Saturday, January 6, 2018

Việt Nam ‘chặn luật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh’Luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức, bà Petra Isabel Schlagenhauf đã lên máy bay rời Bangkok về Đức
Luật sư Petra Schlagenhauf của ông Trịnh Xuân Thanh bị Việt Nam không cho nhập cảnh tại sân bay Nội Bài hôm 4/1, theo báo chí Đức.

Ngay lập tức, chính phủ Đức lên tiếng về vụ việc và nói họ đã triệu tập Đại sứ Việt Nam đến Bộ Ngoại giao "trong ngày thứ Sáu để nói chuyện".Văn phòng của luật sư Petra Schlagenhauf nói với truyền thông Đức rằng bà bị buộc quay về khi đã tới sân bay.

Báo Đức, tờ Die Spiegel nói thêm rằng lúc còn ở Hà Nội, bà luật sư thông báo qua điện thoại cho sứ quán Đức về việc bị cấm nhập cảnh.

Bà nói rằng Đại sứ Đức đã nêu vụ việc với Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhưng bà vẫn không được phép vào.

Một người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Đức đã xác nhận với BBC Tiếng Việt hôm thứ Sáu 5/01/2018 về vụ việc xảy ra với bà Petra Schlagenhauf:

"Chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam nhưng phía Việt Nam vẫn giữ quyết định đó. Chúng tôi không rõ nguyên do vì sao. Đại sứ Việt Nam đã bị mời đến trụ sở Bộ Ngoại giao Liên bang để nói chuyện về việc này."

Yêu cầu của Đức

Tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin được báo chí nước này chú ý đến sau vụ Trịnh Xuân Thanh
Trong khi đó, trang tin Đức DW.com cho biết Bộ Ngoại giao Đức đã mời Đại sứ Việt Nam đến gặp để yêu cầu được cử một quan sát viên tới phiên tòa ngày 8/1.

Một người phát ngôn ngoại giao Đức nói Đức muốn được quan sát phiên xử ông Trịnh Xuân Thanh.

Nhưng trang DW.com tường thuật Việt Nam đã loan báo không cho phép phóng viên nước ngoài dự phiên tòa.

Chúng tôi không rõ nguyên do vì sao về vụ chặn bà luật sư. Đại sứ Việt Nam đã bị mời đến trụ sở Bộ Ngoại giao Liên bang để nói chuyện về việc nàyBộ Ngoại giao CHLB Đức

Trang tin Đức Taz.de đưa tin bà Petra Schlagenhauf phải bay trở lại Bangkok từ Hà Nội vào tối thứ Năm.

Ông Trịnh Xuân Thanh, cùng nhiều người khác, sẽ ra tòa về vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Thanh, nguyên CT HĐQT, TGĐ PVC bị truy tố về cả 2 tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Tham ô tài sản.

 
CHLB Đức tiếp tục yêu cầu Việt Nam trao trả ông Trịnh Xuân Thanh về Đức

Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

Đức nói ông Thanh "bị bắt cóc" khi đã xin tỵ nạn tại Berlin và chuyển về Hà Nội để đem ra xét xử, trong khi nhà chức trách Việt Nam cho là ông Trịnh Xuân Thanh "tự về".

Vụ việc đã gây ra khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa Berlin và Hà Nội, khiến Đức tạm ngưng quan hệ "đối tác chiến lược" với Việt Nam.

Cùng ra tòa ngày 8/1 có ông Đinh La Thăng, từng là ủy viên Bộ Chính trị, bị đưa ra xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số bị cáo trong phiên tòa 8/1

Đinh La Thăng (nguyên CT HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN)

Trịnh Xuân Thanh (nguyên CT HĐQT, TGĐ PVC)

Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN)

Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN)

Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN)


Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN).

Chiếc xe Multivan VW (Volkswagen) 7 chỗ mang biển số 2AB-3140 do ông Nguyễn Hải Long thuê từ ngày 20-24/7 bị nghi là đã được sử dụng trong vụ Trịnh Xuân Thanh 'bị bắt cóc'. Ảnh chụp xe đỗ trước cửa văn phòng Hieu Bui Travel ở Trung tâm thương mại Sapa, thủ đô Prague, Cộng hòa Czech

Hiện dư luận Việt Nam và quốc tế chú ý điều đến vụ xử này và các vụ tiếp theo.

Viết trên BBC Tiếng Việt hôm 05/01, Tiến sĩ Phạm Quý Thọ đánh giá rằng "Nhìn chung, Đảng Cộng sản đang củng cố tổ chức, mở rộng và tăng cường chống tham nhũng 'không có vùng cấm'."

"Nhiều vụ đại án đang và sẽ được xét xử. Đảng ban hành nhiều quyết định 'siết' lại kỷ luật nội bộ, quy trình bổ nhiệm, sử dụng cán bộ."

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42555995

No comments:

Post a Comment