Thursday, June 5, 2014

To be or not to be? "Kiện hay không Kiện?"

Mai Tú Ân
Một câu hỏi đáu đáu mà giờ đây người dân chúng ta luôn tự hỏi, sau khi trải qua hơn tháng trời ngập tràn cảm xúc lẫn lộn...Căm giận quân gây hấn phương Bắc phá bình yên, buồn cho một đất nước kiêu hùng nhưng bất lực trước một ông anh, đồng chí đểu giả khó chơi, thương cho chiến sĩ hay ngư dân bỗng nhiên ở tuyến lửa trong một thời bình yên này. Và rồi chán trước những động thái khó hiểu của chính phủ...
Tại sao vậy. Tại sao một việc nên làm, đáng làm và phải làm lại khiến cho chính phủ VN chúng ta loay hoay hoài chưa quyết định như vậy, cứ như chúng ta có lỗi khi kiện TQ vậy ? Một việc làm đương nhiên để đối phó với một hành động xâm lấn nghiêm trọng đến chủ quyền QG mà mà bất cứ chính phủ nào, của bất cứ một quốc gia dân chủ hay không dân chủ đều làm, và làm ngay không hề suy nghĩ...Một việc làm mà chắc chắn đa số người dân đều muốn chính phủ làm ngay, và đó là một việc làm được lòng dân nhất vào lúc này. Vì những lý do sau :
Thứ Nhất : chúng ta khởi kiện CHND TH, tức là chúng ta đã tuyệt đối cắt đứt đường về với TH, thoát khỏi cái bóng to lớn và đen tối, thoát khỏi cái gông đeo cổ được vẽ vời sặc sỡ bằng những dòng chữ 4 tốt, 16 vàng, và trở thành một QG ngang bằng chứ không phải là QG em út của TQ nữa.
Thứ Hai : chúng ta khởi kiện tức là như một lối nói, chúng ta tát vào mặt cái kẻ hợm hĩnh luôn cho rằng chúng ta không dám kiện, không dám làm gì khác bởi nỗi lo sợ thâm căn cố đế nữa.
Thứ ba : chúng ta khởi kiện tức là ghi nhận sự thoát Hán vĩnh viễn và không bao giờ trở lại, và bước ra khỏi cái bóng u ám, tồi tệ mà chúng ta đã dựa vào đó để hưởng vinh ít, nhục nhiều. Và thoát ra khỏi cái bóng đó, chúng ta sẽ là một QG mạnh mẽ, đứng ngẩng đầu giữa ánh mặt trời, không còn lụy ai, không bị coi là tay sai của ai nữa. Cũng như chúng ta sẽ ung dung gia nhập với khối còn lại của thế giới...
Thứ tư : chúng ta khởi kiện, tức là chúng ta cho những người dân VN biết sẽ không có chiến tranh, xung đột..hay bớt đi những khả năng dẫn đến chiến tranh xung đột. Bởi theo những thông lệ QT, mọi sự tranh chấp bạo lực sẽ không thể được chấp nhận, khôngthể được cho phép xảy ra trong thời gian khởi kiện, cũng như về sau, đơn kiện của chúng ta sẽ làm khó khăn cho kẻ bị kiện nếu chúng tiếp tục muốn gây hấn, muốn đặt giàn khoan, muốn tấn công ngư dân của chúng ta, như đã từng luôn xảy ra năm một sự kiện biển Đông dậy sóng...Hãy để người dân yên tâm trở lại cuộc sống bình thường khi tin chắc là CP đang làm những việc cần làm.
Thứ năm chúng ta khởi kiện để minh chứng cho thế giới biết về những bằng chứng hiển nhiên về quyền lãnh thổ bất tranh cãi của chúng ta, thuộc về chúng ta...Và cũng cho thế giới thấy kẻ chúng ta khởi kiện không có những cơ sở hợp pháp, hợp lý như của chúng ta...
Thứ sáu chúng ta khởi kiện cũng là cách mà chúng ta cho thế giới bên ngoài biết, chúng ta sẽ không bao giờ liên kết với CHND TH, để phục vụ cho âm mưu Trỗi Dậy Hòa Bình, để trở thành bá quyền thao túng biển Đông. Vì những địa thế lịch sử, nên Quốc Tế vẫn còn những dè dặt nghi ngờ sự cấu kết giữa hai QG cộng sản, nhằm biến biển Đông thành của riêng, đe dọa đến thông thương QT. Chỉ có khởi kiện mới giải tỏa nỗi lo lắng của TG với riêng đất nước chúng ta.
Thứ bảy là việc khởi kiện là việc những người lãnh đạo đất nước chứng tỏ cái Tâm trong sáng, vì dân vì nước...Ban lãnh đạo sẽ có được sự trong sạch, không gây nghi ngờ của người dân về bất cứ hành động mờ ám, đi đêm nào....Và chỉ có cách là khởi kiện mạnh mẽ để minh chứng điều đó...
Và cuối cùng thì việc khởi kiện để cho những người VN yêu nước thấy được những hành động chứng tỏ tình yêu vô bờ với Tổ Quốc chúng ta đã được ghi nhận, được tiếo bước bởi những người lãnh đạo đồng chí hướng. Để những tiếng phản đối mạnh mẽ của người dân chúng ta được những người có trách nhiệm đưa đến nơi cần phải đến. Và để cho sư hy sinh lẫm liệt của Phật Tử Lê Thị Tuyết Mai được xưng tụng xứng đáng....
Và mặc dù vụ kiện còn nhiêu khê, rắc rối vì CHND TH không chấp nhận sự tài phán (phân xử) của bên thứ 3, và cho dù là chúng ta không thắng kiện TC đi nữa, thì chúng ta cũng đáng để làm cái công việc đáng làm nhất vào lúc này. Đó là không chỉ đưa CHND TH ra vành móng ngựa, mà còn là vì những điều đã nói ở trên.
Không kiện Trung Quốc lúc này là có tội với dân tộc Việt Nam.
Hãy chờ xem.
5/5/2014

