Tuesday, September 24, 2013

DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM RA ĐỜI

BBC
Một khẩu hiệu tuyên truyền của Đảng Cộng sản
Ngày càng có nhiều tiếng nói phản biện với Đảng Cộng sản Việt Nam
Trong một diễn biến cho thấy sự phát triển của phong trào dân sự tại Việt Nam, một số nhà hoạt động dân chủ đã tập hợp lại trong phong trào có tên là ‘Diễn đàn Xã hội Dân sự’.
Diễn đàn này chính thức ra đời vào lúc nửa đêm ngày thứ Hai ngày 23/9 khi bản ‘Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị’ được công bố.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 Diễn đàn Dân sự: 
Chuyển đổi ôn hòa thể chế chính trị Việt Nam (RFI)
------------------------------------------------------------------------

Tròn 130 người ký tên vào tuyên bố này đến từ các vùng miền khác nhau của đất nước và cả từ Mỹ, Pháp, Úc. Trong đó có nhiều thành phần xã hội khác nhau như trí thức, cựu quan chức, nhà văn, nhà báo, thanh niên...

‘Chuyển đổi dân chủ’

Mục đích của diễn đàn này, theo Tuyên bố, là ‘trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa’.
Cũng theo tuyên bố này thì sẽ có một trang mạng của diễn đàn để nhưng người cùng chia sẻ mục đích gửi bài vở, ý kiến tham gia.

Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị
“Để vượt qua những thách thức hiểm nghèo đối với đất nước và dân tộc, giải pháp cơ bản là phải cải cách thể chế chính trị, chuyển từ toàn trị sang dân chủ,” Tuyên bố viết.
Tuyên bố cũng cáo buộc giới cầm quyền ‘dựa vào bạo lực cùng nhiều thủ đoạn không chính đáng để duy trì quyền thống trị đất nước... do muốn bảo vệ và giành thêm lợi ích riêng bất chấp lợi ích chung của đất nước, của dân tộc’.
Tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam ‘tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của công dân, thẳng thắn tranh luận và đối thoại, từ bỏ cách đối xử không công bằng, không minh bạch và không đường hoàng’.
Từ Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một trong những người ký tên vào tuyên bố này, nói với BBC rằng mục đích của diễn đàn mới này là để ‘mọi người tham gia viết bài, bình luận với nhau, tranh luận để nâng cao dân trí là chính’.

Kêu gọi Đảng Cộng sản

Theo ông thì muốn chuyển đổi từ toàn trị sang dân chủ một cách êm thấm đỡ tốn kém nhất cho đất nước thì ‘mọi người cần phải hiểu, chính quyền và người dân cần phải hiểu quá trình như thế nào và phải làm gì’.
“Tất cả mọi người không phân biệt về chính trị, thuộc nhiều đảng phái chính trị khác nhau, thuộc nhiều chính kiến khác nhau đều được hoan nghênh cả miễn là thống nhất ở điểm dân chủ hóa,” ông A nói.
Ông cũng kêu gọi các đảng viên Đảng Cộng sản vốn đang giữ độc quyền lãnh đạo ở Việt Nam tham gia vào diễn đàn bởi vì Đảng Cộng sản ‘có vai trò lớn lao trong việc chuyển đổi (dân chủ) này'.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang A cũng cảnh báo chính quyền là ‘sự trấn áp sẽ không mang lại kết quả gì’.
“Cách duy nhất để nhà cầm quyền có thể giữ được tính chính đáng một phần nào đấy của mình và góp phần vào sự phát triển của dân tộc là tham gia cùng với dân tộc chứ không phải đàn áp nhân dân,” ông nói.

 Diễn đàn Dân sự: 
Chuyển đổi ôn hòa thể chế chính trị Việt Nam 
Trọng Thành / Tú Anh
RFI Việt ngữ

Với nhận định đất nước Việt Nam bị chế độ bạo lực « có hậu thuẫn của ngoại bang » thao túng, hàng trăm công dân trong nước và người Việt hải ngoại vừa ra bản tuyên ngôn thành lập Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự.

