Tuesday, May 6, 2014

Tình hình 'nóng lên' quanh giàn khoan TQ

Ảnh bên:Tàu cảnh sát biển Việt Nam được nói đã ra đối đầu với tàu hộ tống giàn khoan Trung Quốc

Hai ngày sau khi Việt Nam chính thức lên tiếng phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xuống gần đảo Lý Sơn, phía Trung Quốc tỏ ra cứng rắn.


Ngoài quyết định tăng phạm vi bán kính cấm tiếp cận giàn khoan từ 1 hải lý lên 3 hải lý, nhà chức trách Trung Quốc điều nhiều tàu hộ tống giàn khoan khổng lồ của Tổng công ty Dầu khí Hải dương (CNOOC), được cho là đang ở cách bờ biển Việt Nam trên 120 hải lý.

Trong khi đó, một số trang mạng của Trung Quốc phát tán thông tin nói phía Việt Nam "lần này hết sức hung hăng, đang tìm cách vào bên trong lãnh hải 4 hải lý nhằm bao vây giàn khoan CNOOC 981".

Vị trí mà cảnh sát biển hai bên đối đầu nhau được cho là cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) chừng 17 hải lý, tức khá gần với vị trí khoan mà Trung Quốc tuyên bố từ trước trong lô dầu khí mà Việt Nam đánh số 143.

Hôm thứ Hai 5/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng giàn khoan 981 "hoạt động trong vùng biển của Trung Quốc".

Thứ Ba 6/5, Hoàn Cầu Thời báo - tờ báo mang khuynh hướng diều hâu của Trung Quốc, đăng bài xã luận tựa đề "Trung Quốc cần tỏ thái độ cứng rắn với Hà Nội".

Thái độ cứng rắn

Bài báo mở đầu bằng cáo buộc gần đây nhà chức trách Việt Nam đã "sách nhiễu nghiêm trọng giàn khoan nước sâu của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc".

"Người ta tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không bao giờ thỏa hiệp vì sự khiêu khích của Việt Nam. Không chỉ vì vị trí của giàn khoan nằm trong đường chín đoạn, mà còn vì nó nằm gần Tây Sa, mà Trung Quốc nắm giữ chủ quyền".

Hoàn Cầu Thời báo cho rằng Việt Nam lần này "gây ồn ào với mục đích duy nhất là thêm sức mặc cả để có cơ hội thắng thế trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc" tại Biển Đông.

Ngày 10/5 tới, các nước Asean và Trung Quốc sẽ có cuộc họp thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) ở Miến Điện.

Phía Việt Nam thì khẳng định vị trí CNOOC đặt giàn khoan hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo tờ báo, Việt Nam đã chọn thời điểm hiện nay, khi Trung Quốc đang có xung đột với Nhật Bản và Philippines, đồng thời Mỹ đang chuyển hướng sang châu Á, để gây hấn buộc Trung Quốc nhượng bộ.

Tuy nhiên, báo Hoàn Cầu viết: "Chúng tôi tin Hà Nội không bao giờ dám tấn công trực tiếp giàn khoan của Trung Quốc".

"... Trung Quốc cần tỏ thái độ cứng rắn, rằng Trung Quốc sẽ không lùi bước."

Bài xã luận dọa nạt: "Nếu Việt Nam có thêm hành động ở Tây Sa, mức độ phản công của Trung Quốc sẽ được tăng lên".

"Trung Quốc cần cân nhắc liệu Việt Nam có thò đầu ra và trở nên hung hăng hơn cả Philippines hay không. Nếu vậy, Trung Quốc cần thay đổi chính sách đối với Việt Nam và dạy cho Hà Nội một bài học thích đáng".

Tờ báo tuyên bố việc khoan thăm dò sẽ không dừng lại vì nếu dừng lại, đây sẽ là "thất bại lớn trong chiến lược Nam Hải (Biển Đông) của Trung Quốc". 
 
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel sẽ dẫn đầu đoàn Mỹ tham gia đối thoại với Việt Nam
Dạy cho Việt Nam bài học

Cụm từ 'dạy cho Việt Nam bài học" lần đầu xuất hiện từ cuối những năm 1970, khi nhà cầm quyền Trung Quốc tỏ ra bất bình với chính sách đối ngoại của Hà Nội và khởi xướng cuộc chiến biên giới 1979.

Việt Nam chưa có phản hồi gì về bài xã luận trên Hoàn Cầu Thời báo.

Các kênh thông tin chính thức chỉ tường thuật về phản đối ngoại giao cũng như ý kiến chính thức của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), yêu cầu CNOOC rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam.