8 comments:

 1. Nếu kiện thì phức tạp quá , còn gì là anh em đồng chí nữa . Đã gọi là đồng chí , thì phải cùng chung một chí hướng chứ . Nếu cứ chiều theo dân mà kiện TQ thì bỏ đảng à ?

  ReplyDelete
 2. Cứ mỗi ngày qua là lại thêm sốt ruột khi VN chưa kiện TQ ra Tòa quốc tế. Có thể thấy trước TQ bất tuân lệnh Tòa quốc tế nhưng CP VN phải khởi kiện TQ. Có thể nói, ẩn số và sự bất ngờ đối với TQ là phản ứng mạnh mẽ từ phía CP và người dân Việt, nhất là từ phía người dân.
  Tôi muốn ký tên vào một Thư yêu cầu việc khởi kiện này. Xin hãy cho lên một thư như vậy.

  ReplyDelete
 3. Từ 1 anh hùng LLVT sau 39 năm vật lộn với cơ chế và hoạn lộ đảng đả cho ông nhửng bài học quý báu ! vàng tiền và dolla quả là mạnh thật sức công phá không LLVT nào kháng cự nổi ,cần cấp cho ông thanh 1 tá chíp hoa ,đều là anh em cả nó là anh thì mình là em phải nhịn cho nó lành ,KIỆN LÀM GÌ kẻo bọn thế lực phản động có cơ hội chen vào ,người nhà cả .thế đấy ,39 năm trước chỉ có cái bidong và khẩu súng cùng cái quần đùi còn bây giờ vướng lắm con cái làm hậu cần ,xây chung cư đường xá ,cha tiền để đâu cho hết ,,thôi thì ngậm mỏm mà lấy tiền vậy

  ReplyDelete
 4. http://www.youtube.com/watch?v=fSlTU8fBfqQ

  ReplyDelete
 5. Mình tự tin vùng biển của mình, mình tin mình là chính nghĩa thì khó khăn/thách thức đến mấy cũng phải NHANH CHÓNG, KHẨN TRƯƠNG kiện 'anh China' này cho rồi. (Mình dc nhiều LS, chuyên gia tư vấn mà, & v v..). ACT WITHOUT DELAY! NO HESITATION. Không chần chừ, do dự nữa. Cần quyết đinh nhanh & hành động tức thì, may ra còn kip!!!

