24/03/2022

PHIÊN TÒA XÉT XỬ ÔNG LÊ VĂN DŨNG (DŨNG VOVA)

LS Đặng Đình Mạnh

ông Lê Văn Dũng
Sáng ngày 23/03/2022, Tòa án TP.Hà Nội đưa vụ án ông Lê Văn Dũng (Dũng VOVA) ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội danh bị truy tố gọi tắt là "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Có 2 luật sư tham gia bào chữa, gồm LS Hà Huy Sơn và Đặng Đình Mạnh. 

Khác thường lệ trong các phiên tòa xét xử tội danh liên quan đến nhóm xâm phạm an ninh quốc gia, thì công tác an ninh trong vụ án xét xử ông Lê Văn Dũng khá nhẹ nhàng.


Gia đình ông Lê Văn Dũng, gồm mẹ và vợ đến trụ sở tòa án, nhưng đều không được vào dự khán phiên tòa, cho dù phiên tòa được thông báo xét xử theo thủ tục công khai.

Ông Lê Văn Dũng được áp giải đến tòa án từ sớm. Trông sức khỏe rất ổn và ông đã giữ thái độ bình thản trong suốt phiên tòa diễn ra từ sáng cho đến tận lúc kết thúc phiên tòa.

Được biết, ông LÊ VĂN DŨNG là người tham gia rất tích cực trong nhiều hoạt động xã hội, như : Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo Việt Nam; Theo dõi các sự kiện cưỡng chế nhà đất của người dân, sự kiện gây ô nhiễm môi trường tại Formosa, Vũng Ánh, Hà Tĩnh; Ông cũng là thành viên sáng lập CLB No.U, trong đó, No.U là từ ngữ thường dùng để chống lại đường vẽ biên giới biển hình chữ U của Trung Quốc trên biển Đông Việt Nam ... và phản ảnh, thông tin các hoạt động ấy trên trang mạng xã hội của mình.

Ông hoạt động như một nhà báo độc lập. Đặc biệt, đến trước thời điểm bị bắt, ông nổi tiếng trên không gian mạng khi thành lập Kênh truyền hình CHTV để nói chuyện với công chúng về những vấn đề xã hội, chính trị và là diễn đàn cho những người dân tự cho rằng mình oan, phản ánh sự việc của mình một cách công khai.

Trong quá trình điều tra và trong phiên tòa xét xử mình, ông Lê Văn Dũng thừa nhận hoàn toàn các hành vi mà cơ quan ANĐT truy cứu, cụ thể là các clip mà ông ấy đã post công khai trên trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, ông vẫn nhất quán bác bỏ quan điểm cho rằng các phát ngôn trong các clip ấy là bất hợp pháp.

Trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị mức hình phạt từ 5 năm đến 6 năm tù và từ 3 năm quản chế.

Chia sẻ quan điểm với thân chủ của mình, các luật sư đã trình bày hàng loạt phân tích về các vấn đề thủ tục tố tụng hình sự, cùng với việc đánh giá chứng cứ theo hồ sơ vụ án. Theo đó, thống nhất quan điểm kết luận cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, yêu cầu trả tự do cho thân chủ ngay tại tòa.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử công bố bản án, trong đó, tuyên ông Lê Văn Dũng có tội và phải chịu mức hình phạt 5 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Lê Văn Dũng cho biết sẽ kháng cáo.

Trong buổi làm việc tại trại tạm giam vào sáng ngày 22/03/2022, ông Lê Văn Dũng nhờ luật sư chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn đến với người thân, bạn bè và những người quan tâm đến vụ án xét xử ông.

Sáng mai, ngày 24/03/2022 tại Nam Định, TACC tại Hà Nội sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án theo đơn kháng cáo của ông Đỗ Nam Trung, người đã bị phiên tòa sơ thẩm tuyên mức án 10 năm tù giam + 4 năm quản chế cũng về tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước".

Liên tiếp trong các ngày 23 và 24/03/2022, pháp đình xứ này xét xử 02 vụ án mà theo quan điểm của những người bị buộc tội, họ đang thực hiện quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp.

Sáng nay, trời đột ngột trở lạnh và Hà Nội vẫn trong những ngày thật buồn.

LS Đặng Đình Mạnh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire