Wednesday, June 4, 2014

Ông Bộ trưởng Quốc phòng thiếu tính chiến đấu


Nguyễn Trọng Vĩnh
Nói thiếu tính chiến đấu không phải là tôi muốn ông chiến đấu vũ trang với Trung Quốc trong lúc này. Tôi cũng không muốn chúng ta mắc vào cái bẫy khiêu khích của Trung Quốc, nổ súng hoặc đâm vào tàu của Trung Quốc để họ vin cớ gây chiến đánh ta. Nhưng ông Bộ trưởng một Bộ có chức năng bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thì ông phải phát huy tính chiến đấu bằng đấu tranh lý lẽ, đấu tranh pháp lý mạnh mẽ với đối phương.
 Trong Hội nghị đối thoại Shangri-la lẽ ra ông phải tố cáo trước cộng đồng thế giới hành động Trung Quốc cắm giàn khoan lấn chiếm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; phun vòi rồng làm hỏng và đâm thủng tàu cảnh sát biển của Việt Nam; hung bạo đâm chìm tàu cá, làm chết ngư dân Việt Nam,... Lẽ ra phải phản đối Trung Quốc mạnh mẽ và đòi họ rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển nước ta thì ông lại nói miên man về tình hình thế giới và lặp đi lặp lại nhiều lần về xây dựng lòng tin. Làm gì có lòng tin giữa kẻ xâm lược và nạn nhân bị xâm lược. Năm ngoái cũng tại diễn đàn này, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đọc một bài diễn văn về xây dựng lòng tin, tuy được cử tọa vỗ tay, nhưng có đi đến kết quả thực tế nào đâu?

Ông Thanh kêu gọi các cường quốc đề cao trách nhiệm giữ gìn môi trường hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp... Hiểu ngầm thì chủ yếu là ông kêu gọi chủ nghĩa bành trướng Đại Hán, kẻ đang tham vọng bá chiếm Biển Đông và không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính Việt Nam. Sao mà ngây thơ và ảo tưởng thế!

Ông Thanh lại ví giữa các nước láng giềng còn tồn tại tranh chấp về biên giới hoặc va chạm là không tránh khỏi (là bình thường) với mâu thuẫn trong mỗi gia đình. Những mâu thuẫn trong gia đình mà người khỏe nhất vác dao chém người anh, em yếu hơn để tranh giành tài sản thì lại là chuyện không bình thường. Ông Thanh đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chả khác nào một gia đình nọ, khi bọn cướp mang đao kiếm và sắp chém người để cướp của thì gia chủ lại đề nghị các anh rút đi!!!

Tệ hại hơn nữa là ông Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp. Lẽ nào ông Thanh quên: năm 1979, “nước bạn Trung Quốc” huy động 60 vạn quân sang giết hại nhân dân và tàn phá triệt để các tỉnh biên giới của chúng ta; năm 1988, “nước bạn Trung Quốc” đã chiếm bãi đá Gacma trong quần đảo Trường Sa của chúng ta, giết hại 64 cán bộ và chiến sĩ ta. Bao nhiêu năm nay “nước bạn Trung Quốc” liên tục gây tội ác với ta ở Biển Đông, thường xuyên phái thương lái sang phá hoại kinh tế nước ta: đặt mua dừa non rồi mua lá điều với giá cao, mua rễ hồ tiêu, mầm thảo quả, mua đỉa, mua ốc bươu vàng, v.v. Họ mua rừng, mua bãi biển, thuê dài hạn các cảng Vũng Áng, Cửa Việt, nhằm xây dựng căn cứ quân sự, họ lập huyện Tam Sa bao gồm cả Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta, đưa ra cái lưỡi bò phi lý, phi pháp nhằm chiếm trọn Biển Đông. Đấy là quan hệ phát triển tốt đẹp của ông “bạn vàng” Trung Quốc ư? Phải chăng ông cố tình nhắm mắt trước mọi sự thật, đổi trắng thay đen để nịnh vị tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đương có mặt tại Hội nghị? Ông còn nói đàm phán các cấp hai nước để giải quyết tranh chấp. Chúng ta đã đàm phám với Trung Quốc hàng chục lần, có giải quyết được gì đâu. Gần đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn sang gặp Tập Cận Bình để cầu xin rút giàn khoan mà Tập Cận Bình cũng không nhận tiếp.

Mới đây, trước những biện bạch dối trá của Đại sứ Trung Quốc, Đại sứ nước ta tại Indonesia Nguyễn Xuân Thủy và Đại sứ nước ta tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã đập lại một cách rành rẽ, lập luận vững vàng, có căn cứ đầy tính thuyết phục gây được ảnh hưởng rộng rãi trong dư luận. 

Có thể nói tính chiến đấu của ông Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không bằng hai Đại sứ Xuân Thủy và Quốc Cường./.
N.T.V.

