Monday, March 24, 2014

Họp báo Dự Luật HR 4254 chế tài CSVN vi phạm nhân quyền


Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce (Cộng Hòa-Địa Hạt 39), chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, họp báo lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí (phía trong nhà hàng Zen), Westminster, để chính thức giới thiệu Dự luật HR 4254, dự luật có tác dụng chế tài giới chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền và xin mọi người Việt ký vào thỉnh nguyện thư để gây áp lực ủng hộ.

GSV. Janet Nguyễn (trái) và Dân Biểu Liên Bang Ed Royce tại buổi họp báo về Dự Luật HR 4254. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Tôi rất mừng vì dự luật này sau hơn một năm làm việc, Dân Biểu Ed Royce giới thiệu trước Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 14 Tháng Ba và rất hy vọng được các dân biểu ủng hộ,” Giám Sát Viên Janet Nguyễn, mở đầu cuộc họp báo.
“Chúng tôi trân trọng thông báo đến cộng đồng, Dự Luật HR 4254 là kết quả các nỗ lực của hai văn phòng chúng tôi, nhằm trừng phạt những thành phần có hành động vi phạm nhân quyền. Vấn đề hôm nay không phải chỉ cá nhân tôi quan tâm mà là vấn đề của cộng đồng, của cả đất nước Việt Nam,” vị giám sát Địa Hạt 1 nói thêm.
Tiếp lời GSV Janet Nguyễn, Dân Biểu Ed Royce thu hút người tham dự khi ông kể đến trường hợp ông Magnitsky, một luật sư người Nga chết trong tù năm 2009 vì điều tra hồ sơ gian lận thuế của một nhân vật chính quyền. Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành Đạo Luật Magnitsky Act năm 2012 nhằm trừng phạt viên chức Nga trách nhiệm đến cái chết của luật sư này.
“Từ ý kiến của Janet, chúng tôi nhận ra được cách trừng phạt những viên chức cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền. Họ cũng muốn đi du lịch và gởi con cháu họ du học tại Hoa Kỳ. Muốn thế họ phải ngừng bắt giữ, hành hạ những nhà tranh đấu cho dân chủ, cho tự do tôn giáo, tự do ngôn luận. Với dự luật này, họ sẽ bị chế tài về tài sản, không được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ!” vị dân biểu quen thuộc với cộng đồng Việt Nam bị ngắt lời bởi những tràng pháo tay của người tham dự.
Ông quay qua chào bà Trần Thị Minh Ngọc, thân mẫu của nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh, ngồi trong hàng ghế của những người tham dự, trước khi ông nói thêm: “Sự kiện áp lực chế tài bằng tài sản, bằng tiền kinh doanh từng xảy ra ở miến Điện, ở Ba Lan từ lâu rồi. Việt Nam mới đây cầm tù 61 nhà tranh đấu chỉ vì họ muốn nói lên quan điểm của mình, chỉ vì họ muốn có tự do tôn giáo và muốn có nhân quyền. Hãy đòi hỏi cho một nước Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền!”


DB Ed Royce trình bày đại cương Dự Luật HR 4254. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GSV. Janet Nguyễn khẳng định: “Không chỉ thông báo cho cộng đồng người Việt tị nạn mỗi khi có phái đoàn cộng sản Việt Nam đi qua thành phố Westminster, Garden Grove hay Santa Ana như những nghị quyết trong quá khứ, Dự Luật HR4254 nếu được thông qua, các viên chức cộng sản Việt Nam sẽ bị cấm tới Hoa Kỳ. Đơn giản chỉ có thế thôi!”
Bà kêu gọi mọi người Việt khắp nơi trên thế giới ký vào thỉnh nguyện thư ủng hộ Dự Luật HR 4254.
“Hãy vào trang mạng www.hr4254.com để ký tên vào thỉnh nguyện thư có tên 'Không Dung Thứ Vi Phạm Nhân Quyền' để cùng nhau tạo áp lực và tôi sẽ trình thỉnh nguyện thư này trước Quốc Hội Hoa Kỳ!” GSV. Janet Nguyễn nói.
Trong phần trao đổi ý kiến và giải đáp thắc mắc, Dân Biểu Ed Royce trả lời câu hỏi về xác suất thành công của dự luật này. Ông cho biết rất nhiều sẽ được thông qua. Ông cũng hứa tổ chức các cuộc họp vận động và mời GSV. Janet Nguyễn đến điều trần.
“Không phải chỉ có người Việt Nam lên tiếng đòi chế tài những ai vi phạm nhân quyền, mà còn có các tổ chức phi chính phủ (NGO), các cộng đồng khác cũng có nhu cầu này,” vị dân biểu nói.
Nghị Viên Dina Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove, đề nghị biện pháp chế tài luôn cả thân nhân của những người vi phạm nhân quyền. Dân Biểu Ed Royce ghi nhận ý kiến này.
Nhân dịp này, bà Trần Thị Ngọc Minh cho biết lúc nào bà cũng sẵn sàng yểm trợ dự luật này.
Thành phần tham dự gồm những khuôn mặt đấu tranh quen thuộc trong cộng đồng và một số dân cử gốc Việt. Ông Trần Đình Thức điều khiển buổi họp báo và ông Hòa Nguyễn thông dịch phần tiếng Việt.
---

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com

3 comments:

 1. Tôi là người đang sống tại Mỹ . Với tôi , hình thức họp báo này , không thể mang lại kết quả đấu tranh cho nhân quyền tại VN , như mong đợi của người Việt .

