Saturday, May 24, 2014

Mỹ sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam

HNC:  Báo của bộ bốn T liên tục và đi đầu đưa tin về việc Mỹ ủng hộ Việt Nam trong lúc đang hoạn nạn. Khác với trước đây, báo nào đưa tin về việc nầy thì có nguy cơ bị bộ thổi còi và trừng phạt. Nhưng không sao gặp thời thế thế thời phải thế...

Mỹ sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam
Trong buổi làm việc với Hội Nghề cá Đà Nẵng sáng 23/5, ông Jonathan Hwang (Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM) cho biết phía Mỹ sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam.
 Ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng phát biểu tại buổi mittin kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trên vùng biển Việt Nam do Đại học Đông Á tổ chức ngày 19/5 (Ảnh: HC)
Chiều 23/5, ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng cho hay, sáng cùng ngày, ông đã tiếp và làm việc với ông Jonathan Hwang, viên chức chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đến tìm hiểu tình hình của ngư dân Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Ông Jonathan Hwang cho biết trong dịp này ông đến thăm và làm việc với lực lượng kiểm ngư, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng... Riêng trong buổi làm việc với Hội Nghề cá Đà Nẵng, ông Jonathan Hwang hỏi thăm nhiều về hoạt động của Hội cũng như các chính sách hỗ trợ của nhà nước ta đối với ngư dân.
Khi tìm hiểu về hoạt động bà con ngư dân trên vùng biển Hoàng Sa, ông Jonathan Hwang hỏi lâu nay ngư dân mình đánh bắt có yên lành không, hay là bị Trung Quốc quấy phá. Đặc biệt, ông rất quan tâm đến việc gian khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam trong thời gian qua có gây khó khăn cho ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung hay không?
Chúng tôi khẳng định, lâu nay Trung Quốc thường xuyên có những hoạt động quấy phá, cản trở, uy hiếp hoạt động của ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đặc biệt, Việt Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa số lượng lớn tàu hộ tống xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền vùng biển Việt Nam đã lấn chiếm, cản trở công việc làm ăn, mưu sinh của ngư dân Đà Nẵng và miền Trung.
Do vậy bà con ngư dân rất bất bình, âu lo và cực lực lên án hành động phi pháp của Trung Quốc, yêu cầu họ rút ngay không điều kiện giàn khoan về nước, trả lại ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm mà bao đời nay cha ông ta vẫn khai thác để ngư dân Việt Nam làm ăn, sinh sống.
Trong buổi làm việc với ông Jonathan Hwang, Hội Nghề cá Đà Nẵng đã đề nghị phía Hoa Kỳ thông qua các kênh ngoại giao lên án mạnh mẽ các hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, đồng thời có những biện pháp thiết thực để hỗ trợ cho ngư dân Việt Nam dùy trì sản xuất bình thường, ổn định và hợp pháp trên vùng biển của mình” – ông Trần Văn Lĩnh thuật lại.
Theo ông Trần Văn Lĩnh, sau khi tìm hiểu thực tế và nghe trình bày của Hội Nghề cá Đà Nẵng, ông Jonathan Hwang thành thật chia sẻ với những nỗi lo âu của ngư dân miền Trung. Ông cho biết, phía Mỹ rất quan ngại trước những hành vi có tính chất khiêu khích, gây hấn của phía Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan Hải dương 981 trên biển Đông và đã có những phản ứng mạnh mẽ về vấn đề này.
“Đặc biệt, ông Jonathan Hwang cho hay, hiện phía Mỹ đang làm việc với phía Việt Nam để có các biện pháp hỗ trợ tăng cường năng lực cho các lực lượng chấp pháp của Việt Nam như kiểm ngư, cảnh sát biển nhằm trợ giúp và bảo vệ cho ngư dân yên tâm hành nghề hợp pháp trên biển!” – ông Trần Văn Lĩnh cho hay.
Không mắc mớ gì phải nghe theo lệnh cấm của Trung Quốc!
Ông Trần Văn Lĩnh cũng cho biết, hiện Đà Nẵng có khoảng 1.300 tàu cá, trong đó có chừng 240 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ. Trước hành động đơn phương của Trung Quốc cấm ngư dân các nước đánh bắt cá trên biển Đông (kể cả ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa) từ ngày 16/5 đến 1/8/2014, ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung hết sức bức xúc.


Bất chấp lệnh cấm phi lý của Tàu cộng, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng vẫn ra khơi (Ảnh: HC)

“Bất chấp sự ngang ngược của Trung Quốc, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng và miền Trung vẫn kiên quyết ra khơi bám biển dài ngày. Riêng tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trên vùng biển Hoàng Sa, hiện mỗi ngày có khoảng 15 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đang sát cánh cùng ngư dân các tỉnh bạn và các tàu chấp pháp của các lực lượng chức năng Việt Nam vượt mọi khó khăn, nguy hiểm để duy trì sản xuất và bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc” – ông Trần Văn Lĩnh cho biết.
Theo ông Trần Văn Lĩnh, việc Trung Quốc tiếp tục áp đặt lệnh cấm đánh bắt trên biển Đông có nhiều điều phi lý. Đó là họ không thể áp đặt lệnh trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước khác. Chưa kể, họ áp đặt lệnh cấm đối với tàu cá của các nước khác trong khi tàu cá của nước họ vẫn hoạt động trên Biển Đông, đặc biệt là ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam, khai thác theo kiểu tận diệt nguồn lợi thủy sản và liên tục đâm va, uy hiếp tàu cá của ngư dân ta.
“Tôi cho rằng việc áp đặt lệnh cấm của Trung Quốc hoàn toàn không phải để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, mà đây là một âm mưu nhằm thể hiện uy lực của họ trên biển Đông, ngăn cản sự làm ăn của người khác, nhất là của ngư dân Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa vốn là ngư trường truyền thống từ bao đời nay. Qua đó để khẳng định thêm chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển vốn không phải của họ. Do đó không mắc mớ gì mà mình phải nghe theo lệnh cấm đó cả!” - ông Trần Văn Lĩnh nhấn mạnh.

Theo Hải Châu (Infonet.vn)
http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/20140524073817076/my-se-ho-tro-tang-cuong-nang-luc-cho-kiem-ngu-canh-sat-bien-viet-nam.html

No comments:

Post a Comment