VIỄN TƯỞNG

TRÔI THEO KHÔNG GIAN 1

                                                         Lạnh mùa thu trong núi đá
                                                         Có con cá nhỏ chết bên cầu
                                                         Có con chim nhỏ vì vui quá
                                                         Cũng chết bên cầu mấy bửa xưa
                                                                                  Phạm Phú Hải
Bìa sách Chiến thuật vòng tròn ma quái

Tôi tự dưng thấy rùng mình và sau đó dường như tôi không còn khớp với người tôi nữa. Tôi như bị trôi ra khỏi người tôi, rồi tôi thấy nhiều người thân ôm tôi, nhưng không phải là tôi, gào tên tôi lên và khóc lóc thảm thiết. Buồn cười chưa, tôi vẫn đây mà, có làm sao đâu mà gào thét.
Có người nói rằng nên đưa gấp tôi đến bệnh viện cấp cứu, rồi họ tất tả mang tôi đi, ủa nhưng sao tôi vẫn còn đây, tất cả biến mất ra khỏi nhà. Họ gấp rút quá nên bỏ quên tôi lại ư? Nhưng tôi vừa thấy họ mang tôi đi kia mà. Mới ồn ào huyên náo đó, ngôi nhà trở nên vắng ngắt, chỉ còn lại mình tôi. Mà sao tôi cứ trôi dần đi, tôi cố gượng lại nhưng không sao gượng được, trong tư thế ngồi tôi cứ chầm chậm trôi dần. Ban đầu tôi không biết rằng tôi đang trôi đi. Nhưng từ hồi bắt đầu rối ren, tôi vẫn còn ngồi trên ghế xa lông thế mà bây giờ khi mọi người đi hết rồi tôi lại thấy mình tự dưng ra khỏi ghế và đang ngồi lờ lững trên không khí giữa phòng khách. Lúc đó tôi hiểu ra tôi đã chết rồi, tôi đã chuyển qua thế giới khác. Hồn tôi đã lìa khỏi xác. Xác tôi đi đâu mất rồi? À người thân đưa nó vào bệnh viện.
Ủa nhưng kìa xác ai giống như xác tôi vẫn còn ngồi ngáp trên ghế xa lông và chung quanh mọi người đang xúm lại. Tôi rướn lại nhìn thì thấy tôi từ phòng ngủ bước ra, tôi rùng mình vì cơn gió lạnh ập vào do phòng khách không đóng cửa sổ. Tôi thấy tôi dường như bị choáng nên ngồi bệt xuống ghế, rồi mọi người xúm tới, rồi tiếng la hét kêu gào, rồi mọi người mang xác tôi đi, bỏ tôi ngồi lại một mình trên ghế xa lông. Ủa dường như mọi chuyện đang lặp lại. Tôi bực quá rướn người nhìn lại thì lại thấy tôi đang nằm đọc sách trong phòng ngủ, rồi bổng dưng đứng dậy bước ra, rồi rùng mình ngồi bệt xuống ghế xa lông, rồi tiếng gào thét…mọi chuyện lặp lại. Tôi hiểu ra rằng tôi đã quay ngược lại quá khứ. Hình như tôi di chuyển được trong thời gian. Biết vậy tôi quay lại ngày hôm qua. Tôi thấy tôi đang ngồi làm việc trong cơ quan, lúc đó hơn bốn giờ chiều, có điện thoại của Vinh rủ tôi đi nhậu. Tôi thấy tôi xếp giấy tờ vào hộc bàn, lấy túi xách bước ra khỏi phòng. Tôi lại thấy tôi chạy xe đến quán nhậu, bạn bè khá đông đủ. Rồi tôi thấy tôi và bạn bè dzô dzô. Tôi thấy tôi về nhà say bí tỉ, lăn quay ra giường ngủ, không biết trời trăng mây gió. Tôi nhìn thấy chính tôi nằm ngủ sao mà xấu xí bẩn thỉu như vậy không biết. Rồi tôi thấy sáng ra, tôi thức dậy. Theo thói quen, tôi cầm cuốn sách để đầu giường lên đọc. Nhưng đầu óc choáng váng không thấy chữ. Tôi thấy tôi vất sách xuống, bước ra khỏi giường. Tôi định đi đâu vậy kìa? À nhớ ra rồi, tôi định đi toa lét. Nhưng mới ra đến phòng khách thì gặp cơn gió lạnh ập vào, tôi choáng người ngồi bệt xuống ghế xa lông…tôi chết.
Tôi hiểu ra rồi, tôi đã chết, mà chết rồi thì tôi có thể đi ngược lại quá khứ để thấy lại những chuyện đã xảy ra, muốn thấy lại bao nhiêu lần cũng được. Vậy tôi đi về tương lai thì sao? Tôi rướn người và bổng dưng thấy vào buổi tối mọi người chở xác tôi từ bênh viện về. Ngôi nhà tôi đông đúc và ồn ào hẳn lên. Mọi người lăng xăng bên xác tôi, lúc đó được đặt nằm giữa nhà, trong khi tôi đang lờ lững trôi ra gần đến cửa ra vào rồi mà không ai để ý. Có người còn đâm sầm vào tôi mà không biết. Rồi tôi thấy qua ngày mai mọi người đưa xác tôi vào quan tài. Tôi tiếp tục đi nhanh về tương lai để nhìn thấy đám ma của mình. Tôi thấy bao nhiêu là bạn bè đến thăm viếng. Rồi tôi thấy quan tài tôi được đưa đi. Ngôi nhà vắng lặng. Tôi muốn chạy theo quan tài của tôi để xem người ta chở xác tôi tới đâu, chôn cất như thế nào nhưng tôi không thể chạy theo được. Tôi thấy mỗi lúc mỗi ít mình cứ trôi dần ra đến cửa mà không thể nào gượng lại được. Mà tôi lại trôi theo một đường thẳng tưng bởi khi ra gần đến cửa ra vào, tôi muốn hướng về phía cửa nhưng không thể nào được, người tôi cứ đi thẳng vào tường, rồi đụng vào tường, rồi xuyên qua tường, rồi ra ngoài hiên. Như vậy là tôi bị trôi dần ra khỏi nhà theo một con đường thẳng về hướng bắc. Tôi biết hướng bắc vì nhà tôi xoay mặt về hướng bắc mà tôi cứ trôi theo hướng về phía trước nhà.
Tôi sợ theo đà nầy tôi sẽ không còn ở trong nhà tôi nữa nên tôi vội vã phóng đến tương lai xem thử vợ con tôi ra sao. Tôi phóng đi thật là xa, dường như đến vài chục năm thì phải. Tôi thấy vợ tôi có chồng lại, hai con tôi đã lớn, đã lập gia đình và chuyển đi ở nơi khác, thỉnh thoảng mới ghé về. Trước hiên nhà tôi chỉ thấy vợ tôi và chồng sau của nàng cùng với một đứa con trai hay đi ra đi vào. Rồi tôi đi lùi lại để thấy lúc con tôi còn nhỏ, sinh sống thế nào sau khi tôi đã mất. Rồi tôi điên cuồng lên khi thấy tối nào thằng bạn thân nhất của tôi vẫn đến an ủi vợ tôi. Rồi tôi thấy tiếp theo đó hắn cưới vợ tôi rồi ở hẳn trong nhà tôi.
Tôi đã trôi ra đến gần cổng ngõ. Và ngay hiện tại tôi vẫn thấy tôi vừa mới chết và xác tôi vừa được đưa từ bệnh viện trở về. Tôi hiểu ra rằng khi chết, linh hồn tôi thoát ra và chịu chi phối bởi một quy luật không thời gian khác với khi tôi còn sống. Tôi được tự do đi lại trong thời gian nhưng bị ràng buộc trôi trong không gian. Khi còn sống tôi được tự do đi lại trong không gian ba chiều, nghĩa là tôi có thể đi ngang, đi dọc, bay lên cao, hạ xuống thấp; nhưng tôi lại bị cưỡng bức trôi trong thời gian theo một chiều nhất định- từ quá khứ đến tương lai- với một tốc độ không thay đổi. Tốc độ trôi bắt buộc của tôi trong thời gian là khi tôi qua một ngày tròn hai mươi tư giờ thì tôi có thể đi bộ được trong không gian một đoạn đường từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu. Khi còn sống tôi không thể đi ngược lại quá khứ mà cũng không thể đi nhanh đến tương lai được. Khi chết rồi tôi lại làm được. Tôi tự do di chuyển trong thời gian, tôi về quá khứ, tôi đến tương lai bao xa cũng được. Nhưng với không gian thì từ ba chiều khi còn sống tôi chỉ còn một chiều và một hướng duy nhất khi đã chết: Tôi bị cưỡng bức trôi theo chiều thẳng về hướng bắc với một tốc độ cố định. Chậm hay nhanh thì tôi không có gì để so sánh, nhưng biết rằng qua đến sáng hôm sau, vừa tròn một ngày đêm, khi xác tôi đã được liệm, thì tôi đã trôi ra đến cổng nhà. Từ ghế xa lông phòng khách của nhà tôi ra đến cổng khoảng sáu mét, như vậy cứ một ngày đêm trên dương thế thì linh hồn tôi trôi về hướng bắc được sáu mét. Tôi nói ngày đêm trên dương thế vì với tôi, sau khi chết tôi không còn phải trôi theo thời gian, thời gian như đứng lại đối với tôi và tôi toàn quyền muốn di chuyển trong thời gian theo hướng nào tới đâu tùy ý. Khi tôi trôi ra đến cổng, tôi có thế quay lui lại lúc tôi vừa mới tắt thở trên xa lông, nhưng lúc đó hồn tôi đứng ngoài cổng nhìn vào chứ không còn lại gần bên xác tôi tại ghế xa lông được nữa. Khi người ta di quan đưa tôi đi chôn, tức sau hai ngày trên dương thế, thì tôi đã trôi qua đến bên kia đường rồi. Tôi đứng trên lề đường đối diện nhà tôi, ngậm ngùi nhìn qua nhà mình thấy mọi người đưa quan tài tôi ra xe. Hai con tôi khóc thảm thiết, vợ tôi cũng như vậy. Nhiều người bà con cũng khóc. Tôi mũi lòng quá vội ngược lại quá khứ thật xa, cũng đứng y trên lề đường đối diện nhìn qua nhà, tôi thấy tôi trong một buổi chiều đi làm về, vợ tôi bồng cu Minh ra đón. Hia mẹ con vui mừng hớn hở. Lúc đó cu Minh mới hai tuổi, bé lan chưa sinh ra. Tôi thấy tôi bế con vào lòng rồi đưa nó lên cao và hôn tới tấp vào người nó. Vợ tôi xinh đẹp đi bên cạnh. Một đôi vợ chồng hạnh phúc biết bao.
Rồi tôi bay nhanh thật xa đến tương lai, tôi phải hối hả bởi lẻ lát nữa tôi sẽ trôi vào trong ngôi nhà của người hàng xóm đối diện sẽ không nhìn thấy được gia đình tôi nữa. Tôi ghé vào tương lai năm sau, rồi mười năm sau, rồi bốn mươi năm sau. Tôi thấy vợ tôi chết, lúc đó đã quá già. Thời điểm tôi chết, năm 2009, nàng mới bốn mươi, bốn mươi năm sau nàng đã tám mươi, nàng chết. Tôi thấy hai đứa con tôi cũng xấp xỉ  trên năm mươi cùng con cháu tụ về. Tôi thấy con riêng của nàng với chồng sau đang ở đó, nhưng không thấy chồng nàng, có lẻ thằng bạn thân của tôi cũng ngủm củ tỏi từ năm nào rồi. Tôi định quay lui rà lại xem nó chết vào thời điểm nào nhưng chợt nhớ đến ba mẹ tôi, tôi vội quay về quá khứ thật xa để mong gặp lại hai người lúc còn sống. Tôi quay về năm 1980, đó là thời điểm lúc ba mẹ tôi còn sống khỏe mạnh. Đứng bên nầy đường nhìn qua, chẳng thấy ba mẹ tôi đâu cả, chỉ thấy những người lạ hoắc ra vào nhà tôi, mà cũng không phải nhà tôi. Ngôi nhà ấy tồi tàn lụp xụp, không cao ráo khang trang như bây giờ. Tôi chợt nhớ ra, vào năm đó tôi còn sống ở Nha Trang với ba mẹ, tôi chưa cưới vợ, tôi chưa vào thành phố Hồ Chí Minh, tôi chưa mua nhà nầy. Do vậy làm sao tôi nhìn thấy tôi và ba mẹ tôi ở đây được. Năm tôi vào đây là năm 1995, lúc đó ba mẹ tôi đã chết ở Nha Trang rồi. Tôi thầm nghĩ khi nào mình trôi ra đến Nha Trang thì mình mới quay về quá khứ để thăm ba mẹ. Nhưng liệu tôi có trôi về Nha Trang không nhỉ? Chắc là có vì tôi đang trôi theo hướng bắc.
Qua hôm sau thì tôi trôi vào trong nhà người hàng xóm. Gia đình họ đang ăn cơm và họ đang nhắc đến tôi. Hầu hết lời lẻ đều tỏ ra thương xót cho con tôi sớm mồ côi, không ai trách móc gì tôi. Chỉ người vợ thì có lấy tôi ra để nhắc nhở chồng : “ Đó anh liệu mà nhậu cho nhiều rồi đứng tim mà chết như anh Vân, bỏ vợ con lại côi cút” Tôi thấy hối hận thật sự, tim tôi vốn không ổn thế mà tôi vẫn cứ vui với bạn bè mà nhậu tơi tới.
Ở bên trong nhà hàng xóm thì tôi không thể nhìn về nhà tôi được, tôi hết hy vọng gặp lại vợ con dù ở thời điểm nào, vì vợ con tôi thì… Tôi chợt nhớ ra, gia đình tôi đã nhiều lần qua đây thăm chơi. Tôi bay vội về quá khứ và bắt gặp tôi và vợ tôi đang ngồi ăn tiệc nhà mới của gia đình nầy. Lúc đó vợ tôi đã được hai con, không có đứa nào đi theo qua đây, chỉ có hai vợ chồng tôi mà thôi. Vợ tôi rất đẹp, nhiều người ngồi cùng bàn để ý hỏi han nàng. Rồi tôi thấy tôi đi ra ngoài. Một anh chàng ngồi cạnh mở lời ong bướm với vợ tôi ngay, thằng nầy gian thật. Tôi thu tay đấm vào mặt nó nhưng chẳng có tăm hơi gì, tôi là hồn ma mà. Nhưng may quá, vợ tôi lại rất đoan trang, nàng nói chuyện với người khác để tảng lờ anh chàng háo gái nầy.
Tôi rà qua rà lại trong thời gian, thì thỉnh thoảng gặp con tôi qua đây chơi với con hàng xóm. Con bé Nga nhà nầy khá xinh, thằng Lân của tôi lúc đó mới tám tuổi đã có vẻ mê con bé rồi. Tôi chạy vội về tương lai khoảng mười năm, rồi rà đi rà lại thì bắt gặp một thời điểm thằng Lân đã mười bảy tuổi đang ôm hôn con Nga mười sáu tuổi trong phòng khách. Nhà không có ai, hai đứa nó quấn lấy nhau. Con bé có vẻ dạn dĩ và rành rõi hơn thằng con trai tôi.
Tôi lại rà về phía trước để xem mối tình hai đứa nầy như thế nào. Tôi bắt gặp một đám cưới, lúc đó con Nga đã hai mươi bảy tuổi là cô dâu nhưng chú rễ không phải là thằng Lân. Tôi thấy vợ tôi và chồng sau của nàng đi dự đám cưới mà không thấy hai con tôi. Tôi nhớ ra đây là lễ cưới tại nhà, chỉ có bà con và bạn bè thân thiết mới đi dự, còn lại thì thì dự ở nhà hàng. Con tôi nếu được mời thì chúng dự ở nhà hàng nên không có ở đây.
Rồi tôi tiếp tục trôi đi về hướng Bắc. Theo quán tính lúc còn sống, tôi cứ tưởng mình sẽ trôi dần về Biên Hòa, Long Khánh rồi ra Phan Thiết, Phan Rang và qua Nha Trang quê tôi như kiểu tôi vẫn thường đi ô tô về quê hoặc ra miền Bắc. Nhưng trôi theo một con đường thẳng duy nhất về hướng Bắc, linh hồn tôi lại không đi ngang qua các địa điểm đó. Tôi phát hiện ra điều nầy khi bổng dưng vài ngày sau tôi thấy mình đang ở Bình Dương. Tôi đi ngang qua các huyện Thuận An, Tân Uyên, Phú Giáo rồi tôi trôi vào Tỉnh Bình Phước, qua các huyện Chơn Thành, Bình Long, Lộc Ninh và cuối cùng vào đất Kampuchia. Như vậy là linh hồn tôi bị cưỡng bức trôi theo một kinh tuyến nhất định về hướng bắc. Tôi cố moi lại ký ức để nhớ xem nhà tôi nằm trên kinh tuyến nào, vì tôi chết ngay trên kinh tuyến nào thì tôi sẽ trôi mãi theo kinh tuyến đó. À tôi nhớ ra rồi, trước lúc tôi chết chừng hai tuần lể, tôi và con trai tôi vào Google earth và tôi đã chỉ cho con tôi thấy nhà tôi ở trên kinh tuyến 106 độ cộng thêm chừng trên dưới 40 phút. Như vậy là tôi trôi theo đường thẳng trên kinh tuyến 106độ 40 phút chi đó. Rất tiếc hồi đó tôi lại không xác định kinh tuyến ấy về hướng bắc sẽ đi qua những địa phương nào, chứ không bây giờ tôi sẽ đoán trước được những nơi tôi sẽ trôi qua. Nếu các bạn còn sống mà đọc được những lời nầy của tôi thì nên đi mua ngay một bản đồ Việt Nam và một bản đồ thế giới rồi lấy cây thước kẻ một đường thẳng đứng từ nhà bạn thì sẽ xác định được sau khi chết linh hồn bạn sẽ trôi qua những nơi nào. Điều này rất có lợi vì biết trước được điều đó, khi còn sống bạn nên đưa gia đình mình hoặc bạn bè thân thích thường xuyên đi du lịch ở những điểm đó để sau nầy chết đi bạn sẽ gặp lại gia đình mình trên đường trôi đi.
Như tôi hiện nay ở Bình Dương và Bình Phước thì không có cơ hội gặp được người thân và gặp lại chính tôi ở đây. Vì lúc còn sống tôi cũng như gia đình chưa hề đặt chân đến vùng này. Thù Dầu Một, Đồng Xoài là hai tỉnh lỵ của Bình Dương và Bình Phước thì tôi có ghé đến nhiều lần, nhưng các huyện mà tôi kể qua thì tôi hầu như chưa đến.
Tôi chợt nhớ đến phim Hồn Ma của Holywood một thời vang tiếng, đó là phim làm về ma mà tôi cho là hay nhất trong các phim tôi đã được xem. Bây giờ chết đi thành ma tôi mới thấy rằng nó rất buồn cười. Ma không thể nào tự do đi lại khắp nơi để báo thù như trong phim đó cả. Khi chết đi linh hồn bạn bị ràng buộc vào trong không gian cũng giống như khi còn sống thể xác bạn bị ràng buộc vào trong thời gian. Lúc còn sống không ai có thể tự do chạy tới chạy lui từ quá khứ về tương lai như tôi bây giờ. Tương tự như vậy khi chết đi không ai có thể chạy tới chạy lui trong không gian được. Bây giờ tôi đang ở trên biên giới Kampuchia, muốn quay trở về nhà để nhìn thấy mặt vợ con cũng không thể nào được. Nhưng ngay ở tại đây tôi có thể lui về quá khứ vào thời điểm năm 1979 để xem chiến tranh biên giới Tây Nam xãy ra ác liệt như thế nào. Sau đó tôi bay về tương lai chừng một trăm năm, tức vào năm 2109, thì thấy được nhiều chuyện thú vị giữa Việt Nam và kampuchia nhưng tôi không nói cho các bạn biết đâu, tuyệt vời lắm, nhưng các bạn cứ chết đi rồi hẳn biết.
Ở  kinh tuyến 106 độ 40 phút, tôi lần lượt trôi qua tỉnh Stungtreng của Kampuchia và Pắc xế của Lào. Tôi biết được điều đó mặc dầu khi còn sống tôi chưa hề qua đây là nhờ tôi chịu khó lùng xục, tôi chịu khó chạy tới chạy lui trong thời gian để nhìn xem các bảng hiệu trên đường phố, trên các cơ quan và thỉnh thoảng có bảng hiệu ghi bằng chữ Latinh nên tôi biết được địa danh mình đi qua.
Như vậy là tôi không đi qua được Nha Trang quê hương tôi để về quá khứ gặp lại ba mẹ tôi và gặp lại chính tôi hồi còn bé, tiếc thật. Bây giờ tôi nhớ ra, nước Việt Nam có hình chữ S nên phình ra ở đoạn giữa miền trung bắt đầu từ Huế vào đến Phan rang. Từ Bình Thuận vào đến Cà Mau thì vòng lại vào trong.
Tôi ra khỏi Lào và trôi trở lại Việt Nam ở tỉnh Quảng Trị. Tôi nhanh chóng xác định tôi đang vào địa phận của huyện Hương Hóa nhờ vào các cột mốc cây số, các bảng hiệu trên các hàng quán và các cơ quan nhà nước mà tôi trôi qua. Rất tiếc là tôi trôi về phía tây Khe Sanh một đoạn khá xa nên không lui về năm 1972 để xem quân Mỹ bị bao vây ở Khe Sanh khốn khổ như thế nào. Tuy nhiên ở thời điểm đó tuy không trôi sát vào Khe Sanh tôi vẫn cảm nhận ra không khí chiến tranh tàn khốc và ác liệt. Tôi thấy hàng đoàn quân Giải Phóng lẫn lút hành quân trong rừng để tiến vào Khe Sanh và tôi thấy bom đạn Mỹ rải thảm ngay trên đầu tôi. Lửa cháy ngập trời. Tôi kinh hoảng phóng về tương lai để tránh.
Rồi tôi trôi qua huyện Lệ Thủy, Bố Trạch của Quảng Bình và kỳ diệu thay, tôi đi ngang qua cửa sông Gianh nổi tiếng trước khi ra biển Đông. Tại cửa Sông Gianh tôi rà về quá khứ thời Trịnh Nguyễn phân tranh để xem những trận đánh khốc liệt diễn ra ở khu vực nầy. Tuy nhiên tôi không được chứng kiến gì nhiều vì nơi tôi trôi qua nằm ngay cửa biển mà chiến tranh thời đó lại xảy ra hầu hết trên đất liền ở hai bên bờ sông Gianh.
Trên đường trôi đi thỉnh thoảng tôi gặp một vài hồn ma vừa mới thoát ra khỏi xác, đa số họ khóc lóc thảm thiết, ra sức níu vào cái xác của mình khi biết bị trôi đi. Người thân của họ cũng ôm xác họ khóc lóc thảm thiết. Cũng có người thanh thản ra đi, đó là những người già, họ đã chuẩn bị cho ngày ra đi nầy rồi nên không bị xốc lắm. Ở vùng Quảng Trị tôi gặp một vài hồn ma là lính Mỹ trẻ măng và cũng không ít hồn ma là anh bộ đội, là chị Thanh Niên xung phong thời chống Mỹ, họ chết đã lâu rồi nhưng không hiểu vì sao họ vẫn còn trôi theo kinh tuyến của tôi?
Tôi vào Vịnh bắc bộ và quay ngay về thời chiến tranh chống Mỹ. Tôi rà đến thời điểm đầu tháng 8 năm 1964 là thời điểm xảy ra sự kiện vịnh Bắc bộ là sự kiện mà người Mỹ ngụy tạo ra để lấy cớ tấn công miền Bắc qua chiến dịch Mũi Tên Xuyên, chiến dịch mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại chín năm bằng không quân và hải quân quy mô lớn của Mỹ vào miền Bắc Việt Nam. Dĩ nhiên tôi không trôi ngang qua địa điểm xảy ra sự kiện tàu khu trục USS Maddox và USS Turner joy để kiểm chứng sự việc, mà thật ra cũng không cần kiểm chứng vì chính Johnson cũng đã thừa nhận sự kiện hai tàu đó bị tấn công là không đúng sự thật. Tuy nhiên tôi quần đi quần lại ở khu vực đó suốt trong chín năm từ 1964 đến 1973 để chứng kiến trọn vẹn sự ác liệt của bom đạn Mỹ trút xuống Miền Bắc thời đó như thế nào.
Tôi tiếp cận lại đất liền ngay ở quận Đồ Sơn của thành phố Hải Phòng rồi tôi trôi qua quận Dương Kinh, Hải An, Thủy Nguyên và đến bên bờ sông Bạch Đằng lừng lẫy ở khu vực Gia Đức của Huyện Thủy Nguyên. Trên sông Bạch Đằng có đến ba trận đánh lừng lẫy của quân Việt chống lại bọn xâm lược phương Bắc. Đó là các trận Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền chống quân Nam Hán, trận Bạch Đằng năm 981 của Thập Đạo tướng quân Lê Hoàn chống quân Tống và trận Bạch Đằng năm 1288 của Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên. Cả ba trận hải quân Việt đều đánh cho hải quân giặc thua tan tác, quân lính thì lớp đầu hàng lớp bị tiêu diệt, còn tướng lĩnh thì kẻ bị giết như Lưu Hoằng Tháo, Hầu Nhân Bảo,Phàn Tiếp hoặc bị bắt sống như Ô Mã Nhi, Tích Lệ Cơ.
Tôi may mắn trôi ngay đến đoạn sông là nơi cắm bãi cọc để bẫy quân Tàu trong cả hai trận Bạch Đằng năm 938 và năm 1288. Tôi lui về đúng hai thời điểm đó và chứng kiến sự sụp đổ thảm bại của quân Tàu trước sự mưu trí và anh dũng của quân ta ở cả hai thời kỳ. Tôi không ưa thích chiến tranh, nhưng vì lòng tò mò lịch sử nên tôi phải quay lại xem. Tuy nhiên được sống trong không khí oai hùng của lịch sử nước nhà tôi có cơ sở tin rằng khó một ai có thể xâm lược được Việt Nam trong tương lai. Khi nghĩ vậy, tôi vội chạy vù về tương lai đến mấy trăm năm để kiềm chứng và thấy rằng trong suốt chiều dài lịch sử ở tương lai có một nước Việt Nam đủ hùng mạnh để bảo đảm cho nền hòa bình vững chắc ở khu vực Đông Nam Á và trên toàn bộ Biển Đông.
Ở Hải Phòng tôi chợt nhớ lại một mối tình ngoài luồng của mình. Mối tình thoáng qua nầy được tôi chôn chặt vì cảm thấy có lỗi với vợ con, nhưng bây giờ chết rồi thì nhắc lại cũng không sao. Thật ra tôi cũng quên rồi. Nhưng do rà đi rà lại quá khứ khi trôi đến Hải Phòng nên tôi bất ngờ gặp lại nàng và tôi đang dung dăng dung dẻ đi trên đường phố. Năm ấy tôi có dịp ra công tác ở Hà Nội một tháng, tôi tình cờ quen nàng qua công việc, rồi dần dần tình cảm phát sinh giữa tôi và nàng. Chồng nàng đang ở Liên xô và nghe nói đã có bồ nhí, nàng rất buồn cũng cần một người đàn ông tâm sự. Tôi xa vợ hơn nửa tháng cũng đang rất cô đơn và hơn nữa cũng mong quen với một cô Hà Thành để tâm tình cho vui. Thế là chúng tôi gặp nhau. Lúc đầu cũng chỉ rủ nhau đi ăn cơm trưa, đi uống cà phê buổi tối. Sau đó thì tình cảm và ham muốn phát sinh. Chúng tôi quấn lấy nhau. Rồi có một lần nàng đưa tôi đi Hải Phòng để chơi cho biết. Lần đầu tiên đến Hải Phòng, nên hai ngày ở đó tôi bảo nàng đưa tôi đi khắp nơi. Nhờ vậy khi rà về quá khứ tôi tình cờ gặp lại chính tôi và nàng trên một đoạn đường phố. Cuộc gặp gỡ quá ngắn, vì đôi tình nhân thì đi dọc theo đường phố về hướng nam còn tôi lại trôi chéo chéo theo đường phố về hướng Bắc do vậy mà chúng tôi lướt qua nhau. Nếu tôi trôi theo kinh tuyến qua Hà Nội thì có lẻ tôi sẽ gặp đôi tình nhân nầy ở khắp mọi nơi. Nhưng thôi chuyện gì qua cho nó qua vì hồi ấy tôi với nàng chỉ tao ngộ trong vòng nửa tháng sau đó tôi về lại miền Nam và cả hai vì trách nhiệm với gia đình của mỗi bên nên chấm dứt.
Sau đó tôi trôi qua Lạng Sơn và đến biên giới phía Bắc của tổ quốc. Nơi đây bao nhiêu sự kiện lịch sử xảy ra, cũng toàn là chuyện chiến tranh chống ngoại xâm trong đó có cuộc chiến đẫm máu mới đây nhất làm chết mỗi bên trên vài vạn người… Tôi rà lại đầu năm 1979 thấy được nhiều chuyện đáng nói, nhiều bài học được rút ra cho kẻ muốn đi dạy học thiên hạ, nhưng mà thôi, cái gì đã qua cho nó qua, người sống hai bên đang hướng về tương lai chỉ có kẻ chết như tôi mới xục vào cái quá khứ hôi tanh và buồn thảm đó.
Tôi trôi vào Trung quốc ở khu vực Bằng Tường thuộc tỉnh Quảng Tây, rồi khi đi xuyên qua đất nước vĩ đại nầy có vài lần tôi rà về quá khứ để rồi thấy xót thương cho dân tộc Hán trước những ách đô hộ tàn bạo của hết người Kim đến người Mông, hết Mãn Thanh đến các nước phương Tây rồi đến người Nhật, và buồn đau hơn người Nhật chưa phải là cuối cùng.
Lúc còn sống tôi có vài lần đến Bắc Kinh nhưng tôi nhớ ra thành phố nầy không cùng kinh tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh nên tôi không có cơ hội gặp lại tôi ở Trung Quốc.
Tôi vào Siberi lạnh giá rồi trôi dần đến bắc cực. Tại đây tôi bất ngờ gặp hồn ma đồng hành, đó là một cô gái trẻ đẹp người Việt Nam. Trên đường trôi đi về phương Bắc tôi cũng gặp nhiều hồn ma trôi chung quanh tôi nhưng phần lớn họ là người nước ngoài nên tôi không giao tiếp gì được, bên cạnh đó mỗi người có mỗi tâm trạng, mỗi quá khứ riêng để lui về nên chẳng ai chú ý đến ai.
Tại sao tôi gặp được cô gái Việt Nam? Sau nầy tôi biết rằng, để gặp nhau được hai hồn ma phải chết cùng một pha trên cùng một địa điểm. Nếu chết trên cùng một địa điểm mà ở các thời điểm khác nhau thì các hồn ma cũng không gặp được nhau, ví dụ sau khi tôi chết một vài ngày thì vợ tôi cũng qua đời ngay trên ghế xa lông tôi đã ngồi chết, linh hồn tôi và vợ tôi cũng không thể gặp nhau vì lúc đó tôi đã trôi đi một đoạn khá xa về phương Bắc rồi, và tương tự nếu chết cùng một thời điểm mà ở các địa điểm cách xa nhau thì cũng không gặp nhau được. Nhưng làm sao tôi lại gặp được lính Mỹ cũng như bộ đội và thanh niên Xung Phong hy sinh thời đánh Mỹ ở những năm bảy mươi của thế kỷ trước? Sau nầy tôi biết đó là do tôi chết cùng pha với họ, nghĩa là họ đã chết lâu rồi nhưng trên cùng kinh tuyến với tôi, sau đó họ cứ trôi vòng quanh trái đất- trôi thẳng theo một kinh tuyến có nghĩa là trôi vòng quanh trái đất- khi họ trôi tới ngay nhà tôi thì vừa lúc tôi lìa khỏi xác, thế là tôi và họ gặp nhau. Đó gọi là chết cùng pha. Những người đó và tôi sẽ đồng hành với nhau mãi mãi nếu như không có những thay đổi mà sắp tới đây tôi sẽ biết. Nhưng tại sao khi vừa mới chết tôi không thấy những người nầy mà sau nầy mới thấy? Dễ hiểu thôi, hoặc lúc đó tôi vừa mới chết nên còn bối rối và lo quan sát xác mình cũng như người thân còn trên dương thế nên không để ý đến họ, hoặc do họ không muốn tiếp xúc với người mới chết còn lớ ngớ hoặc khóc lóc thảm thiết nên họ vội di chuyển đi nơi khác trong thời gian để tránh mặt. Trường hợp cô gái trẻ đẹp mà tôi gặp khi trôi gần đến Bắc cực là một ví dụ. Khi tôi vừa thoát ra khỏi xác thì cũng đúng ngay lúc cô vừa trôi đến ngay chỗ ghế xa lông nhà tôi. Hồn tôi thoát ra lồng ngay vào hồn của cô. Điều này làm cô bực mình không chịu nổi, cô phóng vù về quá khứ để tránh tôi. Trên đường trôi đi từ nhà tôi đến gần Bắc cực, tôi và cô không hề gặp nhau vì mỗi người di chuyển về những thời điểm khác nhau. Bây giờ chúng tôi duờng như bị dồn vào cùng một thời điểm vì ngoài hồn cô lồng hẳn vào hồn tôi, tôi còn thấy chung quanh tôi lúc nhúc rất nhiều hồn khác.
-          Vì sao chật chội như thế này? Tôi hỏi bâng quơ.
-          Gần đến đỉnh Bắc cực, mọi kinh tuyến đều gặp nhau ở hai đầu cực trái đất. Cô gái trả lời.
-          Nghĩa là tất cả các hồn ma trên thế giới đều trôi về đây?
-          Đúng rồi. Mọi con đường đều dẫn đến hai cực đối với các hồn ma. Cô gái trả lời.
-          Rồi sao nữa?
-          Nếu ai có tội thì bị hút vào lòng trái đất qua một cái lỗ ở ngay đỉnh bắc cực.
-          Là xuống địa ngục đấy à?
-          Tôi chưa xuống đó nên không biết dưới ấy là cái gì.
-          Thế còn người vô tội?
-          Thì vượt qua Bắc cực để qua bên kia bán cầu rồi tiếp tục trôi xuống phía nam.
-          Rồi lại đến Nam cực?
-          Chưa, phải qua đường xích đạo - Cô gái trả lời- Đến đường xích đạo, với người vô tội  thì có thể bay luôn ra ngoài vũ trụ nếu như mình muốn.
-          Thế là được siêu thoát để lên thiên đàng hoặc nhập Niết bàn gì đó phải không? Tôi tò mò hỏi.
-          Tôi cũng chưa biết vì chưa bay ra đó.
-          Cô đã nhiều lần vượt qua được Bắc cực và Nam cực?
-          Dĩ nhiên. Tôi là người lương thiện.
-          Thế tại sao cô không bay ra ngoài vũ trụ?
-          Tôi còn nặng nợ trần gian. Tôi bất ngờ bị tai nạn chết khi tình yêu của tôi với chàng đang phơi phới. Chàng vẫn còn sống đó qua hai muơi năm rồi vẫn còn nghĩ đến tôi, vẫn mong chờ tôi quay lại.
-          À, cứ mỗi lần cô trôi vòng quanh trái đất một vòng là cô lại gặp được người yêu một lần. Thế cô chết ở đâu?
-          Tôi chết ở quê tôi là huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vào năm 1979.
-          Nơi đó cùng kinh tuyến với nhà tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh nên hai đứa mình gặp nhau.
-          Tôi với anh trôi trên cùng một tọa độ không gian nhưng thời gian cách nhau hai mươi năm nên cũng khó gặp nhau. Tuy nhiên hiện nay tôi đang về thời điểm 2009 nên tôi mới chồng lên anh như thế này.
-          Tại sao cô không đến thời điểm khác để khỏi chồng lên tôi?
-          Đến gần bắc cực rồi chật chội lắm, chồng lên anh còn hơn chồng lên mấy kẻ ghê tởm khác.
Cô gái là người đã chết lâu rồi, quay nhiều vòng quanh trái đất rồi nên có rất nhiều kinh nghiệm. Tôi hỏi cô về cái lỗ ở Bắc cực và Nam cực.
-          Ai là kẻ phán xét ta có tội hay vô tội để đưa vào lỗ ở hai đầu cực?
-          Không ai cả. Những kẻ có tội là những kẻ kiết người, hiếp dâm, cướp của, vu oan gây hậu quả nghiêm trọng…Những kẻ cố tình gây tội ác là vì một động cơ nào đó như ham lợi, ham quyền, ham dục… Khi đi ngang qua lỗ ở hai cực nhìn vào sẽ thấy tất cả những điều quyến rũ đó, thế là tự dưng họ bị thu hút vào. Nếu anh là người sống luơng thiện trên trần gian thì hồn anh thanh thản không bị những thứ đó cuốn hút, anh vượt qua dễ dàng để trôi về đường xích đạo. Tại đây nếu anh không còn gì quyến luyến ở trần thế nữa thì anh có thể bay vào vũ trụ. Nếu còn quyến luyến thì cứ tiếp tục bám lại để trôi vòng quanh trái đất. Trôi hoài như tôi thế này cũng chán lắm, nếu như không phải vì anh ấy thì tôi cũng bay đi siêu thoát cho rồi.
Tôi chợt nghĩ lại, không biết khi còn sống tôi đã gây ra tội ác gì không? Không, tôi chưa hề giết người, cuớp của hoặc vu oan giá họa cho ai. Nhưng…
-          Ngoại tình có là tội không cô? Tôi hỏi vì nhớ lại chuyện tình ngoài luồng của tôi với cô gái Hà Thành.
-          Nếu không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng thì không sao.
-          Thế nào là gây ra hậu quả nghiêm trọng?
-          Ví dụ chuyện ngoại tình của anh không gây ra ly tán cho gia đình anh cũng như gây ra ly tán cho gia đình người khác.
Tôi thở phào nhẹ nhỏm:
-          Thế thì tôi cũng chưa gây ra tội.
-          Như vậy thì anh sẽ không bị những cám dỗ ở lỗ Bắc cực hút vào. Mà kìa chúng ta đang trôi đến ngay lỗ Bắc cực rồi, anh nhìn vào thấy gì không?
Tôi nhìn thấy một đường hầm rộng và sâu hun hút, trong đó vàng bạc châu báu lấp lánh khắp nơi, bàn tiệc sang trọng bày ra mà vây quanh là các vương tôn công tử quyền uy và các giai nhân nhan sắc lộng lẫy, rượu đổ thành suối, trai khỏe, gái đẹp lỏa lồ làm tình khắp mọi nơi… thật là một cảnh ăn chơi trác táng đầy hấp dẫn. Nhiều người đổ xô chui vào đường hầm. Tôi chợt thấy một cô gái đẹp mê hồn như hồ ly tiên lại có khuôn mặt giống hệt người tình Hà Thành của tôi, đứng trong tư thế cực kỳ khêu gợi dang tay vẫy gọi tôi vào. Suýt nữa thì tôi lách vào, nhưng may quá đến phút cuối tôi bổng thấy đó là ảo ảnh không có thực, tôi gượng lại và lướt luôn qua khỏi lỗ hút Bắc cực. Tôi trôi qua phía bên kia địa cầu theo kinh tuyến tây cũng 106 độ 40 phút. Nhưng bây giờ theo hướng từ bắc xuống nam. Tôi sẽ qua Canada và vào nước Mỹ. Cô gái chúc mừng tôi:
-          Chúc mừng anh là người lương thiện.
-          Cám ơn suýt chút nữa thì tôi cũng đã phạm tội.
Chung quanh tôi đã vắng bớt người. Có vài anh lính Mỹ trẻ tuổi nhảy cởn lên sung sướng:
-          Sắp về lại nước Mỹ rồi.
Cô gái giãi thích:
-          Họ là lính Mỹ vừa qua Việt Nam chưa kịp gây tội ác đã bị chết trận. Họ chết cùng lúc và cùng chỗ nên luôn trôi chung với nhau. Họ đã quay mấy chục vòng quanh trái đất rồi nhưng chưa chịu siêu thoát vì thấy còn vui quá.
-          Chết cùng lúc với nhau cũng vui đấy chứ. Tôi nói.
-          Anh dự định thế nào? Tôi nói đoạn đường sắp tới cho anh nghe để mà tính trước. Chúng ta sẽ qua Canada, Mỹ, Mêhicô rồi ra Thái Bình Dương. Sau đó chúng ta sẽ vượt qua đường xích đạo trên biển. Tại đây anh có thể được siêu thoát nếu như anh không muốn trôi nữa. Nếu đi tiếp anh sẽ đến Nam cực rồi vượt qua lỗ hút để về bán cầu bên kia. Anh sẽ trôi qua Indonesia, vượt qua đường xích đạo rồi băng qua Mã Lai để về lại Việt Nam.
-          Có lẻ tôi phải trôi vài vòng để về thăm lại gia đình. Hơn nữa thế giới vẫn còn nhiều chỗ tôi chưa khám phá hết lịch sử. Chết cũng vui đấy chứ.
Đúng là với tôi chết vui thật. nếu không chết thì làm sao tôi biết được nước Mỹ, nước Mêhicô thời xa xưa, làm sao tôi trải qua những trang oai hùng của đất nước tôi, làm sao tôi biết được vài trăm năm nữa đất nước tôi và thế giới nầy sẽ ra sao. Tôi biết hết nhưng không tiện nói lại đâu, thiên cơ bất khả lậu. Muốn biết các bạn cứ chết đi.
Bài phóng sự của tôi đến đây xin tạm ngừng. Hẹn gặp lại các bạn ở dịp khác.
                                                                                                     4.7.2009

                                                                                                  

TRÔI THEO KHÔNG GIAN 2
Khi trôi đến đường xích đạo, điểm trên mặt đất xa tâm trái đất nhất, bổng tôi thấy hồn tôi nhẹ lâng lâng thanh thoát như muốn bay bổng lên. Nhiều hồn ma quanh tôi đang rời khỏi mặt đất bay vào vũ trụ. Tuy nhiên tôi nhớ lại tôi còn phải về thăm vợ con lần nữa và còn đi thăm thú lại quá khứ ở nhiều nơi để thỏa mãn cơn tò mò lịch sử, nên tôi gượng lại và trôi qua đường xích đạo.
Cô gái vẫn còn đó và đang lồng vào trong tôi. Tôi hỏi:
-          Cô biết tại sao khi chết thì linh hồn mình lại trôi bắt buộc trên một đường thẳng theo một chiều cố định không? Tại sao không trôi ngược lại? Tại sao không trôi lung tung?
-          Thì khi sống tại sao mình lại bị trôi bắt buộc trong thời gian theo một hướng cố định là từ quá khứ về tương lai? Tại sao không trôi theo hướng ngược lại? Những câu hỏi đó vượt ngoài tầm hiểu biết của con người kể cả sau khi chết.
Tôi thấy có lý:
-          Ừ nhỉ, tại sao khi sống ta lại bị trôi bắt buộc trong thời gian theo hướng từ quá khứ đến tương lai? Ai có quyền năng chi phối chuyện nầy? Biết đâu trong tương lai khoa học lại không chứng minh ra chuyện nầy?
Cô gái lắc đầu:
-          Tôi đã bay về tương lai mấy ngàn năm để tìm hiểu nhưng vẫn chưa thấy khoa học giãi đáp được.
Tôi ngẫm nghĩ một lát rồi đổi đề tài:
-          Cô đi lòng vòng quanh trái đất hoài như vậy không chán hay sao? Siêu thoát ra ngoài vũ trụ cho rồi.
-          Tôi chưa muốn xa chàng.
-          Chàng có chung thủy với cô không?
-          Dĩ nhiên, cho đến chết chàng vẫn ở vậy thờ tôi.
Tôi thầm nghĩ trong khi đó vợ tôi chỉ sau một năm đã lấy chồng. Nhưng nàng có hoàn cảnh của nàng và điều đó cũng hợp lý thôi.
-           À, đến năm nào chàng chết?
-          Năm 2050.
Tôi chợt có sáng kiến:
-          Tại sao khi về đến Bến Tre cô không đến ngay thời điểm chàng chết để rước hồn chàng đi với mình?
-          Tôi đã thử rồi nhưng không gặp. Vì khi tôi chết là do tai nạn xe ở ngoài đường, còn chàng chết là do già mà chết trong bệnh viện. Hai vị trí chết đó nằm cách xa nhau, nghĩa là nằm trên hai kinh tuyến khác nhau nên tôi và chàng không thể gặp nhau. Hơn nữa nếu chàng có chết ngay chỗ tôi bị tai nạn xe thì tôi và chàng cũng không thể gặp nhau vì lệch pha nhau, chàng không chết đúng ngay thời điểm tôi trôi qua như anh.
-          Tôi hiểu ra rồi, hiện nay thì linh hồn chàng cũng đang trôi lòng vòng quanh trái đất như cô nhưng hai người không bao giờ gặp nhau.
-          Cũng giống như anh với vợ anh, với con anh, với cha mẹ, ông bà anh…Tất cả ai cũng chết, chỉ trước và sau thôi, hiện nay tất cả các linh hồn đó đang trôi lòng vòng quanh trái đất như chúng ta, nếu như họ vô tội, nhưng anh có gặp được đâu.
-          Cho nên câu nói trên dương thế là hẹn gặp nhau ở bên kia thế giới là không đúng. Chết rồi thì khó có cơ hội gặp được nhau. Trong khi tôi và cô không hẹn mà lại gặp nhau.
Tôi ngẫm nghĩ đến triết lý đó khi an lành trôi qua khỏi lỗ hút Nam cực để về lại đông bán bán cầu. Rồi trong đầu tôi chợt nảy ra một ý kiến. Tôi nói với cô gái:
-          Khi mình đi thẳng một đường trong không gian thì mình lại đi vòng lại lối cũ. Đi thẳng trên mặt đất nghĩa là đi vòng tròn quanh trái đất, đi thẳng ra khỏi trái đất nghĩa là đi vòng tròn trong Thái dương hệ, đi thẳng ra khỏi Thái dương hệ là đi vòng tròn trong dải Ngân hà…
Cô gái làm tôi bất ngờ khi cướp lời:
-          Khoa học đã nói rồi, đi thẳng vào vũ trụ rồi cũng vòng lại chỗ cũ.
-          Thế thì lý thuyết Big Bang là sao? Theo lý thuyết đó, vũ trụ sinh ra từ sau một vụ nổ cách đây 15 tỷ năm. Phải chăng thời gian cũng bắt đầu từ đó?
-          Cũng chỉ là một giã thuyết thôi. Các nhà khoa học từ hiệu ứng Doppler mà suy ra điều đó. Chứ có ai biết được vũ trụ từ đâu ra. Nhưng nếu cho rằng vũ trụ sinh ra từ vụ nổ lớn thì trước vũ trụ là cái gì? Bên ngoài vũ trụ là cái gì? Tôi vẫn tin rằng không gian là vô tận vì tự nó lặp lại.
Lúc còn sống tôi có đọc một vài cuốn sách về nguồn gốc vũ trụ nhưng kiến thức tôi không bao nhiêu nên chỉ hiểu lán mán những gì các nhà khoa học lý giãi, do vậy tôi không biết gì để bàn sâu với cô gái.
-          Khi còn sống ta chỉ biết có một chiều thời gian là trôi bắt buộc từ quá khứ đến tương lai. Giờ chết rồi, ta được phép di chuyển tự do trong thời gian. Nếu không gian vô tận thì thời gian cũng vô tận, cũng không có mở đầu và không có kết thúc.
-          Nghĩa là thời gian cũng đi vòng tròn. Cô gái tỏ ra rất thông minh.
-          Đúng rồi. Trên dương thế ta không có điều kiện để chứng minh thời gian có quay vòng tròn hay không vì loài người chưa chế ra được máy vượt thời gian. Giờ chết rồi có thể chứng minh được điều này.
-          Nghĩa là sao?
-          Trước khi có Kha Luân Bố chưa ai dám nghĩ đi thẳng trên mặt đất là sẽ vòng quanh trở lại chỗ cũ. Bây giờ chúng ta thử làm Kha Luân Bố trong thời gian.Tôi với cô chia tay nhau tại đây, mỗi người đi theo một hướng thời gian ngược nhau, tôi về quá khứ còn cô đến tương lai. Hai chúng ta đi mãi đi mãi…
-          Nếu đến lúc nào đó gặp lại nhau thì có nghĩa là thời gian là vòng tròn.
Tôi tán thưởng:
-          Đúng rồi. Còn nếu như chúng ta không bao giờ gặp nhau thì có nghĩa thời gian có mở đầu và có kết thúc. Tôi đi đến được nơi mở đầu thời gian còn cô đi đến được nơi kết thúc. Lúc đó ta quay ngược lại để báo cho nhau biết.
-          Tôi tin rằng thời gian cong vòng và vô tận, đến lúc nào đó chúng ta sẽ gặp nhau.
Nếu lúc còn sống chúng ta có thể tự do đi lại trong không gian, đi đến bất cứ nơi đâu nếu chúng ta có phương tiện: Đi bộ, đi xe, đi máy bay, đi tên lửa…Nhưng khi chết rồi thì linh hồn đi lại tự do trong thời gian mà không cần phương tiện. Linh hồn đi bằng ý nghĩ, tôi nghĩ bay về đến thời điểm nào là tự dưng tôi được bay về đến thời điểm đó. Bay nhanh hay chậm là tùy tôi. Nhưng nhanh đến một giới hạn nào đó thôi chứ không tức khắc được. Để bay về quá khứ 1000 năm với tốc độ nhanh nhất tôi phải trôi trong không gian một đoạn đường xấp xỉ hai ngàn cây số. Để cho các bạn dễ hiểu thì nếu từ thành phố Hồ Chí Minh ở thời điểm năm 2009, tôi bắt đầu bay về quá khứ với tốc độ nhanh nhất để đến thời điểm năm 1009, thì khi đến thời điểm đó tôi không còn ở chỗ cũ nữa mà đã trôi đến biên giới Trung Quốc rồi. Tốc độ di chuyển trong không gian khi bạn còn sống thì đo bằng thời gian, ngược lại tốc độ di chuyển trong thời gian khi bạn chết thì lại đo bằng không gian. Nên trong thế giới linh hồn khi hỏi bạn: Từ năm 2000 đi về tương lai năm 2100 hết bao lâu thì bạn có thể trả lời: Để đi qua một trăm năm đó tôi mất hết 500 km. Đó là đi thong thả để thưởng ngoạn thế giới tương lai, nếu đi với tốc độ nhanh nhất thì chỉ tốn hết 200 km mà thôi. Khi còn sống thì đời người được đo bằng năm tháng, khi chết rồi thì đời linh hồn được đo bằng vòng trôi quanh trái đất. Như tôi khi quay về lại nhà tôi ở Sài Gòn thì hồn tôi đã trãi qua một vòng trái đất, còn cô bạn tôi thì đã có trên mười lăm vòng rồi thì phải. Những anh lính Mỹ vui vẻ thỉnh thoảng xuất hiện bên cạnh tôi ( những lúc không ở cạnh tôi là các chàng ấy đã bay vào tương lai hoặc quá khứ xa xôi nào đó để đùa nghịch rồi) thì dường như đã sống trên hai mươi vòng quay.
Khi cô bạn tôi qua khỏi Bến Tre và tiếp theo đó tôi qua khỏi Sài Gòn- Cô ấy nhìn lại người tình lần cuối và tôi thăm viếng vợ con lần nữa không biết có là lần cuối cùng hay không-  thì chúng tôi bắt đầu tính chuyện chia tay nhau để đi thăm dò thời gian. Như giao ước trước, tôi bay về quá khứ còn cô gái bay về tương lai.
Ban đầu tôi bay chầm chậm để chiêm nghiệm quá khứ. Nước Việt Nam rồi Đông Dương thuộc Pháp, Đại Nam, Đại Việt, rồi Chiêm Thành lần lượt lướt qua. Khi tôi trôi đến biên giới phía Bắc thì dường như tôi đã bay đến thời đại nhà Lý vì tôi thấy quân Lý Thường Kiệt đang phản công tự vệ qua biên giới để chống lại quân Tống. Rồi tôi trôi vào Trung Quốc là vừa dịp bay đến thời quân Mông Cổ của Hốt Tất Liệt vào xâm chiếm Trung Nguyên. Đoạn nầy không dính gì đến lịch sử nước nhà nên tôi bắt đầu tăng tốc bay nhanh về quá khứ. Vì bay quá nhanh nên trừ khi qua Bắc cực hay Nam cực băng giá, tôi không còn nhận ra mình đang trôi đến đâu trên bề mặt quả đất. Nhưng trong thời gian thì tôi biết tôi đang lướt gần đến những năm đầu tiên của công nguyên. Rất tiếc tôi không có trong địa phận của Việt Nam khi tôi lướt tới năm 43, 42, 41 rồi 40 để chứng kiến cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng chống lại quân Nam Hán. Tôi lùi nhanh qua các cột mốc thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên(tcn) là thời kỳ quốc gia Âu Lạc của Thục Phán ra đời là thời mà Trung Quốc phát minh ra giấy viết, Hy Lạp xuất hiện Euclide với các tiên đề về hình học và Archimede với định lý nổi tiếng mang tên ông. Tôi qua thế kỷ thứ 7 trước công nguyên là cột mốc ra đời nhà nước Văn Lang của vua Hùng.
Tôi lướt đến 40.000 năm trước công nguyên và may mắn đang ở trên vùng đất Bắc Mỹ để thấy những người Châu Á đầu tiên vượt eo biển Bering xâm nhập vào châu Mỹ. Ở cột mốc 450.000 năm tcn tôi thấy những con người Homo Erectus (người đứng thẳng) bắt đầu biết dùng lửa. Tôi vào thời đại Đá cũ ở năm 1.200.000 tcn, kỉ thứ tư ở năm 1.600.000 tcn. Năm 1.800.000, người Homo erectus ở Châu Phi di chuyển vào Châu Âu và Châu Á.
Tôi đến cột mốc năm 2.500.000 để thấy Người khéo léo (Homo Habilis) xuất hiện, rồi cột mốc năm 4.500.000, thời kỳ xuất hiện người vượn đứng thẳng (Hominides). Đây là giai đoạn người vượn bắt đầu tiến hóa lên thành người. Tôi vô cùng cảm phục các nhà khoa học khi thấy những người hồng hoang giống hệt như những gì khoa học đã vẻ nên. Niềm cảm phục của tôi càng dâng cao  khi tôi lùi đến  Đại tân sinh rồi  Đại trung sinh. Tôi nhớ Kỷ Jura nằm trong Đại trung sinh. Tại đây tôi thấy hầu hết những con khủng long mà các nhà khảo cổ học đã dựng ra từ những bộ xương hóa thạch. Khung cảnh tôi thấy ở đây không khác lắm với những gì tôi thấy trong phim “ Công viên kỷ Jura”, tôi boăn khoăn tự hỏi, chẳng lẻ ai đó trong những nhà làm phim của Mỹ đã đến được nơi đây? Bên cạnh đó cũng có nhiều loại khủng long và động vật khác mà tôi chưa từng thấy trong phim ảnh hoặc tranh vẽ, có lẻ nhưng con nầy không có hóa thạch hoặc hóa thạch của chúng chưa được tìm ra.
Tôi lùi khỏi kỉ Đại cổ sinh để đến kỉ Cambri ba tỷ năm trước công nguyên, rồi cố lùi xa hơn nữa vài trăm ngàn năm, một đoạn lùi vô cùng xa về quá khứ mà lúc còn sống tôi chỉ nghĩ đến qua sách vở. Tôi không còn nhớ lúc ấy tôi đã trôi qua bao nhiêu vòng trái đất, chắc là nhiều nhiều lắm. Tôi cảm thấy cô đơn cực kỳ vì không còn thấy sinh vật nào xuất hiện trên mặt đất nữa. Lúc nầy sự sống nếu có cũng chỉ là các đơn bào hoặc các vi khuẩn. Tôi muốn dừng lại, không muốn lùi xa hơn. Tôi cô đơn và lạnh lẽo. Tôi nghĩ nếu lùi xa hơn vài trăm triệu năm nữa thì tôi rơi vào thời kỳ đầu trái đất mới vừa tách ra khỏi mặt trời và thêm nữa tôi không còn trôi trên mặt đất. Lúc đó tôi trôi quanh bề mặt mặt trời ư? Liệu khi đó linh hồn tôi có có còn tồn tại không khi trái đất chưa sinh ra đời.
Tôi rùng mình ớn lạnh và thấy mình không thể trôi vòng vòng trên trái đất mà chứng minh được lý thuyết thời gian vòng tròn được.
Tôi nhớ lại vào 4,5 tỷ năm tcn thì hệ mặt trời hình thành và 15 tỷ năm trước thì sau vụ nổ big bang vũ trụ mới ra đời, nếu như lý thuyết Big Bang là đúng. Qua những gì tôi chứng kiến khi lùi từ tương lai đến kỷ Cambri tôi e rằng các nhà khoa học sẽ tiếp tục đúng khi đưa ra thuyết Big Bang và tính được tuổi vũ trụ là 15 tỷ năm. Như vậy là thời gian có khởi đầu, nó bắt đầu cách đây 15 tỷ năm. Và đến khi nào thì thời gian kết thúc ? Liệu cô bạn của tôi có đi đến được nơi kết thúc thời gian hay không?
Tôi bắt đầu bỏ cuộc và hết tốc độ quay ngược trở về tương lai.
Nhưng dường như tôi quay lại chưa được một tỷ năm thì bổng dưng tôi bị bất ngờ trôi ra khỏi trái đất. Tôi đến ngay đường xích đạo lúc nào không hay và trong một trạng thái lâng lâng bay bổng tôi đã buông xuôi để cho mình bay ra ngoài vũ trụ. Khi nhận thức ra rằng mình đã bị đẩy đi siêu thoát, tôi cố gượng lại nhưng không còn kịp nữa, tôi tan biến mất tăm.
Sài Gòn 8.7.2009


CHUYẾN ĐI CỦA LÊ VÊNH
Gã mang tên Lê Vênh, cái tên đọc lên nghe ngắn ngủn giản đơn nhưng có gì đó lạ thường giống như cuộc đời tưởng như giản đơn nhưng lạ thường của gã.
Gã được cuộc đời đón nhận vào một đêm đông lạnh lẻo bên giòng sông nước cuồn cuộn chảy. Gã oe oe lên mấy tiếng như để phản đối sự đón tiếp thiếu nồng hậu của cuộc đời, nhưng tiếng gió Bấc ì ầm của đêm đông, tiếng ran rản của ếch nhái và ễnh ương đã át đi tiếng kêu la nhỏ bé của gã. Dầu cho đêm ấy gió bấc có ngừng thổi và ếch nhái ễnh ương có ngừng kêu thì ba tiếng oe oe của gã cũng không đủ để đánh thức giấc ngủ mê man của cuộc đời sau một ngày làm lụng mệt nhọc. Gã khóc thêm vài tiếng oe oe nữa rồi ngưng hẳn. Dù sao một phần bé nhỏ của cuộc đời- gia đình gã- đang ân cần tưng tiu, chào đón gã với nổi niềm cảm xúc chân thành.
Cũng có điều làm cho gã hãnh diện là đêm đó, bên giòng sông của ngôi làng bé nhỏ mà gia đình gã đang sống, chỉ có mỗi mình gã được sinh ra. Gã cũng hãnh diện rằng cuộc đời có nhận biết sự hiện diện của gã và sự nhận biết đó mỗi ngày mỗi nhiều ra theo cái sự mỗi ngày mỗi lớn lên của con người gã. Những khách sang sông, những người trong làng khi gặp đều biết gã là Lê Vênh con trai của ông Tư chèo đò một cách chắc chắn và không lầm lẫn với những đứa trẻ khác trong làng. Cũng có không ít người không biết như vậy, nhưng gã không lấy làm phiền về điều ấy lắm, vì đối với người lớn thường ràng buộc bởi công việc mưu sinh, gã cũng nên bao dung mà thông cảm cho trí nhớ bấp bênh của họ.
Lớn lên ngoài một ít thời gian dành cho lớp học, hầu hết số còn lại được gã thả nổi lênh đênh trên con đò di chuyển qua lại giòng sông. Ở đây gã tiếp thu được kiến thức còn gấp bội những gì ở nhà trường dạy cho gã. Đó lại là loại kiến thức trôi nổi, lộn xộn và phức tạp đến với gã không theo một trật tự nào từ muôn vàn hạng người qua sông mỗi ngày. Nhưng gã rất ham nghe. Có những lần nghe một vài vị khách đi đò nói chuyện hoặc tranh luận với nhau, gã thích thú đến nổi cứ chèo cho ghe chạy lòng vòng ngoài sông cho đến hết câu chuyện.
bìa sách Chiến thuật vòng tròn ma quái
 Đến năm gã lên mười sáu tuổi cái đống kiến thức đó lớn phình ra và hình thành trong gã những suy nghĩ lạ thường. Gã chợt thấy sự vô lý khi phải suốt ngày chèo qua chèo lại giữa hai bến đò để đưa khách sang sông.
Và rồi một hôm, khi nhìn những tảng lục bình bập bềnh trôi theo giòng nước gã thầm nghĩ rằng: “Tại sao chiếc đò nầy lại không mang ta trôi xuôi theo giòng nước như đám bèo kia? Cái gì đã gắn bó con thuyền nầy phải đi qua đi lại giữa hai bến đò mà không trôi theo giòng nước chảy. Ta ư? Tay thuyền vững chải của ta đã không cho phép con thuyền tự do như đám bèo trôi. Nhưng tại sao ta phải chèo qua chèo lại giữa con sông nầy? Đời sinh ta ra và ta sống với đời bằng mỗi công việc nầy sao? Như vậy cuộc đời của ta mang một ý nghĩa gì? Con người được sinh ra, rồi muốn sống được thì phải làm việc, công việc sẽ ràng buộc con người … Nhưng rồi sao thì cuối cùng con người cũng đi vào cỏi chết dẫu có ràng buộc hay không. Tại sao ta không như cánh bèo kia tự do trôi theo giòng nước mà chịu ràng buộc một cách phi lý ở đây”
Thế rồi vào buổi sáng sớm hôm sau, khi mặt trời còn đang ngủ yên ở phương đông xa thẳm, chưa ban phát những tia nắng ấm để đánh thức những giấc ngủ mệt nhọc của dân làng thì Lê Vênh đã ngồi trên một chiếc thuyền, âm thầm bơi ra giữa dòng sông. Dưới cơn gió lạnh sớm mai và trong bầu trời lờ mờ tối, gã đứng thẳng người trên thuyền, nhìn vào hai bên bờ sông và dừng ánh mắt vào ngôi nhà thân yêu mà dỏng dạt nói lớn rằng:
-         Hởi bến đò thân yêu, hởi căn nhà tranh nhỏ bé của ta! Hôm nay xin từ giả các ngươi. Sự ràng buộc giữa ta và các ngươi hôm nay xin cắt đứt. Vì sự tự do của ta, vì ý nghĩa cuộc sống, vì căn nguyên và cứu cánh của đời người mà ta phải xa các ngươi. Không có ta chắc các ngươi trơ trọi lắm, nhưng nếu thiếu đi tự do và không hiểu được ý nghĩa và căn nguyên của cuộc sống thì ta chỉ như con đò đang cắm sào bên cạnh các ngươi. Tuy nhiên các ngươi hãy xem, ngay con đò cũng đang muốn trôi theo giòng nước nhưng nó không sao bứt đứt sợi dây buộc nó vào cây sào. Còn ta hôm nay phải bứt đi sợi dây mà cuộc đời đã cột chặt ta vào với các ngươi. Dòng nước nầy sẽ mang ta đến nơi nào mà nó đến, ta sẽ dừng lại nơi nào nó dừng lại. Ta phải tỏ ra rằng quyền uy nào đó sinh ra ta không có quyền trói buộc được ta. Do đó ta phải ra đi. Ôi vinh quang cho sự tự do! Xin chào các ngươi.
Gã nói vừa xong lời từ biệt, con thuyền đã trôi đi quá xa. Gã nằm xuống khoan thuyền, gối đầu lên hai bàn tay, ngửa mặt nhìn lên bầu trời mờ tối và trống rỗng mà trong lòng tràn ngập niềm ưu tư cao cả. Một uy lực nào đó ban cho loài người sự sống, vì sự sống nầy mà con người phải ràng buộc vào nhau, tranh đấu giựt giành và ngay cả chém giết lẫn nhau…nhưng mà sống được bao lâu kia chứ. Chỉ vài mươi năm rồi cũng trở về với cát bụi, cái khoảng thời gian ngắn ngủn giành giật được kia con người dùng để làm gì? Họ sống để chịu sự ràng buộc hay chịu sự ràng buộc để sống? Niềm ưu tư cao cả của Lê Vênh quẩn quanh và mơ hồ về một sự ràng buộc nào đó mà gã chưa thấu hiểu ra.
Trời sáng dần, Lê Vênh ngồi dậy tựa vào mạn thuyền nhìn những cánh bèo Nhật Bản trôi tấp theo mạn thuyền mà thân ái nói như vầy:
-         Hởi những cánh bèo kia, người bạn tự do của ta ơi! Các ngươi sẽ nghĩ gì về niềm hạnh phúc có được khi tìm ra một người bạn đồng hành như ta? Không có ta cuộc đời bồng bềnh của các ngươi chắc buồn thảm lắm nhỉ? Ai biết được rằng các ngươi là kẻ tự do. Các ngươi được sinh ra rồi trôi bồng bềnh và cuối cùng cũng đi vào cỏi chết, cuộc đời của các ngươi cũng như cuộc đời của con người không mang một ý nghĩa gì, nhưng các ngươi thì vô tư tự do, còn loài người vì phải mang nặng sự khôn ngoan được ban phát mà phải chịu sự ràng buộc. À mà nầy các ngươi hãy nghe ta hỏi, suốt trong khoảng đời, ngoài việc trôi nổi bồng bềnh các ngươi còn làm được những việc gì? Ồ các ngươi sinh ra được những đóa hoa tim tím xinh đẹp kia để trang điểm cho giòng sông ư? Nhưng mà giòng sông có ngưng chảy hoặc khô cạn khi các ngươi không sinh ra những đóa hoa phù phiếm kia không? Cũng như con người, lòng kiêu hãnh cao đại về những thành tích vẻ vang mà họ đạt được có làm cho họ bất tử không nhỉ?
Nói xong và thấy không còn gì để nói nữa, Lê Vênh tựa đầu vào mạn thuyền ngủ một giấc, đền bù lại sự yên tỉnh của linh hồn mà gã đã đánh cắp cho sự ra đi.
Ngày thứ nhất, ngày thứ hai trôi qua, ngày thứ ba đến. Gã thấm dần sự mệt nhọc khổ đau do sự tác hại của cơn đói bạo tàn. Gã không còn đủ sức ngồi dậy nhìn những người bạn đồng hành nhỡn nhơ trên mặt nước. Gã mập mờ thấy bóng dáng của thần chết đang đưa lưỡi hái đến gần cuộc đời. Gã tức giận vùng dậy, chỉ ngay vào thần chết đang lúng túng tìm đường lẫn trốn- gã tưởng ra như vậy- mà mắng rằng:
-         Hởi tên khốn nạn kia, ngươi vâng phục quyền năng nào đến đây rình rập đón bắt mạng sống của ta? Ngươi đừng tưởng ta không còn đủ sáng suốt để hiểu giả tâm của chủ ngươi- kẻ bố thí có điều kiện cho ta mạng sống- bắt bớ ta phải vâng phục, phải chịu sự ràng buộc của xã hội do trí khôn của lũ người chịu vâng phục đặt ra. Có phải sự bất phục của ta làm chủ ngươi ganh ghét thù hằn, sai ngươi đến đây cướp lại mạng sống đã ban phát cho ta. Nếu ta như những cánh bèo kia cam chịu để cho chủ ngươi dập vùi mạng sống một cách dễ dàng thì há ra ta phải chịu thua hay sao?
Gã trườn ra mạn thuyền chộp những cánh bèo cấu xé rồi đưa vào miệng nhai ngấu nghiến, lòng thầm nghĩ rằng: “Hởi những người bạn đồng hành đáng thương của ta ơi! Các ngươi đừng vì biến cố nầy mà lấy làm đau xót. Trái lại các ngươi hãy ngẫn mặt lên hãnh diện về ý nghĩa của cuộc đời mà ta vừa ban cho các ngươi. Ta đã cướp quyền làm chết của các ngươi từ quyền lực đã sinh ra các ngươi. Trước sau gì các ngươi cũng bị quyền lực độc tài đó giết chết, nhưng mà cái chết mà ta ban cho các ngươi sẽ giúp ta từng giờ chống lại cái quyền uy khốn nạn đó. Cho các ngươi sống thêm vài ngày nữa thì các ngươi cũng chỉ trỗ thêm vài đóa hoa, sinh thêm vài cánh bèo con. Mà những đóa hoa đó không làm ai thương xót, vài cánh bèo con sinh ra cũng chẳng làm được gì ngoài việc tiếp tục truyền thống bấp bênh của các ngươi”
Đến ngày thứ năm không còn những cánh bèo để lót dạ, Lê Vênh đói thiếp rồi mê man đi.
Không biết đến bao lâu thì Lê Vênh tỉnh dậy. Gã thấy mình đang nằm trên giường và bên cạnh là một nhà sư già.
-         Đây là đâu? Gã hỏi.
-         Am nhỏ của ta con ạ! Nhà sư thân ái trả lời.
-         Con được thầy cứu sống?
-         Làm sao con ra nông nổi nầy?
-         Con bứt đứt những ràng buộc của cuộc đời để đi tìm tự do.
-         Ồ! Giống ta, đời là bể khổ. Ta dứt bỏ cuộc đời để tìm sự giãi thoát.
Lê Vênh mừng vui hỏi:
-         Thế thầy đã được giãi thoát chưa?
-         Ta mới dứt bỏ được cuộc đời nhưng chưa dứt bỏ được chính ta.
-         Tại sao ta phải dứt bỏ chính ta?
-         Thân xác nặng nề cùng những đòi hỏi thấp hèn của nó, tinh thần trì độn vì trí khôn duy lý là những vòng dây ràng buộc con người.
-         Thầy cởi bỏ những ràng buộc ấy bằng cách nào?
-         Định tâm, dưỡng tánh, khép mình vào ngủ giới…
-         Nghĩa là phải chịu một sự ràng buộc mới?
-         Đó không phải là sự ràng buộc mà là con đường đưa đến sự giãi thoát.
-         Để tránh sự ràng buộc nầy bằng cách vươn vào ràng buộc khác là giãi thoát hay sao?
Nhà sư nghiêm giọng:
-         Thế con tìm đến sự giãi thoát bằng cách nào?
Lê Vênh ngẫm nghĩ một lát rồi chỉ vào những cánh bèo đang trôi trên giòng sông ngay bên cạnh am nói:
-         Con chưa biết như thế nào. Nhưng hiện giờ như những cánh bèo kia tự do thả trôi theo giòng nước.
-         Được gì?
-         Ít ra là không bị cái gì ràng buộc.
Nhà sư mỉm cười:
-         Đang bị giòng nước ràng buộc đấy chứ. Nếu cánh bèo nào muốn thoát ly ra khỏi giòng nước nó phải chết khô con ạ!
-         Mà chết là chưa hẳn được giãi thoát, theo ý thầy?
-         Không phải chưa hẳn mà chắc chắn như vậy. Đó là ý của nhà Phật.
-         Theo con, chết là chịu thua, nên con cần phải sống.
-         Nhưng đường con đi đưa đến chỗ chết. Con phải tìm cách thoát ràng buộc trong ràng buộc. Điều quan yếu là sự ràng buộc ở tâm, đó là những ham muốn trần tục, đó là tham- sân- si, cởi bỏ được sự ràng buộc nầy thì dẫu sống ở giữa chợ con cũng không bị ràng buộc.
-         Một thân một thuyền trôi lênh đênh theo giòng nước mà cũng bị ràng buộc sao?
-         Đúng vậy, nếu tâm con chưa định. Dục vọng, sự đói khát, nổi cô đơn và niềm nhung nhớ sẽ ràng buộc con.
-         Còn thầy?
-         Ta vẫn còn bị ràng buộc. Cần phải tháo gỡ từ từ.
-         Bao lâu nay rồi?
-         Cả cuộc đời ta con ạ! Vấn đề không phải tu để đến bao giờ được giãi thoát mà phải chiêm nghiệm đến suốt cả cuộc đời. Còn sự giãi thoát nó tự đến không phải trông mong.
Hôm sau Lê Vênh từ tạ nhà sư ra đi. Ngồi trên thuyền thả trôi theo giòng nước, lòng gã nghĩ về nhà sư như thế nầy: “Ông ta đã quá giàu có để tiêu pha cả một cuộc đời, ngồi kiên nhẫn tháo gỡ sự ràng buộc bằng cách đặt mình vào những ràng buộc khác. Đời nầy vẫn còn những kẻ già nua lẩn thẩn như thế ư”
Lê Vênh nghĩ như thế rồi thở dài thườn thượt biểu hiện một nổi niềm thương cảm bao la để càng cho thấy gã rất mơ hồ về sự ràng buộc.

Hai ngày sau khi từ giả vị sư già, cơn đói bạo tàn kéo đến, quyết tâm quật ngã ý chí Lê Vênh. Lúc đó thuyền gã trôi đến khoảng sông, hai bên bờ dân cư đông đúc. Cơn đói nhiều lúc muốn bắt gã ghé thuyền vào bờ để xin cơm, nhưng gã hùng hồn nói như thế nầy:
-         Hởi cơn đói khốn nạn kia, người quả chính là sợi dây ràng buộc ta vào cuộc đời vâng phục như nhà sư già đã lên án. Nhưng ngươi tưởng dễ bắt ta vâng phục lắm hay sao? Ngươi cũng đừng tưởng đến việc toa rập với tử thần hòng gặt mạng sống của ta một khi ta không vâng phục. Với một ngụm nước sông ta cũng đủ sức chống cự với mi trong một ngày, mà mi nên khôn ngoan mà hiểu rằng nước sông thì vô hạn.
Gã vói tay vốc lên từng bụm nước trong xinh mà tiếp tục nói rằng:
-         Hởi những bụm nước thân yêu! Các ngươi hảy thành thực mà trả lời với ta rằng có ai đã sống một cuộc đời mà chỉ uống chúng mầy không nhỉ? Ôi cuộc đời kẻ đó sẽ sung sướng và tự do biết dường nào.
Nhưng những bụm nước không đủ sức giúp gã chống chọi lại với cơn đói. Gã mê man bất tỉnh. Khi tỉnh dậy gã thấy mình nằm trong một nhà thờ. Người hỏi gã là một linh mục trẻ tuổi hiền từ.
-         Cậu bé nhịn đói từ bao lâu rồi?
-         Dạ, không nhớ.
-         Tại sao lại ra nông nổi nầy?
-         Muốn tìm tự do.
-         Chúa tôi, chú bé bị giam cầm?
-         Đúng vậy kẻ ban cho tôi sự sống muốn giam cầm tôi vào cuộc đời.
-         Chú bé biết kẻ ban sự sống cho loài người là ai không?
-         Là kẻ mà tôi đang muốn biết.
-         Đó chính là thượng đế, là đấng tối cao. Ngài ban cho loài người sự sống tạm bợ trên thế gian và sự sống vĩnh hằng trên thiên đàng.
-         Tất cả mọi người được như vậy?
-         Không. Chỉ những kẻ tin vào ngài, biết sự có mặt của ngài và làm theo những điều ngài răn dạy mới được tiếp tục nhận lãnh sự sống vĩnh cửu trên thiên đàng.
-         Còn những kẻ trái lại?
-         Họ bị những hình phạt của ngài ngay trên dương thế hoặc sau khi chết. Sau khi chết kẻ có tội bị đày đọa vào địa ngục.
Lê Vênh ngồi dậy, chàng nhìn vào vị linh mục bằng tia mắt sáng quắc, rồi nói rằng:
-         Vậy thượng đế là kẻ đã bắt tôi vâng phục đấy ư? Bổng dưng ban cho tôi sự sống, thảy tôi vào cuộc đời, giam cầm tôi vào việc làm ăn thế còn chưa đủ lại đặt thêm ra những điều răn làm bê tông cho nhà tù. Tôi muốn tự do, tôi muốn thoát ra khỏi nhà tù đó. Thượng đế lại muốn cướp lại sự sống của tôi. Mà tôi cũng chả cần gì đến sự sống vô nghĩa đó. Xin trả lại cho ngài những gì của ngài nhưng tại sao ngài muốn đày đọa tôi vào địa ngục sau khi chết kia chứ?
-         Khốn thay! Lại thêm một kẻ muốn xây tháp Babel chống lại chúa trời.
-         Tôi không chống ông ta, nếu quả như có ông ta.Tôi chỉ muốn không bị bất cứ ai khống chế mà thôi.
-         Thượng đế không khống chế loài người, ngài chỉ muốn cứu vớt loài người về nước của ngài thôi cậu bé ạ! Hình phạt ở địa ngục là sự răn đe để loài người khỏi đi lầm đường.
-         Ông ta mà cũng biết đến sự khổ sở của loài người ở chốn thế gian hay sao?
-         Thế gian chỉ là cỏi tạm bợ cho mỗi người, sung sướng hay khổ đau không có nghĩa gì hết. Sự cứu vớt chỉ có tác dụng với những linh hồn sau khi lìa thể xác. Chịu khó ràng buộc vào những điều răn và tin vào ngài trong thời gian ở hồng trần để được sự sống vĩnh cửu trên thiên đàng thì sự chịu khó đó được trả với một giá quá hời…
Lê Vênh khó chịu:
-         Sống cả một đời chịu vâng phục để đổi lấy sự sống trong một thế giới viễn vông chưa hề biết đến mà gọi là được giá hời hay sao?
-         Cậu không tin gì cả?
-         Đúng thế.
-         Vậy cậu bảo ai ban phát sự sống cho cậu trong đời nầy?
-         Tôi không cần biết. Điều đáng biết là kẻ đã cho tôi sự sống thì không thể lấy đó làm điều kiện bắt tôi vâng phục.
Bất ngờ Lê Vênh hỏi:
-         Đấng tạo hóa nếu có thì có đứng ngoài dòng chảy của thời gian không nhỉ?
-         Đấng tạo hóa sinh ra tất cả. Ngài sáng tạo ra thế gian, sáng tạo ra vũ trụ có nghĩa là ngài ở bên ngoài vũ trụ, bên ngoài thời gian.
-         Ngài ở bên ngoài thời gian thì ngài biết trước được tương lai của nhân loại thế thì ngài cần gì phải nôn nóng bắt nhân loại phải như thế nầy như thế kia mà phải đưa ra những răn đe.
-         Ý ngươi là sao?
-         Không có đấng tạo hóa như ông tin.

