Trang

16/03/2022

Ngại chớ không phải sợ chiến tranh

Thiện Tùng

13/3/2022

Yelena Zelenskaya,
phu nhân Tổng thống
trong bộ quân phục.

Từ khi Nga xua quân xâm lược Ukraine đến nay, có một số người, trong đó có Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng “Phương Tây và NATO sợ chiến tranh nên bạo chúa Putin được nước mới hà hiếp Ukraine đến thế”. Nói như thế có nghĩa là nên tập trung sức xử trị tên tội đồ hiếu chiến Putin?.

Tôi nghĩ, nhận xét như thế có phần đúng, nhưng chưa mấy thuyết phục, vì lẽ: Putin đang như con chó dại cắn càn. Xử lý con chó dại bằng cách nào để hạn chế thiệt hại phải cân nhắc bằng bộ óc tĩnh táo.


Ngại chiến tranh

Xã hội loài người đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh nhỏ, lớn, chẳng có cuộc chiến tranh lớn, nhỏ nào không gây chết chóc, đau thương cho con người. Vì vậy, khuynh hướng chung là chung sống hoà bình, ngán ngại chiến tranh, chỉ còn số ít kẻ khát máu, vô lương, mất hết tính người, đang tìm cách gây chiến. Rõ mặt hiện nay là 3 vị đang là thủ trưởng 3 nước : Putin (Nga) Tập Cận Bình (Trung Quốc), Kim Jong-Un (Bắc Hàn).  

Trong quá trình chạy đua vũ trang, hiện nay có nhiều nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu không kềm chế, chiến tranh nổ ra, ranh giới giữa chiến tranh thông thường với chiến tranh hạt nhân chỉ cách nhau trong gang tấc.

Chiến tranh thông thường chết chóc chủ yếu là 2 lực lượng đang kình chống nhau trong phạm vi nhứt định, còn nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra, chất phóng xạ theo gió, theo nước không dừng lại ở khu vực xảy ra cuộc chiến mà nó lan toả trên diện rộng hơn. Những nơi có chất phòng xạ “viếng” chẳng còn sự sống. Vì vậy, ngại hay từ chối chiến tranh đã trở thảnh đạo đức của con người trong thời đại hiện nay?.

Tổng thống Nga Putin là một trong số ít kẻ mất hết tính người mới xua quân xâm lược Ukraine, một nước độc lập, có chính quyền do dân cử và là thành viên Liên hiệp quốc. Hành động vô lương, vô pháp của Nga, chẳng những bị nhân dân thế giới nói chung, nhiều lãnh đạo quốc tế, quốc gia nói riêng, lên án. Và không chỉ nhân dân mà ngay vợ chồng Tổng thống Ukraine cũng tra vào người bộ quân phục thề tử chiến, khiến cho cuộc xâm lược mang ý định “tốc chiến, tốc thắng” của Nga phải chựng lại, có nguy cơ bị phá sản. 

Mộng bá đồ vương có nguy cơ vỡ mộng, Putin nổi cáu, đe doạ sẽ dùng vũ khí hạt nhân và kiếm cớ để dùng vũ khí sinh/hoá học để đe doạ những người nhát gan. 

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, Nga là một nước phát triển, nhờ quan hệ kinh tế rộng rãi với nhiều nước. Giờ đây, thế giới đồng nhứt dùng giải pháp “cấm vận” để đáp trả hành động xâm lược của Nga, đó là đòn đánh thẳng vào tử huyệt, sẽ khiến Nga chết dần chết mòn. Chỉ thời gian mới 15 ngày (24/2-10/3/2022) từ khi xua   quân xâm lược và bị thế giới cấm vận,  Nga đã tỏ ra cạn kiệt về kinh tế và thiếu lính chiến. Theo nguồn tin từ BBC: “Putin ra lịnh huỷ bỏ mọi giao ước đã ký kết, quốc hữu hoá những công ty, xí nghiệp do nước ngoài đầu tư ở Nga ; chiêu mộ cho được 16.000 lính đánh thuê góc Hồi giáo ở Châu Phi và Trung Đông như Syria, Iraq…  để cùng quân đội Nga chiến đấu trước mắt ở Ukraine, với mức lương 400USD/người/ngày.  

