Friday, January 11, 2013

HIỆN TƯỢNG KIM CHI


                                                                                Võ Văn Tạo
 1“Sấm sét giữa trời quang”
Một ngày sau khi lá thư gửi hội Điện ảnh Việt Nam của nữ diễn viên khóa 1 – đạo diễn điện ảnh Nguyễn Thị Kim Chi, cảm ơn Hội quan tâm, nhưng từ chối làm hồ sơ nhận bằng khen của thủ tướng, với lý do xác đáng: “tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo Đất nước, làm khổ Nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác bị xúc phạm” đăng tải trên mạng, đài BBC có bài phỏng vấn chị. Hàng trăm bạn đọc trong và ngoài nước, trong đó có nhiều trí thức tên tuổi và cương trực, bày tỏ kính phục, ngưỡng mộ nhân cách cao cả, khí phách phi thường của chị. Không ít « mày râu » thổ lộ tự lấy làm hổ thẹn trước một « quần hồng » Kim Chi, hết dám nghĩ phận đàn bà, “xướng ca vô loài”. Nhiều người biết ơn chị can đảm thét lên từ lồng ngực đất nước bị đè nặng lâu nay bởi khốn khó, nguy cơ giặc trong, thù ngoài. Đó cũng là tiếng lòng của hàng triệu con dân đất Việt. Rõ ràng, đây không chỉ đơn thuần chuyện nghệ sĩ với danh hiệu khen thưởng.
Có người gọi đây là sự kiện “sấm sét giữa trời quang”, làm không ít trí thức, văn nghệ sĩ – vẫn chỉ chăm chăm tỉa tót cho « bộ lông cánh » của họ – giật mình, thất kinh.

Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ
Ở nửa bên kia của cuộc đời, nữ nghệ sĩ hẳn tường tận số phận bị khủng bố, đọa đày, trù dập, hành hạ đủ kiểu hèn hạ và ti tiện nhất suốt nhiều thập niên của rất nhiều văn nghệ sĩ tài hoa và gia đình, thậm chí cả con cháu, bạn hữu họ, chỉ vì muốn phản ánh sự thật, tự do tư tưởng, đề cao nhân phẩm… qua cái gọi là vụ án “Nhân văn – Giai phẩm”; tai nạn giao thông “khó hiểu” của vợ chồng Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh bạc mệnh… nhưng khi BBC đề cập đến hiểm họa bị trả thù, hãm hại hèn hạ, Kim Chi – từng 10 năm bom đạn ở chiến trường miền Nam – bộc bạch: “mọi cái bây giờ nhẹ như lông hồng. Vì tôi muốn sống ngay thẳng, sống cho tử tế”.
Chị bảo chị là công dân, có quyền thích hay không thích, mà không thích thì không nhận”. Nhiều người nghĩ, không đơn giản vậy. Không thích, chỉ cần “tế nhị” (như nhiều nghệ sĩ khác) nại lý do muốn nhường, đại loại như thấy đồng nghiệp khác xứng đáng hơn…
Đồng ý để các bạn trẻ post lá thư lên facebook, có lẽ chẳng quá lời khi nói Kim Chi có cái dũng của kẻ sĩ “trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ” (Lỗ Tấn).
Hãy đặt thái độ của chị bên cạnh động thái của không ít “mày râu” văn nghệ sĩ, trí thức có danh, cam chịu buông bút tắt tiếng lòng, thậm chí nhiều người “sám hối” – tự sỉ vả vô lối, vu khống đồng nghiệp, mong qua cơn bĩ cực Nhân văn – Giai phẩm. Chưa bàn đến đám “văn nô chém cả tuần không hết”, leo lẻo đầu độc nhân dân, bưng bô hót giọng “tiếng đầu lòng, con gọi Xtalin”.
Hãy đặt thái độ của chị bên cạnh động thái bi hài vừa qua của tổng bí thư, chủ tịch nước, tập thể bộ chính trị, ban bí thư, trung ương đảng “quần nhau” suốt mấy tháng ròng, mà chẳng thể xử lý kỷ luật, thậm chí không dám nêu đích danh, chỉ ỡm ờ “một đ/c trong bộ chính trị”, hay “đ/c X”! Chưa bàn đến động thái các nhân vật cấp cao, báo chí “kỵ húy” gọi thẳng tên kẻ thù Trung Quốc xua quân xâm lược, bắn giết, chèn ép dân ta; và cả với sự kiện này, giả điếc trước “sấm sét giữa trời quang”.
Cúi đầu làm ngựa các nhi đồng
Nếu chỉ nhìn nội dung khước từ chữ ký thủ tướng, hẳn có người muốn chụp lên chị cái mũ “quá khích”, hoặc muốn nổi danh, chơi trội.
Xin cùng lắng nghe chị bộc bạch: “Phù du hết! Tôi thế này là may mắn lắm rồi, đồng đội có người còn đi mãi, không về”. Chị không quên ơn hội Điện ảnh từng quan tâm, dù lớn, dù nhỏ: “ủng hộ tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, cá nhân xuất sắc năm 2011, được tham dự Trại viết điện ảnh năm 2011. Hội viên hội Điện ảnh có hàng nghìn người, tôi nghĩ mình được quan tâm như thế cũng đã nhiều, và tôi thấy vui. Nếu Hội khen tôi, có chữ ký anh Xuân Hải, chị Hồng Ngát, chị Cẩm Thúy(lãnh đạo Hội- TG) thì tôi cũng đã thấy vui và hạnh phúc lắm rồi – tôi nói thật tình lòng tôi. Tuy các anh, các chị không quyền cao chức trọng gì, nhưng là đồng nghiệp thân thương của tôi. Được đồng nghiệp có tâm – tài khen ngợi, mới thật là điều vinh dự”.
Ấm áp trân trọng đồng nghiệp, khiêm nhường và can đảm hiếm có; chắc chắn cái mũ “qúa khích” hay “chơi trội” không hợp với cái đầu cứng hơn gang thép cùng trái tim hồn hậu của chị.
Xin đừng khắt khe
Bên cạnh đa số cảm kích, khâm phục, cũng có người chỉ trích khi nghe chị nói với BBC: “Tôi cũng nói thẳng, tôi là nghệ sĩ cộng sản chính hiệu. Và cho tới bây giờ, trái tim tôi là tim của một người cộng sản, mong đất nước này sẽ được hòa nhập được với thế giới, tốt đẹp hơn, giàu có hơn, và dân không khổ nữa”.
Xin hiểu Kim Chi, theo quan niệm của chị, đã là người cộng sản là phải sống và cống hiến sao cho xứng đáng với lý tưởng mà chị trân quý. Chính vì vậy, chị mới thẳng thắn bày tỏ không muốn nhìn thấy trong nhà chị có cái chữ ký của một người mang danh ủy viên bộ chính trị ĐCSVN, nhưng làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân.
Trên thực tế, không ít người chống cộng gắt gao nhất, cũng nhìn nhận nét nhân văn cao đẹp của lý tưởng cộng sản (“lý tưởng” thôi nhé!). Xin phân biệt thật rành rẽ sự khác biệt như ánh sáng với bóng tối, như nước với lửa, như thiện với ác, giữa tính nhân văn của lý tưởng cộng sản với luận điệu tuyên truyền bịp bợm, mị dân của những kẻ khoác áo cộng sản, nhưng độc tài, cơ hội, tham nhũng, bất tài, dốt nát, trơ trẽn tham quyền cố vị, vô cảm – đè đầu bóp nặn nhân dân, kìm hãm đất nước, cốt vinh thân phì gia, cùng cái gọi là “chủ nghĩa xã hội hiện thực” hết sức méo mó như họ đã và đang áp đặt ở nhiều quốc gia.
Mặt khác, nữ diễn viên – đạo diễn Nguyễn Thị Kim Chi đâu phải triết gia, hay nhà nghiên cứu xã hội học, để có thể/và cũng không phải dịp thích hợp để dài dòng về chủ nghĩa cộng sản dưới con mắt kinh tế – chính trị học trong vụ này.
Chỉ chừng nửa trang giấy A4, một cách thẳng thắn, dễ hiểu và trên hết là trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, nữ nghệ sĩ đáng kính nói được điều cốt tử hệ trọng của nhân dân và đất nước (không cần quá thông minh để hiểu phía sau những câu, chữ súc tích trong lá thư – câu hỏi: tại sao một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân, vẫn chễm chệ ghế Thủ tướng?), mà hàng chục cuộc họp, hàng vạn trang nghị quyết, hàng nghìn buổi diễn thuyết vô bổ, rối rắm, vẫn không bật ra nổi.
Xứ ta, nghệ sĩ, trí thức phẩm trật mũ cao áo dài lòe loẹt đông như châu chấu, mấy người làm được như chị? Thậm chí, sau sự kiện Kim Chi, mấy ai lặng lẽ (chỉ “lặng lẽ” cũng đã tốt) tháo xuống, đem “phi tang” cái “của nợ” đã “trót” treo lên? Sắp tới, mấy ai khước từ trước tình huống tương tự? Rồi đây, có giảm đáng kể kẻ bon chen, chạy chọt lo lót mua danh phù phiếm? Khó nói trước, nhưng chắc chắn không ít người chẳng dám lấy làm vênh vác sở hữu kiểu chứng chỉ “vinh danh” tương tự.
Cùng cảnh chị, là học sinh miền Nam tập kết, rồi người lính Sư đoàn 304, may mắn trở về từ “cối xay thịt” Quảng Trị – B5 1972, người viết bài này tự hào là đồng đội thời thanh xuân đẹp nhất của chị – chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Nơi sâu thẳm trái tim tôi, cái tên Nguyễn Thị Kim Chi lấp lánh trong số rất hiếm Nghệ sĩ cao quý đích thực của Nhân dân…
V.V.T.
Thư từ chối Thủ tướng khen của đạo diễn NTKChi

