Friday, April 1, 2016

Ngư dân Philippines ném 'bom cháy' vào tàu chấp pháp Trung Quốc


LĐO N.V (Theo VOA)

Ngư dân Philippines trên thuyền đánh cá gần bãi cạn Scarboroug.

 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22.3 cáo buộc các ngư dân Philippines ném “bom cháy” vào các tàu chấp pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trước đó, báo chí Philippines nói người trên các tàu tuần duyên Trung Quốc đã ném chai lọ trúng vào người của các ngư dân Philippines.
Philippines và Trung Quốc lâu nay vẫn cáo buộc lẫn nhau về các hành vi ở vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp. Trung Quốc đòi chủ quyền hầu hết vùng biển.

Báo chí Philippines tuần này cho hay một nhóm ngư dân nước này đã bị tuần duyên Trung Quốc dùng chai lọ ném trúng và đuổi ra khỏi bãi cạn Scarborough. Các ngư dân sau đó đã đáp trả bằng cách ném đá, các bài báo cho biết.

Khi được hỏi về sự việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói bãi Scarborough - mà Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham - là lãnh thổ của Trung Quốc còn các ngư dân Philippines đã đánh bắt cá xung quanh đó trái phép.

"Tàu nhà nước của Trung Quốc đã đề nghị các tàu thuyền đánh cá phi pháp của Philippines rời đi, tuân theo luật pháp, nhưng họ từ chối làm theo" - bà Hoa nói tại một cuộc họp báo hàng ngày.

"Một số người trên tàu thậm chí còn huơ mã tấu và ném bom cháy, cố ý khiêu khích, tấn công những người thi hành công vụ và tàu làm nhiệm vụ của Trung Quốc, thách thức việc thực thi pháp luật của Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn và trật tự của vùng biển quanh đảo Hoàng Nham" - bà Hoa Xuân Doanh nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines nói: "Chúng tôi không thể bình luận tại thời điểm này trong khi chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo chính thức từ các cơ quan liên quan của chúng tôi về vụ việc".
 
 
 

 Nguồn: Theo Lao Động

 

No comments:

Post a Comment