Thursday, August 20, 2015

Quảng Bình đầu tư xây dựng 10 sân golf có nên hay không


Hoàng Dung, thông tín viên RFA

Sân golf tại dự án FLC Residences Samson, Thanh Hóa do Tập đoàn FLC đầu tư. (ảnh minh họa)

Vào chiều ngày 14/08/2015 đại diện tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn FLC, Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư các dự án ở tỉnh Quảng Bình, trong đó có dự án 10 sân golf với tổng số tiền trên 150 triệu Mỹ kim.

Việc tỉnh nghèo Quảng Bình kêu gọi đầu tư 10 sân golf ven biển đang tạo ra nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đồng tình ủng hộ, nhưng đa số ý kiến đề nghị nên thận trọng đối với vấn đề này.
 


Có cần thiết hay không?

Hiện nay trong lúc nợ công của Việt Nam đang ở mức báo động, đồng tiền lại bị rớt giá nhưng chính quyền tỉnh Quảng Bình đã ký kết để xây dựng 10 sân golf cùng một lúc với tổng số tiền lên đến 150 triệu Mỹ Kim với tổng diện tích khoảng 1,000 hecta. Vùng được chọn xây dựng số sân golf là dải cát ven biển từ xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, từ xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh đến xã Hồng Thủy, từ xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy.

Việc tỉnh nghèo Quảng Bình kêu gọi đầu tư 10 sân golf ven biển đang bị dư luận phản đối vì việc một tỉnh nghèo như Quảng Bình có bao nhiêu dự án về giáo dục, dân sinh... cần phải chú tâm đầu tư vào thay vì sân golf. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại việc xây dựng một lúc 10 sân golf dọc bờ biển vốn đang còn sạch, đẹp sẽ ảnh hướng đến chất lượng nước ở các bãi tắm du lịch hoang sơ. Việc bảo dưỡng thảm cỏ của sân golf phải sử dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng là mối quan ngại khác. Hơn nữa, khả năng thu hút khách du lịch cho 10 sân golf rất khó khăn.

Khi được hỏi về ý kiến Quảng Bình có nên xây dựng nên dựng sân Golf lúc này không em Thiên một người trẻ ở tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

“Theo em nghĩ trong hoàn cảnh hiện tại, khi nợ công của nước ta đang ở mức báo động và Quảng Bình là một tỉnh nghèo thì chưa nên đầu tư xây sân golf vội mà nên đầu tư vào những công trình phúc lợi xã hội để phục vụ cho người dân nghèo đã. Làm sân golf nó chỉ phục vụ cho những người có tiền và có quyền, nên em nghĩ chưa nên xây sân golf.”

Theo em nghĩ trong hoàn cảnh hiện tại, khi nợ công của nước ta đang ở mức báo động và Quảng Bình là một tỉnh nghèo thì chưa nên đầu tư xây sân golf vội mà nên đầu tư vào những công trình phúc lợi xã hội để phục vụ cho người dân nghèo đã
Thiên một thanh niên Quảng Bình
Anh Nguyễn Trung Trực người dân tỉnh Quảng Bình tiếp lời.

“Thực sự Quảng Bình là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, cuộc sống của bà con đặc biệt là bà con nông thôn ở vùng cao còn nhiều khó khăn, ngay cả vấn đề cuộc sống nhân sinh luôn như là y tế, trường học cho các em, trợ cấp những người cao tuổi, những hoàn cảnh nghèo như vậy người ta lại không quan tâm mà không biết tại sao họ lại chú tâm vào xây dựng sân golf và tôi hoàn toàn phản đối dự án dự án này”

Bên cạnh nhiều người dân rất quan tâm và phản đối dự án này thì vẫn còn có những người chưa quan tâm đến dự án đó và cho rằng việc này nên làm.

Anh Phước người Quảng Bình cho biết.

“Sân golf ah, thực ra tôi cũng không ấy, nên tôi không quan tâm và không có bình luận về việc đấy, thì tất nhiên bên nhà nước nếu họ đầu tư họ cũng tính đến chuyện phát triển kinh tế xã hội.”

Người dân được lợi gì từ dự án?

Nhà nước của dân do dân và vì dân nên khi xây dựng một dự án nào chính quyền nên lấy dân làm đầu, hỏi ý kiến của dân và xem dân được hưởng lợi bao nhiêu từ dự án đó. Đây là điều mà chính quyền Việt Nam chưa làm được.

Người dân Quảng Bình sẽ được lợi gì từ dự án sân Golf em Thiên chia sẻ tiếp.

