Wednesday, June 18, 2014

NÓNG: DƯƠNG KHIẾT TRÌ SẼ ÉP VIỆT NAM “KHÔNG NÊN TÌM KIẾM SỰ HỖ TRỢ TỪ MỸ”

Bài báo nầy đước đăng lại trên Giáo Dục Việt Nam, nhưng ngay sau đó đã bị gỡ xuống, không biết vì lý do gì:

Trương Văn Khoa
The New York Times đưa tin, hôm nay (18/6), ông Dương Khiết Trì (Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc) sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Được biết, sau khi đề cập đến vụ giàn khoan HD – 981, ông Dương Khiết Trì sẽ ép Việt Nam không nên tìm kiếm hỗ trợ từ Mỹ

The New York Times (dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên) nhận xét, Dương Khiết Trì là quan chức đứng đầu về đối ngoại trong chính phủ Trung Quốc, ông được biết đến như là một người theo đuổi việc quảng bá các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông bằng lý sự cùn và ít khả năng đưa ra các nhượng bộ hay một bước đột phá trong tình hình căng thẳng.

The New York Times nhận định, rất có thể ông Trì sẽ nhắc lại sự phản đối (vô lý) của Trung Quốc với những nỗ lực của Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế trong việc phản đối Bắc Kinh xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trong vụ giàn khoan 981.


Điều đáng chú ý, ông Trì sẽ nhấn mạnh, VIỆT NAM KHÔNG NÊN TÌM KIẾM SỰ HỖ TRỢ TINH THẦN HAY VẬT CHẤT NÀO TỪ HOA KỲ sau khi chính quyền Tổng thống Obama đã lên án vụ hạ đặt trái phép giàn khoan 981 là hành động khiêu khích, bày tỏ sự không hài lòng với động thái đơn phương (gây hấn) của Trung Quốc.

Một quan chức chính quyền Mỹ thông thạo tình hình quan hệ Việt - Trung nói với The New York Times rằng, TÌNH HÌNH KHU VỰC GIÀN KHOAN HD – 981 ĐÃ RƠI VÀO “SỰ ỔN ĐỊNH NGUY HIỂM”.

Theo Reuters, các chuyên gia cho rằng mặc dù việc ông Trì sang Việt Nam là một dấu hiệu 2 bên muốn giảm bớt căng thẳng nhưng có nhiều trở ngại để khôi phục mối quan hệ. Hãng Reuters cũng cho biết, sau hội đàm với Phạm Bình Minh, ông Dương Khiết Trì sẽ hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với một góc nhìn sắc sảo hơn, tờ Đa Chiều (tờ báo của Hoa Kiều ở hải ngoại) cho biết, chuyến đi của Dương Khiết Trì có thể thấy Trung Quốc đang áp dụng THỦ ĐOẠN VỪA GÂY SỨC ÉP, VỪA LÔI KÉO VIỆT NAM.

Nếu tinh ý, các bạn sẽ thấy, sau khi điều chiến đấu cơ Su-27 áp sát máy bay quân sự Nhật Bản, chiến hạm Bắc Kinh bật radar ngắm bắn tàu quân sự Nhật Bản, Trung Quốc bắt đầu lo lắng thật sự. Chuyến đi Việt Nam của Dương Khiết Trì có thể VỪA O ÉP VỪA XOA DIU VIỆT NAM, giảm căng thẳng và rủi ro trên Biển Đông, ĐỀ PHÒNG THẾ LỰC BÊN NGOÀI CAN DỰ, tránh cho Bắc Kinh tình huống "LƯỠNG ĐẦU THỌ ĐỊCH", RẢNH TAY ĐỐI PHÓ VỚI NHẬT BẢN.

Bà Hoa Xuân Oánh (người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc) bắt đầu HẠ GIỌNG & BÀY TỎ NGUYỆN VỌNG: "Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam nên CÓ CÁI NHÌN ĐẠI CỤC, cùng với Trung Quốc hướng tới mục tiêu giải quyết tình hình hiện nay một cách thích hợp". Tuy nhiên, Tân Hoa Xã vẫn luận điệu cũ vu cáo và xuyên tạc khi trích dẫn lời ông Trì trước đó yêu cầu Việt Nam "NGỪNG QUẤY RỒI CÁC HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG CỦA GIÀN KHOAN TRUNG QUỐC”

Các nước đang cảnh báo nguy cơ khủng khiếp đang cận kề: SAU KHI TẠO RA CÁC ĐẢO MƠI Ở TRƯỜNG SA, TRUNG QUỐC ĐƠN PHƯƠNG TUYÊN BỐ HỌ CÓ MỘT VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ RỘNG 200 HẢI LÝ.

* Từ cụm đảo sinh tồn này, Trung Quốc sẽ nới rộng ra tới 200 hải lý để tuyên bố chủ quyền (Ảnh NASA)

2 comments:

  1. Bac Huynh Ngoc Chenh oi
    Chau post thu cai nha.thanks Bac

    ReplyDelete
  2. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/06/140618_vietnam_china_talks.shtml
    XEM ĐI ! PHẠM BÌNH MINH VẪN SỢ TRUNG QUỐC !

    ReplyDelete