Monday, March 2, 2015

Cái chết của Boris Nemtsov nói lên điều gì?

Chu Ho

Nguồn: Theo Dân Quyền


Boris Nemtsov, một nhà vật lý nguyên tử , từng là Phó thủ tướng dưới thời Tổng thống Boris Eltsine và là người được nhắm thay thế Boris Eltsine trước khi Boris Eltsine quyết định chọn ông Vladimir Poutine, một Giám đốc cơ quan tình báo FSB hậu thân của KGB.
Boris Nemtsov đã từng được xem là lãnh tụ của lớp trẻ chủ trương đổi mới nước Nga trong những năm 1990 trước khi trở thành đối thủ chính trị của đương kim Tổng thống Poutine. Ông hiện là đại biểu Quốc hội Nga.
Một số ngưồn tin Nga cho rằng Boris Nemtsov sắp sửa tiết lộ về sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine trước khi bị ám sát ở tuổi 55 vào tối 27/2 .


Dân Quyền
 
Vidéo chiếu lúc ông Boris Nemtsov bị ám sát
Nguồn: Nhật báo Le Monde
Lức 23giờ30 ông Boris Nemtsov và một cô bạn đang đi dạo trên cầu. 23giờ31 hai người bị che bởi một xe quét tuyết. Vài giây sau, một người được xem như là sát thủ chạy về phía lề đường và leo lên một chiếc xe màu trắng đang chờ và chạy mất.
Biểu tình ngày 01/ 03/20015 tại Moscou phản đối ám sát ông Boris Nemtsov
 
Hơn 70 năm bị nô dịch trong một thể chế toàn trị không có tính người, cuối cùng nước Nga của Lev Tolstoi, Puskin, Levitan, Tchaikovskij... cũng thoát ra khỏi vòng kim cô của ý thức hệ xôviết để nhìn thấy ngọn lửa của Tự do vào những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Ngọn lửa nhỏ chưa kịp bừng sáng sau giai đoạn Gorbatchov và Eltsin thì nước Nga lại lâm vào nguy cơ của một thoái trào mới, trở lại vùng tối ngày xưa. Và đến hôm nay khi Boris Nemtsov bị giết hại một cách trắng trợn và dã man thì không còn nghi ngờ gì nữa, nước Nga lại rơi vào xoáy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan được bảo kê bởi chế độ độc tài kiểu mới.

Sự kiện Nemtsov có thể sẽ là một bước ngoặt của phong trào dân chủ ở Nga. Chính sách đàn áp tự do và những hành động phản dân chủ hung hãn có thể làm cho nhiều người sợ, nhưng đồng thời cũng làm cho số người dám vượt qua nỗi sợ hãi thực thi quyền tự do biểu đạt chính kiến riêng của mình đông lên gấp bội, và từ đó một xã hội dân sự ôn hoà giác ngộ sẽ hình thành. Ở đâu cũng thế, và ở Nga càng thế! Vì ở Nga, những người hoạt động tích cực cho phong trào dân chủ còn nhiều... mặc cho từ năm 2003 cho đến nay Nemtsov đã là nhà lãnh đạo thứ tám của phong trào dân chủ bất đng chính kiến bị ám hại.

Những lời lên án mạnh mẽ với lời cam kết sẽ tìm được và đưa ra xét xử thủ phạm của những nhà lãnh đạo Nga chỉ làm tăng thêm sự chú ý của dư luận trong nước Nga và trên toàn thế giới vào những sự thật sau đây:

- Nemtsov bị hãm hại vì ông là người bất đồng chính kiến nổi tiếng, dũng cảm lên tiếng bảo vệ Quyền Con người và Quyền Công dân ở nước Nga.

- Ông lên án mạnh mẽ tệ tham nhũng của các nhóm lợi ích chi phối nền chính trị Nga.

- Ông cực lực phản đối chính sách bạo ngược của chính quyền Nga trong vấn đề Ucraina.

- Và do đó, Boris Nemtsov chắc chắn sẽ là một đối thủ đáng gờm trên chính trường Nga.

Đáng lẽ ngày hôm nay nhà bất đồng chính kiến năng nổ và trí tuệ đã dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối chính sách của chính quyền Nga đối với Ucraina, và có thể đã công bố những bằng chứng hùng hồn về sự can thiệp quân sự của Nga vào nước láng giềng... Nhưng ông đã ngã xuống trước sự bất ngờ, căm phẫn và tiếc thương của những lực lượng tiến bộ trong đồng bào của ông. Sự nghiệp chính nghĩa của ông sẽ mãi mãi khắc ghi trong tâm hồn Nga. Những tấm biểu ngữ “Tôi là Boris”, “Chúng ta là Nemtsov” được giương cao trên đường phố Mạc Tư Khoa hôm nay báo hiệu một tương lai tương tươi sáng cho nước Nga ngày mai.

Con đường hoà bình dẫn đến nền dân chủ quả thật hết sức cam go. Và sự hy sinh cả đến tính mạng của những nhà hoạt đng dân chủ tiên phong dấn thân như Boris Nemtsov là những đột phá không thể thiếu trong tiến trình thức tỉnh lương tâm và ý thức về Quyền Con Người, Quyền Công Dân của mọi tầng lớp xã hi. Không có ai sẵn sàng cho việc ấy thì chúng ta hoặc là sẽ chẳng có gì, hoặc là chỉ có bạo lực và đổ máu.

 

Chung cư Hoàng Anh Gia Lai

Sài Gòn, ngày 1 tháng 3 năm 2015

C. H.

No comments:

Post a Comment