Từ thực tế đó cho thấy, Putin đã đã bắt đầu sa lầy trong cuộc chiến. Đó là chưa nói, khi con em thương vong ngày một nhiều, kinh tế sụp đổ, đời sống khó khăn, nhân dân Nga chớ không ai khác, sẽ “thịt” con chó dại Putin, đó là điều sớm muộn gì cũng xảy ra nếu Putin còn tiếp tục kéo dài cuộc chiến.

Sợ chiến tranh chắc gì thoát khỏi chiến tranh

Kẻ hiếu chiến bao giời cũng lấy chiến tranh mặc cả với bên ngại chiến.

Ngại chiến là không gây chiến, nhưng cũng phải nhận chiến khi đối phương ép buộc, không đầu hàng, không nhượng bộ những điều phi lý do đối phương đặt ra.

Thấy người ngại ta chiến tranh, Putin tưởng người ta sợ chiến tranh nên thường xuyên dùng chiến tranh đe dọa?, đó chẳng qua chỉ là đòn tâm lý.

Những nước có vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại, kể cả vũ khí hoá/sinh học và hạt nhân lại  là những nước sợ những thứ ấy hơn ai hết, vì họ hiểu rõ tính năng tác dụng  của nó?.

Những gì Nga có, nhiều nước trên thế giới cũng có. Nga dùng cái mình có để đe doạ thế giới thì cớ sao thế giới không dùng cái mình có, thậm chí có nhiều hơn, để đối ứng, miễn mình tuyên bố không “tra giáo tiên” là đủ thuyết phục rồi?.

Trong khi Putin hướng tên lửa hạt nhân đe doạ các nước, cớ sao Phương Tây không dùng hạt nhân đe doạ lại nước Nga?. Về việc nầy, có ý kiến cho rằng, chỉ giới cầm quyền chớ nhân dân Nga không có tội. Lập luận như thế không đủ thuyết phục, bởi vì: Sự hiềm khích gì đó là do lãnh đạo giữa 2 phía với nhau chớ dân chúng chẳng tội tình chi, cớ sao lãnh đạo Nga định dùng vũ khí hạt nhân giết hại họ? Nói nhân dân Nga vô tội cũng không thuyết phục, chính nhân dân Nga cử ra bộ máy cầm quyền mà không biết dạy, để cho bộ máy cầm quyền ấy đi giết người thì vô hình trung nhân dân Nga là tòng phạm, phải chịu trách nhiệm trong việc nầy, có chết cũng không được kêu oan.

Nếu Nga hướng tên lửa hạt nhân sang một số nước bất kỳ, thì những nước có vũ khí hạt nhân cũng nên hướng tên lửa hạt nhân vào nước Nga, phòng khi Nga ấn nút thì kịp thời đáp trả, dập tắt nó ngay để cứu sống thiên hạ. Làm như thế, nhân dân Nga không còn chần chờ được nữa, bao nỗi sợ hãi, oán ghét sẽ lập tức trút lên đầu Putin, kẻ đang cầm đầu nước Nga?.

Nếu chuẩn bị sẵn sàng, nếu Nga vừa ấn nút một vài quả tên lửa hạt nhân đến bất kỳ nơi nào đó thì đáp trả ngay lập tức, nước Nga sẽ bị huỷ diệt?.

Tính từ khi Mỹ đổ quân can thiệp vào Việt Nam (1965) và đến khi dẹp xong cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc (1988), Việt Nam chúng tôi đã trải qua 23 năm mới thành công trong chiến tranh vệ quốc. Thành công ấy, ngoài nổ lực của bàn thân, còn nhờ Liên Xô và các nước XHCN giúp đỡ, trong đó có Ukraine. Chúng tôi luôn nhớ ơn điều đó.