10 comments:

 1. Có lẽ ông Thanh phải cảm thấy uất ức lắm. Việc ông đến hội nghị thật là việc cực chẳng đã, ai lại muốn chưng mặt ra trong lúc tình hình nước sôi lửa bỏng thế này, nhưng Đảng đã giao phó thì đành thôi chứ biết làm sao. Mà những lời ông phát biểu là lời của Đảng, của Bộ chính trị đã nghiên cứu kỹ lắm rồi cơ mà, ông chỉ là người phát ngôn thôi. Vậy mà bị cư dân mạng chửi kinh quá, oan cho ông quá. Đấy là ông nghĩ vậy.
  Chắc ông cũng nghĩ, ngày xưa khi ông còn là thằng lính ông cũng dũng cảm lắm lắm mà, thét ra lửa ấy chứ. Có thế thì ông mới được lên lon, được các chiến công oanh liệt.
  Nhưng chieensd tranh qua lâu rồi, cái nhiệt huyết chỉ giành cho bọn trẻ vô chi thôi. Bây giờ ông đã là thành viên cao cấp của chế độ rồi, ông hiểu rõ nó lắm. Ông biết, nếu mà ông có sống dậy tí ti cái nhiệt huyết thời trai trẻ, muốn xả một tí theo kiểu quân nhân thì ông cũng phải nhìn ngó rồi tính đến hậu quả. Tuy ông là lãnh đạo cao nhất về quân đội của đất nước nhưng nếu lơ mơ là ông cũng phải về vườn ngay. Bao nhiêu người thân ông đã tạo dựng cho vị trí, công danh nếu không cận thận là bị chú ý, nghi kỵ rồi hạ bệ như chơi. Thế thì bố bảo ông dám ngo ngoe. Thôi nghe chửi tí cũng được, miễn là bảo toàn được bản thân và gia đình. Lòng tự trọng, lương tâm hay trách nhiệm ư? Cái đó có bẻ ra ăn được không? Cứ giữ được ghế là ổn nhất, thằng nào nói, mặc mẹ chúng mày.

  ReplyDelete
 2. Trời ơi đại tướng mà tôi yêu lại là người nhu nhược, yếu đuối và hèn nhát vậy hả trời

  ReplyDelete
 3. vâng quả đúng như vậy. chúng tôi không đề nghị mà yêu cầu ông phùng quang thanh nên rút lui khỏi chức vụ bộ trưởng quốc phòng.

  ReplyDelete
 4. Đại biểu mà xuất phát từ địa phương,thậm chí làm cán bộ của địa phương thì không bao giờ dám phệ phán lãnh đạo địa phương hoặc những sai sót nghiêm trọng tại địa phương mình
  Đại biểu địa phương thường mang tính cục bộ
  Đại biểu địa phương thường không tiếp xúc với cử tri ...địa phương
  Đại biểu địa phương thường thấy rất rõ khuyết điểm ở đia phương khác
  ĐBQH là người thiết kế luật,nhưng lại thường không hiểu về...luật
  ĐBQH thường hay phát biểu về những vấn đề mà chính họ cũng không hiểu chủ đề
  ĐBQH thường không đại diện cho nguyện vọng của người dân

  ReplyDelete
 5. Bo truong QP cac nuoc tham du hoi nghi Shangri-la da so mac do dan su nhung the hien ro rang la nhung chien binh san sang doi dau voi ke thu, rieng bo truong PQT mac quan phuc nhung thay hen qua, PQT nen ve nha duoi ga cho vo.

  ReplyDelete
 6. Phát ngôn của ông Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, của đại sứ Nguyễn Xuân Thủy và đại sứ Nguyễn Quốc Cường, các cuộc biểu tình mang cờ đỏ sao vàng ở hải ngoại, biểu tình có gài côn đồ bạo động ở trong nước,.v.v. đều theo sự chỉ đạo từ Bộ chính trị của đảng csVN. Chẳng lẽ ông Nguyễn Trọng Vĩnh không rõ điều này sao?
  Mọi động thái hiện nay của nhà cầm quyền VN là tạo nhiểu thông tin trong người dân, hoà hoản với Trung quốc, duy nhất là nhằm củng cố quyền lợi của đảng csVN. Đảng csVN không hề vì quyền lợi của dân, không hề vì sự toàn vẹn lãnh thổ như họ nói.

  ReplyDelete
 7. Vậy thì ông đại tướng Phùng Quang Thanh sau hội nghị này làm đơn xin nghỉ hưu non, về nhà đuổi gà cho vợ là được rồi. Việc lớn làm không nổi thì làm việc bé vậy!

  ReplyDelete
 8. De nghi O Dai Su VN tai My thang than keu goi nguoi Viet tai My doan ket chong ngoai xam.

  De Nghi Su Quan mo mot cuoc Thuyet Trinh ve tinh hinh Bien Dong cho Ba Con nguoi Viet tai Washington DC - San Jose - Quan Cam - Houston - San Francisco....

  Toi san long lam trung gian de to chuc cac Buoi Hoi Thao noi tren.

  Mong thay!!!

  ReplyDelete
 9. CT Tap Can Binh ra lenh cho DT Thanh: "Chu may rut luong huu cua Ng. Trong Vinh ngay cho tao". Neu khong, chu may se gap nan. The thoi!

  ReplyDelete
 10. Moi Qui Vi doc mot Bai ca tung Phung Quang Thanh cua Le Chieu Thong:

  http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/binh-luan/viet-nam-lai-xuat-hien-mot-ngon-nui-lua-phu-day-tuyet-3041073/?p=4

  ReplyDelete