29 comments:

 1. Đẹp quá KIM CHI ơi!

  ReplyDelete
 2. Mỗi người có mỗi cách để biểu hiện sự tử tế .
  Chị Kim Chi biểu hiện sự tử tế qua hiện tượng vừa rồi , không muốn có chữ ký của đồng chí X .
  Huỳnh Ngọc Chênh biểu hiện sự tử tế qua nhiều bài viết trên trang blog của anh ta .
  Tôi ngưỡng mộ , tôi sẽ nghĩ ra cách để biểu hiện sự tử tế trong những ngày tới đây , lúc ấy tôi sẽ thông báo trên trang blog của Hunhf Ngọc Chênh .

  ReplyDelete
 3. Người Việt Yêu NướcJanuary 11, 2013 at 10:15 PM

  Đúng là NGHỆ SĨ ĐÍCH THỰC CỦA NHÂN DÂN.
  Ý em là NHÂN DÂN mà không phải nhân dân.Đấy là em theo cái ý phân tích của báo QĐND đó nhé, càng không phải nhân dân theo kiểu CAND- QĐND mà toàn đi đàn áp dân, những người yêu nước hay đi cướp bóc (được đảng CS VN gọi là cưỡng chế) nhân dân. Hay chính quyền của nhân dân mà đi ngược lại lòng dân, ôm chân kẻ thù làm bạn vàng, bạn kim cương, buôn dân bán nước.
  Chị KIM CHI ĐÍCH THỰC LÀ NGHỆ SĨ NHÂN DÂN.
  Xin nghêng mình kính phục một con người- một tâm hồn đẹp.

  ReplyDelete
 4. Nghệ sĩ KIM CHI - Tấm gương chói lọi về đạo đức và nhân cách! Hàng triệu thằng hèn phải ngước nhìn và học tập!

  ReplyDelete
 5. Cám ơn tác giả,một bài viết rất bổ ích!