Bản tuyên bố được công bố trên mạng điện tử ngày 22/09/20213 đưa ra giải pháp từ bỏ độc tài chuyển sang dân chủ một cách ôn hòa : kêu gọi đảng Cộng sản tôn trọng ý dân, tranh luận nghiêm túc và công khai, chủ động dân chủ hóa chế độ chính trị.

Tuyên ngôn của « Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự » nhấn mạnh đến bối cảnh trong thời gian qua xã hội công dân Việt nam đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ đóng góp ý kiến trên các vấn đề cốt lõi của đất nước : bảo vệ chủ quyền, sữa đổi hiến pháp, khát vọng dân chủ.

Trong danh sách đầu tiên có 130 nhà hoạt động dân chủ, trí thức, văn nhân nghệ sĩ, đảng viên đảng Cộng sản, cựu sĩ quan cũng như công dân bình thường khác.

Từ Huế, nhà báo Nguyễn Đắc Xuân, một trong 130 người ký tên đầu tiên giải thích vì sao có bản tuyên bố đòi cải cách chính trị :


Ông Nguyễn Đắc Xuân : « (bản tuyên bố) sẽ được gởi lên tất cả các đại biểu Quốc hội, các vị trong chính quyền và đã đưa lên internet. Về phần tôi, tôi là một người kháng chiến, và cũng là một phật tử. Trong quan điểm Mác- xít cũng như trong Phật giáo thì có cái sự tiến hóa thay đổi. Không có cái gì tồn tại lâu dài, phải tiến hóa. Cái chính quyền của chúng tôi nó không thay đổi, không bắt kịp thời đại…. »
 
Từ Hà Nội, nữ kiến trúc sư Trần Thanh Vân kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam đừng coi thường những lời kêu gọi « nho nhỏ này » của xã hội dân sự nếu không muốn bị « sửng sốt » :

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân : « Tôi là một trong những người thuộc lớp trí thức đã lớn tuổi sống tại Hà Nội. Tôi thấy những năm qua, tình hình tự do ngôn luận, tự do làm việc và các quyền lợi công dân tối thiểu, đặc biệt của những trí thức yêu nước, cứ mỗi ngày bị sa sút. Cho nên là, khi các anh em bạn hữu gửi văn bản đến hỏi ý kiến tôi, thì tôi tình nguyện ký. 

Khi tôi ký, thì tôi không dám nghĩ rằng người ta sẽ nghe theo. Bởi vì thứ nhất, tôi chẳng là cái gì cả, và thứ hai là số người ký cũng không có thể đại diện cho tất cả mọi người, tôi cũng không hy vọng là mình ký xong, thì người ta sẽ suy nghĩ, người ta sẽ chờn, người ta sẽ làm theo ý mình. Nhưng ít ra tôi cũng ký, để thể hiện quan điểm của tôi, là tôi đòi xóa bỏ những chuyện bất công, vô lý đã diễn ra ở xung quanh mình. 

Và thực sự lúc này tôi cũng đã lớn tuổi rồi, tôi cũng không hoạt động xã hội, và càng không hoạt động chính trị, nhưng tôi nghĩ, nếu như những con người, những anh em, bạn hữu, những người hiểu biết, có suy nghĩ đúng đắn, có tư cách đứng đắn mà được tham gia hoạt động chính trị, hoạt động xã hội, thì xã hội sẽ ngày một tốt hơn. 

Nhưng mà những cái đó hiện nay cũng rất là hạn chế. Những quyền đó tập trung vào một số người, mà chúng tôi thực sự không muốn nhắc đến họ, bởi vì nhắc đến họ mình có thể cảm thấy những lấn cấn đau lòng, không muốn nói. 

Cái việc ký nó cũng đơn giản vậy thôi. Nhưng ít ra mình cũng thể hiện được quan điểm của mình.

