Trang

22/04/2021

CÂU CHUYỆN BUÔN BẤT ĐỘNG SẢN CỦA NGUYỄN THUÝ HẠNH.

Trương Dũng

Con người khi sinh ra và lớn lên theo bản tính tự nhiên gần như ai cũng có lòng tham, ko tham nhiều thì tham ít. Như tham tiền, tham quyền, tham danh ..v..v nếu dịch chữ tham từ kinh của nhà Phật ra là “vô lượng nghĩa” phải nói là đa số người Việt chúng ta gần như ai cũng có lòng tham, riêng bản thân cá nhân tôi trước đây cũng có lòng tham và chơi một số người bạn thật thà tốt bụng, nhưng ít nhiều họ cũng có lòng tham như buôn bán cạnh tranh để kiếm tiền. Nhưng đối với Thuý Hạnh là trường hợp đặc biệt.


Hạnh kể với tôi rằng:

“Cách đây khoảng gần 20 năm hồi đó em buôn BĐS em mua một mảnh đất 200m với giá 2tr đồng/m, khoảng 1 năm sau giá đã lên 7tr/m, em thấy hời quá và rao bán, khoảng 3 tháng sau có người hỏi mua và họ xin bớt 20tr, em đồng ý và họ đến đặt cọc với số tiền rất nhỏ so với mảnh đất, họ hẹn một tháng sau mang tiền đến thanh toán và em giao đất cho họ. Anh biết ko thỉnh thoảng họ đt cho em dặn đi dặn lại rằng, chị đã cam kết bán cho em ko được đánh tháo đâu nhé? Em thấy lạ và tìm hiểu thì hoá ra giá đất đã đội lên 12tr/m anh ạ, hắn sợ em đánh tháo đến gặp trực tiếp em làm đúng trong bản cam kết, nếu ko sẽ phạt nhiều lần, em hứa với hắn cứ yên tâm đi kể cả giá đất có đội lên bao nhiêu lần nữa chị ko thay đổi giá cho em được chưa? Lúc đó hắn mới yên tâm anh ạ. Đến ngày nhận tiền và giao đất, hoá ra hắn ko có tiền, hắn phải đưa người mua đến trực tiếp đưa tiền cho em để nhận đất. Coi như hắn “buôn nước bọt” được tiền tỷ, tiền tỷ thời đó to lắm ko như bây giờ , ko những vậy em vẫn bớt cho hắn 20 tr như đã cam kết anh ạ.

Sau đó hắn thấy em là người đàng hoàng, đứng đắn và có vốn hắn rủ em buôn chung BĐS với hắn, nhưng em từ chối vì em thấy hắn là con người tham lam ko hợp với em.

Anh biết ko? Một hôm em đang ngồi hàng nước thấy hắn đi qua, em mời hắn vào và than phiền với hắn: chị có một mảnh đất để xây nhà nhưng hiện nay bị nhà nước phong tỏa để mở đường, coi như bị mất trắng, nếu có đền bù ko được bao nhiêu.

Hắn nói với em rằng: em có thằng anh rể nó rất nhiều tiền mới tham gia buôn BĐS, nó là thằng ( gà mờ) chị ạ, để em làm (chân gỗ) chị bán xong cắt phần hoa hồng cho em nhé?

Em nói với nó:

"Chị ko đang tâm làm việc đó kể cả người dưng, huống chi người nhà em, làm như thế hoá ra chị em mình lừa họ, như thế là thất đức. Chị chấp nhận mất trắng."

Thấy em cương quyết như vậy hắn ko dám nài nỉ nữa.

Nhưng anh biết ko. Sau này nhà nước thay đổi thiết kế ko giải tỏa khu vực có mảnh đất của em, coi như em ko bị mất của anh ạ.

Tôi nói với Hạnh:

"Bởi vì em ở hiền gặp lành, có phúc có phần, bao giờ cũng gặp may mắn, đấy là Trời Phật thương em."

