Wednesday, August 9, 2017

Ghét công an nhưng vẫn muốn làm công an ?
#GNsP (08.8.2017)- Dù đạt 30 điểm vẫn bị trượt vào trường đại học thuộc khối Công an nhân dân. Và dù điểm chuẩn rất cao nhưng ở nhiều ngành, thí sinh thậm chí còn phải đáp ứng đủ tiêu chí phụ mới đủ điểm đỗ vào khối trường Công an nhân dân.


 
Một trường đại học khiến giới trẻ phải chen chân một cách khó nhọc để được học, điều đó nói lên chất lượng đào tạo của ngôi trường cũng như giá trị tự thân của mỗi sinh viên sau khi được học tập, rèn luyện từ ngôi trường đó.

Tại Mỹ, bất cứ một sinh viên nào cũng mơ ước được học tập ở một trong top 10 trường đại học đó là: Stanford, Harvard, MIT, Princeton, Đại họcPenn, Columbia … Bởi lẽ sự thành đạt của những người sinh viên được đào tạo tại những ngôi trường này đã là những biểu tượng khiến giới trẻ trong xã hội phải phấn đấu để noi theo.

Nếu hai tỷ phú sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page xuất thân từ Stanford thì Harvard là lò luyện của những nhân vật danh tiếng như Tổng thống Kenedy, Roosevelt, Adams và những tỷ phú thế giới như Bill Gates -Microsoft, Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook, người đàn ông giàu nhất mọi thời đại Rockefeller, nhà tài phiệt về dầu mỏ. Nữ doanh nhân có quyền lực số 1 nước Mỹ Meg Whitman – cựu chủ tịch tập đoàn Ebay- cũng đã thành danh sau khi tốt nghiệp ở Princeton. Đại học Columbia cũng được biết đến vì có nhiều nhà tỉ phú xuất thân từ ngôi trường này, trong đó có nhà đầu tư Warren Buffett, người giàu thứ hai thế giới.

Trong khi đó, trên 75% ý kiến của các nhóm người được phỏng vấn thì cảnh sát giao thông là một trong bốn ngành tham nhũng phổ biến nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay. Ba ngành còn lại là ngành quản lý đất đai, hải quan, xây dựng.Khi người cảnh sát giao thông trở thành “hung thần trên đường phố” với nạn lót tay, tham nhũng, khi ngày càng có nhiều những nạn nhân “bỗng dưng muốn chết” trong các trại tạm giam, các đồn Công an, khi lực lượng công an vũ trang trở thành kẻ đối nghịch với người dân trong các cuộc biểu tình chống Formosa, chống giặc xâm lược Trung Quốc …thì rõ ràng một điều không thể phủ nhận rằng hình ảnh người Công an đã bị lệch chuẩn trong cái nhìn, trong sự đánh giá của người dân. Đó là lý do trong xã hội xảy ra ngày càng nhiều những người dân vướng vào tội danh “chống người thi hành công vụ” khi gặp phải những xung đột, mâu thuẫn với Công an, cảnh sát. Vậy thì tại sao trường đại học đào tạo ra “Công an nhân dân” vẫn là niềm mơ ước, là mục đích phấn đấu cao nhất của giới trẻ Việt Nam hiện nay?

Trong khi đó điểm chuẩn ngành Đại Học Sư Phạm TPHCM 2017 vẫn chỉ trên dưới 20 điểm, có ngành chỉ cần 15,5 là đã đậu. Có nghịch lý hay không khi sự than trách, lên án về đạo đức, nhân cách của người Công an nhân dân đã trở thành câu chuyện đầu môi của người dân, thế nhưng dường như ai cũng thích con cháu mình trở thành cán bộ, công an thay vì đi “gieo cái chữ”, đi “trồng người” như ý nghĩa cao quý vốn có của nó ?

Khi nghe Mặt Trời sắp lấy vợ, đám Ếch Nhái trong ngụ ngôn Mặt Trời và Ếch Nhái của La Fontaine đã cực lực phản đối. Vì lẽ đối với chúng Mặt Trời là tên bạo chúa khiến sông hồ khô cạn. Nếu Mặt Trời lấy vợ sẽ sinh đẻ ra nhiều dòng họ bạo chúa thì nắng hạn khô cằn, Ếch Nhái làm sao sống nổi ?

Cũng vậy, đất nước, xã hội này sẽ ra sao nếu như giới trẻ đổ xô nhau học tập cách trở thành người có quyền lực và dùng quyền lực đó để kiếm ra tiền sao cho nhanh nhất bất chấp thủ đoạn ?


Điền Phương Thảo


Link tham khảo:

No comments:

Post a Comment