“Thì như em nói lúc trên đó, sân golf là thú vui tao nhã của những người có tiền và có quyền, nên người dân nghèo không được hưởng mà trong khi đó người dân Quảng Bình đa số là còn nghèo nên người dân Quảng Bình không được lợi gì hết, có chăng nữa thì giúp giải quyết được một số việc làm tạm thời cho người dân trong quá trình xây dựng sân golf thôi. Theo em thấy xây dựng sân golf người dân Quảng Bình không được gì mà còn mất nhiều nữa, với số tiền 150 triệu Mỹ Kim thì giúp cho dân được bao nhiêu, mà với số tiền đó lại chỉ phục vụ cho một số tầng lớp đó là cái mất, chứ chưa nói đến quan chức Quảng Bình sẽ bỏ túi được một số tiền lớn, rồi thuế của dân sẽ tăng cao, rồi các tệ nạn sẽ nảy sinh từ đó, rồi ô nhiễm môi trường nữa”

Anh Nguyễn Trung Trực chia sẻ.

“Tôi nghĩ nếu ở một tỉnh như Quảng Bình mà xây nhiều sân golf như vậy thì tôi thấy lộ trình họ đưa ra các lợi ích của người dân tỉnh Quảng Bình thì tôi không thấy lợi ích gì hết. Thực sự sân golf chỉ phục vụ cho người du lịch và những người có tiền đến vui chơi giải trí thôi, người dân Quảng Bình dân số còn nghèo họ đâu có thời gian và cơ hội đến vui chơi ở đó. Do đó mà tôi thiết nghĩ rằng 10 sân golf đó chẳng mang lại lợi ích gì nhiều lắm cho người dân Quảng Bình mà tôi nghĩ đây là cơ hội cho lợi ích nhóm họ tận dụng cơ hội này để đục khoét thêm ngân sách của nhà nước và của nhân dân thôi”.

Đấy là ký biên bản ghi nhớ để tiến hành khảo sát chưa phải là ký giấy chứng nhận đầu tư, thông tin họ làm sân golf là chưa cụ thể, vì cái này liên quan đến các chủ trương thủ tục về phái các bộ ngành trung ương phải có bổ sung kế hoạch mới làm được, chứ đây mới là nghiên cứu khảo sát
ông Trương An Ninh
Em Bình một người dân Quảng Bình khác có ý kiến:

“Khi xây dựng sân golf thì có thể sử dụng được quỹ đất trống ven biển khó cải tạo trong thời gian qua, Chống nạn cát bay, Có thể cung cấp công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên nó ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của người dân và môi trường biển. Mất vùng bờ biển tự nhiên cho hoạt động du lịch biển của người dân trong vùng, làm mất vùng hoạt động nghề truyền thống biển của người dân, làm ảnh hưởng đến lối sống của người dân, nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội trong vùng. Mà lại không có điều gì chắc chắn rằng 10 sân golf sẽ được sử dụng có hiệu quả khi mà người dân phải từ bỏ nghề truyền thống của họ để làm việc trong các dịch vụ ăn theo của hệ thống sân golf. Coi như nếu sân golf ko đem lại hiệu quả như trong dự toán của nhà đầu tư, người dân sẽ ko có việc làm. Rủi ro khá lớn.”

Cơ quan chức năng nói gì?

Trong những ngày qua người dân tỉnh Quảng Bình phản đối dự án 10 sân của chính quyền và mong muốn rằng thay vì thực hiện dự án 10 sân golf thì nên thực hiện những dự án phúc lợi xã hội để phục vụ cho những người dân nghèo ở tỉnh Quảng Bình nhất là những bà con nông thôn ở các huyện miền núi, thì chúng tôi có liên lạc với ông Trương An Ninh chánh văn phòng tỉnh Quảng Bình và ông cho biết.

“Đấy là ký biên bản ghi nhớ để tiến hành khảo sát chưa phải là ký giấy chứng nhận đầu tư, thông tin họ làm sân golf là chưa cụ thể, vì cái này liên quan đến các chủ trương thủ tục về phái các bộ ngành trung ương phải có bổ sung kế hoạch mới làm được, chứ đây mới là nghiên cứu khảo sát của nhà đầu tư thôi”

Việc xây dựng dự án để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh là việc rất cần thiết để nâng cao đời sống kinh tế xã hội của tỉnh nhà, tuy nhiên trong khi còn quá nhiều công tác ưu tiên cho đời sống người dân thì những dự án như sân golf, tượng đài...hẳn nhiên sẽ vấp phải phản ứng của người dân.
 
Nguồn: Theo RFA

Quảng Cáo

No comments:

Post a Comment