  ReplyDelete
 6. Hiện tai trên đất nước chúng ta không thiếu gì những kẻ ngu xuẩn nhưng lại tỏ ra là ta đây có nhận thức có trình độ . Bằng cấp thì chạy vạy xin xỏ thậm chí còn đi mua cho được . Để có tấm bằng khen - giấy khen , những bức hình chụp chung với các quan chức lãnh đạo treo trong nhà hay trụ sở làm việc . Có nhiều kẻ đã bỏ ra không biết bao nhiêu là tiền để nhận được mấy tờ băng khen - giấy khen đó . Hình thì có khi còn chụp ké . Tất cả chỉ cốt để loè với mọi người trong xã hội biết Ta đây là giỏi dang là quan trọng . Đúng thật là những kẻ vô liêm sỉ . Việc Nghệ Sĩ Kim Chi không làm hồ sơ để nhận bằng khen có chữ ký của Kẻ làm nghèo đất nước , làm khổ nhân dân mà chỉ cần Hôi Điện Ảnh các đồng nghiệp và nhân dân nhìn nhận được những gì mà nghệ sĩ đã đóng góp trong suốt thời gian qua như vậy đối với nghệ sĩ đã là điều vinh dự . Qua việc này đã nói lên 1 điều rằng lòng Tự Trọng và Niềm Tự Hào của mỗi con người chúng ta được đặt ở đâu và nhận như thế nào cho xứng đáng . Xin gửi trọn tất cả lòng ngưỡng mộ , sự kính trọng của riêng Tôi tới Nghệ Sĩ Kim Chi . Chúc Nghệ Sĩ Kim Chi 1 năm mới Sức Khoẻ - Thành Đạt ! Mong Nghệ Sĩ tiếp tục cống hiến sức mình cho nền điện ảnh nước nhà .

  ReplyDelete
 7. "Sĩ khả tử bất khả nhục", người xưa nói thế nhưng đồng chí X có học đâu mà biết nhục.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có học chứ! Nhưng lại học từ bọn "lâu la" cách "làm khổ nhân dân, làm nghèo đất nước" (xin mượn lời củ nghệ sĩ Kim Chi)

   Delete
 8. Tôi thật ngưỡng mộ chị Kim Chi. Chị nghĩ được và nói được. Nhưng Võ Văn Tạo, tác giả bài viết này có cái gì đó chưa chuẩn. Không phải chỉ có một Thủ tướng làm nghèo cái đất nước này mà rất nhiều các đ/c cũng quyền cao, chức trọng ở TW, ở các tỉnh, thành cũng đang làm nghèo đất nước và hại dân không kém gì Thủ tướng. Đấy là lí do giải thích vì sao hàng trăm cuộc họp, hàng nghìn nghị quyết không kỉ luật được Thủ tướng

  ReplyDelete
 9. Tính cương trực của Nghệ Sĩ Kim Chi đang là tiếng chuông GIÓNG vào những khuôn mặt VÔ LIÊM SỈ, chấp nhận luồn cúi để sống an lành như Phạm Tuyên (kẻ luôn YÊU hẻ giết cha mình) hoặc Phạm Duy (có tài nhưng thất đức "ngủ với vợ của Hoài Bắc Phạm Đình Chương.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đừng nên liên tưởng và hạ nhục ngươi khác, nhất là cần tránh soi mói đời tư của họ. Phạm Tuyên và Phạm Duy có cái vĩ đại mà người khác không có được. Dĩ nhiên, "nhân vô thập toàn". Bạn là ai và đã làm được gì cho đất nước này, mà dám lớn tiếng như một ông "vua đạo đức" vậy? Hãy sờ vào gáy mình trước khi lên giọng nhé!

   Delete
 10. Nếu có cuộc vận động HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG NGHỆ SĨ KIM CHI thì hay nhỉ!
  Tôi và toàn thể gia đình, tộc họ sẽ nhiệt liệt hưởng ứng một cách tự nguyện và tích cực
  Và học tập chị, tôi không cần bất kì cái giấy khen nào, kể cả cái giấy khen có chữ kí của chị.
  Chỉ cần mấy đứa cháu tôi nói: "Ui, ông nội giống nghệ sĩ Kim Chi quá!" thì tôi thấy hạnh phúc nhất đời rồi!
  He he

