Friday, September 7, 2012

ĐẤT TRỜI ĐÃ NỔI GIẬNHàng nghìn học sinh Quảng Nam hoảng loạn vì động đất

                                                                                                
 

 Hồ ngọc Nhuận

 Những ngày cuối tháng 8  vừa qua đã chứng kiến nỗi  kinh hoàng của người dân Trà My Quảng Nam trước nguy cơ vỡ đập Sông Tranh 2, sau khi xảy ra sự cố thấm, nứt  và nước chảy ồ ạt ra phía hạ du tại đập chính, ngay giữa mùa lụt bão.
Các ngành chức năng đã đổ xô đi xây dựng phương án ứng phó thảm họa vỡ đập”, phương án mà ngay cả những người  chức trách cũng nhìn nhận “phải có thời gian khảo sát nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng nên chưa thể hoàn thành trong năm 2012”.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hàng nghìn học sinh Quảng Nam hoảng loạn vì động đất

Sáng nay, trận động đất mạnh phát ra tiếng nổ như bom lại xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khiến hàng nghìn người dân, học sinh địa phương la hét thất thanh.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, gần 9h30, lòng đất bỗng rung chuyển mạnh, phát ra tiếng nổ đùng đùng kéo dài khoảng 5 giây khiến ai nấy đều hoảng sợ. "Ngồi ở trụ sở làm việc, tôi nghe rõ tiếng la hét thất thanh của hàng nghìn học sinh tiểu học, THCS ở thị trấn Bắc Trà My. Nỗi sợ hãi động đất của người dân trên địa bàn huyện giờ đây đã lên đỉnh điểm", ông Phong nói.
Cùng thời điểm, nhiều người dân ở thị trấn Trà My cũng nghe tiếng khóc thét của nhiều học sinh THCS Nguyễn Du. Nhiều em bỏ chạy tán loạn ra trước sân trường.
Động đất xảy ra liên tục trong những ngày qua khiến người dân ở vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 phập phồng sợ hãi. Ảnh: Trí Tín.
Động đất xảy ra liên tục khiến người dân ở vùng hạ lưu thủy điện Sông Tranh 2 phập phồng sợ hãi. Ảnh: Trí Tín.
TS Lê Văn Dũng (Viện Vật lý Địa cầu) xác nhận, thời điểm trên, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra một trận động đất với cường độ 4,2 độ richter, độ chấn tiêu 10 km. Trong vòng 5 ngày, khu vực này đã xảy ra 13 trận động đất lớn, nhỏ.
Theo ông Dũng, sở dĩ động đất liên tục xảy ra tại Sông Tranh 2 có thể do hoạt động kiến tạo địa chất, đới đứt gãy đang hoạt động mạnh và động đất kích thích do nước lũ bắt đầu tràn về hồ chứa sau thời gian rút nước để xử lý sự cố thấm ở đập thủy điện này.
Vai trái của đập thủy điện Sông Tranh 2 quá sức chịu đựng do liên tiếp dư chấn động đất xảy ra suốt hơn một năm qua. Ảnh: Trí Tín.
Vai trái của đập thủy điện Sông Tranh 2 liên tiếp bị dư chấn động đất trong suốt hơn một năm qua. Ảnh: Trí Tín.
Hôm nay, khoảng 10 chuyên gia hàng đầu của Viện Địa chất và Viện Vật lý Địa cầu sẽ vào hiện trường khảo sát, đánh giá lại tình hình, xác định nguyên nhân cụ thể dư chấn động đất liên tiếp xảy ra ở xung quanh công trình thủy điện này. Đoàn sẽ khảo sát những địa điểm lắp đặt hệ thống trạm quan trắc động đất tại xung quanh thủy điện Sông Tranh 2; đề xuất phương án ứng phó động đất nhằm giúp người dân vùng hạ lưu công trình đảm bảo tính mạng và tài sản trước mùa mưa lũ năm nay cũng như yên tâm sinh sống lâu dài.
Trí Tín
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Thủy điện Sông Tranh 2 có hồ chứa lớn nhất khu vực miền Trung, diện tích lưu vực 1.100km2, lưu lượng hồ chứa khoảng 730 triệu m3 nước.Công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến vùng hạ du của 7 địa phương gồm Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn và cả  thành phố cỗ Hội An.
Theo dư luận báo chí  và nhận định của người dân  tại chỗ thì  đây là “ bài học đắt giá nhất cho những ai có trách nhiệm. Nếu họ biết đặt lợi ích của người dân lên trên hết thì đã không mắc sai lầm tương tự như vậy. Thảm họa có khả năng xảy ra với thủy điện Sông Tranh 2 chắc chắn là nhân tai chứ không phải thiên tai ” .        
Chưa hết bang hoàng  trước thảm họa vỡ đập có thể xảy ra, thì liền sau ngày Quốc Khánh  khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại rung chuyển mạnh.Cùng với những đợt rung chuyển là những vụ  nổ trong lòng đất. “Những tiếng nổ kinh hoàng giữa đêm tối, nhà cửa rung bần bật, cả thị trấn bỗng nhốn nháo, hàng ngàn người dân đổ ra đường suốt đêmĐiều đáng lo ngại là vụ động đất xảy ra ngay khu vực thủy điện Sông Tranh 2 - nơi đang có những vấn đề còn băn khoăn về sự an toàn của đập tích nướcTiếng nổ như ai đánh bom sát tường nhà. Ly, tách trên bàn đổ ầm xuống đất. gạch ngói vỡ nát đổ ập xuống trước sân nhà, tường gạch dày 15cm cũng bị đổ. Nghe tiếng xe chạy ngoài đường cứ ngỡ tiếng nước ầm ào từ thủy điện Sông Tranh đang ùa về. Toàn vùng mất điện khiến người dân càng hoang mang hơn”.

