Wednesday, January 16, 2013

ĐÀ NẴNG NÊN LẬP ĐỀN THỜ THỜ CÁC CHIẾN SỸ HY SINH BẢO VỆ HOÀNG SA

39 năm trôi qua kể từ khi quân Trung Cộng lợi dụng Việt Nam đang có chiến tranh đã xua quân xuống xâm lược Hoàng Sa. Những người lính hải quân VNCH đã anh dũng chiến đấu đến cùng và 64 người con của tổ quốc Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa thân yêu. Do sự thay đổi chế độ ngay sau đó, các anh đã bị nhà cầm quyền mới lãng quên. Tuy nhiên trong lòng người dân, các anh vẫn luôn được tưởng nhớ đến.
Trong dư luận từ trước đến nay luôn đặt ra vấn đề phải đền đáp và ghi công các anh. Sắp đến diệp kỷ niệm 39 năm ngày các anh hy sinh, trên mạng lại rộ lên các ý kiến yêu cầu phải xây đền thờ để tưởng niệm các anh. Sau đây là ý kiến của ông Nguyễn Thiện, một nhân sỹ ở Sài Gòn. 
Rất mong mọi người tham gia ý kiến và xúc tiến triển khai dự án xây dựng một đền thờ cho các liệt sỹ hy sinh vì Hòang Sa tại TP Đà Nẵng


Facebook Nguyễn Thiện
Năm 2012, tôi có trao đổi với nhà sử học Dương Trung Quốc về khả năng đề xuất một hình thức ghi công những người hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa tháng 1 năm 1974 . Qua mail, anh Quốc cho biết : cách đây hơn chục năm, trong một hội thảo về khảo cổ học Trường Sa, buổi tổng kết có Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đến dự .
 Khi đó, theo anh Quốc, anh “ có hỏi ông Nguyễn Khánh rằng với những người lính VNCH hy sinh khi bảo vệ chủ quyền Hoàng sa (1974) thì ta nên ứng xử như thế nào hoặc có cách nào tôn vinh không thì ông Khánh cho rằng đó là những người có công với nước, nhưng trước mắt khó công nhận như liệt sĩ của QĐNDVN nhưng nếu tôn vinh theo những tập quán truyền thống như đền thờ , thành hoàng... thì nên ”. Và anh Quốc chia sẻ với tôi “ nên bắt đầu từ Đà Nẵng “  (đoạn trong ngoặc được trích từ mail của anh Dương Trung Quốc trao đổi với tôi )
Như vậy, vấn đề ghi công đã được nêu ra từ lâu và lãnh đạo cấp cao hồi ấy cũng nói rõ quan điểm. Phải chăng không có một cơ quan nào làm đầu mối lập hồ sơ cho trường hợp đặc biệt này, và cũng không ai đôn đốc nên đến nay dậm chân tại chổ .
Tôi nghĩ Đà Nẳng cần có một đền thờ những liệt sỹ đã hy sinh vì bảo vệ Hoàng Sa .
Thích ·  ·  · 2 giờ trước · 

4 comments:

 1. Người Việt Yêu NướcJanuary 16, 2013 at 2:30 PM

  Đa số các còm trên Facebook đều đồng ý dân làm đền thờ. Tôi cũng đồng ý như vậy.
  Chính quyền làm thì chắc họ chẳng chịu làm rồi. Trừ khi chính quyền làm để kiếm chác tiền xây dựng công trình. Mà như vậy khi làm xong, chì cần một trận mưa lất phất là đền đài mủn ra như cám rồi, khỏi cần phải đục bỏ như bia tưởng niệm những liệt sĩ chống tàu ở Lào Cai.( hình như mình đang dạy đĩ vén váy thì phải)

  ReplyDelete
 2. Đồng ý hai tay! Gay go là: ai nhận thầu thi công? Anh Bá đi rồi, nên chờ anh Huỳnh ngọc Sĩ ra tù là thuận lợi nhất! Nhưng nếu anh Đinh la thăng đòi vô giám sát thi công thì lại đội giá thành. Khổ thế, chứ không phải cấp trên không nghĩ tới!

  ReplyDelete
 3. Nguyệt Đồng XoàiJanuary 17, 2013 at 12:20 AM

  4 câu chuyện có thật sau đây cho chúng ta thấy việc đề nghị xây dựng đài tưởng niệm cho các các chiến sĩ VNCH hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974 là không khả thi trong chế độ CS hiện tại VN:

  1. Hoa Kỳ là kẻ cựu thù của CSVN nhưng hiện nay 2 nước có bang giao và chính phủ Hoa Kỳ qua thượng nghị sĩ (tns) lo về đối ngoại là ông Jim Webb, ông Jim cũng là cựu chiến binh Hoa Kỳ tại VN, viện trợ cho chính quyền CSVN hàng triệu đô la USD hàng năm để nhà nước ta giúp tìm kiếm và cải táng xương cốt của CẢ bộ đội Bắc Việt VÀ lính VNCH tại VN. Nhưng nhà nước CSVN chỉ lo phần bộ đội BắC Việt mà cố tình lờ đi bỏ mặt phần tìm xương cốt của lính VNCH. Có người mách tns Jim Webb về hành động tiểu nhân ti tiện thù dai của nhà nước CSVN nên ông Jim Webb đã đề nghị Quốc Hội Mỹ cắt khoảng viện trợ nhân đạo hàng triệu USD này.

