Wednesday, April 13, 2016

Seoul xác nhận sếp tình báo Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc


Hải Võ 
Người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun (Ảnh: Yonhap)

Hãng Yonhap đưa tin, Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 11/4 xác nhận việc một quan chức cấp cao trong hệ thống đặc vụ của quân đội CHDCND Triều Tiên đào tẩu sang nước này.
 


Người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun không tiết lộ thêm thông tin về thân phận quan chức này.

Theo Yonhap, một đại tá phụ trách công tác đặc vụ đối với Hàn Quốc của Tổng cục trinh sát Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn từ năm ngoái.

Đây là sĩ quan có quân hàm cao nhất từng đào tẩu khỏi Triều Tiên và được cho là "nắm bắt tường tận" hoạt động của các đặc vụ của Bình Nhưỡng tại Hàn.

Hãng tin Hàn Quốc cho biết, chức vụ đại tá ở cơ quan nêu trên có quyền lực tương đương với cấp bậc Trung tướng trong quân đội phổ thông của Triều Tiên.

Trang Sina (Trung Quốc) cho hay, Tổng cục trinh sát trực thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Triều Tiên. Đây là cơ quan trọng yếu của quân đội nước này và có thể báo cáo trực tiếp công việc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Từ tháng 2/2009, Bình Nhưỡng sáp nhập Cục trinh sát Lực lượng vũ trang, Bộ tác chiến thuộc đảng Lao động và Văn phòng 35 thành "Tổng cục trinh sát", bổ nhiệm tướng Kim Yong Chol làm Cục trưởng.

Sau khi Kim Yong Chol thay thế ông Kim Yang Gon, người qua đời hôm 29/12/2015 vì tai nạn giao thông, giữ chức Bí thư trung ương đảng Lao động Triều Tiên và Bộ trưởng Chiến tuyến thống nhất, chức vụ của ông ở cơ quan tình báo vẫn bỏ trống.

Theo Sina, kể từ khi ông Kim Jong Un trở thành lãnh đạo, Triều Tiên đã siết chặt quản lý biên giới với Trung Quốc và Hàn Quốc, làm giảm số lượng người đào tẩu khỏi nước này, nhưng hiện tượng quan chức cấp cao "nhảy phe" vẫn có xu hướng gia tăng
 
 
Nguồn: Theo SOHA

No comments:

Post a Comment