Tranh luận như thế còn dài nhưng thật vô nghĩa vì giữa một kẻ chịu vâng phục để tìm hạnh phúc ở thế giới ngoài mặt đất và một kẻ tìm tự do tuyệt đối trên mặt đất thì tranh luận của họ sẽ chẳng đi đến đâu. Cuối cùng Lê Vênh ra đi và lúc lên thuyền gã không khỏi không nghĩ thầm rằng: “ Một người có vẻ sang trọng và văn minh như ông ta mà còn tin được rằng có một phần thưởng dành cho ông ta ở một nơi xa thẳm về sự vâng phục tuyệt đối của ông ở đây suốt một đời người hay sao?”

Lê Vênh lại lênh đênh vô định trên giòng nước và tiếp tục khổ sở chiến đấu với cơn đói. Vũ khí chống đói của gã là ý chí đi tìm tự do. Gã chịu đựng trong tình trạng đó suốt ba ngày ba đêm, chỉ uống nước mà không ngủ.
Sáng sớm của ngày thứ tư gã thấy như bừng sáng trong tâm, mặt trời thứ hai dường như mọc trong tâm hồn cao nhả của gã. Tự thấy rằng mình đã chiến thắng nên gã hân hoan bắt ý chí kiên cường nung nấu trong ba ngày qua dựng cái thể xác nhẹ bởn của gã đứng lên, ngữa mặt nhìn trời, dang rộng đôi cánh tay, nói rằng:
-         Hởi kẻ toàn năng đáng thương kia ơi, nếu ngươi có thật ở trên đó thì hẳn ngươi sẽ rất buồn phiền về chiến thắng huy hoàng mà ta vừa đạt được. Há là ta đây đã chẳng hóa thức ăn của ta thành nước lã hay sao, mà nước lã thì giòng sông thân yêu đã mang đến cho ta vô hạn.
Nói xong gã cất một tràng cười sảng khoái nghe không ra hơi nhưng gã tưởng như âm vang của nó rền rỉ khắp bốn phương. Trong ánh nắng hồng của buổi bình minh rực chiếu bóng dáng hiên ngang của gã in lồ lộ trên nền trời thoang thoảng tím. Oai vỹ thay Lê Vênh con người chiến thắng! Gã tự nghĩ như vậy.
Tuy nhiên bóng dáng hiên ngang nhưng nhẹ tởn ấy đứng được không lâu. Cơn đói lạicào lên, gã quỵ xuống, nằm xệp meo dưới khoan thuyền như một tấm vải rách.
Gã thiếp đi trong cơn đói rồi tỉnh dậy, rồi lại thiếp đi. Những vốc nước sông duy trì gã trong tình trạng ấy cho mãi đến khi, một lần gã tỉnh dậy, đưa tay vốc một ngụm nước, như thường lệ đưa vào miệng để làm dịu đi cơn đói khát. Nhưng nước vừa vào đến miệng, gã giật thót người phun ra ngay: Nước mặn!
Gã ngước mắt nhìn ra, chung quanh gã mặt nước xanh đen trãi rộng ra đến ngút ngàn: Biển! Gã thất vọng gục xuống mạn thuyền rồi thiếp đi. Nhưng sau đó gã lại choàng tỉnh. Sự hùng hồn quay trở lại, gã ngước mặt nhìn trời nói như sau:
-         Hởi kẻ toàn năng kia! Người đón chặn giòng sông bằng biển cả để quyết cướp lại mạng sống của ta sao? Ngươi đã không thấy rằng ý chí kiên cường của ta đã biến thức ăn thành nước lã thì bây giờ nó không thể biến nước biển thành món ăn hay sao? Trong giòng sông chật hẹp thì có thể nói rằng ta còn bị giòng nước ràng buộc, nhưng trong đại dương bao la nầy thì còn ai mà ràng buộc ta đây. Đại dương càng bao la thì tự do của ta càng to lớn ngút ngàn.
Gã nói như thế, đang khi thuyền gã bị gió đẩy dạt vào một cù lao nhỏ, trên đó có một ẩn sỹ đang hưởng thụ tinh thần và nổi cô đơn của mình triền miên không hề mệt mỏi suốt trong mười năm. Những lời nói vừa rồi của Lê Vênh đã xoáy vào thần kinh thính giác mà lâu nay chỉ quen với những tiếng sóng vỗ ì ầm và tiếng rít âm u của gió ngàn, làm ẩn sĩ lúng túng mở lại đôi môi, lâu nay vốn ngậm chặt. Những âm thanh phát ra từ đôi môi ấy như sau:
-         Sự đói khát của mặt đất sẽ ràng buộc và lôi kéo ngươi về mặt đất chú bé con to gan ạ! Đấng toàn năng mà mi đang nói tới đã chết từ lâu. Đời nầy mặt đất sẽ nảy sinh ra siêu nhân từ những người biết hưởng thụ tinh thần và nổi cô đơn triền miên của mình, từ những kẻ biết nung lửa hồng từ tro than lạnh, đó là những kẻ thống trị thế giới sau nầy. Ta thấy dường như ngươi quá dật dờ vì thiếu một cái đế vững chắc trên mặt đất đã lâu lắm rồi. Ngươi hãy hồi tâm mà quay về với mặt đất, đất sẽ ban cho ngươi thức ăn để ngươi nuôi dưỡng sự sống. Đừng nuôi ảo vọng rằng ý chí trì độn của ngươi có thể biến nước biển thành thức ăn lót dạ và lời cuối cùng ta ban phát cho ngươi, đứa bé con khốn nạn, mặc dù ta chưa đủ nghèo khó để làm việc nầy: Đừng nuôi ảo tưởng hạnh phúc bên trên và bên ngoài mặt đất, thiếu mặt đất vững chãi ngươi sẽ vật vờ và khổ sở lắm.
Nói đến đây ẩn sỉ dừng lại và quay về với nổi cô đơn triền miên của mình để tiếp tục nung lửa hồng từ tro than lạnh.
Lê Vênh cũng đã đáp lại rằng:
-         Đã có những kẻ vâng phục đấng toàn năng ngoài mặt đất để giam mình vào những điều răn của đức tin, rồi bây giờ lại cũng có kẻ vâng phục mặt đất để giam mình vào nổi cô đơn hay sao? Loài người còn khiếp nhược đến bao giờ nữa nhỉ?
Sự đáp lại ấy làm cơn giận trong người ẩn sĩ cô đơn bùng lên:
-         Này bé con thiếu đất! Chớ hiểu lầm rằng ta khiếp nhược. Tinh thần ta chẳng hóa thành mãnh sư cuồng nộ muốn chinh phục tự do và làm chủ sa mạc của riêng mình hay sao? Bây giờ ta đang làm cuộc hóa thân thứ ba để biến tinh thần thành trẻ thơ mà trẻ thơ là tiếng vâng linh thánh. Người đừng làm tinh thần trẻ thơ trong ta thoái hóa thành mãnh sư cuồng nộ.
Ẩn sĩ đã nói như vậy và ông ta đã quá mệt nhọc vì không quen nói nhiều và cũng không quen đi ra khỏi niềm cô đơn thần thánh của mình quá lâu như thế.
Lê Vênh cất lên một tràng cười sang sảng rồi trả lời rằng:
-         Hởi kẻ trốn mình vào cõi cô đơn buồn tênh kia! Chính sự hóa thân thứ ba đã biến ngươi thành khiếp nhược mà dẫu tinh thần ngươi còn là mãnh sư thì mãnh sư ấy cũng chỉ chết nước giữa đại dương bát ngát nầy. Thôi ta chào ngươi, xin trả lại sự buồn tênh của nổi cô đơn mà ta đã đến quấy rầy.

Lê Vênh ra đi sau khi đã nói như thế.
Gã khổ sở nếm niềm tự do vĩ đại của mình trong cơn khát cháy lòng giữa đại dương mênh mông. Ý chí cao đại của gã cố gắng chống đở nhưng cơn khát thì bạo tàn hơn cơn đói. Gã thoi thóp thở rồi mập mờ thấy thần chết xuất hiện. Gã thèm một giọt nước. Gã mê loạn vốc nước biển lên với hy vọng nó biến thành nước sông do sự sai khiến của ý chí gã. Nhưng khốn thay nó vẫn là nước biển. Gã lại ngất đi.


Khi tỉnh dậy, Lê Vênh thấy mình nằm trên một thảm cỏ giữa trời. Gần bên gã là mấy miếng dưa hấu ăn dở. Gã hiểu ra rằng mình tỉnh lại là nhờ mấy miếng dưa nầy ai đã đút cho gã lúc gã còn đang mê man. Gã tự bốc ăn thêm mấy miếng nữa rồi nhìn lên thấy rằng đang là đêm sáng trăng. Ánh trăng tròn, sáng vằng vặt ngay giữa trời. Tiếng sóng biển vẫn rì rầm làm gã đoán ra đây là hòn đảo nằm giữa biển khơi.
Rồi gã chợt thấy ở đàng xa kia, cách chỗ nằm của gã vài chục mét là một thảm hoa lung linh màu sắc dưới ánh trăng, trên thảm hoa một vài mét, lờ lững giữa không khí, là một người phụ nữ trắng ngần và tuyệt đẹp, không một mãnh vải che thân, nằm ngữa mặt hứng trăng.
Gã nghĩ mình đang rơi vào cảnh tiên vì bao nhiêu ưu tư về sự ràng buộc, về ý nghĩa sự sống và cái chết đều biến đi trong gã. Cái đẹp mê hồn kia, của người phụ nữ, của toàn bộ khung cảnh đã cuốn hồn gã vào một cảnh giới hoan lạc thần tiên mà chưa bao giờ gã được trãi nghiệm.
Dường như phần trên đã tắm đủ ánh trăng, nàng tiên đẹp tuyệt trần ấy nhẹ nhàng lật người nằm xấp lại để tấm lừng trần của nàng được hứng tiếp ánh trăng. Thân hình nàng nhẹ lắm, nổi được trong không khí nên tóc nàng dĩ nhiên phải nhẹ còn hơn tơ, trôi bồng bềnh trong gió như một giãi lụa đào.
Lê vênh ngơ ngẫn nhìn, mỗi lúc thấy người mình như khỏe ra và tinh thần như được gội rửa để trở nên thanh cao và thoát tục. Gã thầm nghĩ, thần tiên đây rồi! Từ đáy lòng gã dâng lên một niềm cảm phục và thôi thúc gã muốn tuôn ra hàng tràng lời ngợi ca, chúc tụng nhưng gã đã nén lại vì sợ những lời lẻ trần tục của mình phá tan đi sự lặng thinh kỳ ảo của cảnh giới thần tiên mà gã đang được diễm phúc thụ hưởng.
Người phụ nữ thần tiên lật mình một lần nữa và nằm lờ lững cho đến khi trăng xuống thấp thì bổng dưng bay vút vào một hang động bên vách đá gần đó.
Lát sau nàng từ trong hang động bước ra với xiêm y tề chỉnh. Nàng với khuôn mặt đẹp não nùng và dáng đi thướt tha, nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất để đến chỗ Lê Vênh. Lúc đó gã đã đứng dậy khum tay cung kính cúi đầu.
- Ngươi tên gì, ở đâu mà trôi dạt đến đây? Tiếng nói của nàng ngân lên thánh thót và trong veo như tiếng đàn.
- Dạ thưa đấng thần tiên, kẻ hèn nầy tên Lê Vênh, vì không chịu được sự ràng buộc của cuộc đời nên ra đi tìm tự do mà phải trôi dạt đến đây. Lê Vênh lễ phép thưa.
- Ta không phải là thần tiên, ta cũng là người. Nàng tiên nói.
- Người không phải là thần tiên mà sao đẹp như thần tiên lại còn bay lên được.
Người phụ nữ mĩm miệng cười, ôi nụ cười của nàng sao mà siêu hồn lạc phách!
- Chuyện đó thì ta sẽ nói cho ngươi biết sau. Thế ngươi muốn dứt bỏ ràng buộc gì?
- Dạ thưa ràng buộc vào cuộc đời.
- Là như thế nào ta vẫn chưa hiểu.
- Hàng ngày tôi phải chèo đò qua lại giữa hai bờ sông.
- Nghề của ngươi là chèo đò để kiếm sống?
- Đúng vậy.
- Ngươi không muốn chèo đò nữa ư? Vì sao vậy?
- Tôi không muốn bị ràng buộc vào giữa hai bến đò mà muốn tự do trôi lênh đênh trên mặt nước như những cánh lục bình.
- Thế ngươi đã tìm thấy tự do chưa?
- Dạ chưa. Cơn đói đã dày vò tôi. Tôi chưa vượt ra khỏi sự ràng buộc của miếng ăn.
- Ngày xưa, cách đây mấy ngàn năm đã có một chàng hoàng tử vất bỏ hết lầu son gát tía, vợ đẹp con thơ để đi vào rừng tìm con đường giãi thoát bằng cách nhịn ăn như ngươi.
Mắt Lê Vênh sáng lên:
- Ôi, có một người như vậy hay sao? Rồi chàng có tìm ra con đường giãi thoát hay không?
- Chàng ta suýt chết vì nhịn ăn, giống như ngươi.
Lê Vênh xìu xuống vì thất vọng:
- Lại thất bại hay sao?
- Nhưng sau đó chàng ăn uống lại bình thường và nghĩ ra cách khác để tìm con đường giãi thoát.
- Rồi sao? Thưa thần tiên.
- Sau bốn mươi chín ngày ngồi suy tư dưới gốc bồ đề chàng đã ngộ ra con đường giãi thoát.
- Thần tiên nói đến đức Phật đấy sao?
- Đúng vậy. Ngươi không thể để trôi lênh đênh trên mặt nước và nhịn ăn mà có thể dứt được ràng buộc. Ngươi có hiểu bản chất của sự ăn là gì không?
- Dạ tôi không hiểu.
Tiên nữ ngồi xuống thảm cỏ.
- Ngươi ngồi xuống đây ăn thêm vài miếng dưa nữa để tỉnh táo tinh thần rồi ta sẽ nói chuyện cho ngươi nghe.
Lê Vênh líu ríu ngồi xuống ăn thêm vài miếng dưa chín mọng.
- Trong thức ăn của ngươi dù là thứ gì thì cũng chứa bốn nguyên tố cơ bản là cacbon, hydrô, ôxy và nitơ. Bốn nguyên tố đó kết hợp theo kiểu nầy hay kiểu khác thì cũng tạo ra một cái lồng để nhót vào đó một ít ánh sáng mặt trời. Khi ngươi ăn thức ăn vào có nghĩa là ngươi đã ăn bốn nguyên tố đó và ánh sáng mặt trời. Bốn nguyên tố giúp ngươi xây dựng cơ thể còn ánh sáng mặt trời thì cho ngươi năng lượng để ngươi hoạt động.
Tiên nữ dừng lại hỏi Lê Vênh:
- Hoạt động là gì ngươi có hiểu không?
- Dạ thưa là cử động chân tay để đi lại.
- Đúng rồi, và để làm việc. Làm việc hay còn gọi là lao động. Lao động của ngươi là chèo đò. Ngươi chèo đò để làm gì có biết không?
- Dạ thưa để kiếm sống.
- Kiếm sống tức là kiếm miếng ăn để bỏ vào miệng. Ngươi không lao động thì ngươi không có miếng ăn, không có miếng ăn thì ngươi sẽ chết chứ không phải ngươi được tự do.
- Dạ thưa thần tiên, có cách nào giúp con không cần ăn mà vẫn sống được?
- Không có cách nào cả. Là sinh vật thì phải ăn mới sống được, ta cũng phải ăn mới sống đuợc.
- Thần tiên mà cũng phải ăn uống ư?
Tiên nữ lại cười:
- Ta không phải thần tiên. Ta cũng là con người như ngươi, nếu có khác ngươi là khác ở chỗ nguồn gốc ban đầu. Nhưng mà trời cũng sắp sáng rồi, ngươi hãy còn yếu ớt mỏi mệt, hãy ngủ một giấc đi. Mai thức dậy, ngoài mấy quả dưa nầy, trong rừng còn nhiều loại cây trái khác có thể giúp ngươi sống được. Dưới suối cũng có cá nữa. Ngươi hãy ăn uống bình thường, lấy lại sức khỏe cho thần trí sáng suốt rồi ta sẽ giảng giãi cho ngươi nghe nhiều chuyện.
Lê Vênh cúi đầu tạ ơn:
- Xin cám ơn thần tiên đã cứu giúp tôi …
Tiên nữ ngắt lời:
- Ngươi cứ lo ngủ đi. Ta đi đây.
Nói xong nàng lướt đi về phía hang động của mình, bỏ Lê Vênh ở lại hồn xiêu phách lạc, ngẫn ngơ tiếc rẽ. Sao mà gã cứ muốn ở mãi bên nàng để nghe những lời thánh thót trong veo phát ra từ đôi môi tươi thắm xinh đẹp mà gã chưa bao giờ được thấy trên thế gian. Gã nghĩ rằng được ở bên nàng là được tự do rồi, không cần phải tìm kiếm nơi đâu. Gã đâu biết rằng gã đang vô tình rơi vào một vòng ràng buộc khác mà gã nào có hay. Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách/ sắc bất ba đào dị nịch nhân là vậy.


Đã hai ngày qua, Lê Vênh vẫn chưa được nói chuyện trở lại với vị thần tiên của gã. Dường như ban ngày nàng sợ ánh nắng mặt trời nên không bước ra khỏi hang. Sau khi mặt trời tắt bóng nàng mới xuất hiện nhưng nàng lại lướt đi theo ven bờ biển rồi mất hút ở bên kia hòn đảo không buồn nhìn vào Lê Vênh đang hơm hớp chờ nàng. Gã dò theo hướng đi của nàng tìm qua bên kia đảo nhưng chẳng thấy nàng đâu.
Gã đã phục hồi được sức khỏe nhờ trái cây trong rừng và vài con cá bắt được trong giòng suối. Gã quên mất đi chuyện tìm tự do và những ưu tư cao cả. Đầu óc gã suốt ngày mơ màng về hình bóng kiều diễm của nàng tiên.
Cho đến tối thứ ba thì nàng lướt về phía gã sau khi ra khỏi hang. Lê Vênh mừng rở cúi đầu chào đón.
- Ngồi xuống đây, chúng ta tiếp tục câu chuyện. Nàng tiên nói.
- Kẻ hèn nầy đang chờ đợi những lời vàng ngọc của thần tiên từ mấy hôm nay.
- Trước đây ta đã nói ta cũng là người như ngươi…
- Nhưng mấy ngày qua, kẻ hèn nầy không thấy thần tiên ăn uống gì cả.
- Mỗi tháng ta chỉ ăn một lần là đủ, ta đã ăn rồi, vào đêm đầu tiên ngươi gặp ta.
Lê Vênh ngạc nhiên:
- Thần tiên ăn gì tôi có thấy đâu.
- Thức ăn của ta là trăng thanh gió mát và hương hoa.
- Ăn những thứ đó mà sống được thì thần tiên bày cho tôi cách ăn ấy.
- Ánh trăng là năng lượng mặt trời, gió mát là khí cacbonic, ni tơ và hơi nước trong đó có đủ bốn nguyến tố C,H,O và N . Hai thứ đó là thức ăn chính của ta, còn hương thơm của các loài hoa là gia vị làm cho thức ăn ngon hơn.
-        Thần tiên là kẻ toàn năng đã bắt được thiên nhiên tuân phục. Người đã biến thức ăn thành gió mát, trăng thanh và hương hoa. Ôi lảng mạn làm sao người chiến thắng. Tôi muốn biến nước biển thành thức ăn nhưng ý chí của tôi chưa là con mãnh sư để chụp bắt được sự vâng phục. Xin người hãy nhận tôi làm đệ tử và truyền dạy cho tôi ý chí cao đại của người.
- Đó không phải do ý chí làm ra. Ngươi không thể nào ăn gió trăng được như ta vì ngươi là người gốc vượn.
- Thế thần tiên là người gì mà bắt gió- trăng -hoa phải vâng phục?
- Ta là người gốc chồn.
- Là hồ ly tinh! Người do chồn cáo tu luyện mà thành?
Nàng tiên cười:
- Ngươi tin là có hồ ly tinh thật sao?
Lê Vênh không trả lời, gã đắm mình vào suy nghĩ miên man. Nàng tiên nói:
- Ngươi là người gốc vượn, tổ tiên của ngươi là con vượn tiến hóa qua hàng triệu năm mà biến thành người. Còn ta là người gốc chồn, tổ tiên ta là một loài chồn tiến hóa qua hàng triệu năm mà biến thành người. Ngươi là người vượn, ta là người chồn. Người vượn thông qua đấu tranh sinh tồn, thông qua lao động, thông qua sự tranh giành thức ăn mà phát triển. Người chồn chúng ta ngồi tư duy hiểu ra bản chất của miếng ăn là gì, đó là sự hấp thu chất và năng lượng mặt trời, chúng ta thay đổi cấu trạng cơ thể cho phù hợp để có thể hấp thu trực tiếp được ánh sáng mặt trời và không khí như cây xanh…từ đó mà tiến hóa lên thành người như hiện nay. Người chồn tiến hóa lên mà không phải chém giết nhau để tranh giành thức ăn nên chúng ta hiền lành và cao quý. Người vượn để có miếng ăn phải giành giật nên phát sinh ra nhiều dục tính, nguồn gốc gây ra khổ đau của người vượn. Có người muốn tìm con đường giãi thoát khỏi sự khổ đau có nghĩa là muốn từ bỏ những dục tính đó. Còn ngươi muốn được tự do có nghĩa là muốn khỏi lệ thuộc vào miếng ăn để khỏi phải làm việc phải không?
- Thần tiên dạy cho tôi thuật chế ngự gió trăng hoa để tôi được tự do. Lê Vênh thành khẩn.
- Chuyện ấy đâu phải là chuyện ngày một ngày hai. Mà ngươi tu cả đời cũng không làm được bởi vì ngươi đã là người gốc vượn thì ngươi phải ăn uống như người gốc vượn thôi, không thể khác được. Ngươi ở đây vài bửa nữa cho khỏe khoắn rồi hãy quay về thôi. Hãy sống bình thường như con người vốn phải như vậy, hãy tìm tự do ngay trong cuộc sống bình thường của mình. Con người là tổng hòa các mối ràng buộc mà ngươi bảo dứt ra khỏi các ràng buộc là chưa hiểu gì hết. Ngươi cũng đừng tưởng người chồn như ta không bị ràng buộc. Ta không những bị ràng buộc vào tự nhiên, không có gió trăng ta cũng chết, mà còn ràng buộc vào đời sống của người vượn của ngươi. Thử hỏi để các ngươi tự do hoành hành hủy nhiệt thiên nhiên thì liệu chúng ta có chỗ để sống hay không?
- Thần tiên dạy chí phải, nhưng tôi đã vâng phục thần tiên rồi, tôi cũng không muốn tìm tự do nhưng tôi muốn dứt bỏ mọi ràng buộc với đời, tôi xin được ở lại đây, được gần gủi với thần tiên để tu luyện.Tôi muốn tu thành tiên như thần tiên. Ngày xưa đã có người đi tu tiên rồi phải không?
- Nhưng ai đã tu thành tiên ngươi chỉ ta xem. Chưa từng có ai cả. Đó chỉ là ước mơ xa vời của người vượn. Ngươi không thể tu thành tiên được. Hãy về đi.
Lê Vênh biểu lộ quyết tâm:
-         Tôi chọn lựa cuộc sống ở đây. Tôi được gần gủi thần tiên, được đắm mình vào không gian thoát tục nầy là thấy diễm phúc rồi. Tôi sẽ không đi đâu cả.
-         Thế thì tùy ngươi, ta chỉ cho ngươi lời khuyên chứ không áp đặt. Ngươi thích thì cứ ở lại, chán thì ra về. Nhưng ngươi sẽ không gặp được ta thường xuyên đâu. Ta có công việc của ta. Thôi chào ngươi, ta đi đây.
Nói xong những lời lẻ ngọt ngào trong vắt, nàng tiên lướt đi vào sau núi bỏ Lê Vênh ngơ ngẫn một mình.
Ngoài kia sóng đang vỗ ì ầm và gió biển thổi mạnh lên.

Đà Nẵng 28.9.1979


TAM NGUYÊN
Cu Tin thường hay lang thang chơi trong rừng một mình vì không có đứa trẻ nào ở cái làng miền núi hoang vắng này chịu chơi với nó. Nó có hình dáng bên ngoài rất quái dị nên làm những đứa trẻ khác kinh sợ. Ngay cả mẹ nó là một cô gái trẻ khi mới sinh nó ra cũng hoảng sợ khi thấy con mình bị dị tật một cách kỳ lạ nên bỏ nó cho ngoại nuôi sau khi nó tròn một tháng. Nó là một quái thai. Các cô hộ sinh của trạm xá xã miền núi do bị ấn tượng của ca mổ Việt- Đức một thời vang tiếng thì cho rằng đứa bé này là một ca sinh đôi bị dính vào nhau, mà lại dính toàn diện từ đầu xuống đến chân. Nói chung là các nhà y tế cấp xã cho rằng cu Tin là do hai người ghép lại với nhau thành một người. Nó là người hai trong một. “ Trường hợp dính đôi thế này thì không khoa học kỹ thuật nào mổ tách ra được” Các cô hộ sinh đã phán như vậy. Người mẹ trẻ vì do chữa hoang mà sinh ra đứa bé nên sau một tháng đã bỏ đứa bé lại cho mẹ mình nuôi rồi đi vào Thành phố Hồ Chí Minh làm lại cuộc đời. Bà ngoại sống cô độc một mình bên khu rừng, ban đầu cũng rất e dè trước đứa cháu có ngoại hình quái lạ nhưng sau một tháng chăm nom, tình thương phát sinh ra và bà càng ngày càng thương đứa cháu dị thường này.
Cu Tin chạy vào trong rừng một cách nhanh nhẹn. Thoắt một cái nó vào đến bờ suối tận trong rừng sâu. A! bạn của nó đây rồi. Một con nai đang đứng ngẫn ra bên bờ suối nhìn về phía nó. Khi cu Tin lướt tới, nai không chạy đi mà dãn hai chân trước tới trước, lùi thân mình về phía sau như chào đón nó. Sau đó con nai bất ngờ vùng lên vọt chạy nhanh như biến vào trảng cỏ gần nơi bờ suối. Cu Tin phóng đuổi theo tức thì, miệng la vang:
-          Cu nai ơi, đừng hòng chạy nhanh hơn tao.
Mà đúng thật, nó chạy loáng một cái đã đuổi theo kịp con nai. Hai đứa chạy song song bên nhau không ai thua ai với tốc độ nhanh kinh hồn!
Cu Tin chạy nhanh bằng nai bởi vì nó có đến ba chân. Hai chân trước nó vọt tới, còn chân sau thì đẩy như kiểu chạy của kăng gu ru. Ba chân của cu Tin mọc ra rất đều và cân phân theo thế chân vạc, không chân nào lớn hơn chân nào. Ba tay của nó cũng y như vậy, mọc ra cân phân từ ba vờ vai. Sự quái dị của cu Tin là ở chỗ đó. Cái gì cơ thể người bình có một cái thì hắn có một cái, nhưng cơ thể người có hai cái thì hắn lại có ba cái. Ví dụ hắn có một cái đầu, một cái cổ, một cái mình, một cái mũi, một cái miệng nhưng lại có đến ba lỗ mũi, ba con mắt, ba lỗ tai, ba bờ vai, ba cánh tay, ba bờ mông và ba cái chân.
Nếu con người bình thường cân đối thì đối xứng qua một mặt đối xứng chẻ hai từ giữa đỉnh đầu xuống giữa hai chân. Qua mặt đối xứng đó, hai nửa con người giống hệt nhau. Cu Tin thì rất cân đối qua một trục đối xứng đi từ đỉnh đầu nó xuống đến hậu môn. Theo toán học đây là trục đối xứng bậc ba. Nghĩa là khi xoay người cu Tin quanh trục đó một góc bằng một phần ba một trăm tám mươi độ thì nó lặp lại như cũ. Nói cho dễ hiểu hơn, khi xoay nó một góc 60 độ thì cơ thể nó lặp lại như cũ.
Cu Tin chỉ là một con người duy nhất, nó không phải là do hai người dính lại như người ta đã lầm tưởng. Mà thật ra cũng chỉ một số rất ít người địa phương tiếp xúc với nó lầm tưởng vậy chứ chưa có một ai am hiểu nghiên cứu kỷ về nó để biết rằng nó rất đặc biệt. Một dạng quái thai chưa từng có trên thế giới.
Không những chạy nhanh, cu Tin còn leo trèo rất giõi bởi lẻ nó có đến ba chân và ba tay tha hồ đeo bám khi leo lên cây hoặc khi phóng từ cành nầy qua cành khác. Do vậy cu Tin không chỉ làm bạn với nai mà còn bạn bè với khỉ, vượn, chồn sóc nữa. Mà nó cũng chỉ làm bạn được với thú rừng chứ chẳng làm bạn được với đồng loại của nó. Đám trẻ trong cái làng bên rừng sâu nầy rất sợ nó nên tránh xa mỗi khi nó xuất hiện hoặc đuổi đánh nó mỗi khi nó mon men lại gần để xin được chơi chung. Ban đầu thì thú rừng cũng e ngại nó, thật ra không phải e ngại nó mà e ngại chung cả loài người hung ác, nhưng nó kiên trì làm thân năm nầy qua tháng nọ, rốt cuộc đám thú rừng trở nên dạn dĩ và thân thiện với nó. Cũng may có đám thú rừng, nếu không cu Tin không còn biết ai để chơi, chẳng lẽ suốt ngày ở nhà lẩn quẩn bên bà ngoại.
Cũng nhờ đám thú rừng vô tư chơi thân với nó nên nó đã cứu đám thú nầy nhiều lần thoát khỏi các tay thợ săn tàn ác. Cu Tin có trí khôn của loài người và sống chung với loài người nên nó biết lúc nào thì các tay thợ săn xuất hiện để báo động cho lũ thú phòng tránh những họng súng đen ngòm. Còn các loại bẫy thì hắn lén lút cho sập sau khi bọn đặt bẫy vừa bỏ đi. Dân đi săn chuyên nghiệp đánh hơi khu rừng có rất nhiều thú nhưng qua bao nhiêu năm không săn được con thú nào nên chán nản không tới lui khu rừng nầy nữa. Thỉnh thoảng cũng có dân nghiệp dư tình cờ mò đến, nhưng đám nầy thì rất dễ đối phó nên không gây nguy hiểm gì cho lũ thú rừng.
Cu Tin không được đi học nhưng nó cũng biết chữ, biết làm toán và học thuộc làu làu hầu hết các bài học trong chương trình tiểu học. Ngoài những lúc lên rừng chơi, cu Tin còn lén đến bên ngôi trường tiểu học trong làng để xem bọn trẻ học hành. Ngôi trường làng không lớn lắm lại nằm bên dưới những tàng cây cổ thụ nên rất thuận lợi cho cu Tin tiếp cận đến gần để nghe và nhìn thấy những gì diễn ra trong các lớp học. Nó thường trốn trên một nhánh cây vươn gần đến bên cửa sổ lớp học rồi nằm im đó từ sáng đến trưa để nghe thầy cô giảng dạy. Bửa thì nó nghe ở lớp nầy, bửa thì hắn nghe ở lớp khác, khi thì lớp một khi thì lớp năm, khi thì lớp hai…không theo một thứ tự nào cả. Nó ham học hỏi và đầu óc của nó lại không phải bận rộn với những thông tin gì nhiều nên những gì đi vào đầu nó là nó nhớ như in. Kiến thức cứ thế vào đầu nó một cách lộn xộn, nhưng cứ năm nầy qua tháng nọ, mỗi lúc mỗi ít cho đến năm nó lên mười hai tuổi thì toàn bộ chương trình tiểu học nó thuộc nằm lòng. Sau đó thì nó không đến trường học trộm nữa vì hắn thấy không có gì mới nữa. Nếu trường cấp hai không nằm trên xã và không ở tại khu vực quá trống trải thì có khi nó đã trở thành một học sinh phổ thông cơ sở xuất sắc nhất Việt Nam rồi.
Không còn thú vui học hành, từ năm mười ba tuổi, cu Tin dành thời giờ cho rừng núi nhiều hơn. Thật ra thì cu Tin cũng không phải chỉ suốt ngày lêu lỗng chơi bời  vô tích sự trong rừng. Nó vào rừng rồi mang về nhiều thứ để giúp ngoại nó sinh sống. Nó hái nấm và tìm lan quý về cho ngoại nó mang lên chợ bán kiếm tiền. Thức ăn cho gia đình hằng ngày thì có trứng chim và cá trong các dòng suối trong rừng sâu ít người tới được.
Cu Tin ý thức được giới tính của mình từ năm lên mười ba tuổi. Một lần tình cờ nó ra bên bờ suối chỗ dân làng hay ra tắm giặt. Lần đó là vào đêm sáng trăng mùa hạ, bốn cô gái trong làng rủ nhau đi tắm. Dĩ nhiên các cô không tắm ngay chỗ dân làng vẫn thường ra tắm giặt. Các cô đi lên một đoạn suối vắng khá xa nơi đó lại khuất sau một gềnh đá rất kín đáo. Không ngờ chỗ đó ban đêm cu Tin hay ra nằm chơi phía trên gềnh đá.
Bốn cô gái thoải mái cởi bỏ hết áo quần rồi chưa vội xuống nước, ngồi trên bờ ngay phía dưới chỗ cu Tin nằm, để đùa nghịch với nhau. Ban đầu các cô đem vú ra so với nhau xem ai to ai nhỏ, ai đẹp ai xấu rồi cười vang trời. Sau đó các cô dạng háng ra để so cái đó. Các cô vừa nghịch ngợm vừa nhận xét lẫn nhau về kích cỡ, về độ thẫm mỹ, về thưa rậm…Tất cả diễn ra rõ mồn mọt qua ánh trăng rằm mười sáu dưới ánh mắt tò mò của cu Tin. Cu Tin đã từng thấy của bọn con trai nhiều lần rồi, nhưng đây là lần đầu tiên nó thấy của con gái mà lại thấy nhiều cái, rất rõ ràng và kèm theo những lời bình phẫm tỉ mỉ. Nó vô tình được học một bài học về cơ thể người một cách khá ấn tượng. Nó hiểu được sự khác nhau cơ bản của cơ thể người giống đực và người giống cái. Chịu không nổi nữa, cu Tin tự cởi đồ mình ra nhìn kỷ cơ thể mình rồi nhìn lom lom xuống cơ thể của các cô gái bên dưới.
Trước đây cu Tin đã từng đem cơ thể mình ra so sánh với cơ thể của các cậu trai. Nó thấy rằng nó có ba cái vú nhưng cũng phẳng lì như hai cái của các cậu ấy. Còn bên dưới nó thì lại khác rất cơ bản. Có cái nó thừa ra ví dụ mấy viên tròn tròn chẳng hạn, nó có đến ba nhưng có cái cần để khẳng định nó là đàn ông thì lại không có. Từ đó nó nghĩ rằng tuy gọi nó là cu Tin nhưng nó không phải là đàn ông. Và tự nó cũng thấy rằng nó có tính cách cũng khác khác bọn con trai, khác như thế nào thì nó không định hình ra được. Do vậy mà hắn rất háo hức muốn so sánh với các cô gái để xem nó có thuộc giống nữ hay không.
Bây giờ may mắn có cơ hội bằng vàng để nó tha hồ so sánh và rồi nó nhanh chóng rơi vào thất vọng. Của nó cũng chẳng giống chút nào với của các cô gái.  “Thế thì ta thuộc giống gì?” Hắn ngao ngán thầm hỏi. Từ đó nó biết rằng nó không thuộc giống nào hết.
Từ lâu, cu Tin đã ý thức rằng cơ thể nó rất khác người thường. Nó thắc mắc không hiểu vì sao mẹ nó lại sinh nó ra như vậy? Cha nó là ai? Nó nhiều lần hỏi bà ngoại, bà kể: “ Mẹ mầy vào rừng sâu ngủ quên trong trảng cỏ, không biết bị thằng nào lấy mà có chửa rồi sinh ra mầy. Không ai biết cha mầy là cái thằng khốn nạn nào hết”
Nó quan sát thấy rằng chung quanh nó từ con người đến thú rừng, bộ phận cơ thể thường có từng cặp đôi như: đôi tai, đôi mắt, đôi lỗ mũi, đôi tay, đôi chân …v..v… Nhưng các con thú có bốn chân thì cũng thường là đôi chân trước, đôi chân sau. Riêng nó thì lại có lẻ ba mới kỳ lạ. Hắn nghĩ rằng có từng cặp đôi như vậy thì hợp lý hơn. Bởi lẻ đất trời cái gì cũng theo cặp đôi như: đêm thì đi đôi với ngày, sáng thì đi đôi với tối, nóng đi với lạnh, no đi với đói, sướng đi với khổ, giàu đi với nghèo, đúng đi với sai…Ngay cả các phép toán cũng đi từng đôi với nhau như: toán cộng đi với toán trừ, toán nhân đi với toán chia. Nó cũng dần phát hiện ra được rằng, các đôi đi với nhau như vậy thì luôn luôn trái ngược nhau. Từ đó nó cũng thông minh suy ra rằng, trên cơ thể người hay thú vật, tuy hai bộ phận đi đôi với nhau giống hệt nhau nhưng vẫn ngược nhau. Bàn tay trái không thể đặt xuôi chiều mà chồng khớp lên bàn tay phải được, chúng chỉ khớp nhau khi chập vào nhau. Nó rút ra kết luận thế giới nầy là thế giới của những cặp ngược nhau. Còn nó là một sự quái lạ không ăn nhập gì vào với thế giới cặp đôi nầy. “ Người ta không thèm chơi với mình là đúng, may mà mấy con thú rừng không nhận ra sự khác lạ đó, chứ không, chẳng còn ai chơi với mình”
Năm mười tám tuổi thì ngoại mất, cu Tin thấy không còn sợi dây liên hệ gì với xã hội loài người nữa, nó vào rừng sâu ở hẳn với thú rừng. Nó nghĩ rằng đám thú rừng tội nghiệp nầy rất cần đến sự bảo vệ của nó. Từ đó nó chỉ giao tiếp với loài người qua đám lâm tặc và đám thợ săn mà chỉ giao tiếp từ một phía. Nghĩa là nó chỉ ở trên các tàng cây cao lén lút  quan sát đám người nầy mỗi lần họ thâm nhập vào, để tìm cách đối phó nếu họ làm hại đến thú rừng.
Có một lần duy nhất nó gặp được hai người văn minh sang trọng đi đến bên bờ suối nơi các cô gái trước kia ra tắm vào đêm trăng.
Lúc đó trong làng có một đám cưới rất lớn, có nhiều người sang trọng ở thành phố về dự. Nó biết như vậy vì tối hôm trước ngày cưới, từ trong rừng nó nghe được tiếng ca hát qua loa phóng thanh nên lén về xem. Trưa nay nó đang nằm trên ghềnh đá để ngắm cá dưới dòng suối thì thấy một đôi nam nữ có vẻ như lén lút dẫn nhau đến. Nó ít được thấy người thành phố nên bây giờ nó thích thú quan sát kỷ. Người nam là một chàng trai trạc tuổi hai lăm, thân hình cao lớn và ăn mặc rất sạch sẽ và sang trọng. Người nữ là một thiếu phụ trên ba mươi xinh đẹp cực kỳ. Nó chưa từng thấy cô gái nào trong làng xinh đẹp như người phụ nữ nầy. Cô ta mặc một cái váy mỏng màu tím nhạt, để hở vai và ngực trắng ngần. Người cô bốc hương thơm lên ngào ngạt, một cái mùi thơm kỳ lạ mà cu Tin chưa bao giờ được ngửi thấy.
-          Chỗ nầy thích quá Lân há, mình ngồi đây ngắm suối nhé. Người phụ nữ nói.
-          Ừ, suối đẹp quá…nhưng đâu bằng… chị Thúy. Chàng trai ởm ờ.
Người phụ nữ tên Thúy nguýt yêu:
-          Hứ, học đâu mà giõi nịnh. Tìm cái gì cho Thúy lót ngồi chứ dơ váy Thúy hết.
Chàng trai loay hoay nhìn quanh, nhưng các tàng lá quá cao không thể nào vớ tới được. May mà chàng ta không nhìn thấy cu Tin nằm nấp sau một chùm lá trên đỉnh ghềnh đá ngay trên đầu hai người.
-          Thôi cởi áo của Lân ra lót cho Thúy ngồi đi. Người phụ nữ nũng nịu.
-          Ừ thì có sao.
Chàng trai nói xong nhanh chóng mở khuy cởi ngay cái áo sơ mi màu nâu sậm của mình ra rồi trải lên gờ đá. Người phụ nữ hơi ngẫn ra nhìn vào thân hình nở nang của chàng trai rồi bẻn lẽn túm váy ngồi xuống. Chàng trai hơi run run ngồi sát xuống bên cạnh. Cả hai đều im lặng nhìn ra giòng suối không nói lời nào nữa.
Một lát sau thì cu Tin thấy người phụ nữ nhích sát vào chàng trai để làn da trên cánh tay trần trắng ngần của mình cạ vào làn da trên cánh tay của chàng trai. Điều nầy làm chàng trai hơi rùng mình nhưng vẫn ngồi yên. Người phụ nữ lại đưa tay lên tháo dây cột tóc và khẻ hất đầu làm tóc xỏa ra, phủ qua mặt chàng trai. Chàng trai bất ngờ đưa hai tay qua ôm choàng người phụ nữ và xoay mặt lại hít hít vào tóc cô ta để tìm mùi thơm.
Người phụ nữ run rẫy nói:
-          Đừng đừng, Thúy sợ chồng Thúy biết…
Chàng trai như bị những lời ấy kích thích, trở nên mạnh mẽ và quyết liệt hơn nên kéo ghì người phụ nữ ngã vào lòng mình rồi vục mặt xuống mặt nàng. Hai người ngậm chặt miệng nhau. Hai tay chàng trai vồ vập khắp trên cơ thể người phụ nữ làm cho cô ta oằn người ghì cứng lấy chàng và thở lên nghe hổn hển như bị mệt lắm do phải làm việc gì nặng nhọc.
Sau đó thì cu Tin thấy hai người quấn lấy nhau lăn lóc trên nền đá mà trên người cả hai không còn một mảnh vải che thân. Mấy lần cu Tin hoảng hốt định nhảy xuống cứu người phụ nữ vì nghe tiếng rên than, la hét  như đau đớn của cô ta. Nhưng sau đó thì nó chợt hiểu ra rằng không phải họ đang đánh lộn với nhau mà họ đang làm những việc như hai vợ chồng con khỉ hoặc nai vẫn thường làm. Nai thì không la hét, nhưng cu Tin vẫn nghe khỉ cái kêu lên chóe chóe đầy vẻ đau đớn như vậy, dĩ nhiên không to và không nhiều bằng người phụ nữ xinh đẹp và sang trọng nầy. Thế là nó lấy lại bình tỉnh ngồi quan sát kỹ để xem sự khác nhau về việc ấy giữa loài người và thú vật. Cu Tin chăm chú nhìn hoàn toàn vì tò mò, bằng cặp mắt tỉnh queo như đã từng nhìn đám thú vật làm tình với nhau chứ trong lòng hắn không hề gợn lên một chút cảm giác gì.
Bên dưới đôi nam nữ đã nằm rũ ra. Rồi nó nghe người đàn bà xinh đẹp nói:
-          Không khéo em có…thai mất. Anh hung hăng quá ,chẳng giử cho em.
-          Thì cứ sinh con ra nuôi.
-          Hứ, ai nuôi? Nó mà giống y mặt anh thì có chết em.
Cu Tin chợt nghĩ, muôn vật sinh ra từ chuyện cặp đôi nầy: Nam thì cặp đôi với nữ, con đực thì cặp con cái, con trống thì cặp con mái…để rồi sinh ra con cái, giống loài. Rồi hắn kết luận: Đây là thế giới sinh ra từ những cặp đôi nên mọi thứ đi với nhau từng đôi.
Bây giờ nó hiểu được trọn vẹn câu nói của của ngoại: Thằng nào lấy mẹ mầy có chửa rồi sinh ra mầy.
Nó lại chạy sâu vào rừng tìm đến chỗ trảng cỏ bên bờ suối. Nó vẫn thường vào chơi trong trảng cỏ nầy với lũ nai, lũ khỉ nhưng không mấy để ý. Bây giờ thì trảng cỏ có ý nghĩa mới đối với nó. Đây là nơi ba mẹ nó gặp nhau rồi làm như đôi nam nữ kia để sau đó nó được sinh ra. Nó lang thang tìm kiếm khắp nơi, làm như cha nó vẫn còn ẩn nấp hay sinh sống ở nơi nầy từ mười mấy năm qua để chờ nó.
Dĩ nhiên nó không tìm ra được cha, nhưng từ đây nó ở hẳn lại nơi trảng cỏ, lấy đó làm nhà để hằng đêm về ngủ, không đi lang thang rồi đụng đâu ngủ đó như trước đây nữa.
Cuộc đời của cu Tin trôi qua yên ả, ban ngày nó đòi nghịch với thú rừng, ban đêm nó về ngủ trong một hốc cây bên trảng cỏ. Nhiều đêm cảm thấy cô đơn nó chợt hỏi: Mình sẽ ghép cặp với ai đây? Rồi nó nghĩ: “ Mình là một sự quái lạ đặc biệt của thế giới này, sẽ không có ai vừa giống mình vừa ngược lại với mình để cặp đôi. Mình sẽ cô đơn cho đến chết”