  2. Ông Nguyễn Cao Kỳ lúc về VN và đề nghị nhà cầm quyền tp HCM và tỉnh Bình Dương cho phép phía VNCH tu sửa nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa (nơi chôn cất lính VNCH), thì ông Kỳ chỉ nhận được lời nói từ phía chính quyền CSVN là họ KHÔNG muốn việc tu sửa ấy và họ cũng nói là một số người đảng viên CSVN và người trong MTDTGP miền Nam VN sẽ chống đối đến cùng nếu chính quyền CSVN cho phép phía VNCH tu sửa nghĩa trang đó.

  3. Ông Cù Huy Hà Vũ trước lúc bị tù thì ông Vũ có nói đại ý là nhà cầm quyền CSVN nên vinh danh các chiến sĩ VNCH hy sinh ở Hoàng Sa và lời nói của ông vũ gây khó chịu cho một số người đảng viên CSVN và người trong MTDTGP miền Nam VN, và họ lấy đó để làm 1 trong những nguyên nhân kết tù ông Vũ.

  4. Những người thương binh VNCH đang sống ở nước VN ta bị cụt tay cụt chân không còn khả năng chống đối chính quyền CSVN, họ sống nghèo nàng rách rưới khổ sở tại VN vì họ bị xem là những kẻ bại trận. Chùa Liên Trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh (gốc Quảng) ở quận 2 được sự ủy nhiệm của Việt kiều ái hửu thương binh VNCH tại Pháp, Mỹ, Canada và Đức thỉnh thoảng HT Thích Không Tánh nhận ngoại tệ của các hội ái hửu Thương Phế Binh VNCH tại các nước đó để mua quà và phát tiền mặt cho thương binh VNCH tại chùa Liên Trì, nhưng lúc nào HT Không Tánh cũng bị phía chánh quyền CSVN tại địa phương gây khó dễ, hành xử tiểu nhân, trả thù dai gây cản trở việc làm nhân đạo của HT Không Tánh. Muốn xác minh chuyện này thì bạn có thể hỏi HT Không Tánh (sư trụ trì chùa Linh Trì quận 2) hay bà biểu tình viên Bùi Thị Minh Hằng thì rõ thôi . Tôi không nói sai hay dựng đứng chuyện này đâu.
  Mời bạn xem 3 link dẫn HT Thích Không Tánh phản đối sự vô luân của chánh quyền CSVN khi gây khó khăn việc HT làm việc nhân đạo cho thương binh VNCH: ( bạn nhớ vượt tường lữa vì ở nước ta dân chủ vạn lần tốt hơn bọn tư bản giẫy chết, lời của đồng chí phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan)

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=153009&zoneid=1

  http://www.namviet.net/blogv/hoa-thuong-thich-khong-tanh-phan-doi-cac-chinh-sach-vo-nhan-dao-cua-dcsvn/#.UPbeq2eY9zA

  https://groups.google.com/forum/#!msg/dienbaoanhduong/MVCRKINgukQ/SoNkHK0c0EQJ

  Chuyện sau đây Nguyệt tôi kể thêm: tôi có tìm hiểu trên Internet (vượt tường lữa) phía VNCH được biết những thân nhân thương phế binh VNCH trong những ngày ngay sau 30/4/1975 những người thương binh VNCH đang mang các vết thương máu mủ chưa lành (cụ tay, cụt chân, lòi ruột, hỏng mắt …) nằm trong các quân y viện VNCH cũ bị những người có cảm tình với chánh quyền Lâm Thời Miền Nam VN và những kẻ mà người ta gọi là VC nằm vùng vào quân y viện để xua đuổi những người thương binh VNCH mình còn mang thương tích chưa lành ra vĩa hè ở Sài Gòn. Một hành động quá vô luân vô nhân đạo và trả thù ti tiện tiểu nhân của chánh quyền Lâm Thời Miền Nam VN và nhà cầm quyền CSVN đối với chính đồng bào mình. Nói dài dòng để rồi tôi phải kết luận chuyện đề nghị xây dựng đài tưởng niệm cho các các chiến sĩ VNCH hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974 là không khả thi trong chế độ CS hiện tại VN.

  ReplyDelete
 4. Nhà nước Việt Nam ghi nhận các ý kiến của công dân VN.Xin các bạn chờ phúc đáp từ nhà nước CHND Tung Của.

  ReplyDelete