Thursday, March 15, 2012

VIẾT THÊM VỀ MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY NƯỚC.

Thật lòng tôi hoàn toàn không có ý dè bỉu khi viết rằng phát minh của TS Nguyễn Chánh khê là "chấn động địa cầu", là "làm thay đổi thế giới"...như một vài người bạn đã chỉ trích tôi.
Bởi thực tế nếu TS Khê tìm ra được chất mới lạ gì đó không đắt tiền, có thể kích hoạt sự phân giải nước thành khí hydro với hiệu suất lớn mà không tiêu tốn năng lượng như TS đã biểu diễn thì đó là một phát minh vỹ đại làm thay đổi thế giới.

Khi hydro được sản xuất ra từ nước với số lượng vô hạn và gía thành rẻ thì thế giới không còn đau đầu với việc giành giựt nguồn nhiên liệu, không còn chiến tranh dầu hỏa, không cần đến nhà máy điện nguyên tử, không lo nguy cơ rối loạn địa tầng từ các hồ chứa nước thủy điện... và quan trọng là không còn lo về vấn đề khí thải đưa đến hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu nữa.
Nhiều người đặt ra vấn đề giải Nobel Hóa học cho TS Khê, riêng tôi thấy không cần thiết. Ông Nobel chỉ phát minh ra chất nổ giết chết người mà tiền thu vào đã làm ra giải Nobel lưu danh đến tận bây giờ, thì với cái chất phân giải nước ra hydro cứu nhân loại ấy, TS Nguyễn Chánh Khê sẽ lập ra biết bao nhiêu giải lớn hơn...để hàng năm các nhà khoa học trên thế giới ngóng trông về VN chờ giải.
Do vậy từ trong thâm tâm, tôi rất trông mong và luôn cầu mong phát minh của TS Khê là sự thực.
Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu vào sự việc, tôi không khỏi không có những boăn khoăn lo lắng.
Thứ nhất, TS Khê biết rằng cốt lõi của phát minh của mình là tìm ra chất phân tích nước thành hydro với hiệu suất cao chứ không phải là máy phát điện chạy bằng khí hydro. Cái máy phát điện ấy thực chất là pin năng lượng chạy bằng hydro đã xưa rồi, không phải là phát minh mới mẻ và cũng không do TS làm ra đầu tiên. Thế nhưng trong buổi hội thảo khoa học, TS lại đưa phần sinh ra điện và thắp sáng bóng đèn vào làm che mờ đi vấn đề cốt lõi. Việc nầy không khỏi làm tôi không liên tưởng đến các động tác phụ làm mà mắt khán giả của các diễn viên ảo thuật.( rất xin lỗi về sự liên tưởng nầy, nhưng không thể không nói ra)
Thứ hai về chất bí mật gây ra sự phân giải nước với hiệu suất cao (hydro bay ra đến mức sôi lên sùng sục) mà không tiêu tốn năng lượng. TS đã không nói rõ nó là chất xúc tác hay là chất khử. Nhưng dầu sao trên thực tế, qua chứng minh biểu diễn vừa rồi phải khẳng định rằng, TS đã thành công trong việc tìm ra chất ấy. Thế nhưng tại sao Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu lại đề nghị cấp thêm kinh phí để đầu tư nghiên cứu?
Tuy nhiên những boăn khoăn của tôi thì cũng xuất phát từ sự suy diễn.
Chân lý hiện đang nằm trong tay TS Khê. Mọi suy diễn, mọi nghi ngờ sẽ bị đánh tan tác một khi TS đưa chất ấy đi đăng ký bản quyền phát minh và được công nhận. Chỉ cần chất ấy thôi, không cần đến máy phát điện chạy nước làm gì cho lôi thôi. Mà TS nên làm nhanh chuyện này vì TS đã có chất ấy trong tay rồi.
Cầu chúc Tiến sĩ thành công.

29 comments:

 1. Từ bài trước tôi đã nói: đây có thể là 1 phát minh vĩ đại, hoặc đây là 1 thí nghiệm vui!
  nhưng tôi chỉ xin nêu 2 vấn đề:
  1 - không dùng máy phát điện, khi nước " do chất đặc biêt" phân tích ra H2( hy đờ rô) và 02
  (ôxy),làm thế nào để biến thành điện năng?
  2 - Hiệu quả về nghiên cứu này và tính khả thi của nó trong ứng dụng thực tế?
  Loài người đã tìm ra tính siêu dẫn của kim loại từ lâu, nhưng không thể áp dụng vào thực tiễn trong ngành điện được!
  Việc nghiên cứu ra "chất đặc biệt" này còn trong tầm bí mật.
  Vậy không dùng máy phát điện mà tạo ra điện năng thì cũng là 1 công nghệ tuyệt vời.
  Xin được giải thích nguyên lí làm ra điện mà không dùng máy phát điện. Xin chân thành cám ơn!

