Saturday, January 17, 2015

Thanh Hoá: 12 con dê cho hộ nghèo "chui" vào trang trại lãnh đạo huyện

Xuân HùngNhững con dê mới được cấp lại cho 3 hộ nghèo ở xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) sau vụ việc.
 

24 con dê của thị xã Bỉm Sơn hỗ trợ các hộ nghèo xã Thành Yên (huyện Thạch Thành) là việc làm ý nghĩa, thiết thực triển khai Nghị quyết 09 của Tỉnh uỷ Thanh Hoá. Tuy nhiên, chỉ một nửa số dê đến tay đúng đối tượng, 12 con còn lại được đưa thẳng vào trang trại của Bí thư Huyện uỷ huyện Thạch Thành.
Chẳng đáng là bao nên... đưa về cho Bí thư Huyện ủy

Ngày 18.3.2014, ông Đỗ Minh Quý - Bí thư Huyện uỷ Thạch Thành và ông Tạ Ngọc Phước - Bí thư Thị uỷ Bỉm Sơn - ký kết chương trình kết nghĩa. Đây là hành động thiết thực thực hiện nghị quyết của Tỉnh uỷ Thanh Hoá về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi. Theo ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Bỉm Sơn - đến nay, thị xã đã trao 2 đợt dê giống cho các hộ nghèo huyện Thạch Thành với tổng số 60 con, trị giá 250 triệu đồng.

Chương trình mang ý nghĩa nhân văn lớn, nhưng đã bị lợi dụng. Theo điều tra của PV Báo Lao Động, đợt trao dê lần thứ nhất, ngày 3.6.2014, thị xã Bỉm Sơn bàn giao cho huyện Thạch Thành 24 con dê cho 6 hộ ở xã Thành Yên. Đối tượng nhận dê được lãnh đạo 2 đơn vị quy định phải là hộ nghèo theo chuẩn. Tuy nhiên, chỉ có 3 hộ là đúng đối tượng được trao gồm: Ông Đinh Văn Liên (thôn Thành Tân), ông Đinh Văn Phú (thôn Yên Sơn 1) và ông Đinh Văn Phước (thôn Yên Sơn 2). Ba hộ ký nhận không đúng đối tượng gồm: Ông Đỗ Quang Phê, Đỗ Văn Thi và Nguyễn Văn Quý. 3 hộ này thuộc xã Thành Yên, nhưng theo xác nhận của ông Trương Văn Gương - Chủ tịch UBND xã Thành Yên - cả 3 hộ trên đều không phải là hộ nghèo trong xã.

Thực tế, ông Phê còn có cả trang trại lớn nuôi dê, gà, lợn rừng. Sau đó, 12 con dê này được đưa vào trang trại của ông Đỗ Minh Quý ngay trên địa bàn xã, 3 hộ sai đối tượng trên chỉ ký xác nhận. Ông Gương lý giải việc đưa số dê trên vào trang trại của ông Quý: "Thì đưa vào đó có điều kiện chăm sóc vì trang trại của bác ấy đã có hơn 70 con dê".

Xã Thành Yên có 840 hộ, thì có tới 252 hộ nghèo, nhưng số dê lại không giao đúng đối tượng được hỗ trợ. Ông Gương cho biết: “Thì tại anh Ngọc (Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thành - PV) anh ấy phân bổ như thế, xã thấy cũng chẳng đáng là bao nên cũng ký xác nhận. Trả lời qua điện thoại, anh Ngọc ậm ừ, chỉ nói: “Việc đó đã được khắc phục xong rồi”.

Như vậy, 12 con dê tình nghĩa của Bỉm Sơn đã bị cán bộ trạm khuyến nông và cán bộ xã ở Thạch Thành hợp thức hoá, đưa thẳng vào trang trại của Bí thư Huyện uỷ.

Sau hơn nửa năm mới biết cấp nhầm dê giống?

Sau khi có thông tin tố cáo của người dân, chiều 13.1, huyện Thạch Thành tổ chức lấy dê từ trang trại của Bí thư Huyện ủy ra phân phát cho hộ nghèo. 3 hộ nghèo gồm: Hộ Đinh Văn Phước, Quách Văn Chung và Đinh Văn Cảnh - cùng thôn Yên Sơn 2 - được nhận 12 con dê này. Ông Đinh Quang Thuận - Trưởng thôn Yên Sơn 2 - xác nhận đây là 3 hộ nghèo của thôn. Ông Gương cho rằng, việc giao dê trước đó sai đối tượng, xã đã khắc phục và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Qua điện thoại, ông Đỗ Minh Quý - Bí thư Huyện uỷ, chủ trang trại trên địa bàn xã Thành Yên - cho hay, cùng thời điểm thị xã Bỉm Sơn tặng dê, ông xin được dự án của Bộ KHCN về phát triển chăn nuôi giúp đồng bào huyện miền núi này thoát nghèo. Theo đó, dự án được Bộ KHCN tài trợ cho huyện 2,6 tỉ đồng, tỉnh hỗ trợ thêm 600 triệu đồng.

“Tôi đã đầu tư thêm như một dự án khoa học. Là lãnh đạo huyện, tôi làm mô hình để bà con theo chứ không có chuyện làm kinh tế trang trại" - ông Quý nói. Theo ông Quý, việc cán bộ xã đưa 12 con dê vào trang trại, ông có biết nhưng nghĩ đó là dê được phân bổ từ dự án như bao hộ khác (mỗi hộ hơn 10 con) chứ không biết đó là dê hỗ trợ giảm nghèo của Bỉm Sơn. Chính ông Quý đã chỉ đạo cấp dê ngay lại cho các hộ nghèo sau khi biết thông tin vào ngày 12.1.

Như vậy, việc cấp nhầm nguồn dê cho Bí thư Huyện ủy chỉ được phát hiện sau nửa năm khi có đơn tố cáo của người dân.

Theo ông Quý, sở dĩ có chuyện cấp nhầm nguồn dê giống cho ông là do cán bộ khuyến nông muốn mô hình trang trại của ông nhanh thành công làm mẫu cho bà con để tiếp tục phát triển dự án, sau khi có dê từ dự án mới cấp lại cho hộ nghèo. Tuy nhiên, "nói gì thì nói, làm như vậy là sai rồi, cái gì nó ra cái đó, không thể lẫn lộn như vậy được” - ông Quý xác nhận.

Trước đó, bà Bùi Thị Mười - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Thạch Thành - tỏ ra ngạc nhiên khi không hay biết vụ việc và sẽ xem xét lại việc này…

Nguồn: Theo Lao Động

Quảng Cáo

No comments:

Post a Comment