Wednesday, December 7, 2016

Ngày thứ 4 dân vây trạm thu phí, Phó Tổng giám đốc Cienco4 nói gì?


Ngọc Tú
Ngày thứ 4 dân vây trạm thu phí, Phó Tổng giám đốc Cienco4 nói gì?
Trước sự việc người dân liên tục mang ô tô lên cầu Bến Thuỷ chặn xe, phản đối trạm thu phí và giá vé, lãnh đạo Cienco4 đã làm việc với Thường trực tỉnh ủy Nghệ An.

"Chúng tôi không cần BOT hỗ trợ, nếu cần, chúng tôi sẽ hỗ trợ BOT"


Theo ghi nhận của PV, hơn 8h sáng 6/12, gần 10 ô tô cùng hơn 30 người bắt đầu tập trung về đầu cầu Bến Thủy 1 thuộc địa phận tỉnh Hà Tĩnh. Đây là ngày thứ 4 người dân tập trung lên cầu để phản đối việc không đi đường BOT nhưng vẫn phải trả phí.

Từ 30 người tập trung phản đối, càng lúc người dân tụ tập tham gia càng đông và đỉnh điểm có khoảng 30 ô tô tụ tập lại với các băng rôn, khẩu hiệu.

Sáng 6/12, người dân tiếp tục mang ô tô lên cầu Bến Thuỷ 1 để phản đối việc thu phí BOT.

Ban đầu, một số xe đậu giữa lòng đường, chặn các lối đi lên cầu. Tuy nhiên các cơ quan chức năng có mặt tuyên truyền, vận động nên người dân đánh xe đậu vào lề đường để chừa lối đi cho các phương tiện giao thông.

Sau đó, người dân tập trung ra đứng giữa đường, yêu cầu một số ô tô cỡ lớn quay lại đi sang phía cầu Bến Thủy 2 và chỉ chừa lối cho các phương tiện nhỏ cũng như xe máy qua cầu.

Do người dân tập trung đông nên giao thông qua đây bị hỗn loạn. Để tránh việc ách tắc giao thông, cơ quan chức năng đã phân luồng, điều tiết các phương tiện giao thông ở 2 đầu không đi qua cầu Bến Thuỷ 1 mà chuyển sang cầu Bến Thủy 2 để tiếp tục hành trình.

Đến 10h sáng cùng ngày, hàng chục người dân đã lái ô tô cùng kéo nhau sang "vây" Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1. Người dân yêu cầu gặp lãnh đạo Trạm thu phí để có lời giải đáp và phương án giải quyết cho người dân.

Cũng như những ngày qua, người dân phản đối về việc đặt trạm thu phí tại cầu Bến Thủy 1 không hợp lý. Bởi khi đi qua cầu, người dân phải mua vé và trên vé có in "Thu phí hoàn vốn cho dự án BOT tuyến tránh TP. Vinh và dự án nâng cấp QL 1A Nam cầu Bến Thủy - Tránh TP. Hà Tĩnh.


Trên vé qua cầu in rõ thông tin thu phí hoàn vốn dự án đầu tư Tuyến tránh TP. Vinh và Dự án đầu tư nâng cấp QL1A đoạn Nam cầu Bến Thuỷ - TTTP Hà Tĩnh theo hình thức Hợp đồng BOT.
Người dân cho rằng họ chỉ đi từ huyện Nghi Xuân sang Vinh, đi qua cầu Bến Thủy 1 và không đi mét đường nào của dự án BOT nhưng vẫn phải trả tiền phí là hoàn toàn không hợp lý.


Cơ quan chức năng có mặt tuyên truyền vận động người dân.
Trả lời trước người dân, một lãnh đạo Chi nhánh BOT Trạm thu phí cầu Bến Thủy cho biết họ không đủ thẩm quyền để quyết định giảm giá vé hay hỗ trợ mà phía Trạm đã làm công văn gửi lên Tổng công ty để có câu trả lời cho người dân.