  ReplyDelete
 6. Thư ngỏ của bạn đọc bình luận về bài viết của TS.Từ Văn Nhũ, nguyên Phó Chánh Tòa án nhân dân tối cao được một số tờ báo mạng đăng tải.
  http://www.baotinnhanh.vn/vi-VN/t221c329p214461/Thu-ngo-gui-Ong-font-stylebackgroundcolor-ffff00bTS-Tu-Van-Nhubfont-nguyen-Pho-Chanh-an-Toa-an-nhan-dan-toi-cao.htm

  Thư ngỏ gửi Ông TS. Từ Văn Nhũ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao
  Ngày 01/6/2014, tôi có đọc bài viết với tiêu đề “Nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phân tích pháp lý vụ “bầu Kiên” trên báo điện tử Pháp luật Online, được một số trang mạng đăng lại. Bài báo đã nêu TS. Từ Văn Nhũ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã nêu quan điểm cá nhân đối với việc đánh giá chứng cứ về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm do có hành vi chỉ đạo công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (ACBI) chuyển nhượng số cổ phần đang thế chấp tại Ngân hàng ACB để nhận 264 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát. Qua đó, ông cho rằng: “Khó có cơ sở để buộc hành vi của Nguyễn Đức Kiên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự” và “Các cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét, đánh giá lại căn cứ buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên theo đúng nguyên tắc khách quan, toàn diện để tránh dẫn đến việc kết án sai, gây hậu quả khó có thể khắc phục được”.


  TS. Từ Văn Nhũ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

  Tôi hết sức ngạc nhiên về cách đặt vấn đề cũng như nhận xét trên của ông Từ Văn Nhũ, qua theo dõi phiên tòa những ngày vừa qua và những gì đã nêu trong cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao mà được các báo đã thông tin. Ông có biết, ngày 11/5/2010, Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty ACBI ký hợp đồng thế chấp 22.497.000 cổ phần thuộc sở hữu của Công ty ACBI tại Công ty cổ phần Thép Hòa Phát thuộc tập đoàn Hòa Phát cho Ngân hàng ACB để bảo đảm cho việc phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu của Công ty ACBI. Thế nhưng, ngày 21/5/2012, cũng lại Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo Công ty ACBI ký hợp đồng bán 20.000.000 cổ phần trong tổng số 22.497.000 cổ phần đang được thế chấp nêu trên cho Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát với giá 264 tỷ đồng. Tại hợp đồng mua bán, Công ty ACBI cam kết: “đảm bảo số cổ phần và quyền tiếp tục góp vốn và các quyền và lợi ích khác có liên quan được chuyển nhượng, chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát đầy đủ theo hợp đồng này thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty ACBI, chưa chuyển nhượng và không có tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ bảo đảm với bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào”.

  Bằng hợp đồng này, Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát đã ba lần vào các ngày 19/6, 26/6 và 27/6/2012, chuyển cho Công ty ACBI 264 tỷ đồng. Ngay sau khi có được số tiền này, Nguyễn Đức Kiên đã sử dụng cá nhân 72,5 tỷ đồng, chuyển cho Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) 53,4 tỷ đồng để gửi tiết kiệm, chuyển 22,8 tỷ đồng góp vốn vào Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Liên Á Châu, số còn lại trả nợ cho Ngân hàng ACB.

  Thưa ông Từ Văn Nhũ, hành vi bán số cổ phần đang được thế chấp tại ngân hàng và cam kết với bên mua “không có tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ bảo đảm với bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào” có phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Giả sử ông trả tiền mua một ngôi nhà, mà ngôi nhà đó người bán đã thế chấp ngân hàng nhưng lại cam kết với ông rằng ngôi nhà đó không có tranh chấp và không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ bảo đảm nào, ông có chấp nhận không và có coi đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

  Thưa TS. Từ Văn Nhũ, ông nên dành thời gian để suy ngẫm câu nói của cổ nhân “biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe”! Tôi nghĩ đến đây, bạn đọc đã hiểu rõ bản chất lừa đảo, gian trá, xảo quyệt của Nguyễn Đức Kiên và những kẻ đồng lõa, dung túng cho tội phạm./.


  ReplyDelete
 7. Sẽ ko bao giờ kiện đâu bạn ạ, Bộ Chính trị sẽ nói ko, như " ko bao giờ giữa mùa nè tuyết rơi" .Thời đã thế, bạn tốt, láng giềng mà...

  ReplyDelete