Một đêm đang ngủ say sưa, chợt cu Tin giật mình thức dậy. Nó nghe tiếng kêu la chí chóe của lũ khỉ ở gần đó. Rồi nó nghe tiếng rù rù kỳ lạ, chưa kịp phản ứng gì, nó thấy một luồng sáng rọi xuống giữa trảng cỏ. Luồng sáng đó phát ra từ một vật tròn tròn đen sì to bằng một túp lều, tiếng kêu rù rù cũng phát ra từ vật lạ nầy. Cu Tin choàng dậy, phóng ra khỏi hốc cây, leo lên một chạng ba trên cao hơn, nấp nhìn xuống và sẳn sàng trong tư thế thoát thân.
Vật lạ từ từ hạ xuống trảng cỏ. Nó có ba chân tròn trông rất vững chắc. Luồng sáng bây giờ không rọi xuống dưới mà quét ra chung quanh chói lòa. Một cánh cửa hình tam giác bật mở ra và hạ xuống nền cỏ thành một bậc thang nối từ cửa vật lạ xuống đất. Cu Tin căng thẳng chờ đợi. Vật lạ này bay được nhưng trông không giống bất cứ một chiếc máy bay nào mà cu Tin đã từng thấy qua sách báo hoặc màn ảnh truyền hình. Trước đây khi còn ngoại, đêm đêm nó vẫn nằm trên các tàng cây nhìn vào cửa sổ của những gia đình có tivi nên xem được rất nhiều thứ. Nó kết luận ngay đây là một loại đĩa bay của người ngoài vũ trụ giống như trong phim viễn tưởng mà nó đã vài lần được xem.
Nó bình tâm quan sát kỷ vật lạ. Đó là một khối kim loại màu đen có hình lục giác, cao gần lên tới chạt ba của cái cây mà nó đang núp. Ngoài ba chân, ba lỗ tròn phát ra ánh sáng và cánh cửa hình tam giác, vật lạ nhẵn thín và kín bưng, không cho biết bên trong có gì.
Trong lúc hồi hộp chờ đợi sự xuất hiện của kẻ bên trong vật lạ, cu Tin nhanh chóng dự đoán, có thể hắn là một người máy hoặc một sinh vật quái dị với đầu, mình và tứ chi khác thường? Hay là hắn tròn vo, không chân không tay, di chuyển bằng cách lăn ra? Hay là hắn cực kỳ xinh đẹp như những hồ ly tiên? Hay là hắn như một con bạch tuộc với hàng chục giác tu dài gướm ghiếc?
Cuối cùng thì chủ nhân của vật lạ cũng bước ra, mà đến hai chủ nhân, với hình dạng của họ vượt ra ngoài mọi suy đoán của cu Tin.
Hai kẻ ấy bước xuống thảm cỏ rồi xoay qua nhìn về phía cu Tin đang ẩn nấp đồng thời ngay lúc ấy ánh đèn rọi ngay vào chỗ chạt ba ấy. Cu Tin nhảy đựng lên theo phản xạ, phóng qua một nhánh cây khác bên cạnh. Nhưng nó không bay biến vào rừng mà vẫn nấp đó nhìn về phía hai kẻ lạ mặt, lòng ngạc nhiên và tò mò lấn át nỗi lo sợ hiểm nguy của nó.
Cu Tin không thể nào tin vào mắt mình nữa, dù khoác ra ngoài bằng bộ đồ kềnh càng của những phi hành gia, hai kẻ lạ mặt lại có hình dạng cơ thể giống hệt như nó. Nghĩa là họ cũng có ba tay, ba chân, ba mắt, ba tai, ba lỗ mũi giống như nó. Một trong hai người đó nói lớn về phía nó một câu gì đó bằng thứ tiếng mà nó chưa bao giờ nghe, nó không hiểu gì hết nhưng lại cảm thấy lòng rộn ràng, xao xuyến. Rồi ánh mắt, rồi sáu cánh tay dang ra đầy vẻ mời mọc, kêu gọi nó hãy đến gần họ. Cu Tin lại thấy có cái gì đó cuốn hút, quyến rũ nó đến kinh hồn. Không cưỡng lại được nữa, nó từ tuột xuống khỏi gốc cây. Những giọng nói ríu rít nghe như mừng rỡ lại vang lên mời mọc, khuyến khích nó. Cu Tin nghĩ, đồng loại của mình đây rồi, và hắn mạnh dạn bước đến gần hai kẻ lạ mặt.
Cả ba như quen thân nhau từ vạn kiếp, họ vồn vã ôm chầm lấy nhau, sờ người, sờ mặt nhau rồi cả ba đưa nhau vào trong vật lạ. Cánh cửa tam giác đóng lại và vật lạ phóng vút lên không trung rồi biến mất vào màn trời đêm.

 * *

Trong vật lạ cũng vỏn vẹn có hai người. Họ đưa cu Tin đến một phòng kiếng trong suốt rồi ra hiệu cho nó cởi bỏ áo quần ra rồi đi vào phòng đó. Tin chỉ cởi được cái áo rồi ngượng nghịu đứng nhìn. Hai người lạ ra dấu cho Tin tiếp tục cởi quần rồi họ xoay mặt đi nơi khác. Tin cởi vội quần ra rồi chạy ù vào trong phòng kiếng, cửa tự động đóng lại và hơi nước nóng thơm ngát được xịt ra. Tin hiểu họ đang tắm cho mình.
Một lát sau cửa tự động mở, Tin bước ra sạch sẽ, khô ráo và thơm phức. Tin loay hoay tìm áo quần. Bộ đồ cũ dơ bẩn của nó đã biến mất, nó chưa biết phải làm gì thì hai người lạ đã bước đến. Tin giật mình đứng thộn ra, mặt mày đỏ bừng lên vì xấu hổ. Hai người lạ cũng trần truồng và dường như rất xúc động đứng nhìn nó. Ánh mắt của họ như vuốt ve trên cơ thể của nó làm nó ngượng nghịu vội lấy tay che lại. Nhưng hai người lạ bước đến cầm cả ba tay nó. Nó rùng mình như bị điện giật trước sự va chạm, mà thật sự đang có hai luồng điện chạy xuyên qua người nó làm nó bừng lên một cảm giác kỳ lạ làm người nó râm ran và ngây ngất đến tận từng tế bào mà nó chưa hề biết từ trước đến nay. Cảm giác đó thôi thúc nó phải ôm hai người kia. Rồi cả ba quấn vào nhau, mơn trớn nhau, hôn hít nhau…cuối cùng thì lăn lộn xuống sàn tàu.
Nhiều tiếng rên rỉ phát ra, rồi một trong ba người la hét lên. Đó là người có đến ba cái vú căng phồng. Bây giờ thì cu Tin phân biệt được sự khác nhau của hai người kia. Một người có ba cái vú căng phồng, thân hình ẻo lả xinh đẹp, da dẽ mềm mại và trắng ngần như người phụ nữ sang trọng mà hắn thấy trên bờ suối vào buổi trưa hôm đó. Một người thì chỉ có một bầu vú căng lên, còn hai vú hai bên thì phẳng lì như ba vú của nó. Người nầy có vẻ cứng cáp và mạnh khỏe giống như đàn ông của loài người trên trái đất. Còn bây giờ khi so sánh với hai người kia thì nó mới thấy rằng mình vừa có chất mềm mại của phụ nữ lại vừa có cái gì đó rắn rỏi của đàn ông. Cả ba quấn lấy nhau, cài chặt vào nhau một cách vừa vặn khít khao như ba bộ phận của một cổ máy, cả ba biến thành một và như không bao giờ muốn rời ra nữa. Cu Tin như thấy mình bay bổng lên mây, bay lên, bay lên mãi cho đến khi có tiếng kêu thét lên lần cuối cùng của người ẻo lả xinh đẹp kia.
Trong cảm giác đê mê sung sướng, cu Tin hiểu ra rằng nó không còn cô đơn nữa, nó đã tìm ra hai nửa kia của mình. Người có ba bầu vú căng phồng tuyệt đẹp vừa âu yếm vừa bẻn lẻn nhìn nó rồi chỉ vào mình nói:
-          Nu.
-          Nu. Nó nghĩ là tên người đó nên lặp lại.
Người ấy lại chỉ vào người bên cạnh:
-          Na.
-          Na. Hắn lặp lại.
Rồi cuối cùng người ấy chỉ vào nó nói:
-          Nô.
Nó định lặp lại nhưng nhớ ra rằng nó không phải tên Nô nên lắc đầu chỉ vào mình nói:
-          Tin. Mình là cu Tin không phải Nô.
Cả hai người lạ bật cười. Người tên “Nu” lại lắc đầu lần luợt chỉ vào từng người rồi nói “ Nu, Na, Nô”. Người ấy lặp đi lặp lại ba lần như vậy nhưng cu Tin vẫn không hiểu tại sao họ gọi nó là “Nô”. Nó chỉ vào nó và nói:
-          Tôi tên là cu Tin. Hắn cũng lặp lại ba lần.
Hai người lạ chợt hiểu ra, lần luợt chỉ vào mình nói:
-          Ara Lola.
-          Tungo Man
Rồi cả hai chỉ vào nó nói:
-          Cu Tin.
Cu Tin hiểu ra lần luợt chỉ vào từng người gọi “ Ara Lola, Tungo Man” và chỉ vào chính hắn nói “ Cu Tin”. Sau đó người có tên Ara Lola lần luợt chỉ vào từng người nói:
-          Nu: Ara Lola, na: Tungo Man, nô: Cu Tin.
Đầu cu Tin lóe sáng và chợt hiểu ra là ba chữ “nu, na, nô” là chỉ giới tính giống như “ nữ, nam” của loài người. Nó biết nó đã trở lại với thế giới cặp ba của nó, nó không còn lạc lỏng le loi trong thế giới cặp đôi nữa. Nó quan sát quanh và thấy trong con tàu có nhiều thiết bị và đồ đạt mà hầu hết đều có hình dáng tam giác hoặc lục giác. Cái buồng tắm khi nảy nó bước vào cũng hình lục giác. Cái bàn thì có sáu chân, cái ghế thì có ba chân…
Nhưng nó không còn có thì giờ để quan sát nữa, Lola và Man lại gừ lên những tiếng rên rỉ và chồm lên người nó. Cả ba lại vuốt ve, mơn trớn và quấn vào nhau. Và những tiếng la hét vì sung sướng của Lola lại vang lên ồn ào không ngớt.

Sau đó thì cu Tin rơi vào một giấc ngủ sâu.
Nó thức dậy và thấy cơ thể đừ ra một cách dễ chịu. Nó cảm thấy lâng lâng sảng khoái và đầu óc nó trở nên minh mẫn. Trong lúc LoLa đi chuẩn bị thức ăn thì Man ra dấu đưa nó đi tắm.
Nó tắm xong đã thấy đói cồn cào. Man đưa áo quần mới và giúp nó mặc vào. Cả ba ngồi vào cái bàn ăn hình tam giác. Thức ăn dường như là một hỗn hợp vừa bột vừa thịt vừa rau trộn lẫn vào nhau chung trong một cái tô. Mỗi người một tô cứ thế xúc ăn cũng giống như loài người.
Khi giúp nó mặc áo quần, Man mang vào tai nó một thiết bị nghe. Đó là máy thông dịch. Cu Tin nói ra, Lola và Man hiểu được và ngược lại nó hiểu được những gì hai người ấy nói.
Cu Tin hỏi:
-          Hai bồ đưa tôi đi đâu?
-          Đưa về lại hành tinh quê hương tên là Nonamet.
-          Nó ở trên trời hả?
-          Nó cách Thái dương hệ ba mươi năm ánh sáng.
-          Là gần hay xa?
-          Xa lắm. Trước mắt chúng ta bay về phi thuyền mẹ ở gần đây, sau đó phi thuyền mẹ sẽ mang chúng ta về Nonamet.
-          Tôi là người giống như các bồ nhưng tại sao tôi lại ở trên trái đất? Cu Tin hỏi.
-          Bồ là sản phẩm thành công duy nhất của chương trình Temalen- LoLa nói- Bọn mình được cử xuống thu hồi bồ về.Về Nonamet, cu Tin được chào đón long trọng. Nó là con người duy nhất được cấy phôi thành công vào người trái đất, được sinh ra và lớn lên bên ngoài Nonamet. Nó được đích thân chủ tịch hội đồng quản lý hành tinh Nonamet tiếp đón tại lâu đài Xanh sau khi vừa ra khỏi sân bay vũ trụ. Trên đường từ sân bay vũ trụ về lâu đài Xanh, nó được đi trên xe mui trần và phải đứng suốt để vẫy chào hàng người đông đặc hai bên đường. Bản thân nó là một sự kiện chấn động của hành tinh. Sau đó là một chuổi dài của các đêm tiệc tùng, các buổi họp báo, các chương trình hội nghị khoa học dài lê thê, các thí nghiệm và nghiên cứu khoa học mà bản thân nó là đối tượng. Rất may là lúc nào nó cũng được cận kề bên cạnh hai bạn tình của nó là Lola và Man. Đó là hai con người tuổi trẻ và tuyệt vời nhất được tuyển lựa ra từ mười ngàn cặp nu-na đăng ký. Cu Tin đâu biết rằng để đón tiếp nó về, Hội đồng khoa học hành tinh và cơ quan nghiên cứu vũ trụ phải tổ chức cuộc thi tuyển để chọn ra một cặp gồm một người phái nu và một người phái na xuất sắc nhất, có ngoại hình đẹp nhất, tài giỏi nhất, có độ tuổi dưới hai mươi và chưa từng yêu với một người phái nô nào. Khi cấy phôi nó vào tử cung người phụ nữ ở trái đất, người ta biết nó thuộc giới tính nô do vậy phải tìm cho ra một cặp có giới tính nu và na để đưa xuống quả đất đón nó. Nó đâu hiểu rằng nó là người diễm phúc nhất hành tinh vì có được hai bạn tình nu-na tuyệt vời nhất mà bao người phái nô trên hành tinh nầy mơ ước.
Cu Tin nhanh chóng hiểu ra rằng thế giới của hành tinh Nonamet là thế giới của bộ ba, rất khác với thế giới cặp đôi ở trái đất. Để sinh sản ra con, thế giới này phải cần đến ba người khác giới tính là nu, na và nô yêu nhau. Mỗi gia đình như vậy không gọi là đôi vợ- chồng mà gọi là ba vợ- chồng- cợ, người phái nu làm vợ, người phái na làm chồng còn người phái nô như nó làm cợ. Cu Tin hiểu rằng cái gì ở thế giới này cũng đi theo bộ ba. Một ngày ở đây có đến hai mươi bảy giờ chia ra làm ba, gồm chín giờ ban ngày, chín giờ ban chạng và chín giờ ban đêm. Sáng thì đi với nhờ và tối, nóng thì đi với ôn và lạnh, âm thì đi với ươn và dương..v..v… Nếu ở Trái đất từng cặp đôi đối lập tương tác với nhau để phát sinh ra sự vận động thì ở Nonamet có từng bộ ba tương hợp tương tác lẫn nhau để tạo ra sự vận động của vật chất.
 Đám cưới của bộ ba Ara Lola, Tungo Man và Hunta Cutino- Tên mới của cu Tin- lại thêm một sự kiện lớn nữa của hành tinh. Hội đồng quản lý hành tinh cho mượn cung hội nghị hành tinh để tổ chức. Có năm ngàn khách mời và ba tỷ người xem qua trực tiếp truyền hình. Đây là đám cưới lớn thứ hai từ xưa tới nay của Nonamet. Đám cưới lớn nhất thuộc về bộ ba gồm đôi song ca Sunrino lừng lẫy và siêu sao môn bóng urunoa, là môn thể thao vua của hành tinh, tổ chức cách đây hơn mười năm.
Ara Lola đã thụ thai ngay hồi còn ở trên phi thuyền con đi đón Cutino, nên sau đám cưới, phôi thai trong nàng được chuyển qua dạ con của Cutino vào buổi lễ hợp hoan cuối cùng trong tuần trăng mật của ba người. Trong thế giới của Nonamet, người phái nu thụ thai sau ba tháng thì chuyển phôi thai qua cho người phái nô. Việc chuyển phôi thai diễn ra tự nhiên trong lần giao hợp cuối cùng. Nghĩa là sau khi thụ thai ba người vẫn tiếp tục giao hợp với nhau trong vòng ba tháng. Những lần giao hợp trong những ngày cuối cùng của tháng thứ ba sẽ có một lần đạt đến tuyệt đỉnh, lần đó người phái nu rụng phôi và phôi chuyển qua dạ con người phái nô. Lúc đó bộ ba vợ- chồng - cợ chấm dứt giao hợp để người phái nô dưỡng thai. Sau sáu tháng thì đứa bé sinh ra đời.
Trong thời gian dưỡng thai, Cutino được hai người tình cưng chiều hết mức, “nàng” chỉ nằm đó, ăn chơi, đi lại, giãi trí và lo học hành để theo kịp kiến thức của thế giới Nonamet. Mọi công việc gia đình cũng như vấn đề tài chính đều do hai người còn lại đảm nhận. Mà vấn đề tài chính thì gia đình này không phải lo, Lola và Man đều làm việc cho trung tâm nghiên cứu vũ trụ nên thu nhập rất cao so với những người trẻ mới ra trường làm việc ở các lĩnh vực khác.
Cutino sống trong những ngày cực kỳ hạnh phúc, đây là một gia đình hạnh phúc. Một hôm nàng nghĩ đến việc đặt tên cho con nên bàn với vợ và chồng.
-          Hai mình đã nghĩ đặt tên cho con là gì chưa?
Tungo Man âu yếm nhìn cợ nói:
-          Con mang họ Tungo của anh theo tục lệ ở đây. Còn tên thì hai mình nghĩ ra xem.
Lola nũng nịu:
-          Em chưa nghĩ ra được- Nàng xoay về phía Cutino- còn mình nghĩ ra chưa?
-          Lấy tên Lola ghép với tên em là Cutino thì ra được tên gì à? Cutino nói.
-          Locuti hoặc Latino. Man cười nói.
Lola lại nhỏng nhẻo:
-          Em hổng chịu đâu, nghe chẳng hay tí nào. Em có cái tên rồi.
-          Tên gì? Cutino hỏi.
-          Con mình cùng với mình đều có nguồn gốc từ Trái đất do vậy đặt tên liên quan đến trái đất để kỷ niệm.
Man nói:
-          Tên nó là Trada à?
-          Phải hợp với giới tính na của nó cơ- Nàng Lola lại nhõng nhẻo- Tên đó nghe có vẻ nu tính quá. Em định đặt cho nó là Nhingu.
Man và Cutino d0ều ngạc nhiên:
-          Tại sao lại là Nhingu? Có gì liên quan đến hành tinh Trái đất?
Lola bỉu môi nguýt dài:
-          Thế mà hai mình của em vẫn không hiểu. Thế giới của trái đất là thế giới nhị nguyên do vậy em lấy từ nhị nguyên theo tiếng Việt, là nơi Cutino sinh trưởng, viết tắt lại theo kiểu Việt Nam thành Nhingu. Hay quá hai mình há?
Cutino hiểu ra hoan nghênh:
-          Ừ tên con mình là Tungo Nhingu hay lắm, em cũng thích tên này. Nó đầy vẻ na tính. Đứa sau chúng mình sẽ đặt nó là Tungo tangu để liên hệ với thế giới tam nguyên nầy.
Man khen yêu:
-          Em tiến bộ lắm rồi.
-          Nhưng mình định có bao nhiêu con? Lola hỏi.
-          Thì có ba đứa như mọi người. Dù nu, nô hay na chỉ sinh ra ba là đủ, mình làm cho đúng khẩu hiệu. Man nói.
Cả ba cười rạng rỡ. Một gia đình hạnh phúc.

Cả ngày Lola và Man đi làm, Cutino ở nhà, ngoài việc học qua chương trình giảng dạy trực tuyến trên mạng, nó không phải làm việc gì. Hầu hết công việc gia đình đều có người máy phục vụ lo. Những lúc rảnh rỗi, Cutino hay ra công viên phía trước khu nhà ở để dạo chơi và ngắm cảnh. “Nàng” thích thú nhìn ngắm các bộ ba thiên nga và vịt trời bơi lội dưới hồ nước. Từng bộ ba yêu thương quấn quýt bên nhau. Các chàng na thiên nga cũng ghen tuông ghê lắm, sẵn sàng tấn công bất cứ na thiên nga nào léng phéng đến gần hai người tình của mình.
Một hôm Cutino đang ngồi ngắm cảnh trong công viên thì có một na thanh niên còn rất trẻ đến hỏi chuyện.
-          Đàng ấy là Cutino nổi tiếng đến từ Trái đất?
Cutino vui vẻ bắt chuyện ngay:
-          Ừ, nhưng bây giờ cũng hết nổi tiếng rồi, mình cũng là công dân bình thường trên Nonamet nầy. Sau những tò mò ban đầu, mọi người cũng nhanh chóng quên mình rồi.
Na trẻ tuổi ấy tỏ ra rất dễ thương:
-          Ai quên chứ tôi không quên. Tôi rất ngưỡng mộ bạn, mong muốn được gặp bạn một lần, không ngờ hôm nay có được may mắn này. Tôi tên là Hanco, sinh viên trường đại học Malatanh ở gần đây.
-          Bạn mà ra đây thì gặp tôi thường xuyên thôi. Ngày nào tôi lại không ra đây.
Hanco hớn hở:
-          Tôi có vô số chuyện để hỏi bạn, tôi rất tò mò về hành tinh mà bạn đã ra đời và từng sinh sống.
-          Nó cũng giống như trên nầy, điều kiện sống phù hợp cho sự phát triển của loài người.
-          Nhưng loài người ở đó có hình dạng xấu xí và tức cười lắm hả?
Cutino mỉm cười:
-          Là sao?
-          Thì họ chỉ có hai tay, hai chân, hai mắt, hai tai …Trông chẳng ra làm sao cả.
-          Nhưng ngược lại họ lại thấy mình xấu xí gướm ghiếc.
Hanco ngạc nhiên:
-          Họ lại dám nghĩ về người mình như vậy à?
-          Bằng chứng là khi mình ở dưới đó, chẳng ai dám lại gần chơi với mình, mình phải vào trong rừng sâu chơi với lủ thú vật.
-          Thú vật ở dưới ấy cũng chỉ có hai tai, hai mắt, hai chân trước, hai chân sau thôi nhỉ?
-          Ừ chim thì chỉ có hai cánh chứ không ba cánh như ở đây.
-          Và chỉ cần hai con đực và cái là yêu nhau được rồi nhỉ? Kỳ lạ quá.
-          Nếu thú vật bốn chân thì gọi là đực và cái, chim thì gọi là trống và mái còn người thì gọi là nam và nữ. Cứ cặp đôi như vậy mà sinh sôi nẩy nở ra đầy hết trái đất. Thế giới nhị nguyên mà.
Hanco trầm ngâm:
-          Có vẻ như đơn giản và dễ dàng quá hả. Chỉ cần có hai người mà đã có tình yêu thì nó đơn giản và chẳng lãng mạn gì cả.
Bất ngờ Cutino hỏi:
-          Thế Hanco đã có hai người yêu chưa?
-          Hồi học phổ thông có yêu một lần nhưng tan vỡ rồi. Còn bây giờ thì vẫn solo. Tìm ra được hai người hòa hợp với mình sao mà khó.
Từ hôm đó, mỗi lần ra công viên, Cutino lại gặp chàng na nầy. “Nàng” thấy chàng ta dễ thương và càng ngày càng có cảm tình. Hai người rất thích nói chuyện với nhau vì qua nhau mà hiểu được những điều kỳ lạ của thế giới mới.
Một hôm hai người đang ngồi chuyện trò thì có một nàng nu xinh đẹp đi qua. Hanco như bị hớp hồn nhìn theo không chớp mắt. Chàng than lên:
-          Được làm quen với người đẹp ấy thì diễm phúc biết bao.
Cutino cũng hồn niên đồng tình:
-          Ừ nàng ấy đẹp quá, tại sao Hanco không đến tìm cách làm quen đi.
-          Cũng muốn lắm chứ, nhưng tự dưng thấy hồi họp quá, không biết phải nói thế nào.- Rồi chàng đờ đẫn nhìn vào ba mắt Cutino run run nói - Mà Cutino phải thích nàng như mình thích thì mới được. Cutino có thấy thích nàng không?
Đây là câu hỏi quan trọng, là lời chính thức tỏ tình cấp một mà Cutino nào có hiểu đâu. Nàng vô tư nói:
-          Ừ mình cũng rất thích nàng đó. Ơ kìa, nàng ấy dường như cũng chú ý đến mình.
Nàng nu xinh đẹp lúc đó đến ngồi trên một ghế đá cách chỗ hai người không xa, thỉnh thoảng kín đáo liếc mắt về phía Cutino. Dường như nàng đã nhận ra Cutino là ai.
Sau khi nghe Cutino trả lời, Hanco sung sướng đến ngẫn ra, rồi ba tay chàng run run cầm ba tay của Cutino thầm thì:
-          Đây là giây phút hạnh phúc nhất của đời…anh.
Cutino chưa hiểu gì hết nên nói:
-          Mình đưa bạn tới làm quen với nàng ấy nhé.
Hanco sung sướng còn gì hơn, đứng ngay dậy, tay trong tay với Cutino bước về phía nàng nu.
Trong khi chàng na Hanco đứng ngây người ra và run lẩy bẫy không nói nên lời thì Cutino lại bình thản đến bên người đẹp bắt chuyện:
-          Chào bạn, tôi là Cutino…
Người đẹp đứng bật dậy và tỏ ra sung sướng nói:
-          Eo ơi! Bạn chính là Cutino lừng lẫy đấy sao? Tôi nhìn thấy ngờ ngợ, không ngờ chính là bạn. Tôi là Annana, xin hân hạnh làm quen với bạn.
Cutino chỉ qua Hanco nói:
-          Còn đây là Hanco là bạn thân của tôi cũng rất muốn làm quen với Annana.
Annana thẹn thùng gật đầu chào Hanco, rồi nàng quay qua Cutino tíu tít hỏi chuyện. Nàng cũng tò mò về thế giới nhị nguyên.
Ba người trẻ tuổi khác giới nhanh chóng trở nên thân thiện với nhau. Cuối cùng chàng Hanco đề nghị mời cả ba đi uống nước. Annana biết ngay ý đồ của Hanco là muốn đẩy xa mối quan hệ bạn bè tay ba nầy lên một bước mới, nàng thấy như vậy là hơi kỳ quặc. Trước hết, nàng biết Cutino đã có gia đình, hơn nữa “cô ta” lại đang mang thai, cô rất có cảm tình với Cutina nhưng nàng hoàn toàn không muốn phiêu lưu tình ái. Thêm vào đó nàng cũng chưa thấy chàng na nầy có ấn tượng gì. Do vậy nàng tìm cách khéo léo từ chối đi uống nước. Sau đó Hanco nài nỉ xin nàng số điện thoại để còn hẹn nhau lần sau, nhưng nàng cũng chối từ.
Thật may cho Cutino, nếu Annana không tỉnh táo, nó đã vô tình rơi vào một mối tình sai trái, phản bội lại hai kẻ đang yêu thương mình hết mực. Không biết rồi bi kịch gì sẽ xảy ra.
       Sài Gòn 30. 6. 2009                  


