Monday, October 5, 2015

Philippines kêu gọi một giải pháp hòa bình cho Biển Đông


Thanh Phương

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 02/10/2015.REUTERS/Eduardo Munoz

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario kêu gọi Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ các nỗ lực nhằm tìm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
 
 Ông Albert del Rosario đã đưa ra lời kêu gọi nói trên trong cuộc họp ngày hôm qua 02/10/2015, giữa các Ngoại trưởng ASEAN với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. 


Tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Philippines cũng đã nhắc lại lời kêu gọi của Manila ủng hộ việc « thực hiện đầy đủ và thật sự » bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và nhanh chóng đạt đến một bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông, có tính chất bắt buộc thi hành. 

Đáp lại lời kêu gọi của ông Albert del Rosario, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông « gia tăng tính minh bạch và tính có thể dự báo được của những hành động của họ, mở các đường dây liên lạc và tránh những tuyên bố mang tính gây hấn », đồng thời ông kêu gọi các bên tranh chấp nên « tự kềm chế và giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình ». 

Trong một cuộc họp riêng với các Ngoại trưởng ASEAN cũng bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng John Kerry nhắc lại lập trường của Mỹ là không chấp nhận những hạn chế đối với quyền tự do lưu thông trên biển và trên không ở vùng Biển Đông. Ông Kerry nhấn mạnh rằng, « dù là một chiến hạm lớn hay một tàu đánh cá nhỏ, nguyên tắc này phải được xác định rõ : các quyền của mọi quốc gia đều phải được tôn trọng. »
 
 
Nguồn: Theo RFI

 


Quảng Cáo

No comments:

Post a Comment