Trước những câu trả lời này, người dân gay gắt cho rằng họ không cần BOT hỗ trợ cho họ vì họ không sử dụng đường BOT. Nhưng nếu BOT cần, có ý kiến người dân cho rằng họ sẽ hỗ trợ và đóng góp 1 phần vào giá vé để cùng giải quyết vấn đề trên.


Khi có cơ quan chức năng, người dân lái xe đậu thành hàng 2 bên cầu.

Nhiều người treo băng rôn lên đầu cầu Bến Thuỷ với nội dung phản đối thu phí BOT.

Phó Tổng giám đốc Cienco4 chia sẻ về vụ việc

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 6/12 PV đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Trọng Nghĩa - Phó Tổng giám đốc Cienco4.

Theo ông Nghĩa, những ngày qua người dân lên cầu phản đối ảnh hưởng lớn đến Trạm thu phí cầu Bến Thuỷ. Tuy nhiên giao thông vẫn được đảm bảo chứ không tắc nghẽn vì các phương tiện được phân luồng sang cầu Bến Thủy 2 chạy song song.


Các phương tiện không thể đi qua đành phải quay lại đi phía cầu Bến Thuỷ 2.

Ông Nghĩa cho biết, trước đó chiều 5/12, ông đã có buổi làm việc với Thường trực tỉnh ủy Nghệ An về vấn đề "nóng" trong 3 ngày qua.

Tại buổi làm việc, phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đề nghị Cienco4 xem xét khôi phục lại việc giảm giá bán vé tháng, quý cho nhân dân hai đầu cầu như trước đây để phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân.

Phía Cienco4 cam kết sẽ thực hiện chỉ đạo của Tỉnh Nghệ An trong việc tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân lưu thông trên cầu Bến Thuỷ.


Người dân đứng thành hàng chặn lối lên cầu chỉ cho xe máy đi qua.

Khi PV hỏi về việc trước mắt trong những ngày tới nếu người dân còn tiếp tục lên cầu để phản đối thì phía công ty có phương án gì tiếp theo không? Ông Nghĩa cho biết hiện ông đang nắm thông tin và trao đổi lại phương án với phía Trạm thu phí BOT.

"Hai nội dung quan trọng mà người dân quan tâm đó chính là vị trí trạm và giá vé thì Tổng 4 (Cienco 4 - PV) đều phải thực hiện theo luật, theo thông tư. Vừa rồi Tổng 4 cũng đã rất cố gắng để tiếp thu những ý kiến đó của người dân.

Và khi xảy ra sự việc, phía Tổng 4 cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để duy trì hoạt động ổn định của 2 Trạm thu phí Cầu Bến Thủy, tránh tình trạng ách tắc giao thông, nếu ách tắc thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng", ông Nghĩa nói.


Người dân kéo nhau sang "vây" Trạm thu phí Bến Thuỷ.

Cũng theo ông Nghĩa, khi xảy ra sự việc thì phía cơ quan đã có các phương án chuẩn bị. Để đảm bảo giao thông không bị ách tắc, cơ quan chức năng cùng Trạm phân luồng phương tiện đi qua cầu Bến Thủy 2.

"Công ty sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương để làm việc này. Hiện chúng tôi đã có văn bản báo cáo tình hình sự việc với chính quyền địa phương của 2 bên.

Chiều ngày qua chúng tôi đã làm việc với tỉnh Nghệ An. Phía Tổng công ty đang mong chờ có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh xem tỉnh có ý kiến chỉ đạo như thế nào để phối hợp tiếp tục giải quyết sự việc.


Lãnh đạo Trạm thu phí Bến Thuỷ trả lời người dân và cho rằng họ không đủ thẩm quyền giải quyết mà chỉ làm công văn gửi ý kiến lên Tổng công ty để có phương hướng giải quyết.
Trong những ngày tới chúng tôi sẽ tiếp tục có báo cáo về sự việc", ông Nghĩa nói và cho biết ngay khi có văn bản của tỉnh, phía Tổng công ty sẽ có văn bản gửi Bộ Giao thông và Bộ Tài chính giảm giá vé cho người dân như trước đây.


Người dân "vây" trạm thu phí.


Giao thông hỗn loạn.

theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Theo SOHA

No comments:

Post a Comment