Chủ tịch huyện Bắc Trà My còn cho biết : “Khoảng 5 ngày trở lại đây ở Bắc Trà My liên tục có hiện tượng rung, nhưng đây là trận rung lắc mạnh nhất từ ngày thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đến nay. Người dân rất lo lắng.Thế nhưng Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3 vẫn  cho rằng chưa có dấu hiệu gì ảnh hưởng đến công trình thủy điện, tuy… chưa có kết quả  thu thập số liệu từ các máy đo động đất”.
Chưa có kết quả đo đạt mà dám nói là chưa có dấu hiệu gì ảnh hưởng đến công trình thủy điện thì thật là…nói cho lấy được !
.Người dân còn cho biết  “có mấy chuyên gia động đất ở Hà Nội nói rằng rung chuyển là do đất bị kích thích vì tích nước để làm thủy điện, sau này sẽ giảm dần và hết. Nhưng giảm mô không thấy,  chỉ  thấy ngày càng mạnh hơn lại còn nổ nữa ”. Có người còn nhắc : “Hồi tháng 10-2011, đã có rung chấn xảy ra lần đầu, và nhiều người đã cảnh báo hiện tượng trượt đất, nhưng  vẫn bị làm ngơ… Mấy cái Viện hay Bộ gì đó cứ hứa lấp máy đo đạt  hay máy nầy máy nọ mà chẳng thấy làm.. Hiện nước trong lòng hồ vẫn ở dưới mực nước chết (cao trình dưới 140m), mưa ít, nước về hồ không nhiều.Liệu khi nước đầy mà có động đất tiếp thì mọi việc sẽ ra sao”.. .          
          Giám đốc “Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần” cho biết “xu thế động đất ở khu vực này chưa giảm khi trận sau có cường độ lớn hơn trận trước và xảy ra nhiều hơn…. Chấn tâm động đất không phải chỉ nằm trong khu vực hồ chứa mà có trận xảy ra ngay trong hồ chứa, có trận sau hồ chứa. Như vậy có khả năng là nước ở hồ thủy điện thấm theo đứt gãy làm cho hoạt động của đứt gãy phức tạp hơn”…
Vậy  mà  hôm qua, 05/9/2012, Bộ Trưởng  Bộ Xây Dựng VN thông báo đã “kiểm tra” mọi thứ, từ “hiện trạng thi công  tại đập, các hư hõng có thể ảnh hưởng đến độ an toàn của đập, công tác quản lý, vận hành, điều tiết duy tu bảo dưỡng”… để đi đến kết luận : “về an toàn của đập cho phép tích nước trở lại“.
“Kết luận về an toàn cho phép tích nước  trở lại”, nhưng  Bộ trường  lại yêu cầu “đơn vị chủ quản công trình cần hoàn thành một số việc mà phía tư vấn độc lập yêu cầu để…quá trình vận hành khai thác công trình đảm bảo an toàn”. Và “Hội đồng nghiệm thu nhà nước phối hợp với Bộ Công thương cần vào kiểm tra tình hình”! Như vậy thì các trò  quen thuộc  “kiểm tra kiểm tra, kết luận kết  luận” lại cứ tiếp diễn như trong nhiều chục năm qua.
Đến đây không ai không nhớ tới thảm họa động đất và sóng thần ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật.Nhưng  người ta cứ cố sống cố chết  duy trì dự án nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận. Mà không cần trưng cầu ý dân như nhiều nước đã làm, cũng không cần đưa ra thảo luận.sâu rộng  trong nhân dân, bất chấp những cảnh báo của nhiều chuyên gia Việt Nam có uy tín hiện đang làm việc ở nước ngoài.
Không biết giữa các lãnh đạo, chuyên gia  ở đây và ở Nhật , ai hơn ai, về tài năng và tinh thần trách nhiệm  . Nhưng theo nhân định chung  của nhân dân Nhật thì lãnh đạo của họ luôn nói dối về  thảm họa  ở Fukushima.Trước thảm họa , sau thảm họa đều nói dối.Nói dối rồi xin lỗi, xin lỗi rồi nói dối tiếp. Còn ở đây thì trong tự điển hình như không có hai tiếng xin lỗi…
         Theo trí nhớ của nhiều người  thì hằng trăm năm qua, người dân từng sống ở đây chưa hề thấy Hà Nội , Sài Gòn rung chuyển khiến cư dân phải chạy ra đường như cách đây  mấy năm. Và bây giờ thì mặt  đất Trà My xứ Quảng  phải tức giận đến nổ tung rung chuyển.Tại sao ? Tại vì người ta cứ liên tục không ngừng dối gạt và chọc giận người dân thì làm sao đất trời không nổi cơn thịnh nộ cho được. 
Lao động TQ ở VN