  Lợi ích của cá nhân , lợi dụng hai chử nhân quyền vì người Việt , làm phai mờ tính chất tốt đẹp ý nghĩa nhân quyền . Một thủ thuật cho chính trị thì đúng hơn , cái mà những đầu óc VN khoa bảng tại Mỹ đang kêu gọi hãy " tham gia vào dòng chính " . Tham gia vào dòng chính , có nghĩa là tranh thủ lấy lá phiếu của người Việt tại Mỹ , để có điều kiện trở thành những nghị viên hay nghị sĩ trên nước Mỹ . Rồi từ đây sẽ vận động kêu gọi chính quyền Mỹ can thiệp hữu hiệu cho tự do dân chủ , nhân quyền cho VN .

  Chuyện này là chuyện tiếu lâm hay nằm mộng . Nếu không chẳng khác gì lấp biển vá trời quên rằng dân tộc Mỹ chỉ vì nước Mỹ , giống như câu nói " người không vì mình thì trời tru , đất diệt " ! Thế mà vẫn có người vẫn tin , có người vẫn đợi !!!

  Lợi dụng tinh thần yêu quê hương , yêu dân tộc , chống độc tài áp bức . Những người này đã không từ bỏ bất cứ một thủ thuật nào , để tìm thêm lá phiếu của cử tri công dân Mỹ gốc Việt . Thậm chí , đôi lúc chụp mũ cho nhau thân cộng .

  Nếu chỉ đơn giản như tinh thần dự luật HR 4254 được nêu trên , nhằm mục đích chế tài những người CSVN vi phạm nhân quyền và con cháu họ , không được du lịch , không được du học , nói chung không được đến Mỹ . Thì đây quả là sự nông cạn trong tinh thần tìm kiếm một đối sách cho nhân quyền , một sách lược ấu trĩ trong công tác ngoại giao . Đấy là chưa nói đến tính chất mất nhân đạo và mất quảng bá về giá trị dân chủ nhân quyền cho thế hệ trẻ VN ngày hôm nay .

  Một dự luật vì ích kỷ , tị hiềm , sẽ tạo nên khó khăn cho du học sinh VN vào Mỹ . Nó đi ngược lại tinh thần Duy Tân và Đông Kinh Nghĩa Thục mà chúng ta hằng ca tụng . Một yếu tố cần thiết để xây dựng xã hội VN vươn lên ở tương lai .

  Chúng ta thử nghỉ rằng . Nếu không có sự cọ xát , tai nghe , mắt thấy về một đất nước văn minh tiến bộ , thì làm sao nhưngx đứa trẻ lớn lên trong XHCN VN có thể yêu thích và cảm nhận được giá trị thật của nhân quyền hay tự do và dân chủ .

  Không có được con người hiểu biết giá trị tự do dân chủ , sẽ không có xã hội tự do dân chủ . Không hiểu biết và tôn trọng nhân quyền người khác , thì không thể đòi hỏi nhân quyền cho bản thân hay xã hội .

  Người Việt nên tự học hỏi lại tự do , dân chủ và nhân quyền . Bản thân phải biết tôn trọng nhân quyền của những người xung quanh mình . Nếu không , dù cho thay đổi chế độ nào đi nữa , thì đây chỉ là một cuộc cách mạng bình thường như lật đổ hay đảo chính , hay soán ngôi vị . Không thể gọi là một cuộc cách mạng XÃ HỘI DÂN CHỦ , một cuộc cách mạng cho NHÂN QUYỀN .

  Đừng nên lầm tưởng một cuộc cách mạng thay đổi một chế độ , sẽ mang lại ngay một xã hội tự do dân chủ , tôn trọng nhân quyền . Cách mạng chỉ là điều kiện tiên khởi để lựa chọn phương sách dấn thân trên tinh thần tự nguyện , tự giác đi đến XHDC . Sự tan rã của cs Nga hay cách mạng Hoa Lài là một bằng chứng .

  Vì vậy chỉ có người Việt tại VN mới có thể thay đổi được bộ mặt của xã hội VN . Vọng ngoại sẽ không ích gì , không khéo lại bị mắc hỡm .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đạo luật này chỉ ảnh hưởng đến những quan chức (và có thể thân nhân, trong đó có con cái đội lốt du sinh) của chế độ CSVN thôi ông ạ. Những du sinh hay người mình khác sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

   Delete
 2. Cái nầy hơi kẹt đó nha , làm sao mà đi Mỹ rần rần được , làm sao tui chuyển tiền qua Mỹ được ?

  ReplyDelete