Thursday, December 8, 2016

Trống đánh xuôi kèn thổi ngược: “Bộ trưởng Công an gửi thư khen nhưng Thành ủy yêu cầu kiểm điểm”


Dân trí: Trước HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau vụ bắt giữ 5 đối tượng nổ súng vào nhà nghỉ ở quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội được Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen, nhưng Thường trực Thành ủy lại yêu cầu kiểm điểm.

Chiều ngày 7/12, chất vấn Giám đốc Công an TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội lo ngại thực trạng thời gian gần đây (cuối năm 2015-2016), tội phạm có tổ chức, băng nhóm có biểu hiện gia tăng. Đặc biệt, các đối tượng này sẵn sàng sử dụng vũ khí quân dụng tấn công người dân và lực lượng chức năng, đã gây ra tâm lý bất an trong dư luận nhân dân.

Đại biểu đưa ra ví dụ cụ thể là vụ nổ súng AK và súng ngắn vào nhà nghỉ tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) làm một người chết. Điều đáng nói, băng nhóm gây ra vụ việc trên thuộc trách nhiệm quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự của cơ quan công an.
 


Vì vậy, Đại biểu Nguyễn Hoài Nam muốn Giám đốc Công an TP Hà Nội làm rõ trách nhiệm trong quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự hoạt động băng nhóm và quản lý vũ khí hiện nay như thế nào.

“Cảm nhận của tôi trong công tác phòng ngừa là phải trấn áp chủ động. Nhiều năm trước, vấn đề này được công an thành phố làm rất tốt, đem lại sự an tâm cho người dân. Nhưng trong năm vừa qua liên tiếp có những vụ sử dụng vũ khí quân dụng, chất nổ chứ không chỉ dùng bom bẩn”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam nói.


Thiếu tường Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội

Trả lời ý kiến đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, phạm pháp hình sự của Thủ đô đã được kéo giảm 7,6%. “Đây là thành tích, con số biết nói để nói đến những cố gắng, nỗ lực của toàn đảng bộ, nhân dân Thủ đô, trong đó lực lượng công an là lực lượng xung kích”, Giám đốc Công an TP Hà Nội bày tỏ.

Tuy vậy, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng thừa nhận trên địa bàn còn có những vụ việc với tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng, có hành vi phạm tội man rợ, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống lại lực lượng chức năng.

Tại hội trường, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng dành nhiều thời gian nói về đối tượng Trần Văn Long (biệt danh Long “Ma”) có liên quan đến vụ nổ súng vào nhà nghỉ tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) làm một người chết.

Theo ông Khương đối tượng Trần Văn Long có nhiều hành vi nguy hiểm từ hàng chục năm nay, đã nhiều lần ra tù vào tội, mặc dù được giáo dục trong trại, ngoài xã hội nhưng bản chất không thay đổi.

Khi xảy ra sự việc này, trước tiên Công an TP Hà Nội tập trung xác định đúng đối tượng để truy bắt cho bằng được. Chỉ sau 3 ngày, trong 5 đối tượng sử dụng vũ khí gây án, lực lượng công an thành phố đã bắt được 4 đối tượng, còn đối tượng Long “Ma” trốn sang Trung Quốc.

Sau đó, Công an TP Hà Nội đã kịp thời phối hợp với Công an Trung Quốc và lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an Lạng Sơn bắt ngay khi đối tượng bước chân quay lại Việt Nam. Như vậy, trong khoảng 10 ngày Công an TP Hà Nội đã bắt đủ 5 đối tượng để sớm hoàn thiện hồ sơ truy tố trước pháp luật.

“Qua vụ việc, chúng tôi được Bộ trưởng gửi thư khen nhưng Thường trực Thành ủy yêu cầu kiểm điểm. Điều đó khiến anh em làm án cũng băn khoăn “kiểm điểm hay nhận thư khen?". Tôi bảo, ta hoạt động dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, khi để xảy ra như thế, Thường trực yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, tôi cho là hoàn toàn chính xác và sau đấy ta nhận thư khen cũng không muộn”, Giám đốc Công an TP Hà Nội phân tích.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng cho biết, tình hình tội phạm sử dụng vũ khí nóng đang diễn biến phức tạp, với nhiều biện pháp lực lượng công an thành phố đã thu được nhiều vũ khí nóng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc do các đối tượng mua vũ khí rất đơn giản. Như đối tượng Long “Ma” khai chỉ cần bỏ ra 15 triệu đồng mua được 1 khẩu súng AK, 10 triệu đồng là mua được 1 khẩu súng K54...

Quang Phong

Nguồn: Theo Dân Trí

No comments:

Post a Comment