Nghịch Lý 1

Từ nhà ông y tá ở đầu kiệt tôi vội vã chạy nhanh về nhà. Bé Liên, con gái út năm tuổi của tôi đang sốt nặng. Nó đã lưởi ưởi đau từ tối hôm qua. Sáng nay cả hai vợ chồng tôi đều đi làm nên bảo thằng Lâm, anh nó, ở nhà chăm sóc em. Đến trưa vợ chồng tôi đi làm về thì con bé sốt nặng. Tôi định đạp xe ra đầu kiệt mời ông y tá nhưng xe bị xẹp lốp nên đành phải chạy bộ vì hai vợ chồng tôi chỉ có một chiếc xe đạp đi làm chung. Không may ông y tá lại đi chích thuốc cho bệnh nhân nào đó, tôi đành quay về, định bụng đưa con bé đi bệnh viện ngay. Tôi nghi nó bị sốt xuất huyết.
Nhà tôi ở sâu trong xóm, đường kiệt về nhà đi ngang qua một bãi đất rộng bỏ hoang, là nơi được quy hoạch để xây nhà máy gì đó nghe lớn lắm. Cả xóm tôi trông chờ vào việc xây dựng này vì như thế điện nước sẽ được đưa vào, đồng thời đường kiệt dứt khoát sẽ được nâng cấp và mở rộng. Nhưng bốn năm trôi qua, mãnh đất vẫn còn bỏ trống, nên tự nhiên biến thành sân bóng của trẻ con và nơi đổ rác của cả xóm.
Tôi cắm đầu vừa đi vừa chạy, lòng dạ nôn nao về bệnh tình của bé Liên. Nhưng khi đi ngang qua khu đất trống, lúc đó vào khoảng gần một giờ trưa, trời đang nắng gắt, khu đất và đường kiệt vắng tanh, bỗng dường như có cái gì đó trắng xóa, hắt ánh sáng vào mặt tôi. Tôi nhìn vào khu đất rồi giật mình kinh ngạc dừng lại. Sừng sững giữa khu đất hoang, một cái tháp bát giác làm bằng kim loại trắng lóa ánh bạc đứng đó tự bao giờ. Nó cao đến hơn ba mét và to bằng vòng ôm của ba người. Ban đầu tôi ngờ đó là bộ phận của nhà máy mới được dựng lên. Nhưng nhìn kỹ lại nó không phải là loại máy móc mà trong đời tôi đã nhìn thấy. Hơn nữa người ta không thể nào đặt máy móc vào khu đất một khi chưa xây dựng mặt bằng. Quên rằng mình phải về nhà gấp, tôi bước sát vào khu đất để nhìn vật lạ cho kỹ.
Ngay lúc đó vật lạ bật ra một cánh cửa. Tôi giật thót cả người, nhưng lòng tò mò thúc đẩy, tôi cố gắng trấn tĩnh, nhón gót nhìn vào bên trong cánh cửa vừa mở ra. Do ánh nắng phản chiếu chói chang trên vỏ bóng loáng của vật lạ, tôi quáng mắt chẳng thấy gì bên trong, ngoài ô cửa đen ngòm. Bỗng dưng một sức hút kỳ lạ dường như được phát ra từ ô cửa đó. Sức hút đó vừa có tác động vật lý vừa có tác động tâm lý, nó như mơn trớn dụ dỗ tôi bước lại gần và đồng thời hút tôi bằng một lực vô hình rất mạnh mẽ, tôi có muốn tháo lui hay gượng lại cũng không thể nào được. Cứ thế tôi bước dần về phía cánh cửa của vật lạ, rồi bước vào trong. Đến khi ấy tôi mới choàng tỉnh nhớ ra rằng con tôi đang sốt nặng, tôi phải về gấp để đưa đi viện. Tôi cưỡng lại, định nhảy lui, nhưng không còn kịp nữa, cánh cửa vật lạ đóng sầm. Chung quanh tối đen, tôi cố căng mắt ra nhìn nhưng khống thấy được gì nữa. Tôi quờ quạng bước tới vài bước thì người bỗng dưng mềm nhũn rồi khụy xuống nằm lên một vật rất mềm giống cái giường kê sẵn đâu đó. Tôi cố vùng vẫy nhưng không thể nào nhấc nổi chân tay. Tôi la to: “Thả tôi ra, thả tôi ra! Ai mà giỡn kỳ như thế?”. Không có tiếng trả lời, tôi lại tiếp tục la: “Tôi van các người, có giỡn chơi thì hãy để lúc khác, bây giờ thì thả tôi ra ngay, con tôi đang chờ tôi về đưa đi cấp cứu”. Rồi tôi hét lớn: “ Thả tôi ra! Thả tôi ra!”. Vẫn im lặng.
Có sự rung động nhẹ, dường như vật lạ đang chuyễn động. Họ mang tôi đi đâu? Bình thường tôi không hề hoảng sợ khi phải du vào tình huống này, ngược lại càng thích thú nữa là khác. Tôi chẳng là cái gì để người ta bắt cóc hoặc thủ tiêu. Còn nếu ai giỡn chơi một cách khó hiểu như thế này thì chắc khi kết thúc phải vui lắm, tính tôi lại ham vui. Nếu được là đĩa bay của hành tinh lạ thì càng thích vì dễ gì có dịp được tiếp xúc với nền văn minh ngoài trái đất, biết đâu nhờ vậy tôi chẳng trở thành người nổi tiếng vì là người đầu tiên được tiếp xúc với người ngoài hành tinh. Họ có mang tôi đến góc bể chân trời nào trong vũ trụ tôi cũng sẵn sàng hợp tác và vui vẻ đi theo. Họ đã chế ra được đĩa bay để đến được quả đất thì họ phải có một nền văn minh cao hơn gấp bội nền văn minh của chúng ta thì hà cớ gì họ phải giết chết một con người vô tội không hề thù oán gì với họ và luôn luôn yêu hòa bình và mong muốn đoàn kết với mọi dân tộc trên thế giới và trên khắp các hành tinh như tôi.
Tuy nhiên lúc này tôi không thể đi đâu được dù chỉ vài tiếng đồng hồ. Bé Liên cần phải đưa đi bệnh viện gấp, chắc nó bị sốt xuất huyết. Còn thằng Lâm, tội nghiệp thằng bé mới mười một tuổi, buổi sáng phải nghỉ học ở nhà trông em, mới ăn một tí cháo trắng với con bé từ hồi sáng. Trưa nay vợ chồng tôi lại loay hoay với chuyện sốt nặng của con bé mà quên đi chuyện ăn trưa của thằng Lâm. Tôi không về được, không hiểu vợ tôi phải đối phó như thế nào với tình huống đã rối ren lại rối ren hơn khi bất ngờ tôi biến mất. Nàng sẽ quýnh lên và chắc giận điên tôi lắm. Tội nghiệp cô vợ nhỏ bé của tôi lúc nào cũng chỉ biết dựa dẫm vào chồng.
Bỗng có sự rung động nhẹ, rồi cánh cửa nào đó của vật lạ bật ra, ánh sáng xanh biếc tràn vào. Cái giường tôi nằm bỗng di chuyển về phía cánh cửa. Tôi được đưa vào một căn phòng nhỏ kỳ lạ bố trí những dụng cụ tối tân và khác thường mà tôi chưa từng thấy bao giờ. Những dụng cụ ấy vươn ra những cánh tay bằng chất liệu lạ áp vào sát người tôi từ gót chân lên đến đỉnh đầu. Tôi đoán chừng ai đó đang khám nghiệm cơ thể tôi như đo huyết áp, đo tim mạch, chụp hình và xét nghiệm toàn bộ các loại chất lỏng trong người tôi như : Máu, mồ hôi, nước mắt, nước tiểu…Vì tôi thấy có nhiều ống kiêm đâm vào khắp nơi trong người để lấy ra những thứ cần lấy. May mà họ không làm tôi đau.
Tuy nhiên tôi vẫn la hét ầm ĩ: “Thả tôi ra! Thả tôi Ra! Tôi van các người”. Vẫn hoàn toàn lặng im.
Lát sau, những cánh tay máy cất ra khỏi người tôi và cái giường dưới lưng tôi cất lên thành một cái ghế đưa tôi từ thế nằm sang thế ngồi dựa ra sau như ngồi ghế của bác sỹ làm răng.
Một giọng nói du dương êm ái cất lên: “ Người trái đất hãy trả lời những câu hỏi sau”. Tôi văng ra tất cả những gì cộc cằn nhất tích lũy trong tôi do giận dữ từ nãy đến giờ: “Người trái đất cái con khỉ, thả tao ra ngay! Tao không thể chịu được lối đùa giai như thế này”.
Nhưng tiếng nói vẫn phát ra du dương và đều đặn không biểu lộ một chút cảm xúc trước phản ứng của tôi: “Người trái đất hãy trả lời những câu hỏi sau”.
Tôi tức giận văng tục và chửi rủa đủ điều nhưng tiếng nói vẫn cứ nói tôi bằng một câu như trên không hề thay đổi. Cuối cùng tôi nghĩ rằng nên trả lời phức các câu hỏi của chúng cho xong việc để trò đùa mau chấm dứt hầu về sớm với con. Tôi nói cộc lốc: “Hỏi đi”. Thế là hàng lô câu hỏi ngu ngốc phát ra với cái giọng du dương đều đặn như máy nói. Đại loại như:
-          Trước khi nuốt đồ ăn nhai mấy lần?
-          Làm thế nào để ho? Vì sao lại ho?
-          Khi nào thì nhảy mũi, chớp mắt?
-          Vì sao lại đánh rấm? Mỗi ngày đánh rấm mấy lần?
-          Buồn là sao? Khi nào? Vui là sao? Khi nào? Sướng là sao?
-          Vân vân… và… vân vân…
Những câu hỏi ngớ ngẫn như thế thì bố ai trả lời cho được, nhưng tôi lẹ miệng nói đại cho xong dù bụng tức điên lên hăm sẽ dộng vào mặt cái thằng khốn nạn nào bày ra cái trò chơi quái ác nầy.
Cuối cùng tiếng nói du dương vang lên: “Xong rồi, cám ơn người trái đất”. “ Khỏi cám ơn, thả tao ra gấp” Tôi quát lớn đầy thô lỗ. “ Ngươi đang ở trên trạm vũ trụ cách hệ mặt trời gần một giờ ánh sáng- tiếng nói ấy vang lên- cho ngươi về cũng vô ích”. Tôi gào to: “Về, về gấp. Thả tao ra gấp, đồ láo toét”.
Không có tiếng trả lời. Tấm đệm duỗi thẳng đưa tôi về thế nằm như lúc nãy rồi từ từ chuyển động trả tôi về lại vật lạ hình bát giác. Cửa đóng sầm, chung quanh trở lại tối đen như mực. Có sự rung động nhẹ. Tôi đoán chừng vật lạ đang đưa tôi từ căn nhà nào đó gần đâu đây về lại bãi đất trống. Khoảng một giờ sau, tôi cảm giác có sự va chạm nhẹ, rồi cửa bật ra, chiếc đệm nẩy lên hất tôi ra ngoài.
Tôi lăn trên mặt đất mấy vòng rồi nằm ngữa ra, mặt trời chưa chếch về hướng tây bao nhiêu, có lẻ cũng mới chừng hai giờ chiều hoặc hai giờ rưỡi gì đó.
Tôi ngôi bật dậy và hiểu ra bọn đùa nghịch không trả tôi lại chỗ bãi rác trong xóm gần nhà tôi. Chúng mang tôi đến thả ở một khu đất trống rộng lớn nào đó, dường như mới được san lấp bên cạnh bờ kênh. Tôi dứng dậy định thần nhìn quanh một lát mới nhận ra đây là khu đồng ruộng sình lầy nằm từ phía sau xóm tôi đến giáp bờ kênh. Chỉ mấy tháng qua tôi không ra đây bắt cá, ai đã san lấp khu nầy lúc nào mà tôi không hay. Có lẻ họ phun cát lên từ hướng bờ kênh.
Nhưng tôi không có thời gian để nghĩ nhiều về chuyện này, tôi nhìn đồng hồ, đã bốn giờ chiều rồi, sao mà nắng vẫn chưa lệch nghiêng nhỉ. Tôi quýnh lên, không biết bé Liên ở nhà đang ra sao? Mẹ nó có đưa nó đi bệnh viện chưa? Tôi ba chân bốn cẳng nhắm hướng xóm tôi chạy về. May mà người ta đã san lấp gần hết hai phần ba khu ruộng, tôi chạy trên đất khô một đoạn dài và chỉ lội ruộng không nhiều lắm đã vào đến xóm. Tôi leo lên đường, chạy vội về nhà với nửa người bên dưới ướt nhẹp.
Tôi hy vọng về đến nhà còn gặp thằng Lâm vì mẹ nó có thể đưa em vào viện còn để nó ở nhà chờ tôi. Tội nghiệp nàng, tội ngiệp thằng bé đã được ăn gì chưa?
Vừa bước vào đến hiên, tôi chạm mặt ngay một người đàn ông trạc tuổi bốn mươi bước từ trong nhà ra. Tôi run lên, có chuyện gì rồi hay sao? Tôi nghĩ đến bé Liên và cơn sốt cao của nó. Người đàn ông đó đứng nhìn tôi trừng trừng đầy vẻ cảnh giác và không hề có ý định tránh sang một bên để tôi bước vào nhà mình.
-          Hỏi ai mà chạy xộc vào đây? Hắn hỏi tôi cộc lốc và đầy vẻ gây sự.
Tôi giận điên người xô mạnh hắn sang bên và gọi lớn vào trong:
-          Lâm ơi! Lâm ơi! Mẹ và em đâu rồi?
Hắn hung dữ nắm vai tôi giật ngược lại sừng sộ:
-          Lâm nào? Mầy xông vào tìm Lâm nào? Tao là Lâm chủ nhà đây.
Tôi tức giận nhìn hắn quát to:
-          Thằng Lâm con tôi đâu? Vợ tôi đâu? Ông là ai mà từ trong nhà tôi đi ra?
-          Cái gì ? Điên chưa? Nhà gì của mầy?- Hắn ngạc nhiên sừng sộ.
Hai người hàng xóm, ồ không phải, họ từ nhà hai bên hàng xóm chạy qua nhưng không phải là hàng xóm của tôi. Họ đứng trố mắt nhìn tôi rồi nhìn tay đàn ông lạ mặt kia nhưng không nói lời gì.
Tôi kêu to vào trong nhà:
-          Lâm ơi! Con ơi!
Ba đứa bé lớn, nhỏ chạy ra. Đứa lớn nhất chạy đầu, ban đầu tôi tưởng là thằng Lâm vì rất giống nhưng nhìn kỹ lại thì không phải. Thằng Lâm của tôi thiếu ăn nên ốm o xanh xao, còn thằng bé nầy thì mập mạnh hơn.
Gã đàn ông lạ mặt nói:
-          Không có thằng Lâm nào là con của mầy ở đây cả.
-          Thế vợ con tôi đi đâu?
-          Nhưng tao sao biết vợ con mầy là ai mà hỏi.
Tôi không thèm trả lời, lách mình chạy xộc vào trong nhà. Bên trong nhà lạ hẳn, hay là tôi đi nhầm nhà. Trước bao nhiêu cặp mắt trố lên nhìn tôi một cách quái đản, tôi chạy ra bên ngoài nhìn vào, ngôi nhà của tôi do chính tay tôi xây dựng đây mà, làm sao tôi lộn được. Mà làm sao đi lộn nhà cho được khi tôi mới vừa bước ra khỏi đây chưa quá ba giờ đồng hồ. Tôi lại chạy vào trong nhà. Căn phòng khách hoàn toàn khác lạ. Cái bàn cũ kỹ giữa nhà được thay bằng một bộ xa lông hơi màu mè và trông rất rẻ tiền. Kệ sách bên tường chất đầy sách của tôi được thay bằng một tủ gương đựng đầy ly tách, chén bát và vài món đồ chơi bằng nhựa.
Cạnh đó là một cái ti vi lớn mà tôi không hề có. Dưới ti vi là cái bàn thờ thần tài đỏ lòe với đủ thứ thờ cúng vớ vẩn bên trong. Cái kệ dùng làm bàn thờ đặt sát tường giữa nhà được thay bằng một tủ thờ chạm trổ rồng phượng. Bên trên tủ thờ ngoài bộ lư đồng mà ông nội tôi để lại là còn quen thuộc với tôi, còn tất cả đều lạ lẫm. Có thêm hai tấm ảnh nửa bên cạnh hai tấm ảnh ba mẹ tôi trên bàn thờ, tất cả đều phủ vải đỏ. Tôi mở hết vải đỏ ra, bên cạnh ba mẹ tôi là ảnh của một bà già nào đó thấy quen quen và tôi giật thót cả người như muốn khụy xuống khi thấy tấm ảnh thứ tư trên bàn thờ là ảnh chính tôi mới chụp cách đây vài tuần mà sao vàng ố thế này.
Gã đàn ông lạ mặt chạy vào toan hành hung tôi thì cũng đứng lại sững sờ hết nhìn tôi lại nhìn người trong ảnh.
Mấy đứa nhỏ nhìn tôi chăm chăm rồi thốt lên:
-          Giống hệt ông nội trên bàn thờ.
Tôi kinh hoàng nhìn mọi người rồi nhìn quanh nhà một lần nữa. Chỗ tôi treo bức tranh Phố chụp lại của Bùi Xuân Phái được thay bằng ảnh của một đôi vợ chồng mới cưới đứng bên gốc dừa, người chồng giống hệt gã đàn ông lạ mặt ở trong nhà tôi nhưng trẻ hơn. Tường bên kia chỗ tôi treo bức Người đàn bà xa lạ được thay bằng ảnh của một cầu thủ bóng đá da đen nào đó lạ hoắc mà tôi không hề biết. Cạnh đó chỗ cách đây hai ngày tôi vừa treo bức Thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân mà tôi cắt từ trong tờ lịch ra và cẩn thận lộng kiếng, được thay bằng một tấm lịch màu mè nhiều tờ, tờ đầu tiên là ảnh của một cô gái nào đó ăn mặt hở hang khoe mông, khoe đùi đứng cạnh chiếc xe hơi bóng lộn. Tôi bước đến nhìn kỹ, tấm lịch ghi rõ ràng vừa chữ Anh vừa chữ Việt: Happy new year, năm 2009.
Tôi dụi mắt mấy lần nhìn đi nhìn lại, cũng năm 2009. Tôi mở các tờ bên trong, cũng rành rành năm 2009. Tôi nhìn kỹ xuống chi tiết từng tháng cũng thấy ghi trên mỗi tháng là năm 2009.
Như vậy là không thể in nhầm được. Tôi đã rời nhà ra đi vào lúc 12 giờ 45  trưa thứ tư ngày 23 tháng 3 năm 1979 sau hơn ba giờ đồng hồ trở về tôi đã đến thời điểm tháng 6 năm 2009 theo như tờ lịch treo trên tường, còn ngày bao nhiêu tôi không biết.
“Ngươi đang ở trên trạm vũ trụ cách hệ mặt trời gần một giờ ánh sáng, có quay về cũng vô ích thôi”. Câu nói từ máy phát ra của ai đó khi tôi bị bắt cóc chợt hiện về trong trí tôi. Nghịch lý thời gian! Nghịch lý sinh đôi là đây! Tôi du vào hoàn cảnh còn khủng khiếp hơn nghịch lý sinh đôi nữa, khủng khiếp quá.
                                                     *
Con bé Liên được chở ngay đi bệnh viện từ chiều hôm đó, nó bị sốt xuất huyết nhưng được chửa trị kịp thời nên không sao. Nó bây giờ đã trên ba mươi lăm tuổi rồi, già hơn tôi đến hơn năm tuổi, đã có gia đình và có hai con, ở nhà chồng đâu đó trong thành phố này. Vợ tôi tìm kiếm tôi suốt nhiều năm trường. Ai cũng bảo rằng tôi đã vượt biên nhưng nàng một mực tin rằng tôi không hề vượt biên, nàng biết rất rõ tư tưởng và suy nghĩ của tôi và hơn nữa nàng không tin được rằng tôi có thể bỏ đi vượt biên mà không bàn trước với nàng một tiếng và ngay đang lúc con tôi đang đau nặng. Nàng tin rằng tôi hoặc đã bị tai nạn bất ngờ hoặc đã bị ai đó hành hung đến chết và cả hai trường hợp đều bị người ta thủ tiêu mất xác để phi tang. Nàng xem như tôi đã chết và cho đặt ảnh lên bàn thờ để thờ. Nàng sống như vậy để nuôi hai con và đến năm gần sáu mươi tuổi thì bị bệnh qua đời. Cái ảnh bà già nào đó tôi thấy quen quen trên bàn thờ để cạnh ảnh tôi là ảnh nàng.
Người đàn ông lạ mặt xưng là Lâm chủ nhà chính là thằng Lâm con tôi. Khi tôi đi mua thuốc bỏ nó lại nhà cách đây ba giờ nó mới mười một tuổi, nay nó đã là một người đàn ông trung niên trên bốn mươi tuổi, hơn cha nó là tôi đến mười tuổi. Tôi thì vẫn còn ba mươi mốt tuổi vì tôi mới trải qua ba giờ đồng hồ, còn nó đã bốn mươi tuổi vì nó đã trải qua ba mươi năm.
Tôi lấy lại bình tĩnh, từ tốn giãi thích cho nó nghe tuy tôi trông trẻ hơn nó nhưng là cha nó, nó cười khẩy bảo tôi điên. Tôi giãi thích cho hắn nghe về thuyết Tương Đối rộng của Einstein, rằng thời gian co giản theo vận tốc di chuyển, rằng tôi đã bị người ngoài hành tinh bắt đưa lên đĩa bay, bay với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng, rằng khi tôi ở trong vận tốc siêu nhanh đó thì thời gian của tôi bị kéo dài ra, rằng vì thế mà tôi mới trải qua ba giờ đồng hồ nhưng ở quả đất đã trải qua ba mươi năm, rằng do vậy mà tôi vẫn còn nguyên ba mươi mốt tuổi như hồi bị bắt đi còn nó thành ra bốn muơi tuổi, rằng đó là nghịch lý thời gian mà Einstein đã chứng minh được trong Thuyết Tương Đối mở rộng.
Hắn nói rằng tôi nói tầm phào vì không biết cái ông ten ten đó là gì, rằng cái tương đối hẹp tương đối rộng là cái quái gì và làm gì có chuyện động trời con lại nhỏ tuổi hơn cha.
Bỗng dưng tôi nhớ sực lại một chuyện nên nói:
-          Con còn nhớ khi còn nhỏ ba kể cho con nghe chuyện Từ Thức gặp tiên không. Ông Từ Thức đó đã sống một năm trên cảnh tiên thì về hạ giới thấy đã trải qua mấy trăm năm rồi. Chuyện của ba giống y hệt vậy đó, con có hiểu không.
-          Tầm phào, chuyện tiên phật đó là chuyện cổ tích chỉ để kể cho con nít nghe làm chi có thiệt.
Tôi hỏi nó tại sao cái ảnh trên bàn thờ và tôi giống y như đúc, nó nói chuyện người giống người là bình thường và rồi hắn đâm ra nghi ngờ tôi là con rơi của ba nó nay về đây kiếm cớ dành nhà. Nó kiên quyết mời tôi ra khỏi nhà. Tôi không muốn gây thêm phiền hà cho nó, bèn xin phép được thắp mấy nén nhang lên bàn thờ cho ba mẹ tôi, cho vợ tôi và cho chính tôi vì coi như tôi đã chết rồi.

Sao kỳ vậy nhỉ, tôi cũng mới học xong lớp 12 hồi bảy mươi lăm, sau đó cách mạng vào, tôi nghĩ học xin đi làm việc một cơ quan nhà nước chẳng học hành gì thêm thế tại sao tôi lại biết Einstein, biết nghịch lý thời gian, biết cả hiệu ứng doppler về ánh sáng nhờ đó giới khoa học chứng minh được vũ trụ đang giãn nở rồi từ đó xây dựng ra thuyết big bang. Tôi yêu tranh Bùi Xuân Phái, tranh Tô Ngọc Vân… Còn thằng con tôi, khi tôi mất tích thì nó cũng đang học lớp năm, không biết sau đó nó học hành thế nào, mà hắn chẳng biết một chút gì dù nhìn lên mấy bằng khen treo trên tường thì biết nó đã tốt nghiệp đại học và đang làm cán bộ gì đó ở ủy ban Quận chứ không phải tầm thường. Định thuyết phục hắn thêm, nhưng nhìn những thứ hắn treo và bày biện trong nhà, tôi hiểu có nói gì thêm cũng vô ích.
Tôi cũng bỏ luôn ý định đi tìm đứa con gái. Lại làm phiền chồng con nó chứ chẳng ích gì.
Mới có ba giờ đồng hồ ra khỏi nhà rồi trở lại mà tôi đã mất hết, mất người vợ ngoan hiền, mất hai đứa con thân yêu, mất nhà cửa và mất chính tôi.
Tôi thẩn thờ bước theo con đường xóm dẫn ra phố, nó vẫn nhỏ bé và quanh co như xưa, không có gì thay đổi. Tôi dừng lại trước khoảng đất trống, nơi mà mới lúc trưa, hay cách đây ba mươi năm tôi bị bắt cóc. Không còn mảnh đất trống nữa, cũng không có nhà máy to lớn nào xây lên, chỉ có một khu nhà ở chen chúc và nhếch nhác với những kiểu kiến trúc kỳ quái đầy vẻ phô trương và hăm dọa. Tôi hiểu vì sao đĩa bay không đưa tôi về chỗ cũ lại thả tôi xuống một nơi khác.
Ra đến đường phố, nó đã có một cái tên mới, tôi đứng nhìn hai bên phố, ngoài một số bảng hiệu lòe loẹt ghi chữ Tây, chữ Hàn xen lẫn chữ Việt có vẻ khác xưa, còn lại vẫn như trước đây “ba giờ”, vẫn dây điện giăng chằng chịt và dường như nhiều hơn, vẫn lề đường bẩn thỉu và nham nhỡ do bị lấn chiếm bừa bãi, vẫn mặt đường chưa tráng nhựa, lở lói, hang hóc khắp nơi và bốc đầy bụi mỗi khi có xe đi qua. Mà xe thì rất nhiều, toàn là xe gắn máy.
Đứng ngẩn ngơ bên phố thân quen, lại rất thân quen, lòng tôi cồn lên nỗi đau buồn tê tái, thứ nỗi đau xưa cỗ quặn lòng, hơn cả nỗii đau mất nhà, mất vợ, mất con. Sau ba mươi năm, khu phố của tôi, giống y như tôi, như mới trải qua ba tiếng đồng hồ.
Vài người đi xe ôm, ốm o, đen đủi xà đến chào mời, hỏi tôi đi đâu. Tôi ngờ nghệch lắc đầu.
Biết đi về đâu?
                                  Đà Nẵng 1990NGHỊCH LÝ 2

Anh ta đến gặp tôi sau hai ngày lang thang khắp thành phố.
Anh nghĩ rằng nếu có ai đó trong số những người quen tin được anh thì chỉ có tôi, bởi lẻ tôi là giáo viên vật lý và người cách đây ba mươi năm vẫn thường hay trò chuyện với anh về không thời gian, về vũ trụ giãn nở, về Enstein…
Anh ta tự giới thiệu tên là Sơn bạn học với tôi từ trước bảy lăm, sau đó cách mạng vào, anh nghĩ học đi làm còn tôi tiếp tục hoàn thành đại học rồi ra đi dạy cấp ba. Theo anh, anh và tôi vẫn tiếp tục qua lại với nhau, mỗi buổi sáng hay ngồi uống cà phê với nhau ở quán cóc ngoài phố trước khi đi làm. Anh nhấn mạnh “mới hôm kia đây trước khi bị bắt cóc, buổi sáng hai đứa mình mới ngồi uống với nhau nói về chuyện thế giới rồi chuyện vũ trụ. À! Ông còn nói với tôi về lổ đen trên vũ trụ”.
Đúng là tôi có người bạn học đã mất tích cách đây mấy chục năm chi đó tôi không nhớ rõ. Tôi nhớ hồi đó có một hôm vợ anh ta hớt hãi chạy qua nhà tôi hỏi có thấy chồng cô ở đâu không và cô báo hai ngày nay anh ấy biến đi đâu mất không thấy dấu vết lẫn tăm hơi. Sau đó tôi có thỉnh thoảng ghé lại nhà hỏi thăm vài lần nhưng anh ta vẫn biệt tăm. Hồi đó tôi nghĩ anh ta vượt biên giống như nghiều người khác vào thời ấy nên sau đó thì quên đi. Rồi khó khăn cuộc sống trong những năm bao cấp, rồi chiến tranh biên giới phía Tây rồi phía Bắc, rồi đổi mới… làm tôi quên bẳng đi chuyện ấy và cũng quên hẳn đi rằng mình đã từng có một người bạn như vậy ngay cả tên gì bây giờ tôi cũng không còn nhớ ra. Ba mươi năm qua rồi chứ ít gì.
Bây giờ người nầy đây, trạc ba mươi tuổi, nói rằng là bạn tôi, một ông lão sáu mươi tuổi đã về hưu và mới chia tay nhau ngày hôm qua tại quán cà phê nào đó giờ không còn và không thể nhớ tên. Anh nhắc ra hàng loạt các chi tiết gợi nhớ, trong đó chi tiết ấn tượng nhất là anh bị mất tích, thì tôi mới nhớ lại rằng mình đã có người bạn như vậy. Nhưng làm sao tôi tin được rằng anh ta chính là người bạn ấy. Mà thật ra tôi cũng quên mất khuôn mặt của anh bạn ấy từ lâu rồi.
Thấy anh ta khá chân thành và đường hoàng nên tôi không cho rằng có mưu toan lừa đảo ở đây

-         Thế có mang theo giấy tờ gì không? Tôi hỏi
-         Tôi chạy vội đi tìm ông y tá thì làm gì mang theo giấy tờ. Mà giấy tờ cũng chỉ là chứng minh nhân dân thôi.
-         Nếu con anh còn giử giấy tờ thì hay lắm. Nhưng sợ nó vất đâu rồi, ba mươi năm chứ ít gì.
Anh ta nghĩ đến tôi là đúng, bởi lẻ tôi là giáo viên vật lý, nhưng anh ta đâu biết rằng tôi đã nghỉ dạy chuyển qua làm quản lý từ hai mươi lăm năm nay và trong hai mươi lăm năm đó để lên được cái chức phó giám đốc sở giáo dục rồi về hưu, tôi phải qua một chặng đường gian nan khốc liệt, phải nịnh trên ép dưới, phải đấu đá nội bộ, phải học tập chính trị cao cấp, phải chạy chọt cho ra bằng tiến sỹ về chính trị…nói chung phải trải qua một thời gian hai mươi năm không còn làm gì liên quan đến kiến thức vật lý mà mình đã được đào tạo. Anh nói thì tôi mới nhớ lán mán lại là tôi có hiểu chuyện thời gian kéo dài ra khi di chuyển với vận tốc cao, tôi có biết chuyện nghịch lý sinh đôi…Nhưng đó toàn là chuyện lý thuyết đâu đâu trong sách vở trong công thức toán học chứ chưa hề có thực tiển để kiểm nghiệm. Đến thế kỷ hai mươi mốt nầy vẫn chưa có phi thuyền nào bay được đến tốc độ một phần mười tốc độ ánh sáng để có thể kiểm chứng nghịch lý hai anh em sinh đôi - một người ở trái đất còn một người lên phi thuyền đó rồi sau mười năm trở về sẽ trẻ hơn người ở nhà đến gần mười tuổi.
Bây giờ anh chàng trẻ tuổi nầy đến nói với tôi chuyện đó. Anh nói anh chính là bằng chứng để kiểm nghiệm thuyết tương đối của Eistein. Anh bằng tuổi tôi cách đây ba mươi năm, là ba mươi mốt tuổi, anh bay lên trời đâu ba giờ đồng hồ rồi trở lại, anh vẫn ba mươi mốt tuổi, còn tôi bây giờ đã sáu mươi mốt. Làm sao tôi tin đây? Anh ta bay một cái vù từ cuối thế kỷ hai mươi vào đầu thế kỷ hai mươi mốt chỉ mất ba giờ đồng hồ. Còn tôi đã trải qua ba muơi năm.
Có hai khả năng, hoặc lừa đảo, hoặc anh ta bị tâm thần hoang tưởng, do đọc sách khoa học viễn tưởng nhiều nên nhập tâm rồi tưởng tượng ra. Nhưng nếu hoang tưởng thì làm sao anh biết tôi mà đến tìm? Anh biết tôi học hồi cấp một trường nào, cấp hai trường nào, cấp ba trường nào rồi đại học trường nào? Anh còn quá trẻ để biết chuyện quá khứ của tôi cách đây trên vài chục năm, thậm chí có chuyện chính tôi cũng quên mất. Ví dụ như chuyện tôi có một người bạn học cùng xóm bị mất tích cách đây ba mươi năm mà anh ta nhận chính là anh.
Không phải là chuyện hoang tưởng được. Anh ta có thể tưởng tượng ra mình là gì cũng được nhưng không thể nào tưởng tượng ra chuyện phù hợp với quá khứ của tôi. Như vậy chỉ có là lừa đảo thôi. Kẻ lừa đảo thì rất ma mãnh, hắn điều tra ra lý lịch của tôi, hoặc tình cờ nắm được quá khứ của tôi rồi dựa vào đó bày trò.
Nhưng tay này muốn lừa đảo gì ở tôi? Cứ tìm hiểu thử sao. Tôi quyết định không chứa chấp hắn trong nhà. Tôi mời hắn ra quán cà phê cho an toàn. Nếu hắn có lừa gì đó thì cùng lắm tôi mất cho hắn một chầu cà phê cũng không sao.
Ra quán, tôi gọi cho hắn một ly cà phê. Hắn bảo rằng rất đói, tôi gọi cho hắn một tô mì gói và tin rằng tay này chỉ là loại lừa bịp tép riu kiếm một miếng ăn là nhiều và nếu có hơn nữa là sau đó kể lể hoàn cảnh rồi xin thêm ít tiền.
Đúng y như vậy, vừa ăn ngấu ăn nghiến hắn vừa kể lể, rằng hai hôm nay hắn chẳng có gì ăn vì trong túi không có đồng nào, hắn đề nghị gọi thêm cho hắn một tô mì nữa. Tôi khó chịu và khinh ghét ra mặt, nhưng lỡ rồi, tôi làm thinh gọi thêm cho hắn một tô nữa.
Sau khi ăn xong hắn hỏi tôi rằng tôi có tin chuyện của hắn không? Tôi hỏi ngược lại là làm sao hắn biết lý lịch của tôi. Hắn tức giận nói: “Như vậy là ông không tin tôi hay sao”. Rồi hắn nói thêm: “ Tôi còn biết những chuyện bí mật của ông nữa kia, những chuyện mà ông mới tâm sự với tôi cách đây mấy hôm, theo thời gian của tôi, trong quán cà phê”
Muốn dở trò tống tiền rồi, tôi thầm nghĩ rồi hỏi:
      -  Chuyện bí mật gì?
-         Ông ngoại tình với cô giáo Vân dạy văn là vợ của tay hiệu phó ở trường ông.
Tôi tin rằng hắn là con cháu gì đó của Vân hoặc của chồng Vân. Chuyện tôi quan hệ với Vân trong trường cách đây ba mươi năm kín như bưng làm sao ai biết được. Bạn bè trong trường thì dứt khoát tôi không hề tâm sự. Còn bạn bè bên ngoài, hồi đó tôi có khoe ai không thì tôi hầu như không còn nhớ. Có thể sau nầy tôi lên đến phó giám đốc, Vân tâm sự cho ai đó nghe rồi gã này là con cháu nên biết được rồi lấy chuyện này đến đe dọa tôi. Nhưng có gì đâu mà sợ. Tôi và Vân quấn quýt chùng lén với nhau chưa hơn một năm thì chấm dứt không ai hề biết. Bây giờ thì ai cũng trên sáu mươi rồi, chồng Vân cũng vậy, con cháu đùm đề, tôi thì đã nghĩ hưu, còn chức quyền gì nữa mà sợ, có nói ra thì cũng chẳng còn ai quan tâm.
-         Thế cậu muốn gì với điều bí mật cách đây ba mươi năm ấy nào? Tôi khinh khỉnh hỏi.
-         Tôi nói ra là để chứng minh rằng tôi thân thiết với ông cách đây ba mươi năm, tôi là Sơn bạn học của ông, ở cùng phường với ông.
-         Nhưng cũng không chứng minh được gì. Bất kỳ ai là con cháu của Vân cũng có thể biết chuyện này, cô ấy ưa tâm sự chuyện tình có thể đã kể ra cho ai đấy nghe.
-         Tôi đến là để tâm sự với ông thôi, bởi tôi tin chỉ có ông mới hiểu được những gì tôi nói. Tôi không xin ông cái gì đâu mà ông phải quá lo lắng cảnh giác. Nếu ông quá lo ngại thì tôi xin kiếu từ đi ngay để khỏi làm phiền ông. Xem như tôi đã lừa ông kiếm hai tô mì. Cám ơn ông.
Hắn nói xong liền đứng dậy định bỏ đi.
Tôi chợt nghĩ lại, ừ nó lừa gì mình nhỉ, chẳng có gì để lừa cả, cứ nói chuyện với nó xem sao. Tôi vội giử nó ngồi lại.
-         Thôi cứ xem như anh là bạn của tôi cách đây ba mươi năm. Anh thông cảm tôi đã già đầu óc bắt đầu lú lẩn không nhớ được gì nhiều. Dù anh có thực sự là bạn tôi, cho rằng anh cứ đi Mỹ đến ba mươi năm sau anh mới quay về rồi già đi bình thường như tôi thì tôi cũng không thể nào nhớ nổi. Huống chi anh lại khác thường như thế này. Ba mươi năm rồi còn gì. Tôi phân trần.
-         Cứ cho như tôi là người xa lạ cũng được- Anh ta nói- Nhưng ông là giáo viên vật lý, tôi biết ông rất giõi về vật lý lý thuyết, những hiểu biết của tôi về vật lý lý thuyết phần lớn cũng từ ông, tôi nghe ông nói chuyện trong những lần ngồi uống cà phê với nhau. Do vậy tôi muốn hỏi là ông có tin chuyện của tôi hay không?
Tôi ngần ngừ một lát rồi nói:
-         Chuyện anh bị người ngoài hành tinh bắt cóc đưa lên trạm vũ trụ ngoài Thái dương hệ nghe sao nó giống phim viễn tưởng của Holywood quá.
-         Vậy là anh không tin? Anh ta thất vọng.
-         Đọc sách và tưởng tượng ra thì nghĩ cũng có thể xảy ra, cũng có thể có người ngoài hành tinh. Nhưng chừ bảo tôi tin chuyện của anh thì tự dưng tôi thấy khó quá.
-         Thế anh có nghĩ rằng khi ở trong vận tốc cao gần bằng vận tốc ánh sáng thì thời gian bị kéo dài ra không?
-         Lý thuyết của Eistein là vậy, nhưng chưa  có thực tế để kiểm nghiệm.
-         Anh có kể cho tôi nghe, lý thuyết đó đã được chứng minh qua thí nghiệm bắn ánh sáng qua trường điện từ gì đó rồi mà.
Tôi ngạc nhiên:
-         Ủa tôi có nói chuyện đó cho anh nghe à? Làm gì tôi biết thí nghiệm gì đó. Ôi tôi quên hết ráo rồi. Bây giờ anh bảo tôi nói nghị quyết thì tôi nói cho anh nghe, còn Eistein, Newton gì đó thì thôi anh tha cho tôi. Hai mươi lăm năm qua tôi chỉ lo đấu đá để lên chức và giử ghế, tôi có đụng gì đến chuyên môn đâu mà nhớ.
Anh ta tỏ ra ngán ngẫm:
-         Thế anh thì còn nhớ gì hiệu ứng Doppler, thuyết Big bang. Chắc anh cũng quên mất phương trình sóng kết hợp Shrodinger, nguyên lý bất định Heisenberg, nguyên lý ngoại trừ Pauli…Tôi còn nhớ chúng như in vì tôi nghe anh nói chuyện mà về tìm sách đọc.
Tôi xấu hổ lắc đầu:
-         Anh nhắc lại những thứ đó thì tôi còn nhớ man mán nhưng…
-         Thế anh có biết Van Gogh không?
-         Nhà bác học nào vậy? Tôi thực sự không biết tên nhà bác học nầy nên thú thiệt với anh ta.
-         Tôi cắt ra từ họa báo Liên Xô một bức tranh của Van Gogh, tôi nhịn ăn sáng để cắt kiếng lộng vào treo lên tường, nay về nhìn lại thì nó biến mất rồi thay vào đó là ảnh của một cầu thủ da đen nào đó.
Tôi ngạc nhiên:
-         Nhà bác học Van gì đó cũng vẽ được tranh hay sao?
Dường như anh nhìn tôi với ánh mắt vừa ngạc nhiên pha lẫn chút khinh bỉ:
-         Ông xuống cấp quá rồi. Thế ông có biết Tô Ngọc Vân, Bùi Xuân Phái là ai không?
Tôi trở nên tự tin:
-         À, ông Tô Ngọc Vân là người đã vẽ chân dung Bác Hồ bằng máu chứ gì?
-         Ông lầm rồi, đó là tác phẩm của Diệp Minh Châu. Thế, ông có biết Thiếu nữ bên hoa huệ là ai không?
-         Đừng có nói là bồ tôi năm xưa ấy nghe. Tôi nghĩ rằng anh ta muốn ám chỉ đến cô bồ nào đó của tôi giống như cô Vân mà anh vừa mới nhắc khi nảy.
Anh ta bổng dưng cười ngất, cười rất lâu rồi nhìn tôi bằng ánh mắt dường như rất xót thương.
-         Cuộc đời nầy nó vùi dập anh đến mức như vậy sao. Cũng chả trách gì con tôi…
Tôi tức giận trước anh mắt vừa xót thương vừa khinh bỉ của anh ta.
-         Thế anh biết quái gì về cuộc đời nầy mà lên giọng hả?
Anh bình tỉnh nhìn tôi rồi chậm rãi nói:
-         Ban đầu tôi hơi bị xốc khi thấy chỗ xóm tôi ở, chỗ con đường Liên Phường nay đổi tên là đường Hiệp Bình vẫn không có gì thay đổi, vẫn bụi bặm mịt mù, vẫn rác rến ngập tràn…như cách đây ba mươi năm. Thời gian của tôi bị dừng lại vì tôi phải bay với tốc độ cao, còn xóm tôi, đường phố của tôi vẫn ở dưới mặt đất nhưng tại sao cũng như dừng lại, chẳng có gì thay đổi.
Anh ta có vẽ đắng cay nói tiếp:
     -  Sau đó tôi bỏ ra hai ngày đi lặn lội khắp thành phố để tìm hiểu. Bây giờ tôi mới hay rằng thành phố đã đổi thay nhiều lắm rồi. Hàng trăm cao ốc như ở Hồng Kong, Bangkog mọc lên. Xe gắn máy và xe hơi chạy đầy đường. Ai cũng có điện thoại không dây, rất bé, cầm trong tay để vừa đi vưa nói chuyện được. Rồi Tivi đời mới, rồi máy vi tính, rồi internet gì đó mà tôi không hiểu…Còn hàng hóa thì ngồn ngộn, chảy tràn ra đầy đường, khản cổ mời chào mà không có người mua. Chẳng bù thời của tôi và anh phải chen lấn xếp hàng đi mua hàng thực phẫm và công nghệ phẩm từ lúc nữa đêm.
Tôi lấy lại sự tự tin cướp lời:
-         Đó, anh thấy đó, ba mươi năm qua xã hội ta tiến bộ vượt bậc, từ chỗ nghèo đói thiếu ăn tiến lên chỗ dư thừa đủ thứ. Từ gạo cơm, thức ăn cho đến hàng hóa chảy tràn ra đầy đường không làm gì cho hết. Đường sá mở thêm và mở rộng, thành phố mở rộng, nhiều khu dân cư mới mọc ra, du khách nước ngoài vào ra tấp nập, người trong nước cũng đi du lịch ra nước ngoài thoải mái…
-         Thì cũng lặp lại những gì đã có từ trước bảy lăm nhưng ở mức độ cao hơn và xào xáo hơn. Tôi công nhận rằng đã có nhiều đổi thay vượt bậc- anh ta ngần ngừ đôi chút rồi tiếp tục- Nhưng tôi lại thấy có cái gì đó không bình thường.
-         Là sao? Tôi cáu kỉnh.
Anh ta vẫn giử sự bình thản:
-         Những thứ tôi quan sát được trong hai ngày qua gây cho tôi một cảm giác như là Hồng Công, Băng Cốc, Singapore đã tràn qua, những tòa nhà cao tầng ấy, bên ấy dư thừa hết chỗ chứa nên tràn qua ta một cách vô trật tự. Hàng hóa, xe cộ tôi nghĩ cũng như thế. Có lẻ do ta mở cửa thông thoáng, không còn ngăn sông cấm chợ nữa nên chúng tự do tràn vào. Trước bảy lăm xem qua phim ảnh, sách báo tôi chưa thấy một thành phố tiên tiến nào trên thế giới lại bát nháo như thành phố của ta bây giờ. Làm gì có thành phố nào mà xe cá nhân chạy ngập trời đất như thế này mà lại toàn là xe hai bánh. Phương tiện giao thông công cộng thì chỉ có xe buýt mà lại rất ít người đi. Cả một thành phố to lớn mà chẳng hề thấy một biển chỉ đường. Từ trung tâm thành phố, tôi không biết đường nào để lên sân bay, để đến ga xe lữa, để ra bến xe…Chỗ nào tôi cũng thấy cảnh sát nhưng chỗ nào tôi cũng thấy có người vi phạm luật giao thông. Tôi thật ngạc nhiên khi thấy người dân đứng tiểu tiện hoặc vất rác ra đường ngay trước mắt anh cảnh sát nhưng chẳng thấy anh ấy nói gì, hình như tất cả đều làm thế nên các anh ấy chán ngán không muốn lên tiếng hoặc các anh ấy xem đó là chuyện bình thường.
Tôi thấy anh ta nói cũng có lý nhưng vẫn chống chế:
-         Còn quá nhiều việc ngỗn ngang phải lo toan nên những chuyện nhỏ ấy không được chú ý.
-         Thế thì người ta lo chuyện gì mà không lo quản lý đô thị? Biển chỉ đường, xe buýt, trật tự giao thông, hạn chế xe cá nhân phát triển xe công cộng, sắp xếp quy hoạch nhà cửa cho đẹp mắt, cho khoa học…Đó là quản lý đô thị, tôi tưởng những chuyện đó không nhỏ và không khó làm.
Tôi tỉnh táo nhìn lại anh một lát rồi hỏi:
-         Dường như anh là Việt Kiều mấy chục năm nay mới về nước hay sao mà cứ nói ba cái chuyện ngớ ngẫn ấy. Bây giờ cuộc sống đang hối hả đi lên, đang hối thúc từng ngày, từng giờ, phải bươn lên mà sống, ai đâu còn thì giờ mà ngồi nói chuyện bên Tây bên Tàu như anh.
Anh ta nhếch mép cười một cách dễ ghét:
-         Đi lên hay đi xuống? Của cải vật chất thì có đi lên đấy…
-         Thôi, tôi mệt với anh quá. Tôi đi về đây, chào anh. Bà chủ đâu tính tiền.
Tôi rút tiền ra trả rồi hầm hầm bỏ đi không thèm nói với anh ta câu nào nữa. Anh ta ngồi chết trân tại chỗ. Đáng đời.    
Sài Gòn 21.6.2009HÀNH TINH BÓNG ĐÁ                                                 
                                               
