Friday, January 12, 2018

Vỉa hè và những phát ngôn của vị tướng


Vương Hà:"Việc khẳng định “có đấy”, rồi “có chuyện đó” là cách nói rất thẳng, không thể thẳng hơn của một chính khách (tướng Nguyễn Đức Chung), dù rằng chưa nêu cụ thể một ai đứng ra làm “ô dù”. Nhưng với dư luận, đó là tín hiệu mừng.

Giờ đây, sau tính hiệu mừng, dư luận hiện vẫn ngóng chờ tướng Chung có những hành động cụ thể, thiết thực để người dân được tiếp tục … mừng và tin."


Vỉa hè Hà Nội ngổn ngang vì đá lát "bền 70 năm"
Dù rằng vị tướng này không còn khoác áo lính nữa, mà đã “chuyển ngạch” làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhưng tôi vẫn muốn nhắc đến ông với tư cách người lính bởi cách phát ngôn rất thẳng của ông - Tướng Nguyễn Đức Chung.

Là một chính khách, tướng Chung vẫn giữ chất của người lính, của sĩ quan điều tra trọng án, của vị Giám đốc công an Hà Nội.

Do vậy, dư luận không ngạc nhiên lắm khi xã hội vẫn còn “những bầy sâu”, Chủ tịch thành phố Hà Nội dám nói “toạc móng heo” (xin được dùng thành ngữ này) những “khoảng tối” đáng sợ đang hiện hữu. Điều này, dù chỉ là bước khởi đầu, nhưng ít nhất dư luận hy vọng rằng, mọi việc sẽ dần sáng tỏ.

Hiện tượng vỉa hè được lát đá bị vỡ sau một thời gian ngắn, khiến dư luận thực sự bức xúc. Bởi lẽ, vỉa hè được lát đá tự nhiên là chủ trương đúng, nhưng vì lẽ gì, thay vì tuổi thọ 50 - 70 năm thì nhiều nơi chỉ được vài tháng? Vì vậy, người dân đặt những câu hỏi quanh chuyện bất thường này là hoàn toàn chính đáng.

Những hoài nghi này được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói thẳng tại buổi làm việc với sở Xây dựng đầu năm 2018.

Tướng Chung thẳng thừng: "Việc lát đá vỉa hè vừa qua, tại sao ban quản lý dự án các quận huyện làm không tốt? Quá trình duyệt dự toán thế nào? Có việc 'con ông cháu cha' cung cấp vật liệu để hưởng lợi không? Tôi biết là có việc đó."

Như vậy, không chỉ việc lãnh đạo quận, huyện hiểu sai chỉ đạo của thành phố là, chỉ lát lại vỉa hè khi nó đã xuống cấp, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, không làm tràn lan mà tướng Chung còn nhấn mạnh về những doanh nghiệp “sân sau”.

Dù rằng, chuyện doanh nghiệp “sân sau” chưa được chỉ đích danh, nhưng tướng Chung khẳng định: “có việc đó”. Nêu thẳng việc đó, với người dân, đã là tốt trong hoàn cảnh hiện nay. Dư luận chờ đợi, nó sẽ được xử lý như thế nào.

Cũng cách nói thẳng này, tại buổi làm việc quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông của thành phố, nói về vấn nạn lấn chiếm hè đường, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “hơn 180 quán bia vỉa vè thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau…”, “Các bí thư, chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của bí thư, chủ tịch không? Có đấy.”

Việc khẳng định “có đấy”, rồi “có chuyện đó” là cách nói rất thẳng, không thể thẳng hơn của một chính khách, dù rằng chưa nêu cụ thể một ai đứng ra làm “ô dù”. Nhưng với dư luận, đó là tín hiệu mừng.

Giờ đây, sau tính hiệu mừng, dư luận hiện vẫn ngóng chờ tướng Chung có những hành động cụ thể, thiết thực để người dân được tiếp tục … mừng và tin.

Vương Hà

http://dantri.com.vn/dien-dan/via-he-va-nhung-phat-ngon-cua-vi-tuong-2018010913461146.htmNo comments:

Post a Comment