Saturday, July 26, 2014

QUAN NÓI VÀ QUAN LÀM

HNC: Đang tại chức và đang ở đỉnh cao quyền lực trong cái bộ máy công quyền được đảng bảo bọc, quan chức nào cũng có thể là thánh...tướng. Các quan đều phán ra những lời đạo đức sáng ngời, truyền dạy xuống những điều cao quý, yêu cầu cấp dưới phải làm thế này thế khác để triệt hạ bọn nhũng lạm, tham ô, ăn cắp...nhưng thật ra cũng chẳng cần triệt hạ một thằng ăn cắp cỏn con nào trong bè nhóm, trừ mấy đứa khố rách ăn cắp vặt ngoài chợ. Trường hợp quan tổng thanh tra Trần Văn Truyền là một điển hình thú vị đang lồ lộ ra.

ÔNG TRẦN VĂN TRUYỀN NÓI
Nguyễn Trường Uy
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa cử đoàn cán bộ đến Bến Tre xác minh tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, mà dư luận xầm xì, trong đó có biệt thự khủng cùng một số bất động sản khác.

Chưa biết kết quả xác minh ra sao và chưa biết nguồn gốc các bất động sản khủng đó từ đâu, song đọc lại báo đăng thời ông Truyền còn tại vị chức vụ "Bao Công" của đất nước, thấy có một bài báo tường thuật ông nói rất cương quyết về xử tham nhũng trong ngành.
Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ bên hành lang Quốc hội ngày 29-3-2007, ông Truyền cho biết "bất cứ cuộc thanh tra nào, bất cứ vụ giải quyết án nào cũng đều có “chạy”. Chạy trực tiếp, chạy gián tiếp, chạy nhiều, chạy ít tùy mỗi việc. Nhưng vấn đề ở chỗ đạo đức nghề nghiệp, qui chế đơn vị đã cấm, luật pháp đã cấm thì bản thân cán bộ chúng tôi phải nêu gương. Với anh em dưới quyền, chúng tôi phải có cơ chế giám sát, nhất là những người đứng đầu như vụ trưởng, trưởng đoàn thanh tra chúng tôi cũng giao trách nhiệm cho họ. Nếu không hoàn thành, chúng tôi phải xem xét trách nhiệm".
Bây giờ ông Truyền nói với báo chí là số bất động sản của ông là do "con trai", "cô em nuôi" góp tay lập nên, nhưng trả lời năm 2007, khi phóng viên hỏi "Có thực tế là đối tượng không chạy đường chính mà đi đường vòng như thông qua vợ, qua con...?" thì ông nói xem ra rất có trách nhiệm: "Bây giờ họ chạy bằng nhiều con đường. Cũng có anh em nói biết đâu ngoài bản thân thì còn vợ, còn con. Cho nên mình phải có trách nhiệm hướng dẫn, khuyên bảo vợ con luôn cảnh giác, cẩn thận trong quan hệ và mình phải luôn để tâm tới".
Về cách xử lý các tài sản tham nhũng, ông Truyền cương quyết: "Tới đây, khi xây dựng Luật thanh tra chúng tôi sẽ kiến nghị trong trường hợp nhất định với thời hạn nhất định mà không thu hồi thì chuyển sang xem xét trách nhiệm bằng pháp luật, trách nhiệm hình sự. Đồng thời phải xác định lại cho rõ cơ chế trách nhiệm, có kiến nghị thì phải có người thực hiện, nếu không thực hiện phải có biện pháp xử lý".
Hãy chờ xem kết quả xác minh để thấy những gì ông Truyền nói có như ông làm hay không.
Đọc bài báo cũ tại đây: http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=193907&ChannelID=3
FacebookNguyễn Trường Uy 

No comments:

Post a Comment