Đã có người ở Lâm Đồng  hết chịu nỗi phải ra tận Hà Nội để hỏi : “Người Việt Nam  chúng ta đâu có thiếu lao động phổ thông, nhưng tại sao các dự án bôxit trên Tây nguyên lại toàn lao động Trung Quốc?”.Và nhiều người khác cũng đã  hỏi : “Tại sao bao nhiêu công trình trọng điểm, chiếm  toàn những vị trí xung yếu yết hầu của đất nước, lại dồn hết cho các công ty Trung Quốc” ?
Lòng dân là lòng trời.Đã tới lúc phải ăn ở thật lòng  với dân, và đuổi cổ hết bọn giặc ngoài, dù chúng ẩn núp ở đâu..Đừng tiếp tục  chạy theo tham vọng lợi quyền  và dối gạt chọc giận người dân nữa . Để đừng chọc giận trời dất. Và để sau cùng không phải nghe tiếng thét  : CÚT. /. 

( 06/9/2102,HNN )

Bản gốc của tác giả

10 comments:

 1. Lòng người nổi giận, thiên nhiên nổi giận, đất trời nổi giận. Điềm báo, điềm báo...

  ReplyDelete
 2. Biết khu vực có động đất mà vẫn xây đập thủy điện Sông Tranh 2. Khi đập bị rò rỉ lại thuê nhà thầu Trung quốc khắc phục sự cố. Đúng là bị xe đò tung lại văng xuống gầm xe tải. Nếu đập bị vỡ thì chắc chắn "đồng đổ cho tướng, tướng đổ cho đồng" cùng lắm là bị kỹ luật "cảnh cáo" hay "khiễn trách" nhưng những người dân ở phía hạ lưu là chết chắc. Đúng là một đám lảnh đạo vô cãm và mất cả tính người.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Lê Thành Anh này học hành thế nào mà không thể phân biệt được dấu hỏi (?) và dấu ngã(~), buồn...

   Delete
 3. Khi đập chưa vỡ ra, nên quy trách nhiệm ngay, chứ nó vỡ ra rồi lại vòng vèo đổ lỗi là không chấp nhận được.