Bỗng nhiên nhìn nét Hạnh buồn giọng trầm xuống và nói:

"Anh biết ko thằng ý nó chết rồi anh ạ."

"Sao em biết?"

"Hôm vừa rồi vợ nó gặp em ở đường Nghi Tàm. Nó bảo chị ơi chồng em bị bệnh ung thư chết rồi."

"Chết khi nào?"

"Gần một giỗ rồi chị ạ. Khi anh ý nằm trên giường bệnh biết ko qua khỏi anh tâm sự với em. Cả cuộc đời anh chưa gặp một người nào có lòng tốt và thật thà như chị Hạnh, đặc biệt chị Hạnh ko có lòng tham và giữ chữ tín với anh, rất tiếc anh làm mất Sđt của chị, nếu em gặp thì em báo về tình trạng bệnh tình của anh. Khoảng một tuần sau anh ra đi chị ạ."

Hạnh nói tiếp, mỗi khi em có công việc em đi qua mộ của nó em thắp cho nó một nén hương anh ạ.

Sau khi nghe xong chính tôi cũng giật mình về cách hành xử của Hạnh cũng chưa gặp một người nào có tấm lòng nhân hậu, trong sáng như Hạnh, qua câu chuyện trên cho ta thấy những kẻ tham lam, phiền não, khổ về đồng tiền, nô lệ về đồng tiền khi chết có mang đi được đâu.

Còn riêng đối với Hạnh ko nặng về đồng tiền, lúc nào cũng vui tươi hài lòng những gì mình đã có. Thế gian thường nói khôn dại ko lại với ông Trời

Tôi nói với Hạnh:

"Em có biết anh quí nhất ở em đức tính gì ko?

"Em ko biết?"

"Đó là đức tính em ko có lòng tham."

Hạnh trả lời:

"Ko riêng em cả cô Kim Chi cũng có đức tính như em anh ạ."

"Anh biết, vì thế cô cháu em mới trẻ trung xinh đẹp như ngày hôm nay. Ko những vậy sung sướng lớn nhất của cuộc đời là cái TÂM được thanh thản.

Cái khổ lớn nhất ở cuộc đời đó là lòng THAM em ạ."

Nhân đây tôi kể một câu chuyện, Hạnh đã từng kể với tôi :

"Anh ơi. Có lần bọn an ninh nó đến nhà anh chị em vu khống bịa đặt em gian lận tiền quỹ 50k. Anh chị em cứ nhìn nhau tủm tỉm cười, bởi vì anh chị biết tính của em ko bao giờ gian lận tiền bạc, bọn chúng thấy vậy chắc cũng xấu hổ vội lảng sang chuyện khác nào là kết nối với phản động để nhận tiền tài trợ khủng bố, vi phạm pháp luật .. v..v... anh chị chỉ biết nghe ko phản ứng lại chúng, sau đó bọn chúng bẽ bàng bỏ ra về."

Qua 2 câu chuyện nêu trên Hạnh kể với tôi. Tôi tin là sự thật bởi vì Hạnh đã tham gia phong trào gần 10 năm nay đã từng tiếp xúc rất nhiều anh chị em từ nam ra bắc chưa có một ai phàn nàn về chuyện tiền bạc, ko những vậy kể từ khi thành lập quỹ 50k hơn 2 năm nay, hàng tháng Hạnh công khai minh bạch ko sót một đồng nào, kể cả người gửi và người nhận đều tin tưởng một cách tuyệt đối vì vậy các thánh soi ko bao giờ bắt được lỗi để bôi nhọ. Nguồn tiền cứ đổ ào ào đổ vào quỹ 50 k ngoài mong đợi. Vì thế chúng rất cay cú vu khống, dựng chuyện ko có chứng cứ. Chúng đành bất lực, đành phải bắt em chuyển sang tội danh khác.

Thương nhớ em. Hàng ngày anh vẫn thắp hương cầu Trời khấn Phật phù hộ cho em:

NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI CỨU KHỔ CỨU NẠN QUẢNG ĐẠI LINH CẢM BẠCH Y QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT!

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire