Thursday, November 10, 2016

Ba người bị bắt ở Sài Gòn vì cáo buộc ‘âm mưu lật đổ’ 
Ông Lưu Văn Vịnh trong một lần đi biểu tình chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển Việt Nam. (Hình: FB Vịnh Lưu)

SÀI GÒN (NV) – Ba người bị bắt ở Sài Gòn liên quan đến một tổ chức chính trị và nhiều phần bị vu cho tội “Âm mưu lật đổ…” hôm Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016.

Không thấy truyền thông nhà cầm quyền Việt Nam đưa tin nhưng trên mạng xã hội, nhiều nhà hoạt động vận động dân chủ hóa Việt Nam loan báo facebooker Vịnh Lưu và hai người nữa tên Tuấn Ðoàn và Nguyễn Ðộ đã bị công an bắt.Facebooker Vịnh Lưu tên thật là Lưu Văn Vịnh, 47 tuổi, đã bị công an tới xét nhà, tịch thu một số đồ đạc ở đường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Cùng bị bắt tại nhà ông Vịnh còn có một thanh niên tên Tuấn Ðoàn, quê Ðồng Tháp.

Theo facebooker An Nam Dương Lâm thuật lại theo lời bà Lê Thị Thập (vợ ông Vịnh Lưu) thì diễn biến vụ bắt giữ như sau: “Khoảng hơn 12 giờ 30, anh Vịnh Lưu và một bạn trẻ tên Tuấn (quê Ðồng Tháp) bị 4 công an ập vào bắt giữ tại nhà và tiến hành thu giữ điện thoại, máy tính… sau đó đưa lên công an phường sở tại. Ðến khoảng hơn 14 giờ 30, lực lượng chức năng áp giải anh Vịnh Lưu về nhà, đọc lệnh bắt và khám xét nhà. Sau đó, họ thông báo đưa anh Vịnh và bạn trẻ về trại giam số 4 Phan Ðăng Lưu, Bình Thạnh.”

Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh kể lại lời bà vợ ông Vịnh như sau: “Lúc trưa cả nhà đang ngồi ăn cơm, chúng ập vào khống chế và đánh anh Vịnh rất đau.”

“Chúng bắt chứ đã đưa lệnh cho nhà em đâu.” Vợ ông Vịnh Lưu, một bà mẹ 3 con, đứa nhỏ mới 6 tuổi, cho biết.

Theo facebooker Nguyễn Hoàng Vi, “Sau khi bắt anh Vịnh Lưu khoảng 30 phút, rất đông công an bất ngờ ập vào nhà trọ anh Nguyễn Ðộ tại ngã ba đường Nguyễn Sơn-Bình Long (đối diện số nhà 231 Bình Long), phường Phú Thạnh, quận Tân Phú. Ðến khoảng 20 giờ 15 phút, sau khi bị công an đánh đập dã man tại nhà trọ, anh Ðộ bị áp giải đi đâu chưa rõ. Anh Nguyễn Ðộ, họ tên đầy đủ là Nguyễn Văn Ðức Ðộ sinh năm 1975 tại Thừa Thiên-Huế. Anh vào Sài Gòn ở trọ để làm việc.”

Theo các facebooker, ông Lưu Văn Vịnh từng là một trong những thành viên sáng lập tổ chức có tên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết” từ giữa tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, ông đã đi ra khỏi tổ chức này.

Ông bị bắt vì bị quy chụp cho tội “Âm mưu lật đổ chính quyền…” theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự CSVN với bản án có thể từ 5 năm tù đến tử hình.

“Bắt công dân Vịnh Lưu, thành viên sáng lập ra tổ chức “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết” (mà anh đã vừa rút lui ra khỏi tổ chức đó) và các công dân khác là Nguyễn Ðộ, Tuấn Ðoàn… là chà đạp lên quyền tự do lập hội của công dân, vi phạm quyền con người mà Việt Nam đã tham gia và cam kết với quốc tế.” Facebooker Huỳnh Ngọc Chênh phát biểu trên mạng xã hội.

Từ ngày 10 tháng 10, 2016 đến nay, nhà cầm quyền đã bắt giam 5 người nếu không gán ghép cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” thì cũng là tội “Âm mưu lật đổ…”

Ngày 10 tháng 10, 2016, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nổi tiếng trên mạng với các bài viết sắc sảo dưới bút hiệu Mẹ Nấm bị công an bắt tại Nha Trang. Cô là thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, một tổ chức từng ra tuyên bố đòi hỏi chế độ hủy bỏ điều 258 trong Bộ Luật Hình Sự.

Ai bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” như quy định trong điều 258 thì có thể bị án tù đến 7 năm. Nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì lại bị ghép cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 để bản án nặng hơn, tối đa lên đến 20 năm tù.

Blogger Mẹ Nấm từng tuyên bố trước khi bị bắt là nếu bị bắt, sẽ tuyệt thực, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của công an, cho tới khi có sự hiện diện của luật sư, một điều nhà cầm quyền không bao giờ làm. Cho nên, không ai biết hiện Mẹ Nấm ra sao trong tù.

Ngày 2 tháng 2, 2016, công an Sài Gòn đã bắt giam facebooker Hồ Hải với cáo buộc “phát tán tài liệu chống phá nhà nước trong thời gian dài.”

Facebooker Hồ Hải tên thật là Hồ Văn Hải, 52 tuổi. Ông là một bác sĩ y khoa có phòng mạch tư ở Thủ Ðức, Sài Gòn, từng làm tại bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 1993 đến 2001. Ông cũng là chủ tịch kiêm người sáng lập Quỹ Khuyến Học Tây Du. Trang blog BS Hồ Hải và trang Facebook có cùng tên, đăng tải các thông tin về khuyến học, bảo vệ môi trường,… (TN)


 

No comments:

Post a Comment