  ReplyDelete
 4. Tổ tiên gây dựng cơ nghiệp hàng nghìn năm, kiên cường chiến đấu liên miên để giữ cho được dân tộc Việt, nước non Việt, nhưng chỉ cần hai chục năm xài 16 cục "vàng" là cơ nghiệp tổ tông đổ xuống biển Đông (à, biển Nam Hải!) hết!

  ReplyDelete
 5. Đem gô cổ cả nhà Bộ trưởng Bộ xây dựng nhốt xuống chân đập Sông Tranh xem còn dám nói thế nữa không?

  ReplyDelete
 6. donggiangblog@gmail.comSeptember 7, 2012 at 3:14 PM

  DƯ CHẤN

  Huyện Bắc Trà My Quảng Nam động đất 4,2 độ
  richter
  Bất ngờ khuya nổ dữ dội trong lòng đất
  Hàng chục ngàn dân hoảng loạn túa ra đường
  Ở chỗ tôi cách nơi động đất 40km
  Ly rượu lúc 21g 20 phút sóng sánh chực tràn
  Tôi chưa say mà cái ly đã say trước

  Thủy điện sông Tranh ở thượng nguồn Thu Bồn
  Bàn cãi riết chuyện thi công kém chất lượng
  mấy tháng rồi
  Nay lại thêm mối lo vỡ đập
  Tôi chẳng biết mình bị trôi về biển Đông lúc nào

  Các giáo sư, tiến sĩ còn bận cãi với nhau
  Nói rằng đó là động đất kích thích(!)
  Các chủ đầu tư còn đùn đẩy cho nhau
  Chỉ các nhà thầu là tha hồ vớ bẩm
  Bất chấp sinh mạng hàng chục ngàn sinh linh treo
  trên đầu sợi tóc

  Tôi mù tịt về kiến thức sinh thái
  Mù tịt về hàng ngàn hecta rừng bị đốn chặt
  không ghê tay
  Nhưng cảm nhận rõ về những mùa lũ ghê người
  Thu Bồn trong xanh của tôi không còn nữa
  Những đàn chim trời thu không về trốn rét nữa
  Những đàn cá ngoai ngoáp thiếu dưỡng khí
  Vì những cái bấm nút xả lũ vô tội vạ sống
  chết mặc bay!
  Vì hạnh phúc nhân dân đây sao!
  Vì tổ quốc giàu mạnh đây sao!
  Tất cả vì cuộc sống tươi đẹp đây sao!
  Hỡi những cái mồm chỉ biết đồng tiền khoác
  lác!

  Nỗi ám ảnh vể thủy điện
  Là nỗi ám ảnh vể cái chết được báo trước
  Của sự ngu si ăn xổi ở thì
  Dư chấn về động đất cũng dần yên
  Nhưng dư chấn về lòng tin cuộc sống
  Liệu có bùng nổ big bang!
  Cách mạng tầm nhìn!

  Nguyễn Đại Bường
  ( Nguyễn Quốc Huấn K10)

  ReplyDelete
 7. một đất nước mà lãnh đạo ko có tri thức,ko có tâm vơi đất nước với dân tộc, mà chỉ dùng lý trí và tấm thẻ đảng thì làm sao đất nước không vỡ nợ.nó chỉ là 1 sớm 1 chiều thôi, không bíêt bao h dân tộc tôi mới ngẩng cao đầu, dân tôi mỗi khi đi vào biên giới nước khác khi trình hộ chiếu nhập cảnh được hiên ngang nhỉ

  ReplyDelete
 8. Xin bà con chớ hoang mang lo sợ, vẫn an toàn và chúng tôi sẽ hạ cánh rất an toàn cho dù đập có vỡ vì chúng tôi có con đập"cơ chế"vững chắc được dựa vào thành trì cách mạng dày công vun đắp

  ReplyDelete
 9. Trăm gian phá xong, chỉ mình sư thầy mù chữ xin lỗi vì không hiểu thế nào là di tích cũng xong. Đập thủy điện Sông Tranh 2 nếu vỡ là do động đất thế là hòa bà làng, mấy hôm nữa tích nước nó lại phun phì phì sẽ lại báo cáo do động đất gây nứt, hôm nay đã hết thấm do tháo hết nước chứ đâu phải do xử lý thấm phọt phẹt, lại hàng trăm tỷ nữa trôi theo khe nứt thôi. O my got!

  ReplyDelete