   MỘT        
Suốt trong nhiều năm của thời thơ ấu, cậu bé Tung cứ nghĩ thân thể của cậu có năm phần là đầu, mình, tứ chi và …. quả bóng.
Cậu sinh ra đã không còn mẹ. Bố cậu là một đại tướng bị sa thải. Ông quá buồn thảm vì chuyện mất vợ lại vừa ngao ngán sự đời nên đã mang thằng con trai còn đỏ hỏn của mình vào rừng ở ẩn. Cựu đại tướng phải mưu sinh bằng nghề mới là sưu tầm và nhân giống các lọai lan quí hiếm để cung cấp cho các công ty lan.   Hàng ngày phải vào rừng làm việc, ông bỏ cậu bé vào trong củi cùng với một quả bóng và một bình sữa to tướng. Quả bóng ôm trong lòng, bình sữa ngậm trong miệng, cậu bé vừa bú vừa đùa nghịch và sau đó đi vào giấc ngủ với quả bóng trong tay như cái gì đó vô cùng thân thiết. Và cứ thế càng lớn lên quả bóng không thể nào dứt ra khỏi cậu: Lúc ăn, lúc chơi đùa, lúc chạy nhảy và kể cả khi đi ngủ. Vậy mà làm sao cậu không ngỡ quả bóng là một bộ phận trong cơ thể cậu được.
Ngộ nhận của cậu bé Tung chỉ chấm dứt khi cậu được bố đưa đến thọ giáo nhà sư Cụt. Sư trụ trì tại ngôi chùa cách nhà Tung gần bảy cây số đường rừng. Sư tu trong chùa từ thuở bé, bị cụt một tay nhưng võ nghệ và phật học vô cùng uyên thâm.  Môn võ mà sư Cụt có được là môn bí truyền có nguồn gốc lâu đời xuất phát từ một ngôi chùa cổ ở vùng Việt Bắc, chỉ đích truyền cho từng người một, hết đời nầy qua đời khác. Đến đời sư Cụt, vì chỉ có một tay nên sư chú trọng vào môn cước, từ đó nghiên cứu khổ luyện môn võ chân nầy đến mức tuyệt xão. Những cú đá của sư tung ra vừa mạnh như vũ bão quật ngã được cây to nhưng lại cũng có thể nhẹ nhàng tinh tế như gió thoảng có thể làm rơi một chiếc lá mà cành cây không chút xao động.
    Sư Cụt vừa dạy chữ vừa dạy võ cho Tung . Với quả bóng dính chặt vào chân, việc học chữ không bị ảnh hưởng gì nhưng lại gây ra trỡ ngại không ít cho việc học võ của cậu bé vì môn võ cậu học thiên về việc sử dụng đôi chân. Sư Cụt đành phải biến hóa những thế võ cho phù hợp với tình thế: những bước đi, những thế xuống tấn, những đòn tung cước làm sao phải luôn có trái bóng đi kèm bên cạnh. Điều nầy mang đến cho sư lắm sự thú vị vì những sáng tạo của mình còn cậu bé lại càng mê thích hơn trong việc luyện tập vì thấy rằng mình đang đòi nghịch với quả bóng thân thương chứ không phải là đang luyện tập võ nghệ vất vã.
Suốt trong mười năm, cứ mỗi sáng, Tung thức dậy sớm, băng qua bảy cây số đường rừng với quả bóng dưới chân để đến chùa học tập. Chuyện dẫn bóng băng qua rừng theo lối mòn khúc khủy với đầy những bụi rậm và đá tảng chắn lối quả không phải là điều dễ dàng ngay cả với người luôn có quả bóng dính vào chân như Tung. Nhưng rồi năm tháng cứ thế quen dần, việc dẫn bóng qua lối mòn không làm Tung thích thú nữa, cậu lại mỗi ngày tìm một lối đi mới băng qua rừng rậm với quả bóng dính chặt trên đôi chân mới cảm thấy hết những điều thú vị.
 Buổi tối ở nhà, Tung luyện tập kỷ thuật bóng đá với bố cho đến khuya. Mỗi sáng vừa thức dậy cậu còn phải tập sút bóng vài chục lần vào gôn, đó là một cái vòng mây treo dưới gốc cây trước sân mà cứ theo năm tháng nhỏ dần lại cho đến năm Tung lên mười ba đường kính của nó chỉ còn nhỉnh hơn quả bóng một chút.Thế mà ở cách xa trên hai mươi mét Tung vẫn sút lọt qua cái vòng nhỏ bé ấy không mấy khó khăn.
Bố Tung là một chiến sỹ xuất sắc, khi nhập ngũ chỉ là anh binh nhì nhưng sau bốn năm chinh chiến ông đã mang quân hàm Đại tướng. Những năm tháng về ở ẩn trong rừng, tài năng xuất chúng của ông được  truyền hết qua cho Tung.
Năm Tung tròn mười lăm tuổi, sau bửa điểm tâm, như thường lệ cậu định chào bố để đến chùa học tập, nhưng bố nói: “Hôm nay con qua chùa chào từ biệt thầy rồi trở về để lên huyện với bố”. Tung ngạc nhiên hỏi: “ Để làm gì hả bố?”. Bố nói: “Đi nhập ngũ, con đã đến tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự rồi đó”.
                                                               
                                                        
HAI
                                                                                                        
Từ sau thế kỷ 21, nhân loại trên quả đất đâm ra ngán ngẫm chiến tranh.  Mọi người hiểu rằng nếu nổ ra đại chiến thế giới lần thứ 3, loài người sẽ bị hủy diệt bởi các loại vũ khí tối tân giết người hàng loạt. Do vậy mà hiệp ước giãi trừ quân bị được ký kết và được tự giác thưc hiện. Ban đầu là giãi trừ vũ khí hạt nhân, tiếp theo là vũ khí chiến lược không hạt nhân, rồi các vũ khí chiến thuật …. Rồi tiến xa hơn nữa là giãi trừ quân đội trên toàn thế giới và giãi trừ triệt để mọi phương tiện vũ khí có thể gây phương hại đến con người.  Không những súng đạn bị cấm sản xuất mà gươm, búa, dao, cuốc… cũng cấm lưu hành. Công cụ lao động của loài người chỉ thu lại trong một cái hộp điều khiển bé tí vừa đủ cầm gọn trong lòng bàn tay với một số nút bấm liên quan đến hàng loạt chức năng cần thiết. Muốn đi lại: bấm nút, có xe đến tận nơi đưa đón, muốn ăn uống: bấm nút, bếp tự động thực hiện một bửa cơm theo chương trình cài đặt trước, muốn làm việc: bấm nút… Muốn cày ruộng: bấm nút… Muốn thu hoạch nông sản: bấm nút…..
 Các quốc gia trên thế giới lúc đó chỉ còn tranh đấu hơn thua nhau qua các trận đấu thể thao, trong đó đặc biệt là môn bóng đá vốn từ xa xưa đã lôi cuốn gần hết loài người trên hành tinh. Bóng đá là thể diện, là danh dự, là biểu hiện sức mạnh của một quốc gia. Những mâu thuẫn, tranh chấp giữa các quốc gia nếu không giải quyết được trên bàn đàm phán thì cuối cùng phải giải quyết trên sân cỏ, đội tuyển bóng đá của quốc gia nào thắng thì quốc gia đó giành được phần hơn trong tranh chấp.
 Lịch sử nhân loại mở sang trang mới: Thời kỳ của chiến tranh bóng đá. Quân đội là cầu thủ, vũ khí là quả bóng, chiến trường là sân cỏ, tập đoàn quân là các câu lạc bộ bóng đá nhà nghề, tướng lĩnh là các huấn luyện viên hoặc các siêu cầu thủ. Liên đoàn bóng đá là bộ tổng tham mưu quân đội, còn cơ quan Liên hiệp quốc được thay thế bằng tổ chức FIFA. Quốc gia nào có nền bóng đá mạnh thì trở thành siêu cường trên thế giới. Do vậy rất khác với thời xưa, Mỹ, Nga không còn là siêu cường mà Braxin mới là siêu cường số một trên thế giới.
 Thời nầy chiến tranh xảy ra liên miên, các siêu cường mang đội tuyển bóng đá của mình đi gây chiến khắp nơi và cứ thế xâm chiếm dần các nước yếu. Cuối cùng thế giới chia ra thành năm khu vực : Châu Mĩ nằm dưới quyền bá chủ của Braxin, Châu Âu nằm dưới quyền của nhóm nước Anh- Pháp-Hàlan, Châu Phi nằm dưới quyền của Nigiêria, Tây Á dưới quyền của Iran , Đông Á dưới quyền của tam quốc Việt-Hàn-Nhật. Từ đó thế giới đi vào hòa bình ổn định một thời gian.
 Nhưng rồi không bao lâu sau, chiến tranh lại nổ ra. Braxin chưa muốn dừng lại ở Châu Mỹ. Siêu cường số một nầy lăm le dòm ngó Đông Á, nơi mà nền bóng đá đang hồi sa sút so với các khu vực khác.     
Lúc ấy Tung đã qua hai năm ở quân trường.  Cũng như bao tân binh khác, Tung được dạy rất nhiều thứ trong quân ngũ như:  lịch sử chiến tranh bóng đá, chiến thuật và chiến lược đá bóng, kỷ thuật đá bóng…   Các giáo sư nhanh chóng phát hiện ra Tung là một thiên tài, cậu được đăc cách mang lon đại tá và được đưa vào quân đoàn U 17 quốc gia ngay sau khi ra trường mà không cần phải qua thời gian thử thách ở các đội bóng địa phương như các tân binh khác.Tuy nhiên đại tá Tung chỉ được ngồi ở ghế dự bị của quân đoàn U 17, chưa kịp tham gia trận đấu nào thì chiến tranh đã đến Việt Nam.

BA
Châu Mỹ dưới sự lãnh đạo của Braxin đã tuyên chiến với Đông Á.
Theo luật của FIFA, Châu Mỹ muốn thắng được Đông Á phải tung các đội tuyển quốc gia mạnh nhất của mình ra để thách đấu với các đội tuyển quốc gia của các nước Đông Á và phải thắng từ hai phần ba số trận trở lên. Nếu Châu Mỹ chỉ thắng dưới sáu mươi phần trăm số trận thì xem như bại trận sẽ bị Đông Á thôn tính, còn nếu  thắng từ sáu mươi phần trăm đến dưới hai phần ba số trận thì hai bên phải qua một trận đấu quyết định nữa: trận đấu giữa đội tuyển Châu Mỹ và đội tuyển Đông Á, nếu thắng thì liên bang thách đấu là Châu Mỹ thắng trận còn nếu hòa hoặc thua thì  thua trận. Dĩ nhiên tất cả các trận đấu phải diễn ra trên sân của các nước bị thách đấu. 
Đội quân viễn chinh hùng mạnh Châu Mỹ gồm mười tám đội tuyển của mười tám quốc gia mạnh nhất ào ạt đổ bộ vào Đông Á.  Cũng theo luật của FIFA, Đông Á là phía bị thách đấu được quyền chọn lựa đối thủ. Áp dụng kiểu đua ngựa của Tôn Tẩn thời xưa, Đông Á cho nhóm nước yếu của mình gặp nhóm nước mạnh của Châu Mỹ, rồi cho nhóm nước mạnh gặp nhóm nước trung bình và nhóm nước trung bình gặp các nước yếu của đối phương.  Đông Á phải sử dụng đến lợi thế so sánh như vậy vì hiểu rằng sức lực của mình có phần kém hơn đối phương.
Châu Mỹ biết kiểu chơi đó của Đông Á nhưng vì là nước khiêu chiến nên phải chấp nhận sự chọn lựa của đối phương. Hơn nữa, Châu Mỹ cho mình quá mạnh nên bất chấp sự sắp đặt theo kiểu lợi thế so sánh như thế, Họ ào ào đưa quân tràn sang.
Sáu siêu cường của Châu Mỹ là Braxin, Achentina, Uruguay, Colombia, Mêhicô và Chilê gặp sáu nước yếu của Đông Á đã giành thắng lợi dễ dàng. Sau đó sáu nước yếu của họ gặp sáu nước hạng hai Đông Á thì họ thắng được ba trận, hòa một trận và thua hai trận. Lượt cuối cùng, sáu nước hạng hai của họ gặp sáu siêu cường của Đông Á là Nhật, Hàn, Việt, Hoa, Thái và Indonêsia. Ba siêu cường của Đông Á là Nhật, Hàn, Hoa  đã lần lượt thắng Canada, Cuba , Pêru  nhưng Thái lan và Inđônêsia lại thua Paraguay và Bolivia. Như vậy Châu Mỹ ra quân mười bảy trận đã giành thắng lợi được mười một trận, trận cuối cùng đội tuyển Mỹ gặp đội tuyển Việt Nam và nếu giành được thắng lợi kể như Châu Mỹ đã thắng trận mà không cần đến trận thư hùng giữa hai đội tuyển của hai liên bang.
 Từ đầu thế kỷ 21, Mỹ được xếp vào hàng các nước đang phát triển về bóng đá. Quốc gia này đang nổ lực để vươn lên hàng cường quốc thì bị Braxin xâm chiếm. Trong liên bang Châu Mỹ, dưới sự bảo hộ của Braxin, bóng đá Mỹ tiến triển khá nhanh tuy nhiên cũng chỉ được xếp vào các nước hạng hai ở khu vực này mà thôi.
 Trong khi đó nhờ vào chiến thuật “Vòng tròn ma quái”, bóng đá Việt Nam nhanh chóng vươn lên hàng siêu cường. Các nước Đông Á cũng học được chiến thuật đó nên đồng loạt mạnh lên và nhờ thế cả khu vực nầy vươn lên ngang tầm với Châu Mỹ, Châu Âu. Nhưng rồi không bao lâu, các siêu cường trên thế giới cũng khám phá và chế ngự được chiến thuật “ vòng tròn ma quái”.  Không còn vũ khí bí mật nữa, Đông Á lại bị lép vế , bởi bóng đá truyền thống cơ bản vẫn dựa vào  thể lực cầu thủ, cái mà người Đông Á thấp bé khó tranh lại với các khu vực khác của thế giới. Do vậy mà vào thời điểm này, Việt Nam tuy là siêu cường của Đông Á nhưng trình độ chỉ được đánh giá ngang hàng với Mỹ.
Cả Đông Á vô cùng hồi hộp trước trận đấu quyết định sắp diễn ra.

Đoàn quân viễn chinh hùng hậu của Mỹ đáp máy bay đến Hà nội gồm 25 người trong đó có ba huấn luyện viên nguyên soái và hai mươi hai cầu thủ tuy danh tính còn giữ bí mật- bí mật quốc phòng- nhưng giới truyền thông cũng đoán được phần lớn là những ai. Đó là hai nguyên soái siêu cầu thủ số một của Mỹ có chân trong đội tuyển Châu Mỹ và mười một đại tướng lừng lẫy trong lịch sữ bóng đá Mỹ. Bên cạnh đó là một số trung tướng trẻ tuổi chưa được biết đến, có lẻ đây là “vũ khí bí mật” mà Mỹ sẽ bất thần tung ra vào giờ phút chót. Một không khí nặng nề bao trùm lên Việt Nam và lên cả Đông Á. Trận đấu quyết định sắp diễn ra mà phần thắng thua chưa biết được như thế nào làm sao người dân Đông Á không khỏi không lo lắng hồi hộp. Tuy nhiên sự hấp dẫn đầy ma lực của bóng đá làm át hết bao nổi lo âu của mọi người. Trong những ngày sắp sửa nổ ra chiến tranh, Việt Nam và Đông Á như sống trong ngày hội lớn. Cờ hoa đỏ rực chen vào giòng người đông đặc chảy xuôi, ngược theo các đại lộ trên các thành phố khắp Đông Á. Tại Hà Nội, gần cả triệu cổ động viên Châu Mỹ kéo đến, họ lập thành những đoàn lớn suốt ngày đi diễu hành qua các đường phố để cổ vũ cho đội nhà và đả đảo đội đối phương. Tương tự như vậy đối với cổ động viên nước chủ nhà. Tuy nhiên không hề xãy ra bất kỳ xô xát nào, mọi tranh chấp, mâu thuẫn đã có sân cỏ để giãi quyết.
                                                     
BỐN                                                           
Ngày lịch sử cũng đến , trận chiến đã nổ ra. Sân vận động Hà Nội với sức chứa trên năm trăm ngàn người không còn một chỗ trống. Gần tám tỉ người còn lại trên hành tinh không vào được sân Hà Nội đành bằng lòng xem truyền hình- nổi- trực- tiếp- thực- tế- ảo giống y thật ngay trên sân bóng tại địa phương mình . Còn nếu ai không muốn ra sân bóng thì có thể mở truyền hình trực tiếp thực tế ảo tại nhà để xem các tướng lĩnh hai bên quần nhau ngay trên bàn làm việc hoặc trên giường ngủ cuả mình, cũng y như thật nhưng với tỉ lệ nhỏ hơn.
Trận đấu bắt đầu . Đội quân Việt Nam gồm hai nguyên soái, ba đại tướng, năm trung tướng và một thiếu tướng chiến đấu với đội quân gồm hai nguyên soái, tám đại tướng và một trung tướng của Mỹ. Sau mười phút giao đấu đã thấy ưu thế nghiêng về phía Mỹ. Thể lực vượt trội và tính cách thực dụng kiểu Mỹ cộng với kỹ thuật cá nhân điêu luyện kiểu Braxin, các tướng lĩnh Mỹ đã làm chủ trận đấu, liên tục áp đảo và bắn phá khung thành  Việt Nam ngay từ những giây phút đầu tiên. Rồi cái gì đến phải đến, ở phút thứ 19, nguyên soái Bill Willis, siêu tiền đạo số một của Mỹ đã phá bẫy việt vị, dẫn bóng xông vào vùng cấm địa, lừa qua thủ môn đại tướng Lê Lanh sút tung lưới ghi bàn cho nước Mỹ. Một nữa hành tinh gầm lên như kinh thiên động địa, nữa còn lại, ủng hộ Đông Á thì chết lặng như tờ. Nguyên soái siêu tiền đạo Trần Vân và đại tướng siêu tiền đạo Hoàng Ngọc đã có những cú đột phá ngoạn mục về vùng cấm địa đối phương nhưng không thể nào lọt qua được hàng hậu vệ vững như tường đồng của đội tuyển Mỹ. Đến cuối hiệp một, một lần nữa lưới khung thành Việt Nam lại bị sút tung. Toàn Đông Á lặng như tờ, còn người Việt Nam rơi vào tâm trạng căng thẳng nặng nề. Mọi người không được chuẩn bị rằng quân ta lại thua quá dễ như vậy. Bi kịch hơn nữa, siêu tiền đạo Trần Vân lại bị chấn thương nặng không thể nào ra thi đấu tiếp.
   Vào hiệp hai quân Mỹ tiếp tục áp đảo, quân ta chống cự mãnh liệt bằng những đòn tấn công bất ngờ như trời giáng nhưng khung thành đội Mỹ vẫn không hề suy suyển do dàn hậu vệ và thủ môn của họ quá vững chắc. Đến phút 68 quân Mỹ được hưởng quả phạt đền, lưới ta lại rung lên. Nguyên soái huấn luyện viên Vũ Anh bất ngờ khụy xuống, bệnh tim của ông tái phát. Đội tuyển Việt Nam hầu như bị suy sụp hoàn toàn. Quân Mỹ tràn xuống tấn công. Nguyên soái tiền vệ Nguyễn Phi phải liều lĩnh lao người vào cản phá cú đi bóng kinh hồn bạt vía của một tiền đạo đối phương. Cả hai như hai cổ xe tăng đụng vào nhau gây ra một tiếng ầm vang dội rồi cùng bật ra sau. Nguyên soái Phi lăn lộn mấy vòng và nằm bất động. Đành phải khiêng nguyên soái ra sân. Trọng tài cho đội Mỹ hưởng quả phạt trực tiếp ở vị trí sát khu vực cấm địa.
Rối ren xảy ra tại hàng ghế chỉ đạo của Việt Nam. Các huấn luyện viên phó đang bàng hoàng trước tai biến bất ngờ của huấn luyện viên trưởng lại hoảng hốt trước sự sụp đổ của đội nhà nên bối rối chưa biết nên đưa ai vào thế chỗ của nguyên soái tiền vệ Nguyễn Phi.  Giữa lúc đó một cầu thủ rất trẻ mang quân hàm đại tá chạy vào sân. Quân Mỹ thực hiện quả đá phạt. Bóng dội vào hàng rào chắn bay ngay ra chỗ viên đại tá trẻ mới vào sân mà mọi người chưa biết là ai. Viên đại tá lẹ làng lấy bóng và cắm đầu chạy về phía phần sân đối phương. Anh chạy một mạch không chuyền bóng cho ai, lừa qua ba cầu thủ Mỹ rồi xâm nhập vào vùng cấm địa của địch. Tiếng hò reo hoan hô rung chuyển cả địa cầu. Hai hậu vệ Mỹ, một nguyên soái, một đại tướng mỗi người cao gần hai mét và nặng đến hơn chín mươi cân nhào đến cản phá như hai cổ xe tăng tưởng như sẽ nghiền nát chàng trai bé nhỏ. Nhưng không, chàng trai chỉ lạng người hai bước đã nhẹ nhàng bỏ hai cổ máy nghiền lại phía sau và đối diện với đại tướng thủ môn John Ford. Đại tướng lao vào chân chàng trai, nhưng chàng đã nhanh chóng đảo người lách qua theo một tư thế đẹp đến rợn người mà chưa ai trên thế gian này từng thấy rồi nhẹ nhàng như cơn gió thoảng tung bóng vào lưới đối phương.
    Chỉ trừ nước Mỹ lặng câm, còn cả địa cầu nổ tung lên vì quá sung sướng. Trong suốt đời người chỉ cần chứng kiến một bàn thắng tuyệt đẹp như vậy là hạnh phúc ngất ngây rồi. Bởi vậy, ngay cả người Châu Mỹ cũng quên rằng đó là bàn thắng của đối phương ghi vào lưới phe mình.
Đến lúc này mọi người mới kịp quan sát kỷ người anh hùng, đó là chàng trai rất trẻ trạc tuổi 18, cao hơn một mét bảy, dáng người thon mãnh, mang áo số 24 với quân hàm đại tá trên ngực. Một cầu thủ mới toanh chưa ai từng biết đến. Vũ khí bí mật của Việt Nam được tung ra vào giờ phút cuối? mọi người đều tự hỏi. Bên kia bờ đại dương lãnh đạo tối cao liên bang Châu Mỹ họp khẩn cấp. Bên nầy Thái Bình Dương lãnh đạo liên bang Đông Á điện hỏi lãnh đạo Việt Nam đó là ai và tại sao lại giử bí mật với chính quyền liên bang. Lãnh đạo Việt Nam điện hỏi ban huấn luyện đội tuyển câu hỏi tương tự. Hai huấn luyện phó lúng túng hỏi nhau ai đưa cầu thủ mới toanh chưa hề biết nầy vào sân?
Vì bóng đá là chiến tranh nên danh sách cầu thủ vào sân được giử bí mật cho đến giờ ra sân. Ai được tung ra sân thì khán giã mới biết còn ngay cả những cầu thủ dự bị cũng được giử trong vòng bí mật, họ được nhốt kín trong nhà kiếng một chiều. Chỉ có ban huấn luyện và lãnh đạo của quốc gia mới được biết trước danh sách cầu thủ tham gia thi đấu. Nhưng trường hợp cầu thủ mới nầy thì cả ban huấn luyện lẫn lãnh đạo nhà nước cũng không hề biết.
 Diễn biến dồn dập tiếp theo trên sân làm cho mọi người không còn thì giờ nghĩ ngợi thắc mắc. Người anh hùng lại lấy được bóng từ giữa sân, chàng dẫn bóng vượt qua bốn cầu thủ đối phương, dũng mãnh đột vào khu trung tuyến, còn cách xa khung thành gần ba mươi mét bất ngờ tung quả sút, theo đường kẻ chỉ bóng bay vèo đến góc xa khung thành và nằm gọn vào lưới đối phương.  2-3, cách biệt chỉ còn một quả nhưng đã vào phút thứ 90 của trận đấu. Nhưng không sao còn đến hai phút đá bù giờ và người anh hùng của chúng ta đã nhận được đường chuyền của đồng đội, anh lướt xuống, làm vài động tác đảo người một cách kỳ ảo để lừa qua các tướng lĩnh hậu vệ sừng sỏ của đối phương và sút tung lưới ở cự ly thật gần trước sự bất lực não nùng của đại tướng John Ford, thủ môn số một của Mỹ, số bốn của Châu Mỹ và là số chín trong “top ten” thủ môn của hành tinh.
   Hình ảnh và tiểu sử của người anh hùng trẻ tuổi tràn ngập trên hàng tỉ màn hình trên toàn thế giới, tuy nhiên những thông tin về chàng quá ít ỏi và quá khiêm tốn so với chiến công vô cùng lẫy lừng mà chàng vừa tạo nên. Mạng internet cho biết người anh hùng của chúng ta tên là Đặng Tung, tân binh mới ra trường, mang quân hàm đại tá đặc cách, chiến sỹ dự bị của quân đoàn U 17, chưa tham gia thi đấu chính thức trận nào từ khi vào binh đoàn, 17 tuổi , cao 1mét 75, cân nặng 70 kg, mẹ mất sớm , cha là Đặng Hoành , cựu đại tướng…. Chi tiết cuối cùng này gây ra sự chú ý của mọi ngưòi. Thông tin về đại tướng siêu cầu thủ Đặng Hoành được truy cập nhanh chóng trên toàn thế giới. Còn người Việt nam dầu đã hơn mười mấy năm qua vắng bóng cựu danh thủ này nhưng vẫn chưa ai quên ông. Tên tuổi ông đã đi vào lịch sữ ở thời kì hậu " vòng tròn ma quái" với nhiều chiến công khá lẫy lừng giúp Việt Nam tiếp tục trụ vững trong hàng ngũ ba siêu cường lãnh đạo của liên bang Đông Á. Người ta nhớ lại câu nói của ông ngay lúc vừa rời đội tuyển vì bất đồng với huấn luyện viên mà lúc đó mọi nguời tưởng rằng ông nói càng cho hả giận: "Mười mấy năm nữa tôi sẽ quay trở lại’’. Bây giờ thì mọi người hiểu ra ý nghĩa của câu nói đó, ông đã quay trở lại với chiến trường qua cậu con trai đầy hiển hách.
Thậm chí trước khi trận đấu lịch sử này xảy ra, đại tá Đặng Tung cũng không được chọn vào nhóm lượm bóng của trận đấu vốn giành cho những cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển U 17 và U 16. Nhưng may mắn thay, vào phút chót đại tá Linh, bạn cậu bị chấn thương ở chân không đi nhặt bóng được, cậu thế chỗ. Khi chứng kiến quân Mỹ dần cho quân ta tơi tả, Tung vừa đau xót vừa ngứa ngáy chân tay. Lúc hết hiệp một, thấy nguyên soái Trần Vân bị chấn thương không tiếp tục thi đấu nữa cậu lấy hết can đảm đến xin huấn luyện viên cho cậu vào thay. Suýt chút nữa chàng đại tá bị ăn một bợp tai vì tội quấy rầy ban huấn luyện ngay đang lúc dầu sôi lửa bỏng. Cậu bị đuổi vào trong và bị cấm nhặt bóng. Trong phòng thay đồ Tung chọn bộ đồ đội tuyển mang số 24 thay vào rồi gắn quân hàm đại tá của mình lên ngực. Sau đó cậu lén đi ra trà trộn vào chỗ của các cầu thủ dự bị vốn được giữ bí mật như con bài tẩy.  Lúc đó huấn luyện viên trưởng đang bị đột quỵ và nguyên soái Nguyễn Phi vừa bị khiêng ra khỏi sân, rối ren đang xảy ra. Lợi dụng thời cơ đó, đại tá Tung nghiêm chỉnh bước về phía trọng tài bàn yêu cầu cho vào sân. Trọng tài bàn đồng ý vì tưởng đại tá là cầu thủ do ban huấn luyện cử vào thay người. Từ đó cục diện trận đấu thay đổi nhanh chóng làm cho ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam khi hiểu ra vấn đề chỉ còn cách lặng thinh chấp nhận.
Vào hiệp thi đấu phụ, ngay từ phút đầu tiên, Tung đã cướp được bóng từ chân đối phương. Người anh hùng lao xuống. Toàn bộ danh tướng Mỹ nhào đến tạo thành một bức tường thành dày đặt quyết chặn đứng bước tiến dũng mãnh của Tung. Chàng trai trẻ suốt trong gần mười năm, ngày nào cũng dẫn bóng trong chân vượt qua hơn bảy cây số rừng rậm đi đi, về về giữa nhà và chùa, chưa kể hàng ngày phải tập vỏ cước cùng sư Cụt với quả bóng lúc nào cũng dính vào hai chân rồi lại tập lừa bóng với siêu cầu thủ đại tướng Đặng Hoành, thì chuyện dẫn bóng vượt qua đám tướng lĩnh chưa quá năm người của đội tuyển Mỹ không phải là chuyện khó khăn lắm. Nhưng Tung thoáng thấy đại tướng Minh đang đứng thãnh thơi ở góc trái, không cần nghĩ ngợi, chàng chuyền về phía đó. Đám rừng tướng Mỹ tràn ngay về góc trái, nhưng đại tướng Minh dày dạn chiến trường đã nhanh chóng làm cú bật tường thiện nghệ trở lại cho Tung. Chàng đại tá trẻ tuổi đã ở trong vùng cấm địa của đối phương, làm như định sút bóng nhưng chẳng ai kịp thấy và kịp hiểu như thế nào, quả bóng đã bay qua phía phải cho trung tướng Lân đang vừa trống trải lao từ ngoài vào . Quả bóng đặt vào chân trung tướng chỉnh tề như dọn cổ, người nhắm mắt dùng hết công lực sút mạnh rồi nằm lăn xuống cỏ chờ cho đến khi sự rung chuyển của toàn hành tinh dừng lại mới mở mắt ra, thấy đang ngập trong rừng hoa cao như  núi và hiểu rằng mình đã làm được một chiến công vô cùng hiển hách mà suốt  cuộc đời chinh chiến đã và sẽ không thể nào làm được. Bàn thắng vàng được ghi, Việt Nam lại chiến thắng. Châu Mỹ đành phải đưa đội tuyển liên bang ra đấu trận cuối cùng với đội tuyển Đông Á .
                                                                         
 NĂM                                                                 
Cả thế giới căng thẳng đến đứng tim theo dõi trận đấu quyết định vận mạng của Châu Mỹ hoặc của Đông Á và cũng là trận đấu quyết định vận mạng của thế giới, bởi một khi khu vực nầy thống trị được khu vực kia thì cũng có khả năng tiến đến thống trị toàn thế giới. Với sự xuất hiện của anh hùng Đặng Tung, giờ đây là đại tướng siêu tiền đạo số một của đội tuyển Đông Á, độ nghiêng của cán cân quyền lực đã đổi sang hướng Đông Á. Đúng vậy, đại tướng Đặng Tung đã ghi được một bàn thắng và thiết kế cho nguyên soái Tori Sheiko ghi bàn thứ hai trong trận đấu quyết định đó.  Liên bang Châu Âu choáng váng, liền sau đó ra tuyên bố châu Mỹ là do Châu Âu tìm ra rồi khai phá và phát triển lên, Châu Mỹ gắn bó mật thiết với Châu Âu như môi và răng , đụng đến Châu Mỹ là đụng đến an ninh và sự sống còn của Châu Âu….do vậy Đông Á muốn sáp nhập Châu Mỹ phải tuyên chiến với Châu Âu. Đông Á quá tự tin trước chiến thắng vang dội vừa đạt được, chỉ chờ có vậy liền tuyên bố chiến tranh với Châu Âu ngay. Thấy không thể nào đứng ra ngoài cuộc diện được nữa, Tây Á tuyên bố liên minh với Đông Á và tuyên chiến với Châu Âu. Còn lại Châu Phi, cả hai bên tham chiến đều ra sức tranh thủ, cuối cùng liên bang này ngã theo Âu- Mỹ. Đại chiến thế giới lần thứ ba đã xãy ra như vậy.
Cuộc đại thế chiến này kéo dài gần năm mươi năm, bắt đầu từ năm 2180 đến hết năm 2229 mới chấm dứt với gần năm ngàn trận đấu đá bóng đã diễn ra giữa quốc gia với quốc gia và giữa liên bang với liên bang. Suốt trong thời kỳ chiến tranh có đến 121 chiến sỹ bị thương nặng như bể đầu gối, đứt dây chằng…. phải vĩnh viễn loại ra khỏi cuộc chiến nhưng không có chiến sỹ nào bị tử thương. Tuy nhiên rất đau lòng là lại có đến trên 100.000 thường dân phải hi sinh do chen lấn vào sân vận động mà bị tai nạn hoặc do hồi hộp quá mức trước sự thắng thua cuả đội nhà mà đứng tim chết ngắt .
Thế giới thu về một mối. Không còn sự xung đột giữa các khu vực nữa, bóng đá quay về với truyền thống thể thao thuần túy dần dần trở nên kém đi sức hấp hẫn. Nhân loại rơi vào cuộc sống buồn tẻ, ngán ngẫm, rã rời. Để “kích cầu” tinh thần đồng bào, để cứu vãn tình hình suy thoái kinh tế của hành tinh vì sự chán chường của nhân loại, Tổng chủ tịch Địa cầu, ngài Đặng Tung ra lệnh cho cơ quan không gian phóng hàng trăm tàu du hành vào vũ trụ vô tận để mong tìm kiếm ra một hành tinh nào đó có nền văn minh bóng đá như loài người để gây hấn cho vui. Sau đó thì loài người cũng tìm ra được một hành tinh có sự sống, có nền văn minh có khi cao hơn nền văn minh của loài người, bởi khi được giới thiệu môn bóng đá, họ đã tỏ ra xem thường vì cho rằng đó là phương tiện chiến tranh của động vật cấp thấp mà họ đã quên đi từ hàng vạn năm qua. Loài ngưòi nghe vậy đã nổi giận đùng đùng, định đưa quân đội lên khiêu chiến.  Nhưng sau đó họ nghĩ lại bọn sinh vật có ba chân, ba tay, ba mắt, ba tai kia có biết gì về bóng đá mà khiêu chiến cho vô ích, nên thôi .
                                                           TP Hồ Chí Minh  7.10.2000
                                                                                          

CHIẾN THUẬT VÒNG TRÒN MA QUÁI

Sau một tháng xông xáo như  Cannigia, nhạy bén như  Chillacci và kiên trì mánh lới như Maradona, Nguyễn văn Sinh chọc qua được hàng phòng ngự dày đặc những nhân viên quan liêu của cơ quan liên đoàn bóng đá Việt Nam, lọt vào phòng của chủ tịch liên đoàn, đối mặt với ông ta, người mà bốn năm sau trở thành nhân vật quan trọng trong làng bóng đá thế giới nhờ vào cuộc gặp mặt đang làm ông khó chịu: “Tôi dành cho anh ba phút, anh làm phiền chúng tôi nhiều quá. Anh cần gì?”  Nguyễn văn Sinh chộp được bóng sút ngay không cần đắn đo rê dắt: “Tôi muốn làm huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Việt Nam, năm 1994 tôi sẽ đưa đội tuyển sang Mỹ …”  Ông chủ tịch cười khẫy ngắt lời: “Bằng cách vượt biên?” rồi đứng dậy xua tay lộ vẻ khó chịu: “Xin lỗi tôi không có thời giờ để ngồi nghe chuyện tầm phào”. Sinh không ngờ bóng lại bị đẩy ra nhanh như vậy, nhưng anh bình tỉnh đón nó vào lại bằng một cú vô lê: “Tôi đã bỏ làm, bỏ ăn suốt một tháng đến đây chầu chực để mong được gặp ông, nay được gặp ông… không hề có chuyện tầm phào . Một lần nữa tôi nghiêm túc đề đạt lên ông ý kiến cho tôi lãnh đạo đội tuyển quốc gia. Tôi bảo đảm sẽ đưa đội tuyển Việt Nam vào vòng chung kết tại Mỹ vào năm 94”. Ông chủ tịch hỏi: “ Ông có phép lạ?”. Sinh nói: “Tôi có một chiến thuật bóng đá kỳ ảo, với chiến thuật này bóng đá không cần nhiều vào các cầu thủ có thể lực và kỹ thuật cao cũng có thể đưa đến chiến thắng” . Ông chủ tịch hỏi: “Đã thử nghiệm lần nào chưa?”. Sinh nói:
“Tôi đã thử nghiệm vào đội bóng phường và đã thu được kết quả mỹ mãn”  “Nghĩa là sao?” ông chủ tịch hỏi, Sinh nói: “Đội bóng ấy đã đoạt được chức vô địch giải quận…” Ông chủ tịch phì cười, rồi đứng dậy: “Xin mời anh ra, đã hết giờ tiếp anh”.
   Bóng bật ra khá căng, Sinh đành liều lĩnh lao người đến dùng đầu quyết tâm đội bóng vào lưới đối phương: “Ông nên thử cho tôi một cơ hội, tôi có mấy lượng vàng đây, tôi chịu mọi tổn phí cho một trận đấu giao hữu giữa đội bóng phường của tôi với một đội mạnh  quốc gia, ông sẽ thấy được điều kỳ diệu của chiến thuật của tôi” Sinh lẹ làng đặt gói vàng lên bàn rồi bồi thêm:  “Ông cứ xem đó như là học phí cho một buổi đá tập với đội A1, chẵng mất mát gì cả”. Lần nầy thì bóng đã nằm gọn trong khung thành
        Tỉ số 2-0 của trận đấu giữa đội vô địch cấp quận và đội vô địch quốc gia với phần thắng nghiêng về phía đội phường đã làm bàng hoàng các viên chức trong ngành bóng đá. Nguyễn văn Sinh nhanh chóng trở thành huấn luyện viên của một đội A1 đứng chót bảng ở mùa giải trước và anh đưa đội này lên đoạt cúp vô địch ngay ở mùa giải tiếp theo. Không còn gì để bàn cải , Sinh được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển quốc gia tham dự thi đấu vòng loại worlcup tại khu vực châu Á. Và bất ngờ cho bóng đá châu Á đã xãy ra: Việt Nam lần đầu tiên tham dự đã vượt qua vòng loại để trở thành một trong hai đội bóng mạnh nhất châu Á được vào vòng chung kết worlcup tại Mỹ.
   Hêlô USA 94,  Hêlô Việt Nam! Lần đầu tiên Việt Nam được tham dự Worlcup!
   Những cuộc họp triền miên của nhiều cấp trong và ngoài ngành bóng đá đã diễn ra để bàn về thành phần đội tuyển. Cứ mỗi tháng ban lãnh đạo đưa cho Sinh một danh sách 22 cầu thủ được chọn. Có đến bảy lần thay đổi danh sách, chưa kể một số lần thay đổi bổ sung khác. Mỗi lần thay đổi là y như rằng có vài cầu thủ kỳ cựu bị mất đi. Cho đến kỳ hạn hai tháng trước ngày lên đường đi Mỹ, các cầu thủ có công đưa đội tuyển vào vòng chung kết hầu như không còn nữa, trừ đội trưởng Thể Cường và tiền đạo xuất sắc Cao Anh là hai người mà huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh cương quyết giữ lại bởi theo Sinh họ là trụ cột không thể thay thế trong thời gian ngắn của chiến thuật của anh.  Tại sao lại có quá nhiều thay đổi như vậy? Ấy là sau vô số phiên họp, lãnh đạo ngành thể thao đi đến nhất trí rằng: ta thắng được các nước châu Á chẳng qua là vì trình độ các nước châu Á thấp, chứ so với Nam Mỹ và châu Âu thì ta chẳng ăn thua gì, ta đi dự vòng chung kết cũng chỉ để lót đường cho người khác như số phận của các đội châu Á trước đây thôi. Khẩu hiệu đưa ra là tham dự để học tập (như đội Mỹ đã đưa ra hồi Italia 90). Mà học tập thì phải chia đều cái sự ấy ra cho nhiều người đặc biệt là giới trẻ, còn cựu binh thì học tập cũng chẳng còn ích gì. Đúng là người có quyền chức lúc nào cũng nói ra được điều hợp lý.  
     Có người lại đề nghị xin FIFA tăng gấp đôi số lượng cầu thủ tham dự để tạo điều kiện thêm cho nhiều người hơn nữa được đi học tập. Tuy nhiên cũng còn có người thông minh bác bỏ ý kiến trên và thay vào đó là đề nghị tăng số lượng lãnh đạo, săn sóc viên, cấp dưỡng, bảo vệ, y tế…Hậu quả là đoàn Việt Nam lên đến một trăm người và Sinh có đến bảy huấn luyện viên phó. Trong một trăm người đó chỉ có hai mươi hai cầu thủ là trẻ còn lại không ai còn trẻ nữa.
    Báo chí dấy lên một đợt phê phán mạnh mẽ. Họ cho rằng Nguyễn văn Sinh là huấn luyện viên dễ bảo nhất, là huấn luyện viên duy nhất trên thế giới không có quyền chọn lựa cầu thủ. Hai mươi hai cầu thủ là ai? Hết hai mươi người là con cháu của các xếp gửi vào…Một tờ báo tổng kết các ý kiến phê bình ấy vào một bức tranh châm biếm như sau: Huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh được vẽ thành cô giử trẻ, theo sau là gần hai chục cháu nhi đồng mang áo đội tuyển quốc gia, đầu che ô, tay xách valy nách kẹp hàng hóa.  Ngoài ra trên lưng huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh còn có một cái giỏ to tướng, ý nói dùng để mang các bàn thua về.
  Báo chí nói rất nhiều chuyện nhưng lại quên đi chuyện khá quan trọng là huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh đã dùng chiến thuật gì để thắng tất cả đội châu Á. Qua băng ghi hình các trận đấu, ngưòi ta thấy các cầu thủ Việt Nam đá chẳng hay ho gì, chẳng ra làm sao cả thế nhưng các đối thủ của họ thì lại cứ quờ quạng để mất bóng dễ dàng vào chân cầu thủ Việt Nam, nhờ vậy mà các cầu thủ Việt Nam có nhiều cơ hội làm bàn. Từ đó dư luận rút ra một nhận định: ta thắng không phải vì ta hay mà vì ta may mắn gặp toàn những đội đã xuống chân của châu Á. Sinh hoàn toàn yên lặng trước mọi bình luận. Chỉ còn hai tháng nữa là tới ngày lên đường đi Mỹ, anh tức tốc mang hai mươi hai cầu thủ trong danh sách duyệt lần cuối cùng lên một đồi vắng ở Đà Lạt khẩn trương tập luyện.
     Ngày 7-6-1994, ngày khai mạc Worl cup là ngày vui của loài người trên toàn hành tinh trong đó niềm vui của người Việt Nam lớn hơn gấp bội lần. Bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống (mà phần lớn do tự gây ra cho nhau), bao nhiêu niềm oán hận, bao nhiêu tị hiềm ghen ghét bỗng chốc được quên sạch. Tất cả các con tim đều trở nên cao thượng, các tấm lòng đều rộng mở, cùng nhau hướng về đội tuyển thân yêu, cái đội tuyển mà mới ngày nào nguời ta phê phán và chỉ trích kịch liệt. Những ngày đó ngưòi ta yêu thuơng quí mến nhau, những mối tình trắc trở bổng trở nên thông suốt, thủ tục hành chánh được giải quyết mau lẹ, đơn từ khiếu nại được đáp ứng và trả lời nhanh chóng…Nghĩa là bỗng dưng người ta không còn muốn gây phiền hà cho nhau nữa, không muốn làm khổ nhau như trước. Ôi sung sướng làm sao khi được sống trong những ngày có đội tuyển Việt Nam thi đấu ở giải vô địch thế giới! Bóng đá có phép màu!
    Bằng một phù phép nào đó, bảng A, bảng có nước chủ nhà chỉ gồm những đội xoàng xoàng đó là Mỹ, Tiệp, Ma rốc và Việt Nam, trong đó Việt Nam được đánh giá thấp nhất. Người Mỹ dự trù chỉ cần thủ hòa với Marốc và thắng Việt Nam là có khả năng lọt vào vòng hai rồi . Đó là họ tính giá chót chứ thật ra bóng đá Mỹ bây giờ tiến khá xa so với hồi ở Italia 90 bởi họ tăng cường đến hai cầu thủ Braxin, ba cầu thủ Đức (mới nhập quốc tich) và thuê huấn luyện viên danh tiếng của Châu Âu về dày công tập luyện từ bốn năm nay.
  Thế nhưng mọi dự đoán đều đảo lộn. Đội lót đường Việt Nam lại thắng liên tiếp hai trận trước hai đội mạnh là Tiệp và Marốc, được bốn điểm đứng đầu bảng. Đội Mỹ thua một trận hòa một trận mới có một điểm, đứng cuối bảng. Trận cuối cùng Mỹ gặp Việt Nam, chỉ có thắng mới được vào , hòa hoặc thua là bị loại.
Số phận đội Mỹ treo trên đầu sợi tóc, vì bây giờ không dễ gì thắng được Việt Nam như toan tính ban đầu. Qua hai trận thắng Tiệp 2-0 và Marốc 2-0, báo chí thế giới lên cơn sốt về đấu pháp kỳ lạ của đội tuyển Việt Nam. Các nhà bình  luận uy tín trên thế giới mò mẫm suy đoán Việt Nam có đấu pháp nầy đấu pháp nọ. Có người tỏ ra am hiểu hơn bình luận rằng Việt Nam dùng đấu pháp “ vô chiêu” và chính đấu pháp “vô chiêu” kỳ bí đó đã thắng các đấu pháp hữu chiêu thông thường lâu nay vẫn sử dụng.
  Đội trưởng Skuvary của Tiệp Khắc tuyên bố: “Mới vào trận cứ tưởng các cầu thủ Việt Nam không biết đá bóng vì cứ thấy họ lăng xăng chạy khắp sân, kèm người không ra kèm người theo bóng không ra theo bóng. Thế nhưng mỗi khi chúng tôi dẫn bóng xuống phần sân của họ thì y như có phép lạ, chúng tôi bỗng dưng lúng túng, quờ quạng, cứ nhè người họ mà đá bóng vào hoặc đâm sầm vào người họ để phải mất bóng. Chúng tôi hoàn toàn bị vô hiệu. Dường như cầu thủ Việt Nam có phù phép gì đó”. Các cầu thủ đội Marốc cũng có cùng ý kiến. Từ đó trên báo chí rộ lên cụm từ “ Đấu pháp ma quái Việt Nam” để chỉ chiến thuật bí hiểm của huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh.
      Từ lâu nay bị lu lấp bởi những chuyện râu ria, bây giờ đấu pháp của đội Việt Nam cũng như gốc gác của Nguyễn văn Sinh mới được báo chí trong nước bàn bạc tìm hiểu. Nhưng thế giới không hiểu được đấu pháp của Sinh thì làm sao các nhà bình luận tay mơ của Việt Nam hiểu được. Bình tới, bình lui tung tung cuối cùng  báo chí Việt Nam lại rơi vào kết luận như báo chí Tây phương: Nguyễn văn Sinh có chiến thuật gì đó rất kỳ bí và nói rằng nó nhuốm màu tà thuật cũng không sai lắm. Còn huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh được rà xét lại phần lý lịch như sau: Tốt nghiệp đại học toán ,thất nghiệp một thời gian, sau đó có theo một giáo sư nổi tiếng nghiên cứu lý thuyết tập mờ và sự vận dụng của nó vào việc giãi mã Kinh Dịch…nhưng nghe nói không đi đến đâu. Tóm lại trước đó anh không hề có hoạt động gì liên quan đến bóng đá trừ khi lúc còn đi học là một tiền đạo tạm tạm của đội tuyển sinh viên và trong thời gian thất nghiệp có tham gia phong trào thể thao quần chúng tại phường đang trú ngụ. Thế là huyền thoại về cuộc đời Nguyễn văn Sinh được thêu dệt ra với đủ điều kỳ bí…thậm chí có tờ báo còn đăng câu chuyện Nguyễn văn Sinh lên núi và gặp được quái nhân ẩn tích tu luyện lâu năm truyền cho bí kíp…bóng đá!…vân vân…và vân vân…
  Còn ở nước Mỹ, dân Mỹ lâu nay ít để ý đến bóng đá nhưng bây giờ đã thay đổi. Người ta lo lắng cho số phận của đội Mỹ bởi nó được quyết định trong trận gặp Việt Nam sắp đến. Người ta lo sợ đội bóng Mỹ rồi có rơi vào số phận của đội quân viễn chinh trước đây của họ ở Việt nam hay không? Cả nước Mỹ bùng lên một yêu cầu là phải chiến thắng, không thể nào thua nước nhược tiểu thêm lần nữa dù là thua trên sân cỏ. Nhưng lấy gì để chiến thắng Việt Nam là một ám ảnh kinh hoàng của các viên chức bóng đá Mỹ lẫn các viên chức FIFA. Nếu đội Mỹ không lọt vào vòng hai thì hy vọng phát triễn bóng đá ở vùng đất giàu có này tan thành mây khói.
  Tất cả đều mong muốn Mỹ thắng. Nhưng làm thế nào để đội Việt Nam chịu thua đây? Nhiều cuộc tiếp xúc ngầm được tổ chức nhưng không thu được kết quả. Ngày thi đấu đã đến, bổng dưng có tin đồn “vua đi đêm” của Mỹ xuất hiện ở Hà Nội . Nguồn tin không được phía Mỹ lẫn phía Việt nam xác nhận tuy nhiên sau đó đội tuyển Việt Nam đã thua xít xao đội Mỹ 0-1, bàn thua lại do hậu vệ Việt Nam lúng túng sút trật về lưới nhà. Về sau nầy “vua đi đêm” thú nhận có đến Hà Nội vào lần đó và mục đích chuyến đi là bàn về việc thực hiện một số điều khoản của hiệp định Paris mà trước đây Mỹ đã cố tình “xù”.
    Vào vòng 1/8 Việt Nam gặp Pháp. Đội Pháp đã phục hưng từ EURO 92 một cách huy hoàng, bây giờ họ đến Mỹ với tham vọng rất lớn là đoạt cúp vàng, điều mà họ không làm được ở Mêhico 86. Huấn luyện viên Platini tuyên bố: “Chúng tôi phải đoạt cúp vàng, vì thế chúng tôi nghiền nát bất cứ vật cản nào. Đội Việt Nam vừa rồi có gây nên nhiều bất ngờ, tuy nhiên trước đội Pháp thì không còn bất ngờ nào nữa xãy ra cho Việt Nam”.
    Huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh trả lời báo chí: “Đây là trận Điện biên Phủ thứ ba của Việt Nam, chúng tôi sẽ dienbienfuer đội Pháp”. Hầu hết các nhà báo thế giới đều rành lịch sữ hiện đại Việt Nam, hiểu điều đó nghĩa là gì. Tuy nhiên cũng có một ý kiến thắc mắc là tại sao lại là Điện Biên Phủ thứ ba? Sinh phải giải thích rằng trong chiến tranh giành độc lập, Việt Nam đã thực hiện một trận Điện Biên Phủ ở Lai Châu với Pháp,  một trận Điện Biên Phủ trên không ở Hà Nội với Mỹ và bây giờ là trận Điện Biên Phủ thứ ba trên sân cỏ”.
   Đúng như vậy,Việt Nam đã nghiền đội Pháp với tỉ số áp đảo 3-0. Cả nước Pháp bàng hòang,họ sống trong tang tóc suốt một tuần lễ.Thất bại ở Điện Biên Phủ năm 1954 không làm họ đau đớn bằng.
  Trên đường xách va li về nước huấn luyện viên Platini tuyên bố: “Có lẽ các cầu thủ Việt Nam dùng ma thuật, đội tuyển Pháp tòan những siêu sao không thể nào đá một cách quờ quạng như trận vừa rồi được.Trước đây tôi không tin vào những điều cầu thủ đội Tiệp và Marốc nói, nhưng bây giờ tôi tin”. Trong trận đó,người ta dùng 20 camera theo dõi liên tục mười cầu thủ Việt Nam trên sân suốt từ đầu đến cuối trận đấu. Hai camera phụ trách một cầu thủ. Sau đó người ta dùng máy tính vẽ quĩ đạo của từng cầu thủ Việt Nam, vẽ quĩ đạo chung của mười cầu thủ, rồi tính tóan vị trí tương đối của mười cầu thủ Việt Nam từng giây một. Cuối cùng người ta rút ra được kết luận, theo đó, tám cầu thủ Việt Nam luôn luôn đứng thành vòng tròn, tâm của vòng tròn là hai cầu thủ còn lại. Mười cầu thủ đó luôn di chuyển phối hợp với nhau một cách chính xác kể cả lúc có bóng cũng như không bóng để lúc nào cũng giữ được đội hình vòng tròn. Cái vòng tròn đó vì thế mà lúc thì trương ra, lúc thì co lại, lúc thì dâng lên, lúc thì hạ xuống làm cho đối phương lúng túng qườ quạng đưa đến mất bóng mỗi khi dẫn bóng  đụng vào .Trong chân Việt Nam,bóng được chuyền quanh vòng tròn rồi bất ngờ chuyền vào tâm cho hai tiền đạo, hai tiền đạo này vừa nhận được bóng là bứt ra ngay khỏi vòng tròn -lúc đó đã dâng lên cao- tạt bóng vào khung thành đối phương.
   Người ta đặt cho chiến thuật của đội tuyển Việt Nam là “Chiến thuật vòng tròn ma quái”. Từ đó cụm từ ấy tràn ngập mặt báo thế giới và luôn luôn nằm trên cửa miệng mọi người. Sau đó bằng “Chiến thuật vòng tròn ma quái”  ấy Việt Nam liên tiếp đè bẹp đội Ý ở vòng tứ kết và đội Đức ở vòng bán kết để vào chung kết với đội Braxin.
   Đội Braxin sau  thất  bại thảm hại ở Italia90, đã thay đổi huấn luyện viên và thay đổi cả đấu pháp, họ quay về lối đá truyền thống của Nam Mỹ là thiên về tấn công và lấy kỹ thuật cá nhân điêu luyện làm cơ sở. Nhờ vậy, họ lần lượt hạ được Achentina, Hà Lan và Anh để vào chung kết. Khi còn ở vòng bán kết, huấn luyện viên Falcao của Braxin tuyên bố rất lạc quan: “Lần này cúp vàng phải về với Braxin”. Nhưng bây giờ, khi phải vào chung kết với Việt Nam, ông bi quan nói: “Chúng tôi hết hi vọng đoạt được cúp vàng, tôi xem hầu hết các cuộn băng ghi hình về các trận đấu của Việt Nam nhưng vẫn chưa hiểu ra sao về đấu pháp bí hiểm của họ, tuy nhiên với kỹ thuật tuyệt đỉnh của các siêu sao Braxin, chúng tôi hi vọng sẽ chọc thủng lưới họ ít ra một bàn, mà đến bây giờ nếu không kể bàn thua tự ghi trước đội Mỹ, vẫn còn trinh nguyên”.
     Trận chung kết mong đợi diễn ra trước sự theo dõi hào hứng của hai tỷ người trên hành tinh. Đặc biệt số lưọng khán giả Mỹ tăng lên đến mức kỷ lục, dân Mỹ đã bắt đầu ghiền bóng đá. Sau chín mươi phút thi đấu sôi nổi và quyết liệt, Việt Nam đã hạ Braxin với tỉ số 2-0. Giấc mơ ghi một bàn thắng danh dự vào lưới Việt Nam của Braxin cũng tiêu tan.
    Hàng tỉ người trên thế giới đổ ra đường hô vang: Việt Nam! Việt Nam! Đêm đó hàng triệu người mơ rằng sáng mai thức dậy bỗng trở thành người Việt Nam. Hơn một chục ngàn Việt kiều ở Mỹ,trong cơn phấn chấn đã tuyên bố xin nhập tịch trở lại Việt Nam (sau khi kết thúc giải những người ấy kéo nhau thành đoàn mua vé máy về Việt Nam, nhưng đến Băngcốc không hiểu vì lí do gì họ lại lẵng lặng chuồn về lại Mỹ).
    Tại lễ đài danh dự, đội trưởng Thể Cường ôm hôn cúp vàng nặng gần năm ký rồi chuyền tay cho đồng đội cũng như cho tất cả những người  trong đoàn Việt Nam. Sau đó các cầu thủ Việt Nam ôm cúp chạy quanh sân để báo đài quay phim và chụp hình.  Rồi cúp được đưa về lại lễ đài.  Khác với thường lệ, ông chủ tịch FIFA đề nghị nước vô địch Việt Nam gửi cúp vàng lại cho FIFA chứ không được mang về nước như các nước vô địch khác. Trưởng đòan Việt Nam không có ý kiến phản đối. Khán giả thế giới rất ngạc nhiên, nhưng 65 triệu khán giả Việt Nam (xem qua truyền hình) hiểu ngay lý do tại sao như vậy. Ấy là ở Việt Nam khâu bảo quản chưa tốt, e rằng sau bốn năm cất giử, khi mang trả lại, cúp vàng không còn là vàng thật nữa. Mọi người khen ông chủ tịch FIFA tuy đã già nhưng còn sáng suốt khi đưa ra quyết định trên dẫu rằng có hơi trễ đôi chút  vì sau khi được các cầu thủ và các thành viên trong đoàn Việt Nam chuyền tay nhau, cúp vàng được trả lại đã không còn cái trọng lượng 4,892 kg nữa mà chỉ còn 4,289kg ai đó đã nhanh tay cạo đi bớt một ít dưới đế nó rồi.
        Sau lễ bế mạc, một viên chức bóng đá Trung Quốc đến nói nhỏ với huấn luyện viên Nguyễn văn Sinh: “Chiến thuật vòng tròn ma quái của tiên sinh không lạ lắm với chúng tôi” Nguyễn văn Sinh hỏi: “ Là sao?”  Người Trung Quốc nói: “Bát quái trận đồ trong binh pháp Tôn Ngô” Nguyễn văn Sinh : “Có thể” Người Trung Quốc: “Tám cầu thủ đứng ở tám phương vị bát quái tạo ra vòng tròn, hai cầu thủ còn lại đứng ở giữa là một cặp lưỡng nghi. Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái…cứ thế mà biến hóa phải không tiên sinh?” Nguyễn Văn Sinh lặng thinh, người Trung Quốc nói tiếp: “Khổng Minh đã từng dùng các tảng đá vô tri vận dụng Bát quái trận đồ xếp thành thạch trận vây hãm hàng vạn quân Ngô giãi vây cho Thục chúa Lưu Bị. Còn ngày nay tiên sinh lại vận dụng vào bóng đá … bái phục bái phục! Chúng tôi lâu nay có mắt mà như mù, có của quí của tổ tiên để lại mà không biết dùng, cứ lo đi giành giật những cái tủn mủn không đâu. Nay được tiên sinh mở mắt dạy cho một bài học, thật quí giá vô cùng”. Nguyễn văn Sinh: “Không dám, không dám! Nếu đúng là Bát quái trận đồ chi đó thì cũng của Việt Nam được truyền qua Trung Quốc vào đời xa xưa. Tuy nhiên chúc cho tiên sinh nghiên cứu và vận dụng thành công để đưa bóng đá Trung Quốc lên hàng siêu cường, cùng với Việt Nam tạo ra một khu vực bóng đá mạnh ngang hàng với Châu Âu và Nam Mỹ” Người Trung Quốc gật gật đầu tiếp lời: “Khu vực bóng đá Đông Á”.  
        
Đà Nẵng tháng 11.1990- cảm hứng từ ITALIA 90


TRẬN ĐẤU THẾ KỶ

Ngưòi đàn ông đứng tuổi có vóc dáng vạm vỡ và một khuôn mặt cương nghị, bước vào nhà Dân tự giới thiệu với giọng điềm đạm:
-Tôi là Vũ Minh, huấn luyện viên quyền Anh quốc gia.
Dân nhướng mắt ngạc nhiên. Người đàn ông nói tiếp:
-Tôi đến đây mong được bàn với anh một việc.
Dân hỏi:
-Về việc tôi đánh vỡ mặt nhà cựu vô địch quyền anh vừa rồi chứ gì? Giọng vẫn chưa nguôi vẽ bực tức.
Vũ Minh nói:
-Đúng vậy, xuất phát từ việc đó.
-Nghĩa là sao?
-Hôm đó tôi chứng kiến vụ xô xát xãy ra giữa anh với tay cựu vô địch quyền Anh. Anh có lối ra đòn vô cùng chớp nhoáng, cả đời tôi làm huấn viên chưa thấy ai có lối ra đòn thần tốc như vậy.
-Nhưng chuyện đó có gì liên quan đến ông?
-Tôi định mời anh vào đội tuyển quyền Anh quốc gia.
Dân trầm ngâm:
-Một ý kiến đáng suy nghĩ.
-Nhưng trước đây anh đã từng tập luyện quyền Anh bao giờ chưa?
-Chưa từng. Dân cười lắc đầu.
Vũ Minh nhìn Dân từ đầu đến chân rồi đột ngột hỏi:
-Anh năm nay bao nhiêu rồi?
-Hai mươi tư.
-Phải chi tôi gặp anh sớm hơn. Tôi sẽ huấn luyện anh thành tay đấm quốc tế.
-Còn bây giờ?
-Vẫn chưa muộn, nếu anh tích cực luyện tập. Tuy nhiên nếu biết anh sớm vẫn tốt hơn.
Dân im lặng mĩm cười, điều đó chẳng có ý nghĩa gì. Trước đây vài ngày anh chẵng là gì hết ngoài một chàng thư sinh ốm yếu, đói ăn bị vợ coi khinh vì không làm ra tiền.
Chuyện xảy ra là như thế này. Cách đây bốn ngày, anh bắt gặp nhà cựu vô địch chở vợ anh vào một nơi ăn chơi. Anh lôi vợ ra thì bị thằng khốn nạn đó nện cho hai quả đấm vào mặt. Anh bị bất tỉnh phải đưa vào bệnh viện cấp cứu hai ngày sau mới hồi phục.
Từ đấy, có cái gì đó thay đổi trong anh.  Dường như mọi thứ đều diễn ra chậm chạp trước mắt anh. Anh hiểu rằng mình đã bị chấn thương trong não mà do điều kiện trang bị lạc hậu của bệnh viện hoặc do sự tắc trách của bác sỹ nên không phát hiện ra.
Tuy nhiên sau đó Dân bình phục hẵn, anh không còn thấy đau nhức gì ngoài việc thấy mọi sự chuyển động diễn ra quanh anh dường như chậm lại rất nhiều . Thỉnh thoãng quờ tay ra anh chụp được vài con ruồi đang bay ngang qua trước mắt là điều mà trước đây anh chưa hề làm được.
Sau đó vài ngày, tên võ sĩ quyền Anh lại mò đến tận nhà anh. Hắn ngồi trên chiếc xe mô tô bóng loáng dừng ngay trước nhà anh rồi bóp còi bin bin để gọi con vợ lăng loàng của anh ra. Cơn tức giận trong người Dân bùng lên như núi lửa phun trào, anh nhảy xuống khỏi giường và lao ra cửa như một mũi tên. Nhà cựu vô địch chưa hiểu ra chuyện gì thì quả đấm của Dân bay vù vào bộ mặt nhơn nhơn lên của hắn. Một tiếng bụp khô khan vang lên, nhà cựu vô địch cùng chiếc xe bóng lộn đổ kềnh ra đất.
 Mọi người bu đông lại. Nhà cựu vô địch từ từ đứng lên. Hắn chậm rãi bước đến trước mặt Dân với dáng vẽ khinh thị đến lạnh lùng.
Tất cả sự cuồng nộ đã trào hết ra theo cú đấm, giờ đây Dân đứng run rẫy như con chim trúng thương. Anh thấy thời gian trôi qua từ lúc thằng khốn nạn ấy đứng lên cho đến lúc hắn bước đến trước mặt anh kéo dài khủng khiếp. Nhà cựu vô địch nhìn quanh đám đông rồi cố làm ra vẻ từ tốn nói:
-Bà con làm chứng giùm tôi, tôi đang ngồi trên xe thì bỗng dưng gã nầy đến đánh tôi ngã xuống. Hắn đã gây sự trước .
Vài thằng du côn ưa xem đánh nhau, kích động vào:
-Đúng đấy, hắn đánh vào mặt anh Hai trước.
-Không đánh lại là nhục.
Nhà cựu vô địch thu tay lại hô lớn:
-Mầy xem đây.
Chưa dứt tiếng "đây"  cú đấm trời giáng của hắn đã tung ra. Dân kinh hoàng nhắm nghiền mắt và cố gắng nghiêng đầu một cách tuyệt vọng để mong né tránh. Nhưng đến khi Dân mở mắt ra, cú đấm của nhà cựu vô địch vẫn còn đang trên đường đi tới một cách chậm chạp. Anh lấy lại bình tỉnh, né đầu tránh qua cho cú đấm lướt vào không khí, nhà cựu vô địch mất trớn nhào tới trúng ngay vào cú đấm Dân vừa tung ra với hết sức lực mà chàng có.  Bụp một tiếng nhà cựu vô địch bị trúng đòn loạng choạng bật ra sau. Dân bừng lên cơn hưng phấn, nhào đến đấm túi bụi vào mặt kẻ thù. Anh kinh ngạc vô cùng, cú đánh nào của anh cũng trúng đích. Nhà cựu vô địch cứ chậm chạp quờ quạng hai tay mà không đở được đòn đánh nào của Dân. Hắn xiêu vẹo bước thối lui rồi cuối cùng đổ ầm xuống đất giữa tiếng kêu rú của vợ anh đang từ trong nhà lao ra.
Dân không ngờ sự cố ấy lại dẫn anh đến một khúc quanh của cuộc đời. Hôm nay huấn luyện viên quyền Anh quốc gia đến nhà anh. Sẳn đang thất nghiệp Dân sốt sắng nhận lời mời.

                                                       *

Tại Olympic Barcelona, tên tuổi Trần Dân vụt chói sáng như một ngọn đèn pha. Cao một mét bảy mươi hai, cân nặng tám mươi cân, Dân chỉ như một cậu bé con bên cạnh các võ sỹ quyền Anh hạng nặng khác. Tuy nhiên "gã Việt Nam bé nhỏ ấy"- như báo chí phương Tây đã gọi- có lối ra đòn chớp nhoáng như sấm sét, lần lượt hạ đo ván hết đối thủ nầy đến đối thủ khác để cuối cùng được vào chung kết. Điều rất kỳ lạ là tất cả các đối thủ ấy đều bị anh hạ đo ván ở phút thứ hai của hiệp hai. Cả bảy trận đấu đều y chang như nhau, nghĩa là đúng đến giây đầu tiên của phút thứ hai của hiệp hai là anh tung ra một loạt cú đấm chớp nhoáng như đạn liên thanh bắn ra từ khẩu đại liên bay tới tấp vào mặt đối phương cho đến khi đối phương đổ ầm xuống sàn đài như một bao đất.
Sự trùng hợp chính xác đến nổi qua đến trận đấu thứ tám là trận vào bán kết, đối thủ của anh là một võ sỷ Canada đã mất tinh thần đến độ chưa đến phút thứ hai của hiệp hai đã bủn rủn chân tay tự ngã lăn xuống sàn không kịp để anh ra tay.
Sự trùng hợp đến kỳ lạ như vậy cộng thêm lời tuyên bố hết sức xấc xược của Dân trước và sau mỗi trận đấu làm tên tuổi của anh dội lên như sóng. Báo chí và các đài truyền hình đua nhau phỏng vấn và viết bài về anh, ban đầu thì công kích, mĩa mai nhưng dần dần thấy rằng những tuyên bố của anh tuy hợm hĩnh nhưng không sai sự thật nên chuyển qua khen ngợi hết lời.
 Dân tạo ra một huyền thoại li kỳ chưa từng có trong lịch sữ Olympic. Chưa vào trận chung kết và đoạt huy chương vàng mà các hợp đồng quảng cáo béo bở của các công ty lớn trên thế giới đã đến với anh tới tấp. Dĩ nhiên Dân không từ chối bất kì hợp đồng nào từ lớn đến nhỏ. Một hãng đồ lót phụ nữ của Pháp ký độc quyển in hình ảnh của anh vào sản phẫm của họ, với trị giá hợp đồng là năm triệu đôla, anh tưởng ngon ăn chấp thuận ngay nhưng liền sau đó mấy ngày  mới biết rằng mình bị hớ vì hãng đó trong đợt đầu tiên đã bán sạch một triệu cái quần lót có in hình anh trong đó. Dường như các bà, các cô sẽ sung sướng lắm khi có mặt anh chàng vỏ sỹ vừa đẹp trai lại vừa ngỗ ngáo nằm ngay chỗ …của mình.
Đối thủ ở trận chung kết của Trần Dân là một võ sĩ Mỹ. Anh ta cân nặng trăm cân, cao gần mét chín và có một bề dày thành tích khó người mơ tới: Thượng đài năm mươi lần đều thắng nốc ao kể cả tám trận vừa mới thi đấu ở Barcelona để vào chung kết gặp Trần Dân. Anh ta tuyên bố: "Tôi sẽ đập tan huyền thoại ma quái đó bằng đòn nốc ao ngay ở hiệp đầu, gã nhóc con Việt Nam nầy sẽ hiểu thế nào là quyền Anh Mỹ"
Hãng truyền hình CTT của Mỹ tìm đến phỏng vấn Trần Dân.
Phóng viên: Thưa ông, cho tôi được phỏng vấn …
Trần Dân: Sẵn sàng nếu ông trả tiền.
Phóng viên: Bao nhiêu trong mười phút?
Trần Dân: Hai trăm ngàn đôla trong mười phút.
Phóng viên: Đồng ý. Chúng ta có thể bắt đầu. Anh đã đạt được một thành tích kỳ lạ là hạ nốc ao tất cả các đối phương đúng vào phút thứ hai của hiệp hai, điều ấy là ngẫu nhiên hay do anh chủ động?
Trần Dân: Hoàn toàn do tôi chủ động.
Phóng viên: Nghĩa là anh phải vô cùng tài giõi mới làm được điều đó. Nhờ vào đâu mà anh đạt đến trình độ thượng thặng như vậy?
Trần Dân: Đó là điều bí mật.
Phóng viên: Anh có thể tiết lộ bí mật ấy cho khán giả truyền hình…
Trần Dân: Được thôi, nhưng phải trả tiền.
Phóng viên: Anh định bán bí mật đó bao nhiêu tiền?
Trần Dân: Một triệu đôla .
Phóng viên: Ồ! Xin anh đợi cho ít phút, tôi phải điện về hỏi ý kiến các xếp tôi.
Sau vài phút.
Phóng viên: Được rồi các xếp đã đồng ý.
Trần Dân: Chuyển một triệu hai trăm ngàn đôla vào tài khoản của tôi trước khi ta bắt đầu.
Phóng viên: Đang thực hiện……… Bây giờ chúng ta lại tiếp tục. Thưa khán giả , quí vị sắp được nghe chính vỏ sỹ Trần Dân tiết lộ bí mật đáng giá một triệu đô la. Đây vỏ sỹ Trần Dân.
Trần Dân: Tôi trở thành vỏ sỹ tài giõi, luôn luôn thắng đối thủ theo ý muốn là nhờ tôi đã tập luyện kiên trì dưới sự lãnh đạo sáng suốt của ban lãnh đạo Olympic quốc gia Việt Nam.
Phóng viên: Nhưng ban lãnh đạo đó đã "lãnh đạo sáng suốt" như thế nào?
Trần Dân: Đó lại là bí mật của ủy ban Olympic Việt Nam. Ông muốn biết bí mật ấy thì nên tìm gặp các đồng chí ấy mà hỏi, hiện nay các đồng chí ấy đang có mặt tại Barcelona.
Gã phóng viên gạo cội của CTT đã từng làm nhiều chính khách thế giới phải khốn đốn vì những câu hỏi gài bẫy rất thông minh của gã, nay đứng đực mặt ra nhìn Trần Dân, mồm há to đến mức có thể tọng vào cả đôi găng tay đánh bốc.
Phóng viên: Nhưng…Nhưng anh được chỉ đạo ra sao và tập luyện theo chỉ đạo ấy như thế nào…
Trần Dân: Tôi dũng cảm, thật thà, yêu tổ quốc, yêu đồng bào và kiên trì, nhẫn nại tập luyện ngày đêm theo chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo thì đạt được thành tích khiêm tốn như ngày ngay.
Phóng viên: Nhưng…

Vài giờ trước khi vào thi đấu trận chung kết, Trần Dân lại tuyên bố: “Tôi sẽ cho đối thủ to xác của tôi bò ra khỏi sàn đài ngay ở hiệp thứ nhất một cách thảm hại như trước đây hai mươi năm đội quân khổng lồ của xứ sở anh ta đã từng làm khi rút chạy khỏi Việt Nam”.
Câu tuyên bố xúc phạm ấy đã làm cho trên hai trăm triệu người Mỹ phẫn nộ. Cả nước Mỹ sôi lên sùng sục, hàng vạn người kéo xuống đường biểu tình đã đảo Trần Dân và đốt hình nộm của anh. Phần còn lại của thế giới thì hể hả . Tên tuổi của Trần Dân vì thế lại được nổi rộ lên, các hợp đồng quảng cáo lại đến với anh tới tấp.
Nhưng lãnh đạo đoàn Việt Nam tại Olympic đã không bằng lòng. Một cuộc họp đột xuất được tổ chức để phê bình và chấn chỉnh Dân. Mọi người gay gắt phê bình thái độ ngạo mạn xấc xược của anh, nhất là câu tuyên bố đụng chạm không cần thiết đến nước Mỹ. Có ý kiến phê bình anh cá nhân chủ nghĩa, lợi dụng vào thành tích thi đấu để đề cao cá nhân. Lại có ý kiến chỉ trích anh quá ham tiền, nhận những hợp đồng quãng cáo như kiểu quảng cáo quần lót làm hại đến thanh danh của đoàn vận động viên Việt Nam..vân vân và vân vân…. Trần Dân theo quán tính của bao lần họp hành nghiêm túc tiếp thu mọi ý kiến đóng góp, hứa sẽ khắc phục mọi sơ sót. Anh khách sáo một cách bài bản cám ơn mọi người đã quan tâm giúp đỡ để anh sửa chữa sai lầm… Tuy nhiên ngay sau khi họp hành xong, Dân lại tuyên bố với báo chí: “Nếu Mike Tyson hạ nốc ao Spink trong vòng 90 giây thì tôi sẽ hạ đối thủ to xác của tôi trong vòng 60 giây. Hiện trong tài khoản của tôi đang có mười triệu đôla, tôi sẵn sàng mang hết ra cá độ với ai muốn bắt ngược lại". Một tỷ phú Mỹ quá điên tiết trước trước lời thách thức ngạo mạn ấy đã tuyên bố bắt độ.
Trận chung kết quyền Anh hạng nặng Olympic trở thành trận đấu cá độ khổng lồ. Cả hành tinh lặng như tờ khi tiếng kẻng báo hiệu trận đấu vang lên, và ngay sau đó cả thế giới cùng ồ lên một tiếng vang trời. Trần Dân xáp tới bắn ngay ra một tràng liên thanh quả đấm vào mặt đối phương ngay từ giây đầu tiên đến giây thứ sáu mươi thì dừng lại cũng vừa lúc đối phương đổ ầm xuống sàn đài.
Trần Dân đoạt được huy chương vàng và tài khoản của anh trong ngân hàng tăng lên thành hơn hai mươi triệu đôla . Anh tuyên bố :"Ngay từ bây giờ tôi xin gia nhập làng quyền Anh nhà nghề quốc tế và sẵn sàng thách đấu với bất kỳ võ sỹ nhà nghề nào kể cả Miky thép của Mỹ".

 Một tháng sau khi từ Olympic trở về, Dân lại lên đường sang Mỹ.      
Trần Dân mang theo đoàn trợ lý gồm ba mươi người, đứng đầu là huấn luyện viên Vũ Minh . Đoàn trợ lý ấy lo cho anh mọi chuyện để thi đấu nhưng quan trọng nhất là lo việc kinh tài . Họ thay mặt anh ký kết các hợp đồng quảng cáo, giao kèo thi đấu và cá độ . Bất cứ trận đấu nào của anh cũng được nhóm trợ lý tung ra hàng triệu đô la để cá độ, dĩ nhiên phần thắng luôn luôn thuộc về phía anh.
Trái với các trận đấu ở Olympic, các trận đấu của Trần Dân với các võ sỹ nhà nghề ở Mỹ diễn ra đầy kịch tính. Hầu hết các trận đấu Dân đều phải chống trả một cách vất vả cho đến những hiệp gần cuối chàng liền tung ra đòn quyết định để cho đối thủ của mình hoặc đo ván hoặc bị thua điểm. Nhờ vậy những trận đấu của anh luôn luôn cuốn hút người xem ở mức kỷ lục về số lượng.
Nước Mỹ muốn mời Dân qua để dạy cho anh một bài học nhưng lần lượt các võ sỹ nhà nghề từ thấp đến cao của thế giới đều bị anh hạ. Anh chỉ suýt thua một người duy nhất đó là Holy, người vừa bị Miky thép cướp mất chức vô địch thế giời trong trận đấu năm vừa rồi. Holy đấm ngã anh xuống sàn nhiều lần trong đó có những lần tưởng như anh không gượng dậy được. Nhưng rồi anh cũng gượng dậy và ở hiệp cuối anh tung ra hàng loạt cú đấm thần tốc, Holy ngã vật ra sàn và không gượng dậy được nữa. Trận đấu đó riêng tiền cá độ công ty của Dân kiếm trên ba trăm triệu đôla .
Nước Mỹ sục sôi lên lòng căm tức, họ dồn hết hy vọng vào nhà đương kim vô địch, người mạnh nhất hành tinh đó là Miky thép của họ sẽ trừng trị đích đáng tên ngỗ ngáo Trần Dân. Nhưng bất thần Dân kéo đoàn tùy tùng về nước. Anh tuyên bố: “Nước Mỹ muốn phục thù hãy gởi Miky đến Việt Nam".
                                                       

Trần Dân mang về nước một số tiền là năm trăm triệu đô la, là tiền anh kiếm được qua các giao kèo thi đấu, các hợp đồng quảng cáo, trả lời phỏng vấn và qua cá độ.
Anh tức tốc tung tiền xây dựng lại thành phố quê hương với hàng loạt các công trình như làng thi đấu thể thao, trung tâm báo chí hiện đại, mở các con đường ven biển, xây cầu vượt sông ở trung tâm thành phố…tất cả những cái đó ngốn của anh gần hết số tiền kiếm được nhưng anh yên tâm vì biết chắc rằng sau trận đấu với Miky anh và thành phố quê anh sẽ kiếm lại nhiều hơn.
Chuẩn bị xong Dân tuyên bố: "Sẵn sàng đón tiếp Miky ở Đà Nẵng vào bất cứ khi nào và sẽ cho Miky bò ra sàn đấu rồi giải nghệ luôn vì kinh hoàng"
Người Mỹ điên tiết và lồng lộn lên. Họ thôi thúc Mike gấp gấp qua Việt Nam để dạy cho "thằng nhóc lếu láo" ấy một trận. Theo họ "hắn chẳng tài giõi là bao vì suýt bị Holy của họ đánh gục trong trận đấu vừa rồi ở Mỹ".
Sau nhiều phiên họp giữa ông bầu Vũ Minh và ông bầu Donin với Liên đoàn Quyền Anh nhà nghề thế giới, trận đấu được thỏa thuận với giá hai trăm triệu đô la, trong đó kẻ thắng nhận được một trăm năm mươi triệu còn kẻ thua nhận số còn lại.
Nhóm trợ lý kinh tài của Dân giờ đây toàn những chuyên gia kinh tế cự phách, họ đứng về phía Dân thách độ với toàn thế giới. Lời thách thức ngạo mạn ấy đã chạm nọc giới máu mặt ở Mỹ. Họ tuyên bố đứng về phía Miky chấp ba ăn một và họ bỏ ra ba tỷ để tố ngược lại vì họ biết tỏng rằng tổng số tiền Dân có hiện đang nằm trong tài sản cố định chỉ chừng năm trăm triệu đô la.   Dân liền tung các trợ lí kinh tài của mình đi khắp thế gian để huy động tiền. Các cá nhân và các doanh nghiệp trong nước đã dũng cãm đóng góp được 200 triệu đô la,Việt kiều trên toàn thế giới góp được 400 triệu, toàn bộ bất động sản mà Dân đã bỏ tiền ra xây dựng cho thành phố quê nhà được định giá vừa đủ 400 triệu đô la, thế là Dân có đủ một tỷ đô la để bắt cá độ với đám tỷ phú Mỹ. Nếu Dân thắng Miky , anh và những người tham gia sẽ chia nhau ba tỷ đô la, ngược lại là phá sản hàng loạt.
 Sau khi Dân bắt độ, đám máu mặt Mỹ hớn hở tuyên bố: “Chuyến này chúng ta cho thằng nhóc ngỗ ngáo ấy trở về với đúng thân phận mà khi sinh ra chúa đã dành cho hắn”. Họ tin chắc rằng Miky vô địch của họ sẽ hạ Dân dễ dàng. Cơ sở của niềm tin đó là Miky đã hạ nốc ao Holy ở hiệp thứ năm còn Dân suýt chút nữa thãm bại dưới tay Holy. Họ gào lên : “Miky, hãy đổ bộ xuống Đà Nẵng nghiền nát ngay thằng nhóc!” mà quên rằng ba mươi năm trước đoàn quân viễn chinh của họ cũng đã mở màn cuộc chiến tranh xâm lược từ Đà Nẵng để rồi cuối cùng nhận kết quả thãm bại.
Nhiều người bắt đầu lo lắng vì số tiền bỏ ra lớn quá, nhưng Dân rất tự tin. Tâm trí anh đang dồn vào chuyện tính toán xử dụng số tiền thắng độ sắp tới vào những chuyện gì. Mơ ước cháy bỏng của anh là làm cho thành phố quê hương  trở thành một trung tâm kinh tế lớn của miền Trung từ đó thúc đẩy cả khu vực nghèo khó lâu đời nầy đi lên giàu mạnh. Anh lợi dụng mọi cơ hội để  làm ra tiền là vì mục tiêu cháy bỏng đó.


Miky và đám cổ đông viên chỉ gồm triệu phú, tỷ phú Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng năm ngày trước trận đấu. Chỉ có nhà giàu mới đủ sức mua vé vào xem tại khán đài, số còn lại xem trực tiếp qua hệ thống truyền hình cáp và phần còn lại của thế giới chỉ được xem trên màn ảnh nhỏ sau khi trận đấu mở màn mười lăm phút.
Miky huênh hoang tuyên bố: “Thằng nhóc ấy sẽ không còn cơ hội gặp tôi lần thứ hai vì nó sẽ gục ngã vĩnh viễn trong trận nầy”. Đám cổ động viên tỷ phú Mỹ bèn tổ chức một cuộc biểu tình để vừa biểu dương lực lượng vừa hậu thuẫn cho lời tuyên bố của Miky. Chính quyền địa phương chưa quen với kiểu sinh hoạt nầy đã hoảng hốt ra lệnh cấm. Nhưng sau đó theo lời gợi ý của nhóm trợ lý kinh tài của Dân, cứ cho họ biểu tình với điều kiện phải nộp tiền phí bảo đảm an ninh trật tự theo đầu người và bồi thường thiệt hại gây ra nếu có . Đám tỷ phú Mỹ ký văn bản cam kết và trong cuộc diễn hành đầu tiên họ đã sướng tay đập tan hoang tất cả những quán hàng hai bên đường mà họ đi qua. Tối hôm đó họ chi ra 100 triệu đôla để bồi thường thiệt hại theo sự kê khai của các chủ nhà và hàng quán bị thiệt hại. Qua ngày biểu tình hôm sau, dân địa phương tranh nhau ra đứng trước cửa để khiêu khích cho đám biểu tình vào đập phá tan hoang nhà mình. Những nhà khuất trong xóm không được đám biểu tình ghé mắt đến cũng bị chính chủ nhà tự đập tan. Tối hôm đó đám tỷ phú lại chi ra hơn 200 triệu dô la để đền bù thiệt hại.
Các địa phương lân cận liền nổi lên cạnh tranh bằng cách tuyên bố cho biểu tình tự do không cần xin phép trước cũng như không cần phải nộp phí an ninh. Họ  chỉ đòi tiền bồi thường thiệt hại mà thôi. Nhưng đám tỷ phú Mỹ cũng sợ hết tiền về nước nên không dám nhận lời mời chào có khuyến mãi hấp dẫn trên.


Ngày thi đấu đã đến .
Trần Dân nằm trong phòng thay đồ cho các săn sóc viên xoa bóp. Anh hoàn toàn tự tin thầm đánh giá: “Miky nặng cân hơn, dài đòn hơn lại có khả năng chịu đòn tốt. Cách ra đòn của anh ta vô cùng dữ dội về tốc độ lẫn sức mạnh, nếu vô phước trúng chừng hai đòn ấy là gục ngay. Nhiều đối thủ sừng sỏ của Miky đã bị nốc ao ngay trong những phút đầu tiên của hiệp một vì trúng phải những đòn phủ đầu. Mình thì chắc chắn tránh được mọi cú ra đòn của anh ta, ngược lại anh ta khó mà tránh đựoc những cú ra đòn của mình. Không biết anh ta sẽ chịu được bao nhiêu cú đấm của mình mới ngã”. Dân nhớ lại Holy chịu được đến cú đấm thứ chín mới gục ngã, những địch thủ trước đó của anh chưa ai chịu đến đòn thứ năm. Cú đánh của anh không mạnh nhưng vì đánh rất chính xác nên sức công phá dữ dội
 Dân thấy người phục vụ dường như có vẽ hấp tấp khi mang ly nước cho anh chạy vù từ ngoài vào. Anh bảo:
-Từ từ thôi Mạnh, nôn nóng gì mà chạy ào vào như vậy?
Mạnh, người phục vụ thân tín của anh ngạc nhiên trả lời:
- Tôi vẫn đi bình thường chứ có chạy đâu!
- Anh lại cãi với tôi hay sao? Thôi anh ra ngoài cho tôi nghĩ một tí.
Mạnh dạ một tiếng rồi bước ra ngoài.
Bỗng dưng Dân hoãng hốt choàng dậy:
- Anh lại chạy ra nữa đấy sao?
Mạnh kinh ngạc dừng lại lắp bắp:
- Tôi có chạy gì đâu!
- Anh đi chầm chậm vào đây tôi xem.
Mạnh vâng lời cố bước thật chậm trở vào. Nhưng Dân lại vẫn thấy Mạnh chạy vào, anh kinh hoàng la lên :
- Mời gấp huấn luyện viên Vũ Minh vào đây giùm tôi.
 Mạnh kinh ngạc chạy đi. Lần nầy anh chạy thật sự và Dân thấy như anh bay ra khỏi phòng.
Lát sau Vũ Minh ào vào lo lắng hỏi:
- Chuyện gì vậy Dân?
Dân bước ra khỏi chỗ nằm :
- Anh thử dợt với tôi vài cú .
Dân đứng thủ thế. Vũ Minh rất ngạc nhiên chưa kịp phản ứng, thì quả đấm của Dân đã ào đến, ông vội lạng nửa người để kịp né tránh và đồng thời theo phản xạ, ông tung ra một quả đấm để tự vệ, làm vậy nhưng trong lòng ông không hi vọng gì có thể tránh được đòn ra chớp nhoáng của người học trò thiên tài có một không hai của ông. Một tiếng bụp vang lên, người trúng đòn không phải là Vũ Minh mà là Dân, võ sỹ thượng thặng của thế giới hiện nay, người mà trong ít phút sau phải ra đối đầu với Mike vô địch trong một trận đấu trị giá vài tỷ đô la. Cả hai đều kinh hoảng. Vũ Minh la lên:
- Cậu giỡn với tôi hay sao vậy?
Dân run lẫy bẫy nói không ra lời, ngồi thụp xuống ghế đưa hai tay lên ôm mặt. Vũ Minh thực sự hoảng hốt:
- Cậu đã bị chuyện gì ? Có phải bị trúng độc không? Tôi cho gọi bác sỹ …
Dân ngăn lại:
- Không anh bình tĩnh ngồi xuống đây tôi nói với anh một chuyện- Rồi với ánh mắt cầu khẩn đến tuyệt vọng, Dân nhìn thẳng vào mắt Minh nói tiếp:
- Anh hãy cho người dùng súng bắn chết tôi ngay bây giờ đi!
Minh nhỏm lên :
- Cậu điên hả?
Dân bình thản :
- Nếu không tôi sẽ tự tử!
- Trời ơi ! chuyện gì ? cậu đã bị chuyện gì?
Dân trở lại trầm tỉnh một cách kỳ lạ, anh thở ra một hơi dài rồi nói:
- Trước đây tôi là người bình thường như bao người khác. Nhưng từ khi tôi bị thằng nhân tình của vợ tôi đấm vào mặt phải mê man bất tỉnh trong hai ngày. Không hiểu do từ cú đấm hay do thuốc men bậy bạ quá đát của bệnh viện mà từ đó não trạng của tôi thay đổi khác lạ. Tôi thấy mọi chuyển động diễn ra trước mắt đều chậm lại như phim chiếu chậm, còn những cử động của tôi thì trở nên nhanh lên gấp nhiều lần. Tôi học vật lý nên hiểu rằng mình đã rơi vào trạng thái mặt bằng gia tốc cao hơn mặt bằng gia tốc của ngưòi bình thường. Mọi chuyện tiếp theo như anh đã biết . Tôi theo anh chỉ học kỷ thuật quyền anh và tập luyện để tăng thể trọng và thể lực. Tôi thắng tất cả vì tôi ra đòn ở tốc độ cao trong khi đó dưới mắt tôi những đòn đánh của đối phương diễn ra rất chậm. Tôi biết như vậy là không công bằng, nhưng môn quyền Anh nhà nghề lại là môn làm ra tiền nhiều nhất trong các môn thi đấu do vậy tôi quyết tâm lao vào để kiếm nhiều tiền cho đất nước như anh đã biết. Bây giờ không hiểu vì sao bỗng dưng tôi trở lại như người bình thường… ôi như vậy là khủng khiếp quá. Tôi không sợ chết dưới tay của Mike, tôi sợ mất tiền của bao nhiêu người. Mất sạch hết anh ạ! Chỉ có cái chết của tôi mới cứu vãn được tình thế. Anh đồng ý như vậy chứ?
Vũ Minh tái mặt xua tay lia lịa:
- Không , không thể được…
- Một tỷ đô la, anh phải nhớ như vậy. Vận mệnh của địa phương nầy, vận mệnh của bao nhiêu người khác. Không nên để tình cảm ủy mị gây cản trở đưa đến thiệt hại…thời giờ quá gấp rút rồi. Mới đây tôi có ý định tự tử nhưng giờ nghĩ lại không ổn . Cách tốt nhất là anh gấp rút tìm ra một tay súng, bảo anh ta bắn ngay sau khi tôi vừa thượng đài . Tôi viết sẵn tờ giấy giao cho anh cất giữ để sau nầy anh giãi thích với cơ quan pháp luật… bây giờ anh đi triển khai gấp cho tôi đi chứ không còn kịp nữa.
Dân không để Vũ Minh kịp nói thêm lời nào, anh xô ông ta ra khỏi phòng rồi đóng chặt cửa lại. Anh nằm xuống ghế và lo lắng không biết Vũ Minh có đủ can đảm để thực hiện kế hoạch của anh không? Thôi đành phó mặc, không còn làm được gì hơn nữa, anh nhắm mắt nằm chờ cái giây phút kinh hoàng sắp đến.

Báo Thanh Niên đã mô tả những giây phút kinh hoàng của Trần Dân trong bài tường thuật sau đây:
“Trân Dân leo lên khán đài giữa tiếng huýt gió và la hét đã đảo vang trời của khán giả hầu hết là triệu và tỷ phú Mỹ. Khác với lệ thường, anh chỉ cung tay chào khán giả một cách chiếu lệ rồi lẵng lặng về ngồi vào góc của mình. Trông anh sao thiểu não. Đôi mắt vốn sáng quắc của anh luôn ánh lên vẽ tự tin nay cụp xuống buồn thãm như không dám nhìn vào một ai. Chuyện gì đã xãy ra với anh đây? Gương mặt anh hốc hác xanh xao dường như cả đêm qua anh mất ngủ. Nguy hiểm vô cùng ! Tại sao các bác sỹ và các săn sóc viên lại để cho anh rơi vào tình trạng như thế này? Không thể nào tưởng tượng được…
Phải chăng áp lực tâm lý đang đè nặng lên anh? Mà không đè nặng sao được khi anh phải gánh trách nhiệm về sự mất còn của một tỷ đô la. Một tỷ đôla! Đó là khối lượng tài sản khổng lồ đối với cả một quốc gia đang trong tình trạng nghèo kém như chúng ta. Tại sao chúng ta lại phiêu lưu thế nhĩ?….
Trời ơi trông dáng anh thất thễu không ai còn tin rằng anh sẽ thắng được Miky. Một Miky đầy sinh lực, to lớn, mạnh nhất hành tinh, cao hơn anh một cái đầu, nặng hơn anh hai chục cân và cú đấm gây kinh hoàng cho mọi đối thủ sừng sỏ trên thế giới suốt hai thập kỷ nay.
Trong lúc Miky đang nhún nhảy hung hăng giữa tiếng hò la cổ vũ vang trời rung đất của các khán giả tỷ phú Mỹ thì Trần Dân của chúng ta vẫn hoàn toàn im lặng. Các săn sóc viên của anh cũng im lặng nặng nề một cách khó hiểu. Ông bầu Vũ Minh vừa là huấn luyện viên vừa là người bạn thân thiết nhất của anh lại biến mất, không ai tìm thấy ông ta nơi đâu. Chuyện gì đã xãy ra?… Thôi rồi phải chăng những sự việc kỳ lạ đó là dấu hiệu, là điềm gỡ báo trước sự sụp đổ của Trần Dân? Chúng tôi cũng như tất cả những người Việt Nam có mặt tại đây đều tin như vậy. Mối quan tâm còn lại là Trần Dân thua như thế nào?…”.
Đoạn tiếp theo của bài tường thuật:
“Trọng tài Stevenson ra hiệu bắt đầu thi đấu. Mike nhảy ngay vào đấm liền hai quả, Trần Dân lùi ra xa tránh né và thủ thế. Mike cũng vội vàng lùi về thủ sau khi đấm trật. Cả hai thong thả thăm dò nhau, chưa ai vội vã. Trước mắt của họ còn có đến mười hai hiệp đấu.
Qua hơn sáu mươi giây mà hai địch thủ vẫn còn vờn nhau, chưa đấm thêm được quả nào. Tiếng la gào của khán giả vang lên. Cờ Mỹ phất rợp trên các hàng ghế khán giả. Tiếng hô Miky, Miky muôn năm bùng lên như những tiếng sấm…
Mike sáp vào. Trần Dân nhảy lùi ra, dường như anh đang hoảng sợ trước một Mike hùng hổ đến khủng khiếp. Nhưng Mike bắt đầu không cho Dân lùi thêm nữa, anh ta áp sát Dân vào góc khán đài rồi bất thần tung ra liên tiếp hai quả đấm dữ dội. Dân đưa hai tay che ngang mặt chịu đòn, cả hai quả đấm đều trúng vào găng. Mike tung ra đòn thứ ba bằng một cú móc siêu đẳng sở trường của anh từ dưới lên. Dân trúng đòn ngã bật vào dây khán đài…và thật là kinh khủng! Anh lộn nhào ra khỏi sàn đấu! Thật là một cú trúng đòn có một không hai trong lịch sữ quyền anh thế giới. Tiếng vỗ tay và la hét như sấm nổ của khán giả Mỹ lại bùng lên như bom napal rải thảm từ B52.
Dân lồm cồm đứng dậy, các săn sóc viên giúp anh lên khán đài. Anh đứng tựa vào dây đài, hai tay buông thỏng xuống, một dòng máu đỏ từ mũi anh rỉ ra trong khi tiếng đếm trọng tài đều đặn vang lên…năm, sáu, bảy…Dân vẫn đứng bất động, hai mắt láo liên nhìn lên các hàng ghế khán giả như muốn tìm kiếm ai đó…tám, chín… Dân gật đầu.
Trận đấu lại tiếp tục.
Giờ đây dường như Mike đã hiểu rõ đối thủ của mình, anh ta không còn e dè như ban đầu. Chỉ chờ trọng tài ra hiệu tiếp tục , anh ào ngay về phía Dân và tung đòn chớp nhoáng. Dân không còn như Dân ngày nào, anh lúng túng đến hoảng loạn, hai quả đấm như trời giáng trúng nguyên vào mặt anh. Trần Dân ngã bật xuống sàn đài năm yên không nhúc nhích.
May quá ngay lúc đó tiếng chuông hết hiệp vang lên…”.

Chạy ra khỏi phòng thay đồ của Dân, Vũ Minh chưa biết phải làm gì. Ông vào phòng riêng rít lấy một hơi thuốc lá rồi lấy lại bình tĩnh để suy nghĩ. Không  nên báo cho bất kỳ ai khác biết về chuyện nầy, phải một mình ta chịu trách nhiệm giải quyết việc này thôi, không nên gây ra rối loạn không cần thiết, ông nghĩ vậy. Minh nghĩ kỹ lại thấy Dân hoàn toàn đúng, nếu không bắn anh ta chết thì anh ta cũng chưa chắc sống qua được những cú đấm mạnh cả ngàn cân của Mike. Lâu nay Dân chiến thắng chẳng qua nhờ anh nhanh nhẹn tránh được những quả đấm của đối phương. Nếu anh có giã vờ trúng đòn để tăng phần hấp dẫn của trân đấu thì thường anh nương theo cú đấm của đối phương để khi nó chạm đến người anh thì vừa hết lực.
Còn bây giờ nếu Dân thoát chết khỏi các cú đấm của Mike thì chàng cũng không thể nào sống được trước trách nhiệm làm mất đi cả tỷ đô la, rồi anh cũng sẽ phải tự tử chết nếu như mọi người có tha tội cho anh. Chẳng thà để Dân chết ngay trên khán đài như ý Dân là tốt nhất. Sau đó sẽ đến lượt mình, Vũ Minh thầm nghĩ, mình là kẻ đưa đẩy Dân vào chuyện này. Nhưng bây giờ thuê ai làm việc nầy đây? Không còn thì giờ nữa rồi ta phải gấp rút lên thôi. Vũ Minh bước ra khỏi phòng, gọi trợ lý của mình thầm thì dặn dò rồi vội vã ra ngoài.
Khi Vũ Minh trở về với khẩu súng có gắn hãm thanh dấu trong túi dụng cụ thì trận đấu đã khai mạc được ít giây. Ông leo lên một góc trống ở tầng lầu trên cùng của khu phục vụ võ đài. Ông tìm vị trí thuận lợi để kê súng nhắm vào sàn đấu mà khuất mắt mọi ngưòi. Lúc đó Dân đã bị đánh văng khỏi khán đài. Quá nhiều người xúm lại che kín Dân nên Minh không thể nào nhắm trúng được. Khi Dân lên võ đài đứng một mình là lúc thuận lợi nhất. Ông rê mũi súng nhắm vào bả vai Dân. Trong lúc chạy đi tìm súng ông đã chợt nghĩ ra rằng chỉ cần bắn cho Dân trọng thương để hủy trận đấu là đủ, không cần phải bắn chết như Dân nghĩ. Tuy nhiên vì quá căng thẳng nên tay Minh run run không thể nào nhắm cho chính xác được, hơn nữa ông chỉ là một người biết bắn súng chứ không phải là một xạ thủ chuyên nghiệp . Mấy lần định bóp cò súng nhưng rồi Minh vẫn không làm được, ông sợ bắn trật vào chỗ gây tử thương cho Dân. Phải chi tìm được một tay thiện xạ, nhưng nghĩ vậy chứ có tìm ra được cũng chẳng ai dám làm, chưa nói là người ta tưởng ông bị điên. Dân đang đão mắt tìm ông một cách tuyệt vọng, đành phải liều thôi, nếu Dân không đấu lại được sau tiếng đếm thứ mười của trọng tài kể như sụp đổ …nhưng Vũ Minh chưa kịp bóp cò thì Dân đã vào thi đấu lại rồi . Cho đến lúc Dân trúng đòn bất tỉnh, Vũ Minh vẫn chưa làm gì được. Thôi đành chờ vào hiệp hai vì đã hết hiệp và mọi người đã vào che kín Dân. Vào đầu hiệp hai ta sẽ bắn, phải dũng cảm lên thôi không còn con đường nào khác nữa rồi, miễn sao Dân tỉnh dậy được để ra tiếp tục, Vũ Minh thầm nghĩ vậy.

Dân choàng tỉnh lại sau gáo nước dội vào mặt. Anh mở mắt và nhìn thấy ngay ở góc đối diện, hung thần của anh đang ngồi dựa ngữa vào góc đài nhìn qua bằng ánh mắt khinh thị pha lẫn chút thất vọng. Anh nhìn xuống khán đài, khán giả múa may la hét đến đinh tai, cờ Mỹ phất lên tán loạn khắp các khu vực khán đài…ủa nhưng tại sao lại chậm như vậy? Dân vừa ngạc nhiên tự hỏi vừa đưa tay dụi mắt. Trước mắt anh, cử động của tất cả mọi người diễn ra chậm chạp như trong phim chiếu chậm. Ta trở lại như xưa rồi chăng? Dân thầm nghĩ, hai cú đấm của Miky giúp anh trở lại trạng thái trước đây-trạng thái mặt bằng gia tốc cao- rồi sao? Không sai.
Hiệp hai bắt đầu. Dân tự tin đứng lên bước ra giữa khán đài, anh sẽ hạ gục Miky dễ dàng, ba tỷ đôla sẽ về với đất nước thân yêu của anh. Mọi việc trở lại như cũ. Anh mĩm cười rạng rỡ …. Bỗng dưng Dân khựng lại, nụ cười vụt tắt. Anh nhớ đến Vũ Minh! Ông ta đâu rồi? Khi nào thì súng sẽ nổ vào mình? Làm sao ngăn ông ta lại đây?
Vũ Minh vẫn ngồi nguyên chỗ cũ, súng kê lên thành cửa. Ông vừa đau khổ vừa vui mừng khi thấy Dân tỉnh lại để có thể tiếp tục thi đấu. Trước đó ông thầm nhũ trong lòng, nếu Dân không tỉnh dậy để tiếp tục thì đành buông xuôi không bắn nữa, mà lúc đó bắn còn tác dụng gì, Dân đã thua, số phận đã định đoạt như vậy rồi. Còn nếu anh tỉnh dậy thì ông phải bắn, không do dự hoặc chậm trể nữa. Ông dự trù sẽ bắn ngay khi Dân vừa đứng lên bước ra thi đấu, nhỡ có bắn chết cũng phải bắn…
 Dân vừa bước vào ngay tầm ngắm. Ủa! nhưng tại sao anh ta lại tươi tắn hớn hở thế nhĩ? Định xiết cò súng nhưng Vũ Minh hơi chựng lại. Có lẽ đây là giây phút thanh thản cuối cùng của một người biết chắc rằng mình sắp chết . Đúng rồi, phải bắn ngay vào lúc nầy nhỡ có làm cho anh ta chết thì cũng được chết vào giây phút thanh thản nhất . Nghĩ xong Vũ Minh bóp cò.

Linh tính cho Dân biết, nếu muốn ám sát anh, kẻ được mướn phải núp đâu đó trên cao, chỗ vắng người, như vậy chỗ tốt nhất là lầu trên cùng của khu phục vụ, anh ngước nhìn lên về hướng đó và thấy ngay Vũ Minh đang ngắm súng về phía anh và… Ánh lửa lóe lên đầu họng súng! Dân nhìn thấy viên đạn lao ra khỏi nòng súng và bay về phía anh.
Dân dễ dàng né tránh viên đạn, nhưng anh lại sợ nó sẽ bay trúng vào ai đó dưới khán giả, anh sắp thắng Miky để lấy được hơn ba tỷ đô la nên không muốn có sự cố đáng tiếc gì xảy ra vào lúc nầy.
 Dân quơ tay lên chụp, điều nầy chẳng khó gì đối với một người có mặt bằng gia tốc cao như anh, viên đạn đã nằm gọn trong găng tay, sức nóng của nó làm da găng cháy khét. Dân lén ném viên đạn đi và đồng thời xua tay ra hiệu cho Vũ Minh đừng bắn nữa. Ngay lúc đó Miky đã xáp tới.
Đối với Dân bây giờ, Miky không còn khủng khiếp nữa. Anh thấy hắn múa may chậm chạp và dịu dàng như thiếu nữ ở điệu slow. Hai quả đấm của Miky bay đến chầm chậm làm Dân thấy rỏ cả các chi tiết nhỏ trên găng của anh ta. Dân nghiêng đầu né tránh đồng thời chọt ra một cú đấm như sao xẹt vào giữa sống mũi Miky. Máu đỏ xịt ra, Miky dội về sau để rồi lãnh thêm một cú móc từ dưới lên vào quai hàm.
Tiếng hoan hô của chỉ mấy chục khán giả Việt Nam ào lên nghe vẫn rất to vì lúc đó phần còn lại của khán đài lặng đi như tờ.
Sau hai đòn phục thù phủ đầu ấy, Dân lui về thế thủ. Anh để thời giờ cho Miky qua cơn choáng váng, anh không phải vội vã gì.
Tiếp theo đó Trần Dân dàn dựng một trận đấu đầy kịch tính trong các hiệp còn lại, thỉnh thoảng anh tung ra vài đòn chớp nhoáng làm cho Miky xiển liển rồi ngay sau đó anh để cho Miky đánh trúng vài đòn nhẹ hèo nhưng anh cũng giã bộ lảo đão hoặc thậm chí ngã xuống sàn đài. Mãi cho đến hiệp thứ mười một anh mới xuất ra những đòn khốc liệt tới tấp giáng vào Miky cho đến khi anh ta ngã lăn ra sàn và không còn gượng dậy được nữa.
Hàng tỷ khán giả trên thế giới được sống qua những giây phút mê tơi vì những tình huống hấp dẫn đầy kịch tính của trận đấu. Tuy nhiên đám tỷ phú Mỹ không thấy sung sướng chút nào. Họ thua đau quá, mà lại thua tiền. Ba tỷ đô la chưa kể tiền đền bù cho việc phá phách.
Họ tức giận đến điên cuồng, ngay sau khi trận đấu chấm dứt liền kéo nhau đi đập phá khắp nơi. Chính quyền địa phương cho canh giữ những toà nhà quan trọng còn lại thì cho đập phá thoải mái. Dẫu sao thì cũng đến lúc giãi toả những khu nhà củ kỷ cấp bốn lụp xụp để xây dựng chỉnh trang lại thành phố.
Đám tỷ phú kéo đi san bằng các ngôi nhà dân lụp xụp còn lại, sau đó nhận được hoá đơn thanh toán tiền đền bù là năm trăm triệu đô la. Lần nầy họ không chơi sộp nữa, dảy nãy lên không chịu chi tiền. Chính quyền thành phố bèn trả lời nếu họ không đền bù thiệt hại thì xin mời ở lại để được vinh dự làm công dân Việt Nam. Nghe như vậy đám tỷ phù Mỹ hoảng hốt vội vàng ký ngay một ngân phiếu năm trăm triệu rồi lẳng lặng kéo nhau về nước.
Trần Dân sau đó tuyên bố giải nghệ. Anh không dám phiêu lưu thi đấu nữa vì biết rằng một lúc bất ngờ nào đó khả năng kỳ diệu của anh sẽ biến mất như đã xảy ra, hơn nữa anh thấy kiếm tiền cho quê hương anh như vậy là đủ rồi và lương tâm của  anh cũng không cho phép anh tiếp tục gian dối.
Đà Nẵng tháng 12-91.