Thursday, March 24, 2016

HRW kêu gọi VN 'hủy cáo buộc với Ba Sàm'

   

Image copyright Facebook Nghiem Viet Anh
Image caption Các thành viên NoU đòi chính quyền trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh cùng bà Nguyễn Thị Minh Thúy

Hôm 22/3 từ New York, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với blogger Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh), một ngày trước phiên tòa xử ông tại Hà Nội.
 
 
“Chính phủ Việt Nam nên trả tự do và hủy bỏ tất cả các cáo buộc chống lại hai blogger nổi tiếng”, HRW đặt trụ sở ở New York, viết trong thông cáo.
Phiên xử ông Nguyễn Hữu Vinh cùng bà Nguyễn Thị Minh Thúy diễn ra ngày 23/3 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.
Hai người này bị khởi tố theo Điều 258 Bộ luật hình sự về việc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước".
Image copyright BBC World Service
Image caption Ông Nguyễn Hữu Vinh là cựu sĩ quan công an và là Đảng viên
Họ bị bắt giam từ tháng 5/2014. Phiên tòa xét xử họ ban đầu được lên kế hoạch ngày 19/1, nhưng đã bị hoãn lại ngay trước Đại hội Đảng 12.
“Blogger Hữu Vinh và Minh Thúy đã bị giam giữ gần hai năm chỉ vì đã lên tiếng phê phán đảng Cộng sản Việt Nam và những người lãnh đạo, trong khi chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn các văn bản luật về nhân quyền có nội dung hiển nhiên bảo vệ các hành vi của họ,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW phát biểu. “Chính quyền cần ngay lập tức phóng thích hai blogger và bồi thường về thời gian họ bị giam giữ oan.”
Theo cáo trạng của Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Vinh đã lập blog Chép sử việt và blog Dân quyền."Từ khi lập blog đến khi hai bị cáo bị cơ quan công an bắt giữ, blog Dân quyền đã đăng 2014 bài viết, còn blog Chép sử việt đăng 383 bài viết," trang VOV viết.
Cáo trạng liệt kê 12 bài viết đã đăng tải trên Dân Quyền và 12 bài trên Chép Sử Việt “có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng; bôi nhọ các cá nhân, đưa ra cái nhìn bi quan, làm ảnh hưởng đến niềm tin vào lãnh đạo của nhân dân.”
HRW kêu gọi “các đối tác và nhà tài trợ của Việt Nam cần công khai lên tiếng phản đối cáo buộc vô lý nhằm vào Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy”.
“Các bên cần yêu cầu chính quyền phóng thích tất cả các tù nhân chính trị và hủy bỏ mọi cáo buộc hiện có nhằm vào các tiếng nói bất đồng chính kiến.”

'Uẩn khúc’

Từ góc độ một tác giả chính luận trên mạng xã hội, nhạc sĩ Tuấn Khanh nói với BBC hôm 20/3: “Vụ bắt giữ blogger Nguyễn Hữu Vinh có thể 'có uẩn khúc' và nhà cầm quyền bối rối trước những người bị bắt."
“Từng chứng kiến nhiều người bị đưa ra tòa vì các Điều 79, 88, 258, kể cả trường hợp ông Vinh, tôi thấy mỗi câu chuyện đều có uẩn khúc. Điều này khiến câu chuyện trầm trọng hơn, có thể là do sự bế tắc của những người khởi tố họ”.
“Có những người bị bắt rất là vô lý, như nhà văn Nguyễn Quang Lập, ông Hồng Lê Thọ… Họ gần như là vô hại nhưng bị khép là vi phạm luật. Trường hợp ông Vinh là một bước quá xa và bất ngờ, một Đảng viên sống tại Hà Nội quyết định truyền tải sự thật, thậm chí là chỉ trích chính quyền, khiến người ta rối ren khi xử ông”, nhạc sĩ nói.
“Nhưng bây giờ tất cả mọi thứ đang thay đổi, người ta phải ngồi suy tính để mọi thứ có vẻ vẹn toàn. Có lẽ vì vậy mà ông Vinh bị giam lâu trước phiên tòa như vậy. Tôi tin là trường hợp của ông Vinh sẽ dẫn đến chuyện người ta tiến đến phải chấp nhận những tiếng nói phản biện, minh bạch hơn trong xã hội này."''

No comments:

Post a Comment