  ReplyDelete
 11. "Và cho tới bây giờ, trái tim tôi là tim của một người cộng sản, mong đất nước này sẽ được hòa nhập được với thế giới"
  Thưa chị Kim Chi,
  Chị có biết rằng đã là cộng sản thì không thể hoà nhập với thế giới tư bản thù địch, đã là cộng sản thì không thể hoà giải với tôn giáo bùa mê thuốc phiện của nhân dân?
  Chị có biết thủ tướng Dũng chính là con đẻ của cộng sản không?
  Không có CS sao có Ba Dũng?
  Chị thừa dũng cảm cảm mà thiếu trí tuệ. Mong chị đọc sách báo thêm.
  Bạn bè.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ấy là chị Kim Chi nói về cộng sản trong lý thuyết mà chị được học thôi. Đừng vội dạy dỗ người khác và cho rằng mình đọc nhiều hơn họ! Cách ứng xử tối thiểu của người có văn hóa, bạn cũng chẳng biết, thế mà đòi comment, đòi lên lớp về trình độ!...

   Delete
  2. Bản thân ông phải đọc nhiều hơn nữa mới comment nhé, " dốt cứ tỏ vẻ nguy hiểm"

   Delete
  3. Cộng sản trong lý thuyết là cộng sản chi vậy hè, thưa Vũ Cao?
   Bác Hồ là cộng sản trong lý thuyết hay cộng sản trong thực hành?
   Eng cho em út hay với hỉ?
   Huế.

   Delete
  4. LẠI MẠNH CƯỜNGJanuary 12, 2013 at 3:28 PM

   Thưa qúi đồng hương,

   Tôi nghĩ bà Kim Chi muốn dùng đòn "gậy ông đập lưng ông" !
   Bà ám chỉ, tôi cũng CS trong tim trong óc như ông, nhưng là người CS đàng hoàng, có liêm sỉ, còn ông ư ? Xin hãy quay lại nhìn chính mình ! Phật dậy: Hồi đầu thị ngạn ! Quay đầu nhìn lại sẽ ra khỏi bến mê !

   Ở đây bà chỉ đích danh thủ Dũng, bởi y đang là kẻ lộng quyền nhât nước !
   Dĩ nhiên bà thừa hiểu, tội lỗi này đâu chỉ có mỗi do thủ Dũng gây ra ! Nhưng ai cũng bíêt rõ, bẻ từng chiếc đũa dễ hơn bé nguyên bó đũa, có phải thế không ạ !

   Dĩ nhiên Võ Văn Tạo quả có dùng "photoshop" để chỉnh trang lại hình ảnh bà KC, nhưng so ra đã thấm vào đâu với tài đánh bóng tô mầu sáng tạo cực giở của đảng ta, khi ra tay thần thánh hóa các lãnh tụ của mình!
   Vả chăng có khi đối với VVT dó là một hiện tượng đáng khâm phục thì sao ? Bá nhân bá tánh bá bao tử mà lị.

   Thôi thì ta nên tỏ dấu thân thiện, trân trọng những người có liêm sỉ, có tự trọng, có lòng yêu nước cực kỳ thanh cao như bà Kim Chị. Đơn giản thế thôi ạ.

   Delete
  5. Nặc danh nói không sai! Nhưng 1 người đến cái tên cũng "dối trá" thi hoàn toàn không xứng đáng và không đủ tư cách bình luận về 1 tài năng và nhân cách lớn như chị KIM CHI!
   Hãy tôn vinh chị về lòng dũng cảm, tính trung thực và tinh thần yêu nước thiết tha... Đừng đi lạc đề!

   Delete
  6. PHƯƠNG NAM NÓI ĐÚNG LĂM.

   Delete
 12. Anh Chênh ơi, thư này hay lắm. Nó là thứ thuốc thử đối voi những phát biểu kiểu Hồng Ngát. Hồng Ngat lộ diện là ai rồi, lộ diện loại nhân thức "con hát... chèo" thôi. Và bao nhiêu người sẽ phân thân, sẽ lộ mặt nhậnthức, nhân cách qua vụ này.
  Hay

  ReplyDelete
 13. Có cái gì mà ồn ào nên thế?
  Cho nhau, thích thì nhận, không thích thì từ chối.
  Sở dĩ bà con mình quá không ưa đ/c X nên mới to chuyện vậy. Hơn nữa dân mình quá sùng bái cấp trên.
  Bên Mĩ, khi không bằng lòng với tổng thống, họ còn trưng ảnh hay hình nộm tổng thống rồi đốt kia mà.
  Vậy TT thì cũng từ anh " y tá" mà ngoi lên thôi chứ có gì to tát nhỉ!

  ReplyDelete
 14. cái gì mà sấm sét giữa trời quang,làm thấy ớn vậy. chị kim chi chỉ thẳng thắng, thật lòng bài tỏ ý kiến của riêng chị thôi.chị thể hiện quyền tự do,trong đất nước độc lập công khai bài tỏ ý kiến. vậy mà nghe tuyên truyền việt nam không có tự do( thật là dối trá)

  ReplyDelete
 15. Mong rằng đây không phải là hiện tượng Kim chi, mà là tính phổ biến trong mỗi người cán bộ, đảng viên và mọi người dân nước ta!

  ReplyDelete
 16. Chị Kim Chi không phải là người cộng sản vô thần chân chính, người cộng sản vô thần đúng nghĩa cần phải tàn độc. Bởi vì chết là hết nên họ cần tranh thủ sống hưởng thụ bất chấp thủ đoạn. Sự hy sinh cho người khác chẳng đem lại lợi ích gì cho mình khi phải chết đi. Liệt sĩ đối với họ là vô nghĩa, là mạng sống bị đánh lừa nhằm phục vụ cho cuộc sống các cấp lãnh đạo để họ sống xa hoa ích kỷ. Cộng sản thật đúng nghĩa phải là vậy. Nếu lý tưởng cộng sản thật sự tốt đẹp thì thế giới đến ngày hôm nay đã phần đông là cộng sản, và chị Kim Chi sẽ không lạc lõng giữa đất nước cộng sản này. Với chị Dương Thu Hương thì đã nhận ra mình bị lừa, còn chị Kim Chi thì đã lớn lên và đã nghe những lời lừa bịp ấy. Nhưng chị có trái tim nhân hậu nên sẳn sàng dấn thân hy sinh phục vụ, giúp đỡ người khác. Và bây giờ, cũng chính từ trái tim nhân hậu và với tấm lòng vì người khác chị đã thốt lên những lời ấy. Chị nói lên với trái tim nhân hậu chớ không phải nói lên vì lý tưởng cộng sản.

  ReplyDelete
 17. Mong đây không chỉ là hiện tượng, mà tới đây là việc làm phổ thông với mỗi ai biết trọng danh dự, biết nhận rõ bộ mặt thật của những kẻ tham nhũng phá hoại đất nước.
  Là Đảng viên cộng sản phải là những người chân chính, chứ đừng( Đảng viên nhan nhản, cộng sản mấy người?"
  là nghệ sĩ - hãy là nghệ sĩ như chị Kim chi!

  ReplyDelete
 18. CHỈ TIẾC CHO KIM CHI HIỂU NÔNG CẠN VỀ CỘNG SẢN QUÁ , HOẶC ĐÃ BỊ CỘNG SẢN LỪA MÀ VẪN CHƯA BIẾT.
  TÔI CŨNG CHÁN NƯỚC TA LẮM . CHÁN ĐẾN LỖI KHÔNG MUỐN LÀM GÌ VÌ TẤT CẢ LÀ VÔ NGHĨA, MỘT ĐẤT NƯỚC MÀ THẰNG CẦM ĐẦU ĐỂU QUÁ THÌ CÒN Ý NGHĨA GÌ NỮA.

  ReplyDelete
 19. Bà nghệ sĩ ni to gan hơn anh tư bốn !!!

  ReplyDelete
 20. Tại sao một vấn đề rất đơn giản: Chân chính và gian tà,loài người và loài thú,trung trực và xu nịnh...Kim Chi của chúng chọn vế thứ nhất(Chân chính,loài người,trung trực...),còn khiếm khuyết ở chỗ nào?Có gì mơ hồ trừu tượng và sai trái mà bảo người ta phải đoc thêm sách?-người viết lời bình ở bên trên có vẻ tự cao và xem thường mọi người đấy!-Tôi rất đồng ý với Phương Nam ỏ phía trên.KIM CHI có tư cách lớn,rất đáng trân trọng.

