Friday, July 11, 2014

CHƯƠNG TRÌNH NHỊP CẦU HOÀNG SA GIAO NHÀ CHO BÀ QUẢ PHỤ HẢI QUÂN TRUNG TÁ NGỤY VĂN THÀ

Huy Đức
Bà Ngụy Văn Thà trước bàn thờ cố hải quân Trung Tá trong căn hộ vừa mới nhận sáng ngày 11.7.2014
(ảnh Chiêu Anh Nguyễn)
Hôm nay, 11-7-2014, Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa chính thức giao nhà cho bà quả phụ Hải quân trung tá Ngụy Văn Thà (nhũ danh Huỳnh Thị Sinh), đó là một căn hộ 3 phòng, rộng hơn 60m2 nằm trên tầng năm (5.05) cao ốc B - Nguyễn Kim,phường 7,Quận 10. Đây là lần đầu tiên bà Huỳnh Thị Sinh có quyền sở hữu nhà.

Bà Phan Ngọc Hoa, quả phụ thượng sĩ nhất Nguyễn Hồng Châu (1939-1974), trưởng ngành trọng pháo của Hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10) trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19-01-1974 tới chúc mừng bà Sinh.
Hải quân Trung tá Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng Chiến hạm Nhật Tảo (HQ-10), cùng với 73 người lính Việt Nam Cộng hòa khác, hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa chống lại quân Trung Quốc ngày 19-1-1974. Khi chồng hy sinh, bà Huỳnh Thị Sinh chỉ mới 26 tuổi. Trong suốt 40 năm qua, bà Sinh đã âm thầm thờ chồng, lặng lẽ nuôi ba con gái trong căn hộ ấy mà vợ chồng bà đã sống từ năm 1973 đến năm 2009, khi chung cư bị giải tỏa để xây những cao ốc mới.
Thiếu tướng Hải quân QĐND Việt Nam trước di ảnh Hải quân Trung tá VNCH Ngụy Văn Thà.

Thiếu tướng Lê Kế Lâm, bà Huỳnh Thị Sinh và hai thành viên Nhịp Cầu Hoàng Sa.
Ông Lê Kế Lâm, Thiếu tướng Hải quân QĐND Việt Nam (hiện là Chủ tịch Hội KHKT Biển) bắt tay chúc mừng bà quả phụ Hải quân Trung tá Ngụy Văn Thà.

Nhà thơ Nguyễn Duy
Bà Huỳnh Thị Sinh, hai con gái, con rể và hai cháu ngoại.

Bà Sinh đăng ký nhận một căn hộ tái định cư kèm theo một khoản tiền hỗ trợ là 546 triệu đồng. Tuy nhiên, suốt 5 năm qua, khu tái định cư chưa hề có dấu hiệu khởi công. Do tuổi cao sức yếu, bà Sinh có nguyện vọng muốn chuyển sang mua một căn hộ trong khu kinh doanh (xây dựng trên nền chung cư Nguyễn Kim trước đây). Từ ngày 15-2-2014, chúng tôi đã bắt đầu cùng bà xúc tiến thủ tục, nhưng phải tới nay, sau gần năm tháng, việc mua nhà cho bà Huỳnh Thị Sinh mới hoàn thành.

Căn hộ mới có giá bán (bao gồm cả thuế) lên tới 1.343.797.981 VNĐ. Trong thời gian chờ nhà tái định cư, Nhà nước đã chi một số tiền để bà Sinh thuê nhà, cho nên "khoản tiền hỗ trợ" 546 triệu bị trừ đi, còn 229.505.000VNĐ. Nhịp Cầu Hoàng Sa đã chi trả toàn bộ số tiền còn lại là 1.114.292.981 VNĐ. Số tiền này cao hơn rất nhiều so với mức mà chúng tôi dự tính (750 triệu đồng).

Với mức 750 triệu đồng, chúng tôi có thể mua một căn hộ ở ngoại ô. Nhưng, cả đời bà Huỳnh Thị Sinh đã gắn bó với nơi đây; các anh, em ruột của bà cũng đang sinh sống quanh đây. Nguyện vọng của bà là có một căn hộ ở nơi mà anh em có thể qua lại thăm nhau, bà có thể phụ giúp các cháu buôn bán.

Sau nhiều lần trao đổi với bà Huỳnh Thị Sinh và các thành viên NCHS, chúng tôi quyết định mua căn hộ này. Tuy mức giá vượt quá xa so với dự toán ban đầu nhưng chúng tôi nghĩ rằng, ý nghĩa của ngôi nhà sẽ không còn trọn vẹn nếu nó làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của bà Huỳnh Thị Sinh và khiến bà phải xa nơi đầy ắp kỷ niệm với người chồng mà bà đã dành trọn tuổi xuân thờ phụng.

Nhịp Cầu Hoàng Sa là một chương trình được khởi xướng từ ngày 7-1-2014 bởi một nhóm các nhà báo: Vũ Kim Hạnh, Cựu TBT Tuổi Trẻ; Nguyễn Thế Thanh, Cựu TBT báo Phụ Nữ TP; TS Nguyễn Thị Hậu, kỹ sư Đỗ Thái Bình...Sau hơn sáu tháng vận động, Chương trình đã nhận được sự ủng hộ bằng tiền, bằng hiện vật từ hơn 524 lượt đóng góp với tổng số tiền là 1.711.965.042 VND.

Trong dịp Tết Giáp Ngọ, NCHS đã gửi tặng 10 phần quà, mỗi phần 5 triệu đồng tới 5 gia đình Hoàng Sa và 5 gia đình Gạc Ma. Cùng thời gian xúc tiến việc mua căn hộ này cho bà quả phụ Ngụy Văn Thà, NCHS chi 320 triệu đồng giúp cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo mua một lô đất ở thành phố Hà Tĩnh và sẽ chi thêm 80 triệu giúp anh Thảoxây nhà; NCHS cũng đangxúc tiến thủ tục, để giúp bà Hồ Thị Đức - mẹ của thiếu úy Trần Văn Phương, anh hùng trong trận hải chiến Gạc Ma - sửa nhà ở Quảng Bình.

Như đã cam kết với các bạn, Nhịp Cầu Hoàng Sa sẽ tiếp tục vận động để giúp bà quả phụ Hải quân thiếu tá Nguyễn Thành Trí cải thiện chỗ ở; giúp các gia đình Hoàng Sa, Gạc Ma khácvượt quahoàn cảnh khó khăn.

Nhịp Cầu Hoàng Sa xin thông báo kết quả ban đầu này, xin chân thành cám ơn toàn thể các bạn đã quan tâm và nhiệt tình ủng hộ. 
Nhiều báo đài đến viết bài
Nhà thơ Đỗ Trung Quân
Mừng bà quả phụ Ngụy Văn Thà và gia đình có nhà mới
11 Tháng 7 2014 lúc 11:42
Sau 6 tháng nỗ lực hoàn tất thủ tục giấy tờ , hôm nay ngày 11 - 7 - 2014 bà quả phụ Ngụy Văn Thà đã chính thức bước vào căn nhà mới ở  tầng 5 một chung cư mới  quận 10 - TP HCM
Căn hộ trị giá khoảng 1 tỷ 300 triệu là số tiền chung tay của đồng bào trong và ngoài nước thông qua chương trình " Nhịp cầu Hoàng Sa " với tinh thần tri ân các liệt sĩ đã bỏ mình vì bảo vệ chủ quyền lãnh thổ VN
Trung Tá Ngụy Văn Thà chỉ huy Tàu HQ 10 , ông cùng đồng đội hy sinh trong trận chiến với Trung Quốc để bảo vệ Hoàng Sa 1974 khi 31 tuổi
Thiếu Tướng Lê Kế Lâm giám đốc trường sĩ quan Hải quân - CHXHCN - VN đã cùng mọi người thắp nhang tưởng niệm  Trung tá Ngụy Văn Thà
Khi bà quả phụ Ngụy Văn Thà bước vào căn hộ mới, thì ở Hà Tĩnh anh Lê Hữu Thảo chiến sĩ còn sống sót tại Gạc Ma 1988 cũng đang xây ngôi nhà mới bằng quỹ đóng góp của " nhịp cầu Hoàng Sa "
CHƯƠNG TRÌNH " NHỊP CẦU hOÀNG SA " VẪN TIẾP TỤC KÊU GỌI SỰ CHUNG TAY CỦA ĐỒNG BÀO TRONG & NGOÀI NƯỚC.
https://www.facebook.com/notes/osin-huyduc/ng%C3%B4i-nh%C3%A0-tri-%C3%A2n-nh%E1%BB%AFng-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-l%C3%ADnh-ho%C3%A0ng-sa/760384833984747
Nhà thơ Đỗ Trung Quân
 
Nhà báo Huy Đức và nàh thơ Trần Tiến Dũng


5 comments:

 1. Chúc mừng bác quả phụ của anh hùng Nguỵ Văn Thà có nhà mới, cảm ơn những tấm lòng của đồng bào ta từ khắp nơi và những mạnh thường quân đã đóng góp tiền của để tri ân những người thực sự VỊ QUỐC VONG THÂN.
  (Một người dân Hà Nôị)

  ReplyDelete
 2. Cám ơn tấm lòng vàng của NCHS . Nhưng qúi vị đã bôi bát 16 ông vua BCT,200 ủy viênTw, 500 ĐBQH....Hàng chục ngàn tướng tá QĐND và CAND v.v...Thế nầy là thế nào ?

  ReplyDelete
 3. Rất cảm động. Đây đúng là tình người với con người

  ReplyDelete
 4. Tình Đồng Hương nghĩa Đồng Bào ruột thịt đã thật sự bắt đầu được thể hiện qua nghĩa cử có một chưa thấy hai của Người Việt chúng ta giữa hai chiến tuyến, Ước gì tình nghĩa cao đẹp nầy tiếp tục nở hoa trong lòng của các cấp Lãnh Đạo, để VN ta sớm tìm được sự thương yêu nhau trong tình ruột thit anh em, (Tình Dân Tộc Nghĩa Đồng Bào) vứt bỏ mọi thị hiềm của quá khú.

  ReplyDelete
 5. Cám ơn tấm lòng nghĩa tình của NCHS !!! nhưng còn biết bao nhiêu người Mẹ người chị và các thương phế binh VNCH đang âm thầm lây lất cuộc sống, nghĩ thật tủi thân cho họ chẳng có ai đoái hoài ? May mà Ngụy Văn Thà chết chứ sống thì cũng trại cải tạo chứ đâu được như hôm nay ... too late !!!

  ReplyDelete