Thursday, October 2, 2014

Văn hóa Hồng Kông trong cuộc biểu tình đòi dân chủ

(TNO) "Đến một cửa sổ vỡ cũng không có. Anh thử đi khắp thế giới và tìm xem có đám biểu tình nào không hề xảy ra cướp bóc, bạo động như thế này không".
Dù là biểu tượng "phát sinh" trong chiến dịch bất tuân dân sự của người Hồng Kông - Ảnh: Reuters

Ngày 1.10, phong trào "Chiếm Trung Hoàn với tình yêu và hòa bình" của những người đòi dân chủ ở Hồng Kông đã bước sang ngày thứ 4. Dưới đây là một số thông tin bên lề về cuộc biểu tình này.

South China Morning Post cho biết trong đêm 29 rạng sáng 30.9, rất đông người Hồng Kông biểu tình tụ tập lại đài tưởng niệm chiến tranh ở Trung Hoàn, nhưng không một ai giẫm lên cỏ. Một tấm biển bằng bìa cứng mới được dựng lên nhắc nhở mọi người tránh xa khu vực có cỏ.


Người biểu tình ngồi tại đường phố theo dõi tin tức - Ảnh: AFP
Time ngày 29.9 dẫn lời Chủ tịch Đảng Dân chủ Emily Lau bày tỏ sự tự hào đối với người dân Hồng Kông, với số lượng người biểu tình khổng lồ như vậy, họ vẫn duy trì ý thức về sự trật tự như một phần trong tích cách, ngay cả sau khi cảnh sát đã 87 lần sử dụng hơi cay lên người biểu tình vào hôm 28.9.

"Đến một cửa sổ vỡ cũng không có. Anh thử đi khắp thế giới và tìm xem có đám biểu tình nào không hề xảy ra cướp bóc, bạo động như thế này không", bà Lau nói. "Đó là điều chúng tôi rất tự hào về Hồng Kông".
 Cảnh sát ngủ ngay tại cầu thang ngoài đường phố. Gần đây những người biểu tình cũng lăn ra ngủ - Ảnh: Reuters
Vào sáng 29.9, sau một đêm cảnh sát bắn đạn hơi cay và dùng dùi cui đối phó người biểu tình, The Australian vẫn ghi nhận nhiều người Hồng Kông đang nhặt rác và phân loại bình nhựa để mang đi tái chế.

Một số người không thể tham gia biểu tình đã mang đồ đến ủng hộ. The Australian dẫn lời Ray Chung, một kế toán đã dùng giờ ăn trưa của mình để mang nước và bánh mì đến cho người biểu tình, nói rằng: "Công ty tôi quá nhỏ, tôi không thể bỏ ra đây, nên sẽ dùng cách này để ủng hộ mọi người".

Khi đoàn người hô vang tên của Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh để đòi ông từ chức, họ thường nói "Lương Chấn Anh hãy từ chức đi, 689 từ chức đi", South China Morning Post cho biết.

689 là số phiếu ông Lương nhận được từ hội đồng 1.200 người bỏ phiếu chọn Đặc khu trưởng cho Hồng Kông.

Các đoàn hội của Hồng Kông làm việc rất tích cực trong những ngày ngày. The Guardian ngày 30.9 dẫn lá thư của Hiệp hội Dược sĩ Hồng Kông gửi đến Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh yêu cầu cảnh sát tránh sử dụng bột ớt và hơi cay để giải tán người biểu tình.

 Người biểu tình mang theo ruy-băng vàng thắt trước trụ sở chính quyền Hồng Kông - Ảnh: Reuters
Người biểu tình mang theo ruy-băng vàng thắt trước trụ sở chính quyền Hồng Kông - Ảnh: Reuters

Theo Sydney Morning Herald, biểu tượng của cuộc đấu tranh dân chủ là ruy-băng màu vàng, người biểu tình thường mang ruy-băng màu vàng đến thắt trên cửa của các cơ quan công quyền, các điểm biểu tình.

Sau cuộc đụng độ với cảnh sát, người Hồng Kông có thêm một biểu tượng mới: những cây dù. Một số người gọi cuộc đấu tranh này là “cách mạng dù”. Dù được sử dụng để tránh hơi cay từ cảnh sát, và che nắng cho người biểu tình vào ban ngày.
Một cặp đôi giữa đám biểu tình - Ảnh: Reuters
 Theo South China Morning Post, ứng dụng liên lạc được nhiều người biểu tình sử dụng là FireChat, với hơn 100.000 lượt download trong khoảng 24 giờ từ ngày 28 sang 29.9.

Ứng dụng này cho phép người dùng liên lạc qua Bluetooth hoặc Wifi. Các thủ lĩnh biểu tình kêu gọi mọi người tải ứng dụng này đề phòng trường hợp cảnh sát khóa sóng điện thoại.

Trong một diễn biến mới, Chan Kinman, một trong những người khởi xướng phong trào "Chiếm Trung Hoàn", cho biết ông sẽ công bố hành động mới sau Quốc khánh.

"Sau đó chúng tôi sẽ công bố hành động mới, sẽ không thực tế nếu cứ chiếm Trung Hoàn mãi", theo The Guardian.

Tuy nhiên, các sinh viên cho biết họ sẽ đẩy mạnh biểu tình nếu chính phủ không đáp ứng yêu cầu của họ, The Guardian cho biết.

 Một người biểu tình đứng ra ngăn chặn cảnh sát xịt hơi cay, cạnh đó, những người khác bung dù lên - Ảnh: AFP

Phương Thảo /TNO

No comments:

Post a Comment