Friday, February 20, 2015

Bảo tồn nguyên trạng hang Sơn Đoòng: Yên tâm rồi!

Thanh Huyền(Tin tức thời sự) - Nét đẹp của nơi đây không nơi nào có được, với khoảng không gian mênh mông, ánh sáng chiếu rọi tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ.

Thủ tướng vừa phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030. Trong đó xác định mục tiêu rõ ràng là phải bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.Theo các nhà thám hiểm khám phá SƠN ĐOÒNG (Tiếng Anh, phụ đề tiếng Pháp, Video do Dân Quyền thêm vào)


Hang Sơn Đoòng đã có cơ sở pháp lý bảo vệ

Chia sẻ với Đất Việt, TS địa chất Đoàn Nhật Trưởng, Hội Cổ sinh - Địa tầng VN, người dành nhiều tâm huyết cho hang Sơn Đoòng cho biết: "Chúng ta hoàn tòan có thể yên tâm, vì trong QĐ đã có những điều khoản khá cụ thể, thậm chí chú ý đến những hang động có giá trị lớn như hang Sơn Đoòng, hang Va".

Cụ thể, theo ông Trưởng phân tích thì, trong QĐ có nói rõ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (trong đó có hang Sơn Đoòng) và khu vực mở rộng: không có dân cư sinh sống. Phát triển mạng lưới các điểm dịch vụ du lịch sinh thái đáp ứng lượng nhỏ du khách đến thăm quan, như khám phá hang động, leo núi mạo hiểm, thám hiểm bằng xe đạp địa hình, đi bộ thám hiểm...

Tại các điểm dịch vụ du lịch chỉ xây dựng hệ thống đường mòn, lều dừng chân, biển báo tuần tra kết hợp phục vụ du lịch; nghiêm cấm việc xây dựng cơ sở lưu trú và cơ sở dịch vụ giải trí.

Như vậy, thậm chí bản Đoòng ở gần hang Én và Sơn Đoòng cũng có khả năng phải di dời khỏi vùng hiện nay. Chỉ cho phép các hình loại du lịch đáp ứng lượng nhỏ du khách.

Bên cạnh đó, ông Trưởng cũng chỉ rõ, trong QĐ cũng đề cập rõ câu chuyện giảm thiểu các tác động đến môi trường hoạt động du lịch, khẳng định, với các hang động có giá trị đặc biệt như hang Sơn Đoòng, hang Va... phát triển du lịch chất lương cao, có giải pháp quản lý khống chế lượng khách tham quan du lịch theo ngày".
 

Hang Sơn Đoòng
được bảo vệ tuyệt đối
Như vậy rõ ràng không cho phép du lịch đại chúng vào hang Sơn Đoòng. Hình thức du lịch mạo hiểm, khám phá hang động như Oxalis Adventure đang thực hiện là phù hợp, hàng năm chỉ đưa tối đa khoảng 1000 du khách vào hang Sơn Đoòng.

Mặt khác, chỉ được xây dựng tuyến đường mòn thiên nhiên đến các hang động như hang Tối, hang Va, hang Sơn Đoòng. Vậy là chỉ được phép làm đường thiên nhiên, nghĩa là cải tạo đường mòn, làm thành bậc cho dễ đi hơn hiện nay. Điều đó hoàn toàn chấp nhận được.

“Trong QĐ này không thấy bóng dáng của công trình cáp treo, mà nếu có thì cũng chỉ có thể ở vùng ngoài, không phải ở vùng lõi cần bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, trong đó có hang Sơn Đoòng. Như vậy, về cơ bản hang Sơn Đoòng đã có cơ sở pháp lý bảo vệ, ít nhất đến 2030. Và đến lúc đó, tôi tin trình độ chung còn cao hơn bây giờ và thế hệ sau sẽ có biện pháp bảo vệ để phát triển du lịch theo hướng bền vững tốt hơn nữa", ông Trưởng chia sẻ.


Chiến thắng của những ý tưởng bảo vệ di sản

Ông Trưởng vui mừng: "Tôi thấy quy hoạch bảo tồn nguyên trạng và giá trị di sản thật là tuyệt vời, thực sự đây là chiến thắng của những ý tưởng bảo vệ, thân thiện với thiên nhiên, nếu phá đi thì thế giới sẽ không bao giờ có thể lấy lại".
 
Vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động này
Bởi nét đẹp của nơi đây không nơi nào có được, với khoảng không gian mênh mông, ánh sáng chiếu rọi tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ.

Bảo vệ nguyên vẹn di sản này không phải cho riêng Việt Nam mà còn là cho cả thế giới. Hang Sơn Đoòng lại là hang động trọng tâm, đẹp nhất, kỳ vĩ nhất của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, chỉ cần yếu tố đó cũng đã đủ thu hút các khách du lịch muốn du lịch hình thức mạo hiểm.


Thanh Huyền

Nguồn: Theo Đất Việt  


Quảng Cáo

No comments:

Post a Comment