỉ. Len học múa ba lê, múa đương đại, học đàn piano và bây giờ học thêm violon nữa.

Sunday, January 1, 2012

NĂM RỒNG VÀ TRIẾT LÝ CỦA RỒNG

Năm RỒNG và Triết lý của RỒNG

Hà Sĩ Phu 
  clip_image006  clip_image008  clip_image020
Trong 12 con giáp thì 11 con là Thực, chỉ có Rồng là Mộng, do con người tưởng tượng mà ra. Rồng được lấy gốc từ một loài bò sát như rắn nhưng lại có chân, na ná như thằn lằn, như con kỳ nhông, lại phảng phất một chú khủng long Dinosauria tiền sử.
Có lẽ lấy một thân hình như vậy làm “cốt” (armature draft) người ta dễ chế tác, dễ chắp thêm những cấu tạo, những chi tiết, những chức năng… tuỳ theo trí tưởng tượng của mình để tạc nên một hình tượng biểu trưng cho sức mạnh phi thường.

Con người thuở xưa mơ ước một hình tượng của sức mạnh là điều dễ hiểu, khi thấy mình quá nhỏ bé và yếu ớt trước những sức mạnh của thiên nhiên và những trói buộc của xã hội. Những sức mạnh của mãnh thú như hổ báo, như voi ngà, như tê giác, cá voi, như chim ưng… quả là đáng quý nhưng tất cả những sức mạnh có thật ấy không đủ để chế ngự những tai hoạ mà con người phải đương đầu, con vật mạnh mặt này thì yếu mặt khác. Con người hằng ước mơ có một “đấng sinh vật” hoàn thiện như thần thánh, tổng hợp được mọi sức mạnh của muôn loài gộp lại. Những thần dân lao động thấp cổ bé họng cần một sức mạnh như thế đã đành, nhưng giới vua chúa cũng cần một uy vũ tuyệt đối như vậy để bảo chứng, bảo kê cho cái ghế oai phong tột đỉnh của mình khỏi bị xâm phạm.

HÓA RA ĐỀU ĂN CẮP HẾT

                                                                                                          NGƯỜI BUÔN GIÓ
Dạo này mình có mấy ông bạn hay nói chuyện với nhau. Các ông bạn đều hơn mình chục tuổi, có ông sắp làm ông ngoại . Có ông là kỹ sư, ông làm văn hóa, ông làm giám đốc...toàn đạo mạo, nghiêm chỉnh.

XUÂN & TUỔI 60

                        Thơ Nguyễn Văn Gia
Ta chúc mừng ta
Tuổi sáu mươi
Cũng may còn khỏe 
Để rong chơi
Công hầu
Ai đó
Như sương khói
Nam Kha
Chỉ là mộng đó thôi
Rồi ra
Tất cả sẽ hư không