Saturday, November 16, 2013

PHẠM THỊ HOÀI: NGỒI NHÌN HÒN DÁI ĐÂM ĐINH

Nói vạn trang phản biện cũng không bằng một "action" đúng lúc, đúng chỗ

Ngồi nhìn hòn dái đâm đinh

Tháng 11 16, 2013
Phạm Thị Hoài
Một người đàn ông đến trước Lăng Lenin tại Quảng trường Đỏ, cởi bỏ hết áo quần, ngồi bệt xuống, dùng búa đóng một chiếc đinh dài xuyên qua bìu dái, găm chặt cặp tinh hoàn của mình xuống nền đá lát địa điểm nổi tiếng này.
Nghệ sĩ Nga Pyotr Pavlensky tuyên bố rằng màn trình diễn mang tênFixation của mình hôm Chủ nhật tuần trước, nhân Ngày Cảnh sát Nga, là “ẩn dụ về sự vô cảm, sự thờ ơ với chính trị và thái độ duy định mệnh của xã hội Nga hiện đại”. Nước Nga đang trở thành một nhà nước cảnh sát, song thay vì sử dụng sức mạnh của số đông thì dân chúng chỉ bất động ngồi nhìn chính quyền tóm chặt dái mình, đóng đinh mình vào nền tảng của chế độ và phó mặc cho số phận. Một ẩn dụ mạnh. Một chân dung bạo liệt về bạo lực và bất lực. Một tuyên ngôn đau đớn về tuyệt vọng và khuất phục.
Quảng trường Ba Đình cũng là khung cảnh thích hợp cho hành động nghệ thuật ấy. Một hành động cực đoan. Song trong nghệ thuật, cực đoan bao nhiêu cũng không đủ.
_________
Ảnh: Dmitry Zykov

6 comments:

 1. Cần có nhiều nữa những thể hiện độc đáo cho dân Viêt học tập !

  ReplyDelete
 2. Nghệ thuật cũng thiêng liêng như tôn giáo . Trong cái siêu diệu của nó khó hiểu nên người ta cho là cực đoan !
  Nhắc đến quãng trường và những xác ướp , anh Lê Trung Thành ( Thành Trung ? ) trong bài viết của anh về " Lịch sữ Lá Cờ VN" , anh có đưa ra 1 quan điểm rằng :" Những xác ướp trên thế giới là những quả bom nổ chậm cho nhân loại ! Một ngày nào đó chúng nó đầu thai lại , thì hậu quả vô củng tác hại cho nhân loại , một đại họa cho nhân loại...." . Cho dù thi thể những con qủy nầy nó không còn nguyên vẹn , các chuyên gia ướp xác họ gắn những bộ phận giả bang silicon

  ReplyDelete
 3. Có lẽ đây là sự phản kháng âm thầm và đau đớn và độc đáo đến tận cùng và cũng làđỉnh điểm của sự sáng tạo nghệ thuật trên thân thể người,bác Chinh hè!

  ReplyDelete
 4. Sáng kiến hay, hy vọng có ai đó đến Ba Đình cũng làm tương tự như vậy.

  ReplyDelete
 5. Nghệ sĩ Nga Pyotr Pavlensky đã lấy ý tưởng này, cũng là nhờ được nghe định nghiã về Tự do của một đại úy công an TP HCM!

  ReplyDelete
 6. Hay,tuyệt vời !

  ReplyDelete