Thân phận Ukraine và Việt Nam chúng tôi chẳng khác gì nhau, sống giáp ranh với gã to xác mà xấu bụng. So sánh cho vui để cùng cười ra nước mắt:

- “Đồng chí” của Việt Nam chúng tôi là anh cả Trung Quốc, họ đẩy chúng tôi ra tuyến đầu trong cuộc chiến tranh ý thức hệ giữa 2 phía Đông-Tây. Thế mà: Năm 1975, Khi chúng tôi vừa thoát nạn can thiệp Mỹ, thì năm 1976, đồng chí Trung Quốc của chúng tôi đỡ đầu cho Khmer Đỏ (Pôn-Pốt) ở Campuchia tấn công trên toàn tuyến biên giới Tây Nam đất nước chúng tôi. Chưa vừa, năm 1979, đồng chí Trung quốc của chúng tôi bất thần xua 600.000 quân tấn công  trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam của chúng tôi để “dạy học” cho chúng tôi theo cách “thương cho roi cho giọt”. Đòn roi của đồng chí Trung Quốc của chúng tôi quá khắc nghiệt, họ đến đâu cướp sạch, phá sạch, đốt sạch, giết sạch. Ở biên giới Tây Nam và phía Bắc, họ cướp đi sinh mạng của tộc Việt chúng tôi ngót 120.000 sinh mạng – chưa tính bị thương. Nhờ chúng tôi quyết chiến suốt 13 năm (1976-1988) mới tạm thời bảo vệ được đất nước.

- “Đồng chí” Ukraine của các bạn là anh cả Nga, trong cuộc đua tranh ý thức hệ giữa hai phía Đông-Tây, đồng chí Nga rủ bạn và 13 bạn khác vào cùng ở chung ngôi nhà Nga với tên gọi mới là Liên Xô. Do nghèo khó, túng quẩn, anh en cãi cọ nhau. Rốt cuộc đành phải nhà ai nấy về, tự lực mọi mặt. Thế mà, năm 2014, đồng chí Nga của các bạn ngang nhiên đưa quân đến cướp vùng đất cảng Crimea của các bạn. Chưa vừa, đồng chí Nga của các bạn còn bày mưu tính kế để chiếm 2 tỉnh phía đông của các bạn. Ức quá, các bạn đưa quân đánh đòi lại vùng đất cảng Crimea và 2 tỉnh phía đông. Đồng chí Nga của các bạn lấy cớ, cho rằng các bạn hiếu chiến, cứng đầu…Để rồi, ngày 4/2/2022, đồng chí Nga của các bạn xua 190.000 quân sang Ukraine “dạy học” cho các bạn sống phải biết “nhường dưới, kính trên”.

Không như chúng tôi trước đây, mọi mặt phải tự lực tự cường, còn các bạn, dầu chưa có đống minh nên chưa có nước nào đưa quân tiếp tay (luật pháp quốc tế không cho phép), nhưng cuộc chiến giữ nước của các bạn thuận lợi hơn nhiều so với chúng tôi trước đây: Liên hiệp quốc, Hội đồng Bảo an đa số đứng về phía các bạn / Nhiều nước, nhứt là các cường quốc ủng hộ các bạn về tinh thần và vật chất / Nga, kẻ thù đương thời của bạn đang “đơn thân độc mã”, còn bị thế giới đồng nhứt cấm vận gắt gao / Hàng triệu nhân dân Nga xuống đường biểu tình chống Putin đưa quân xâm lược nước các bạn – Năm 1979, Trung Quốc ngang nhiên xua 600.000 quân xâm lược Việt Nam chúng tôi, gây ra bao chết chóc đau thương  mà chẳng người dân Trung Quốc nào công khai lên tiếng ủng hộ chúng tôi ! . 

Số xe nầy để dọc biên giới 2 nước Ba Lan và Ukraine để cho những người dân Ukraine sơ tán có con nhỏ để lên đẩy cho đỡ ẵm bồng trong khi mệt mỏi. Đây là sáng kiến của những người dân Ba Lan có lòng tốt – chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, thấm đậm tình người ? .

Nga đang cụt hơi, nếu Trận địa chiến bất lợi, liệu không kham, các bạn dùng chiến tranh Du kích như chúng tôi trước đậy. Với tình hình hiện nay, sớm muộn gì giới cầm quyền Nga, đứng đầu là Putin cũng sẽ hụt hơi trước sư: bao vây cô lập của thế giới / Trước sức ép của nội tình nước Nga / Và nhứt là trước sự kiên cường chiến đấu của các bạn, dưới sự lãnh đạo anh minh, có máu mặt của tổng thống Zelensky.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire