Wednesday, December 6, 2017

14 xe chạy đi chạy lại ở BOT Cai Lậy: Cần làm rõ có hay không hành vi gây rối


(VTC News) - Luật sư cho rằng việc 14 chủ phương tiện chạy đi chạy lại quanh trạm thu phí Cai Lậy không vi phạm pháp luật mà cần phải làm rõ có hay không hành vi gây rối. 
 Hỗn loạn tại BOT Cai Lậy những ngày còn thu phí.Liên quan đến việc Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang lập danh sách 14 xe thường xuyên chạy qua lại ở BOT Cai Lậy, trả lời PV VTC News, luật sư Trần Bá Học (Công ty hãng luật Roma) khẳng định, riêng việc các tài xế này chạy qua chạy lại ở BOT Cai Lậy không vi phạm pháp luật.

"Việc lập danh sách 14 phương tiện này không để làm gì cả. Vì họ chạy trên tuyến Quốc lộ 1 dù là mấy lần cũng không thể xử lý nếu không có một hành vi gây rối cụ thể. Nếu như việc phía CSGT tỉnh Tiền Giang muốn xử lý những tài xế này, cần làm rõ lỗi vi phạm ra sao, như thế nào.

Cứ chiếu theo pháp luật mà làm, phải có hành vi cụ thể. Nếu họ có lập biên bản các tài xế, cần biết họ lập biên bản với lỗi gì rồi mới nói đúng sai được", ông Học nói.Ngoài ra, liên quan đến việc 2 tài xế Trịnh Hồng Phương (SN 1967, ngụ TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và Nguyễn Minh Trung (SN 1986, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bị công an tạm giữ, ông Học cũng cho biết: "Nếu Công an tỉnh Tiền Giang xử phạt hành chính thì đương nhiên sẽ không khởi tố hình sự.

Còn nếu khởi tố hình sự thì các biên bản vi phạm hành chính coi như trái pháp luật và phải hủy bỏ".

Trước đó, ngay sau khi tài xế Phương và Trung bị cơ quan công an tạm giữ, trả lời PV VTC News, ông Học cho rằng, nếu những lời khai của các tài xế là đúng thì việc bắt người của cảnh sát cơ động là trái luật.

"Trước tiên, cảnh sát giao thông khi kiểm tra giấy tờ và thu giữ phải lập biên bản thu giữ và xác định lỗi vi phạm của tài xế. Tuy nhiên, chỉ lấy giấy tờ xe rồi không lập biên bản và bỏ đi thì tài xế không thể tiếp tục tham gia giao thông. Hơn nữa, việc chưa trả lại đủ tiền cho tài xế thì đương nhiên họ có quyền đòi lại dù cho số tiền thừa chỉ 100 đồng.

Lưu ý, đây thuần tuý là giao dịch dân sự giữa các tài xế với các trạm BOT về thu phí khi đi trên đường".Tài xế Trịnh Hồng Phương bị tạm giữ.
Tối 4/12, trong cuộc họp khẩn với Thủ tướng Chính phủ, phía Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, CSGT ghi hình và thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.

Liên quan đến việc này, Thủ tướng đã giao Bộ Công an và tỉnh Tiền Giang có phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trong mọi tình huống; giao cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm những người quá khích cố tình gây rối, nhất là với hơn chục xe thường xuyên quay vòng qua trạm BOT Cai Lậy những ngày qua.

Nguồn: Theo VTC

No comments:

Post a Comment