Sunday, July 17, 2016

Thêm 10 tấn chất thải của Formosa chôn tại khu thể thao của Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh

TRẦN TUẤN  

Địa điểm chôn 10 tấn chất thải của Formosa tại Công viên môi trường của Cty Môi trường đô thị TX.Kỳ Anh. Ảnh: Trần Tuấn


Lực lượng chức năng vừa đào bới được 10 tấn chất thải của Cty Formosa được chôn lấp tại Công viên môi trường của Cty Môi trường đô thị TX.Kỳ Anh (thuộc tổ dân phố Hưng Thịnh, phường Sông Trí, TX.Kỳ Anh)

 


Sáng 16.7, nhận được thông tin lực lượng chức năng đang lập biên bản xử lý một lượng chất thải được chôn tại Công viên môi trường của Cty Môi trường đô thị TX.Kỳ Anh, PV báo Lao Động đã tiếp cận hiện trường và ghi nhận lực lượng chức năng đang làm việc với đơn vị liên quan. 

Tại hiện trường chất thải đã được đào bới cất bốc đi, chỉ còn lại một hố lớn bốc mùi hắc nồng nặc. 

Trao đổi với PV báo Lao Động, đại tá Đặng Hoài Sơn - Trưởng Công an TX.Kỳ Anh - xác nhận, lúc 6h 30 sáng nay (16.7), Công an TX. Kỳ Anh nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tiếp đó là trình báo của ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Cty môi trường đô thị TX. Kỳ Anh - về  việc hiện còn lưu giữ một lượng chất thải vì không biết có độc hại hay không nên đã báo cáo công an và lực lượng chức năng để nhờ làm rõ.

 Sau đó, Công an TX. Kỳ Anh đã lập biên bản ban đầu. Đồng thời báo vụ việc lên cấp trên và chuyển cho Sở Tài nguyên môi trường thụ lý theo quy định.

 Ngay sau đó, lực lượng chức năng gồm Sở Tài nguyên môi trường, Phòng Tài nguyên môi trường, công an và đại diện Bộ Tài nguyên môi trường đến hiện trường tại Công viên môi trường của Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh lập biên bản vụ việc và lấy mẫu đi kiểm định.

Theo ông Sơn, toàn bộ 10 tấn rác thải được đưa về thu gom bảo quản theo quy định: “Hiện độc hại hay không thì chưa biết, nhưng vì nghi vấn việc này nên cần phải thu gom và bảo quản đúng nơi quy định. Hiện nay đã tập trung chở về Cty xử lý rác thải Phú Hà (xã Kỳ Tân, Kỳ Anh)”- ông Sơn thông tin.

 Cùng ngày, ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh- cho biết, đã nhận được thông tin về vụ việc, qua báo cáo đó là chất thải được Cty Môi trường đô thị TX.Kỳ Anh lấy từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh về.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Cty môi trường đô thị TX. Kỳ Anh- cho biết, do nghĩ chất thải đó không độc hại nên đã lấy từ nhà máy Formosa vào khoảng tháng 5 về để trồng cây.

Trước đó, Cty Môi trường đô thị TX.Kỳ Anh đã bị phát hiện chôn lấp hơn 100 tấn chất thải của Formosa trái phép tại trang trại của ông Lê Quang Hòa tại phường Kỳ Trinh. Trong khi, khai báo của đơn vị này, họ đã hợp đồng nhận vận chuyển và chôn 267 tấn chất thải của Formosa tại điểm chôn lấp ở trang trại Kỳ Trinh. Tuy nhiên, lực lượng chức năng khi đào bới đã chưa tìm đủ toàn bộ 267 tấn chất thải như khai báo.

Clip hiện trường đào bới 10 tấn chất thải của Formosa Hà Tĩnh tại Công viên môi trường của Cty Môi trường đô thị. 
 
Một nhóm công nhân tại hiện trường cất bốc 10 tấn chất thải của Formosa ở Công viên môi trường thuộc Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh. Ảnh: Trần Tuấn
 Nguồn: Theo Lao Động

No comments:

Post a Comment