  ReplyDelete
 2. Tác giả bài viết không hề nói rằng không cần máy phát điện vẫn sinh điện. Bác ấy chỉ nói rằng trong phát minh của TS Khê thì vấn đề cốt lõi của nó là tìm ra chất phân giải được nước với hiệu suất cao và giá thành không đắt. Các cách phân giải nước, các chất phân giải nước ra hydro thông thường thì đã được tìm ra từ lâu rồi nhưng không phải là phát minh đưa đến thay đổi thế giới vì nó đắt tiền và hiệu suất thấp nên không đưa vào sản xuất điện được trong thực tế.
  Bạn Phong Thủy dường như chưa nắm được vấn đề.

  ReplyDelete
 3. Nếu chuyện này mà có thực thì VN nên công bố TS Khê là tài sản quốc gia ! Phát minh của TS Khê sẽ có giá trị gấp tỷ lần trữ lượng của tất cả các mỏ dầu trên thế giới ! Haha VN mình sắp sánh vai được với các cường quốc năm châu rồi mà không cần nhờ công sức học tập của các cháu !

  ReplyDelete
 4. Nếu công trình KH của TS Khê đã đến lúc "khai báo ứng dụng năng lượng" thì mong mau mau chế tạo công nghệ sơm sớm để VN không phải lao vào cái "năng lượng nguyên tử" nguy hiểm đang đe dọa loài người. Mong lắm thay vì VN đang quyết tâm tìm kiếm năng lượng tiên tiến. Một lời cuối xin TS Khê đừng kéo dài nghiên cứu đến vài tỷ....năm!

  ReplyDelete
 5. Hoan hô anh HNChênh đã viết khá thẳng thắng..ít "khiêm tốn" hơn các nhà khoa học khác! Cái cốt loại ở đây là chất "phản ứng" để giải phóng H2,Kim loại kiềm Na, Ka, hay một hợp chất tương tự??? hoàn toàn khôg phải là xúc tác!

  Cái quan trọng là sự ởm ờ của NCK mà một nhà khoa học chân chính khôg bao giờ có! Và cả 66 phát minh của ông ta đăng ở tập san KH nào? Ai biết chỉ giúp? Tôibắt đầu nghi ngờ ...một sự lừa bịp mang tầm chiến lược bao nhiêu năm...khi con người bị danh vọng làm mờ mắt và lại được nuôi dưỡng trong một xã hội mà sự giả dối,lưu manh lên ngôi tột đỉnh!

  Ai thắc mắc về các vấn đề khoa học của" phát minh" nầy,xin mời vào đây:

  http://www.diendan.org/khoa-hoc-ky-thuat/phat-dien-bang-nuoc/

  ReplyDelete
  Replies
  1. XL! "cốt lõi" thay vì "loại"...giogj QN đẹt sệt..và rất hồ đồ..vẫn chưa thoát thai..

   Delete
 6. Tớ không tin, hoàn toàn không tin, tớ chỉ suy nghĩ một cách dốt nát rằng : Nếu Bác Khê thực sự có cái phát minh vĩ đại đến thế, bác ấy không công bố tại Việt Nam đâu ! Nếu 3 cái bình sôi sùng sục ấy là bình accu thì sao nhỉ ? Và cuối cùng, Bác trình luận án Tiến Sĩ ở đâu bác nhỉ ?

  ReplyDelete
 7. Dân đóng thuếMarch 16, 2012 at 7:13 AM

  Học đến TS mà còn về lừa bịp mọi người.
  Xem lại cái chức GĐ cơ quan nghiên cứu phát triển thuôc Khu Công nghệ cao, cái nầy lãnh lương hơi bị nhiều, không biết do cơ quan nào trả?

  ReplyDelete
 8. Phát minh của TS Nguyễn Chánh Khê có giá trị gấp 1 triệu lần khám phá của Giáo sư Ngô bảo Châu . Vẻ vang dân Việt !!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoan hô! Từ nay ta có thể ngẩng cao đầu tự hào về trí tuệ việt nam rồi!
   Phải không bác?

   Delete
 9. An unemployment guy in the US came back to Vietnam and became a professor. No wonder we had so many many Phds in Vietnam !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái vụ nầy càng ngày càng vui đây...

   Delete
 10. nước bị điện phân tao ra hydro và oxy và ngược lại khi cho hydro kết hợp với oxy se tao ra nước và trả lại lượng điện phân tương ứng (đả tổn hao để để điện giải h2o) , đó là nguyên lý của máy phát điện dùng H . ưu điểm của loại điện này là rất sạch tuy nhiên vấn đề là giá thành cao hơn nhiều so với điện khoáng (than dầu...)nên chưa phổ biến mà thôi , tương lai khi solarpanel phát triển thì việc lấy hydro từ nước biển bằng solar là rất khả thi và lúc đó máy phát điện của ts Khê sẽ được sử dụng nhiều , còn bây giờ là ng/cứu cho vui.

  ReplyDelete
 11. Rất buồn vì trình độ KH của HĐ KH khi nhận xét về công trình này

  ReplyDelete
 12. “Nhiều kỹ sư từ Mỹ đến Việt Nam có dịp gặp Tiến Sĩ Nguyễn Chánh Khê, hiện là giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao của Thành Phố Hồ Chí Minh – khu công nghiệp Saigon Hi Tech Park – mà báo đài trong nước như Vietnamnet, Người Viễn Xứ, Tiếng Nói Việt Nam đã ca ngợi là một chuyên gia xuất sắc về công nghệ thông tin, từng coi một phòng thí nghiệm lớn thứ nhì vùng Silicon Valley. Ông Khê khi mở máy vi tính xách tay, trên màn ảnh hiện lên hình ông chụp chung với Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh, như là một tín hiệu đảm bảo có những quan hệ với cấp cao nhất.

  Sự thực, giới kỹ thuật vùng thung lũng điện tử San Jose đều biết ông Khê chỉ là một kỹ sư thường của công ty Hewlett Packard, bị mất việc, không tìm được việc khác nên ông bỏ Hoa Kỳ về Việt Nam làm ăn.


  Bùi Văn Phú
  Viết từ California

  BBC - 30 Tháng 5 2005 – Cập nhật 19h01 GMT

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2005/05/050530_letterfrombuivanphu.shtml

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Ông Khê khi mở máy vi tính xách tay, trên màn ảnh hiện lên hình ông chụp chung với Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh, như là một tín hiệu đảm bảo có những quan hệ với cấp cao nhất"

   Không biết gì về ông này nhưng nội cái chuyện này cũng hiểu đôi phần. Nhà khoa học chân chính và tự trọng có bao giờ phải "dựa hơi" thế đâu.

   Delete
 13. The truth shall set you free. What are you afraid for ?

  “Nhiều kỹ sư từ Mỹ đến Việt Nam có dịp gặp Tiến Sĩ Nguyễn Chánh Khê, hiện là giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao của Thành Phố Hồ Chí Minh – khu công nghiệp Saigon Hi Tech Park – mà báo đài trong nước như Vietnamnet, Người Viễn Xứ, Tiếng Nói Việt Nam đã ca ngợi là một chuyên gia xuất sắc về công nghệ thông tin, từng coi một phòng thí nghiệm lớn thứ nhì vùng Silicon Valley. Ông Khê khi mở máy vi tính xách tay, trên màn ảnh hiện lên hình ông chụp chung với Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh, như là một tín hiệu đảm bảo có những quan hệ với cấp cao nhất.

  Sự thực, giới kỹ thuật vùng thung lũng điện tử San Jose đều biết ông Khê chỉ là một kỹ sư thường của công ty Hewlett Packard, bị mất việc, không tìm được việc khác nên ông bỏ Hoa Kỳ về Việt Nam làm ăn.

  link: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2005/05/050530_letterfrombuivanphu.shtml

  ReplyDelete
 14. Lập luận của bác Chênh rất hay và dễ thuyết phục mọi người hơn sự ỡm ờ của TS Khê.Tôi không dám kết luận đây là một trò lừa đảo nhưng xem ra đó là một trò đùa thì đúng hơn.Nếu phát kiến này của TS Khê trở thành sự thật thì việc xây dựng xã hội cộng sản chủ nghĩa ở Việt Nam hoàn toàn nằm trong tầm tay của đảng ta .Nhưng than ôi cái này là không tưởng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. có thể phát điện bằng nước đó bạn.Nhưng phải là nước nóng

   Delete
 15. Ông Khê bị bệnh hoang tưởng. Tôi đảm bảo chất mà ông ấy làm ra (để tách hydro khỏi nước ) đã tiêu tốn năng lượng nhiều hơn năng lượng của hydro nó tách ra. Vậy đây là phát minh" động cơ vĩnh cửu " rồi. Ai thích tôi sẵn sàng cá 100tr.

  ReplyDelete
 16. Ôi trời, bác Chênh đá xoáy khéo thế. Đối với những tay nổ như tsKhê, thành tích: nano 2007, đá xoáy như bác thật là đích đáng. Em thì em sổ toẹt: tsKhê lừa bịp báo chí và quần chúng nhân dân. Sau vụ nổ nano 2007, và vụ nổ này, ông Khê mà không bị mất việc thì quả là nguy tai cho nền khoa học (vốn đã không có) của nước nhà.

  ReplyDelete
 17. Có thằng cỡ bự trong làng khoa học còn chốt cái kết luận cuối cùng sau khi tay Khê trình diễn trước đông đảo các nhà "khoa học" xong, rằng cần ủng hộ tiếp tay Khê này và hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện tiếp đấy thôi.

  ReplyDelete
 18. Ông tiến si khê này lưu manh quá,bịp bợm như vậy để lấy tiền nghiên cứu đáy mà,ở nước ta toàn như vậy đấy sấu hổ thật.

  ReplyDelete
 19. Hai cậu sinh viên người Đức đã tim ra nguyên lí phát điện bằng nước nóng. Có ai đã từng nghe chưa

  ReplyDelete
 20. TS Khê đã là ts sau lại làm toàn những chuyện bịp bợm thế này ?! Thật là quá xấu hổ.

  ReplyDelete
 21. Cám ơn vì thông tin rất hưu ích, mong sao sẽ sớm phổ biến máy phát điện chạy bằng nước này

  ReplyDelete