Saturday, October 11, 2014

Lý Do Thực Sự Khiến Chính Quyền Hồng Kông Hủy Bỏ Đối Thoại Với Người Biểu Tình


Một người hoạt động dân chủ đứng bên ngoài khu tổ hợp trụ sở chính quyền Hồng Kông tại quận Trung Tâm vào ngày 9/10. (Benjamin Chasteen/ Epoch Times)
Chính quyền Hồng Kông đã hủy bỏ đối thoại với sinh viên biểu tình sau khi có tin tức ông Lương Chấn Anh nhận số tiền 6,5 triệu USD từ một công ty cơ khí của Úc vào năm 2012.
Tuy nhiên, lý do thật sự không thể thấy được trên bề mặt.
Ông Lương được chính quyền Bắc Kinh cài vào vị trí Trưởng Đặc khu Hồng Kông từ đầu năm 2012. Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hậu thuẫn ông từ đó đến nay.
Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, trước đây từng nói rằng ĐCSTQ tin tưởng ông Lương và hy vọng ông có thể xoa dịu tình hình và kết thúc “Cuộc cách mạng ô dù”.

Phong trào này giống như một quả bom hẹn giờ mà ĐCSTQ để lại cho ông. Ông Lương được báo rằng đây là vấn đề ông cần tự giải quyết, và ông có thể sử dụng bất kỳ biện pháp nào trừ việc viện đến quân đội hoặc tàn sát người dân.
Vì vậy ông Lương đã sử dụng mọi thủ đoạn, bao gồm yêu cầu những thành viên Hội Tam Hoàng thực hiện các việc bẩn thỉu, cũng như cưỡng ép các kênh truyền thông tuyên truyền chống lại người biểu tình. Sau khi sử dụng mọi chiêu trò, ông Lương đã cạn vốn, trong khi sinh viên biểu tình vẫn không chịu rút lui. Họ vẫn tiếp tục nhấn mạnh vào một cuộc đối thoại ôn hòa.
Lúc đầu chính quyền Hồng Kông đã đồng ý đàm phán, nhưng sau đó lại hủy bỏ ngay khi tin tức về vụ bê bối tham nhũng được tiết lộ.
Vấn đề mấu chốt ở đây là việc chọn đúng thời điểm và phương pháp tiết lộ thông tin về khoản tiền thanh toán cho ông Lương. Bài báo đăng sự việc này đã xuất hiện một cách đột ngột bởi một phóng viên điều tra nổi tiếng có cha là đại sứ Úc ở Trung Quốc.
Có thể người nào đó ở vị trí cao hơn đã tiết lộ thông tin tham nhũng của ông Lương một cách có chủ ý, khi biết rằng nó sẽ sớm trở thành tin nóng.
Điều này khiến mọi người nhận ra rằng Bắc Kinh sẽ hy sinh ông Lương nếu cần thiết. Đây là một dấu hiệu cho thấy thời điểm phế truất ông Lương sẽ không còn xa.
Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh đã nhận ra sự hậu thuẫn mà ông tưởng mình có được thực ra rất mỏng manh, và ông không thể đàm phán khi không có người chống lưng. Liệu ông Lương có thể đi theo chiều hướng nào, ông có thể giữ thái độ gì trong các cuộc đối thoại với người biểu tình? Thực chất, ông đã không còn sự hậu thuẫn từ Bắc Kinh.
Đây chính là dấu hiệu từ Bắc Kinh, dưới hình thức thông tin rò rỉ khiến các cuộc đối thoại bị hủy bỏ.
Trên thực tế, ĐCSTQ sẽ không bao giờ từ bỏ bất cứ điều gì trong các cuộc đàm phán, và đây chỉ là phương cách để kéo dài thời gian và làm lắng dịu tình hình.
nguồn:  Epoch Times.

No comments:

Post a Comment