Và tôi cũng nói rằng, tôi cũng không hy vọng từ đó người ta thay đổi đâu. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng người ta cũng sẽ suy nghĩ là người ta làm mất lòng dân, làm mất lòng tầng lớp trí thức - đại diện cho tiếng nói của dân, thì người ta sẽ còn mất nhiều thứ nữa. 

Tôi cũng rất tin là, những cái mà người ta coi thường, thì người ta cũng có lúc sửng sốt, vì người ta đã nhỡ coi thường những tiếng nói nho nhỏ như của chúng tôi ».   
Nguồn: RFI Việt ngữ

Các tin bài liên quan:

- Tin vắn về phản ứng của dư luận trước bản TUYÊN BỐ Về thực thi quyền Dân sự và Chính trị, cho tới sáng nay, sau danh sách 130 người khởi xướng ban đầu, được biết đã có gần 200 email, phản hồi của đồng bào khắp trong, ngoài nước để ghi tên hưởng ứng. Trong đợt 2 này có nhiều nhân vật đáng chú ý, như cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, Luật sư-cựu tù nhân lương tâm Lê Công Định. A đây rồi! 8h30′Danh sách ký tên Đợt 2 – hưởng ứng Tuyên bố 23/9  (DĐXHDS).
________________

Về blog "lạ" Diễn đàn Xã hội Dân sự


Hôm 18/9, những người trong nhóm khởi xướng cho biết đã lập trang blog Diễn đàn Xã hội Dân sự. Do đang lấy chữ ký của những người khởi xướng bản "Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị" trước khi gửi đến các cơ quan lãnh đạo đảng và nhà nước, nên nhóm chưa công bố bản Tuyên bố, cũng như trang blog không cho hiện trên mạng mà đặt ở chế độ ẩn, dự định sẽ cho trang blog lên mạng vào lúc 0 giờ ngày 23/9, cùng lúc đăng bản "Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị". Đó là blog này: http://diendanxahoidansu.wordpress.com/

Hôm 20/9, thấy trên mạng xuất hiện một trang blog khác, thuộc hệ thống blogspot, cũng mang tên Diễn đàn Xã hội Dân sự: http://diendanxahoidansu.blogspot.com/ Sau khi xác minh lại với những người tham gia ký tuyên bố, không người nào biết ai đã lập trang blog này, nên những người trong nhóm đã cho trang blog của mình xuất hiện trên mạng ngay hôm đó.

Vừa đọc được thông báo của blogger Lê Dũng Vova: "Thông báo: sau khi xuất hiện trang blog giả mạo diendanxahoidansu.blogspot.com trên mạng xh, tôi đã thử xem nó là ai thì biết ngay sau khi gửi thư 'đăng ký' vào email của nó cùng số thuê bao điện thoại của mình. Và phép thử đã có ngay kết quả: điện thoại nhận được tin nhắn chửi bậy và dọa nổ tung nhà như ảnh chụp màn hình tôi đã post lên. Số của dư luận viên là 0166 703. 9138. Các dư luận viên đã bị lột mặt nạ !"
https://www.facebook.com/AlfonsoVova/posts/409909349131568

Vậy xin báo cùng các Facebooker được rõ, hai trang blog trên hệ thống blogspot và Facebook không thuộc nhóm những người khởi xướng:
https://www.facebook.com/diendandansuxahoi
http://diendanxahoidansu.blogspot.com/

Email nhóm khởi xướng: diendanxahoidansu@gmail.com
Email của nhóm "lạ": diendandansuxahoi@gmail.com

Ảnh: FB Lê Dũng Vova:

Nguồn: FB Ngoc Thu 

2 comments:

  1. Cảm ơn Bác Chênh cho đăng bài này từ một FB. Điểm chính là phân biệt được đâu là "dõm", đâu là thiệt !

    ReplyDelete
  2. DIEN DAN NAY NEU THAT SU CO ICH CHO DAT NUOC VATOAN DAN NGUYEN HUE UNG HO HET MINH NHE...

    ReplyDelete