Monday, October 13, 2014

Putin ra lệnh rút trên 17.000 quân Nga khỏi biên giới Ukraina

Thụy Mi
Điện Kremli tối 11/10/2014 loan báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Serguei Choigou rút 17.600 quân đang « tập trận » ở biên giới Ukraina quay trở về căn cứ cũ.
Thứ Sáu tuần tới ông Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraina Petro Porochenko tại Milano, với sự hiện diện của nhiều nhân vật cao cấp châu Âu trong đó có các Thủ tướng Angela Merkel (Đức), Matteo Renzi (Ý), David Cameron (Anh).


Phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chưa từng thấy lên Nga, lên án Matxcơva đã vũ trang cho phe nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraina, và từ tháng Tám đã đưa hẳn quân chính quy sang đất Ukraina để hỗ trợ quân ly khai.
Trước đó vào tháng Bảy, NATO khẳng định có khoảng 20.000 lính Nga đóng quân sát biên giới Ukraina để gây áp lực với Kiev, và « hàng trăm » quân Nga tại miền đông Ukraina. Matxcơva luôn chối cãi sự có mặt của quân Nga bên cạnh quân nổi dậy.
Đây là một tuần lễ bận rộn của giới ngoại giao, vì trước hội nghị thượng đỉnh Milano, hai Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Mỹ) và Serguei Lavrov (Nga) sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraina tại Paris thứ Ba 14/10 tới. Ông Porochenko chuẩn bị tinh thần cho « những cuộc thương lượng không dễ dàng » với Putin – chưa bao giờ Tổng thống Nga coi ông là đối tác ngang hàng.
Đối với một số nhà quan sát ở Matxcơva và Kiev, quyết định rút quân của Vladimir Putin khỏi khu vực biên giới đánh dấu « sự kết thúc của dự án Novorossia » tức Tân Nga - khái niệm được Putin đưa ra để chỉ khu vực nói tiếng Nga của Ukraina, sau khi đã sáp nhập Crimée hồi tháng Ba. Còn theo nhà phân tích Taras Berezovets, việc rút quân chứng tỏ « Putin đã thua cuộc ».
FB Thuy My

No comments:

Post a Comment