Lô 143 tuy chưa thăm dò, khai thác, nhưng thuộc chủ quyền của Việt Nam, theo PVN.

Trong khi đó trên các trang mạng, một số nguồn tự nhận là có thông tin từ hải quân Việt Nam cho hay một số lớn tàu của cảnh sát biển đã được điều ra ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc.

Các nguồn tin này nói hiện hai bên chưa nổ súng, mà chỉ đâm húc để cản đường nhau.

BBC không có điều kiện để kiểm chứng thông tin này.

Giới quan sát cho rằng Việt Nam đang ở trong tình thế khó xử vì không thể không phản ứng nhưng lại cũng không thể để xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc.

Thứ Tư 7/5 Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel sẽ tới Hà Nội trong chuyến thăm hai ngày.

Ông Russel sẽ có tiếp xúc với các quan chức cao cấp của Việt Nam và tham gia Đối thoại châu Á-Thái Bình Dương Mỹ-Việt.

Chủ đề căng thẳng Biển Đông được cho sẽ nằm trên nghị trình cuộc đối thoại.

7 comments:

 1. Bọn chúng cấu kết nhau lừa đảo bò,nhợn mờ Anh!!!

  ReplyDelete
 2. Đây là kết quả của việc " Để đảng và nhà nước lo " và " tình hình biển đông không có gì mới ".

  ReplyDelete
 3. Những kẻ vẫn rêu rao đồng chí với quân xâm lược, tại sao chúng ta không dám nói thẳng chúng nó là lũ bán Nước nhỉ?
  90 triệu dân VN đang bị sự lường gạt trắng trợn của bè lũ bán nước mà vẫn chưa chịu tỉnh, trong khi đất biển từng ngày từng ngày bị mất dần vào tay quân xâm lược.
  Híc! Chính phủ ư? Nhà nước ư? còn từ nào để nói...

  ReplyDelete
 4. Bắc thang lên hỏi ông trời
  Lãnh đạo bán nước dân đòi được không?

  ReplyDelete
 5. "nhất đảng công thành triệu cốt khô", chiến thắng ấy phải trả giá cao gấp nhiều lần địch, nhưng mục đích chính chỉ đem lại lợi quyền riêng cho đảng mà chính xác là cho riêng những người trực tiếp cầm quyền, nhân dân -người đem lại cái "chiến thắng"ấy không được hưởng gì ngoài sự mất mát đau thương tang tóc và chia rẽ, sự bất công hơn trước và mất tự do hơn trước. nhưng bộ máy tuyên truyền vẫn bị loè bịp "nhân dân ta chiến thắng"...

  "vẫn những bài hát ấy
  Vẫn ta thắng, địch thua
  Vẫn lý tưởng cao đẹp,
  Học tập và thi đua...." (thơ Thái Bá Tân).

  Niềm tự hào một dân tộc không phải là ở sự chết chóc, giết chóc để có thắng thua.
  Niềm tự hào của một dân tộc là ở chỗ người dân sống no ấm, tự do, hạnh phúc ngang hàng các dân tộc khác trên thế giới.
  Niềm tự hào của mỗi quốc gia là ở chỗ Nước người ta nổi tiếng bởi nền kinh tế, khoa học kỹ thuật hàng đầu, ở tốc độ phát triển mạnh, ở tôn trọng quyền làm người của người dân: người ta tự hào làm ra máy bay, ô tô ....văn minh hiện đại, những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. dân người ta được tự do nói ra tiếng nói của mình được trực tiếp tự do ứng tranh bầu cử ra người đứng đầu nhà nước (đến cả tổng thống) và khi cần trực tiếp phế truất những người đó nếu họ phạm tội. Dân người ta tự hào được chữa bệnh không mất tiền, trẻ em đi học không mất tiền....
  Thế mà, ở cái "thiên đường" này chỉ quanh năm ca ngợi "chiến thắng" qua bắn giết, ca ngợi những tương lai chẳng biết có ở đâu.... thật là điên khùng.

  7/5/2014 đem trò diễu binh ra mà diễu ở biển Đông thì hơn, thực chất việc này là tung hoả mù làm dân không nhìn thấy cảnh TQ cho giàn khoan to như cái sân bay đến khoan dầu ở ngay gần Đảo Lý Sơn, đang xây căn cứ quân sự ở Đảo Gạc Ma kia kìa!
  đem "vải màn che mắt thánh" -trò này đã "diễm xưa", đừng tiếp tục diễn cho những kẻ mù điếc xem nữa.

  ReplyDelete
 6. Nói làm zgi...ì.....với bọn...khôn nhà...dạy chợ...?

  ReplyDelete