  ReplyDelete
 21. Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi-Út Tịch trong thời bình của Việt Nam và bài học về "Liêm sỉ ,lòng Tự trọng ... " dành cho Thủ tướng Dũng
  Không thể ngờ rằng " Thế sự suy vi " các đấng Từ Hải biệt vô thì tiếng nói nhẹ nhàng nhưng cương quyết của Chị còn dữ dội hơn cả Chị Út Tịch (Giăc đến nhà...,Còn cái lai quần cũng không ngán ).
  Thật khó hiểu là trong quá khứ Chị Kim Chi và Ông Dũng đã cùng chung một chiến tuyến ,cùng một lý tưởng Cộng sản ,tới ngã ba đường : người làm chuyên môn ,kẻ theo nghiệp quan trường ,thế mà tại sao Đảng chưa tới ngày tận lại kết hồi ly biệt ?
  Tôi có nhiều người bạn là Đảng viên CS -Quan chức của chế độ ta ,họ rất ngại giao lưu với tôi ,ngoài lý do về chính kiến ,câu chống chế với mệnh đề " Sống bằng sức lao động " chân chính của tôi được họ đáp trả rất hùng hồn " Đừng có mơ , cờ đến tay ai người đó phất ,mày ở vị trí như tao thì mày còn dữ hơn quỷ sa tăng ",có phải vì danh phận mà Chị Chi cấm cửa coi dù là chữ ký của Thủ tướng cũng mang trùng bệnh hủi.
  Mạn phép và xin lỗi chị ,hãy thử so sánh Nhà thờ họ của Chị và Ông Dũng ? Các Cụ nói cấm có sai "Có thờ có thiêng ,có kiêng có lộc " ,Ông ấy có số làm quan đầu Triều dù ngôi sao chiếu mệnh của Ông trong thời điểm hiện nay giữa ngày đầy mây mù . Tôi vẫn tin Ông Dũng ,một chính trị gia có bản lãnh-Giữa muôn ngàn trùng khơi Ông vẫn kiên định ,tôi thực sự thương Ông ấy -Sung sướng nỗi gì khi Ông phải xin lỗi Nhân dân ,chịu đựng muôn vàn đắng cay, con cái ly tán do điều kiện làm việc, bởi theo Ông đây là sự hy sinh danh dự của cá nhân của mình cho Tổ quốc ,cho những người nghèo khổ cùng cực trên dải đât hình chữ S ,cho các em thơ vùng cao ,không màng danh lợi cho bản thân và gia đình .Ông ấy chỉ là một trong số các nạn nhân của hệ thống với nguyên lý đặc sản tọa nơi xứ sở này .Một người như thế đáng trân trọng lắm chứ ,sao lỡ phũ phàng ! Thưa chị Chi, Lịch sử trong thời đại hiện nay ai có thể thao túng kể cả nơi gầm trời cuối đất ? .Sự thể hiện của Chị thật đáng khâm phục -Song Thủ tướng không phải là vua Ngô .Sự nán lại của Thủ tướng không hề bởi tham quyền cố vị khi con tàu Đất nước chao đảo .Dấu hiệu không thể chối cãi : Trách nhiệm ,ai còn đòi hỏi gì hơn thế ?
  Tất nhiên sau vụ viêc của Chị,chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm khảo sát tư cách thành viên tiềm năng kỹ càng tại cơ sở và nếu có thể được ,một người "Tài năng nhất,Đạo đức nhất" trong chúng tôi sẽ Vinh danh sự cống hiến chân thực của các Nghệ sĩ cho Văn hóa Nước nhà .Nếu khi đó vẫn có kịch bản này ,trưng cầu ý kiến khán giả là tốt hơn cả bởi xin chị thứ lỗi về Nghệ thuật tôi mù tịt ,nên có ký khen tặng cho Chị tôi nhục lắm .Lần sau Chị hãy tha cho tôi.
  Ý kiến ngổn ngang mong Anh Chênh và Chị Chi thông cảm chia sẻ
  Cảm ơn Anh ,Chị !

  ReplyDelete