Thursday, February 7, 2013

VÌ SAO CÁN BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP?


Vì sao tôi ký?

Trần Đức Tuấn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao
1Cuối cùng, tôi cũng đã góp “một viên gạch?” vào một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với Quốc gia, đó là vừa gửi mail ký tên ủng hộ Bản kiến nghị do 72 nhân sỹ, trí thức khởi xướng. Một việc làm ý nghĩa nhất mà tôi làm được cho đất nước đến thời điểm hiện nay. Với nội dung bức thư như sau:
Trước tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn tới các nhân sỹ, trí thức đã nghĩ cho tương lai dân tộc, nhân dân, đứng lên khởi xướng bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp đầy ý nghĩa. Qua nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, tôi đánh giá rất cao chất lượng của Bản kiến nghị và Bản hiến pháp mẫu do các nhân sỹ, trí thức soạn thảo. Tôi thấy bản Hiến pháp mẫu này có giá trị không thua kém gì những bản Hiến pháp của các nước dân chủ trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức…

Vì vậy, tôi viết đơn này xin ký tên ủng hộ Bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 do 72 nhân sĩ, trí thức khởi xướng. Mong quý Ban biên tập ghi đầy đủ như sau:
“Trần Đức Tuấn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, hiện đang học Thạc sỹ Luật học tại Đại học Victoria, New Zealand.”
Tôi hy vọng rằng, mặc dù chỉ một chữ ký rất nhỏ bé, nhưng nhờ những sự nhỏ bé đó, mới tạo nên được lớn lao, và điều đó cũng thể hiện được trách nhiệm của một công dân nước Việt Nam. Theo đánh giá của tôi, nếu bản Kiến nghị được chấp thuận, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai Việt Nam tốt đẹp.
Ngoài ra, tôi nghĩ rằng đó là nghĩa vụ mà tôi phải làm. Tôi không muốn sau này, khi tôi 80 tuổi, con cháu tôi hỏi tôi: “Trước đây, các trí thức của Việt Nam mình có một bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp, thế cụ có ký không?”
Nếu tôi trả lời “Không”. Chúng tiếp tục hỏi tôi: “Tại sao?” Tôi biết trả lời thế nào?
Giả sử tôi trả lời:
1. Vì ông không biết?
Chúng bảo là các trang mạng đưa tin, đến các bác nông dân, công nhân, sinh viên, các cụ già ở quê không có internet còn biết, chả lẽ cụ lại vô dụng thế sao? Đến bản Hiến pháp là văn bản quan trọng nhất của quốc gia, mà cụ cũng không quan tâm thì cụ quan tâm cái gì?
2. Vì ông thấy chất lượng của bản kiến nghị không cao.
Chúng bảo là, đến người nông dân đọc còn biết được Bản kiến nghị có chất lượng rất cao, huống chi cụ là người đã học Đại học luật trong nước, rồi cũng đi nước này nước khác học sau đại học. Chả lẽ cụ đi học cho vui thế sao? Nghe bảo là cụ được đi học theo học bổng nhà nước, tiền của dân đóng thuế đó cụ. Cụ có thấy mình đã “đốt” tiền oan của dân đó không?
3. Cụ biết nhưng sợ người ta trù dập, không cho thăng tiến trong tương lai, biết đâu lại mất sổ hưu.
Chúng cười mỉa, tuy không nói vì sợ ông cụ bảo hỗn nhưng ngẫm chả lẽ mình lại là cháu của một ông hèn đến thế sao, chỉ biết nghĩ đến quyền lợi bản thân, không thèm nghĩ đến sự hưng thịnh quốc gia, và hậu quả là bây giờ mình lại xin visa đi làm thuê cho các nước láng giềng, bởi hồi đó có những người như cụ mình. Thế mà cụ cũng bày đặt dạy dỗ tôi thành người tử tế? Rồi chúng viện dẫn một câu nói của ông Nguyễn Trường Tộ: ““Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không nói hết là bất nghĩa”.
Bọn trẻ tiếp tục dồn ông cụ vào chân tường bằng  câu nói nổi tiếng của Albert Einstein: “The world is a dangerous place to live; not because of the people who are evil, but because of the people who don’t do anything about it”.
Ông cụ bần thần… thì vì cái sổ hưu.
Wellington, 06/02/2013,
Written by Trần Đức Tuấn

16 comments:

 1. Không có lời nào nói hết sự cảm phục của tôi đối với 72 vị nhân sỹ trí thức và những người ký tên vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992, trong đó có bạn Đức Tuấn.
  Chúc bạn năm mới sức khỏe và hạnh phúc với những quyết định của mình.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Dân Việt đã động viên, bạn Đức tuấn xứng đáng đón nhận sự cảm phục của bạn cũng như của mọi người. Hiện nay đã có trên 2.500 người ký tên vào kiến nghị thay đổi hiến pháp. Rất mong bạn cũng ở trong số đó.

   Delete
 2. Người sông TiềnFebruary 8, 2013 at 7:07 AM

  Cám ơn ông Trần Đức Tuấn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao VN đã viết bài có ý nghĩa và rất tâm huyết này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Năm mới chúc Người Sông Tiền có nhiều điều tốt đẹp , có nhiều ý tưởng để đóng góp cùng mọi người.

   Delete
 3. Vâng, cái lí vì cái sổ hưu, vì cái ghế, vì bổng lọc đang như những vòng kim cô khóa chặt bàm tay khối óc của hàng triệu người.
  Vâng, chữ kí ủng hộ chỉ như viên gạch nhỏ góp vào cho công trình lớn nhằm đổi thay đất nước, tiến kịp năm châu.
  Chưa làm được gì cho đất nước mà một chữ kí cũng không dám thì đành chấp nhận cuộc đơi ngựa trâu đến đời con cháu.
  Để có một bản Hiến pháp chất lượng, còn nhiều việc phải bàn mà việc trước tiên là phải có đề xuất về Hiến pháp mới mà mọi người thấy khả thi và hợp lý. Hiến pháp đó không thể như bản dự thảo đang đưa ra cho mọi ngườ góp ý.
  Một cơ hội để mỗi người và cả đất nước thay đổi. Có biết tận dụng hay lại để nó trôi qua??

  ReplyDelete
 4. Tôi cũng đã ký tên .
  Vì tôi yêu đất nước này .

  ReplyDelete
  Replies
  1. yêu đất nước và yêu sự tiến bộ thì nên ký tên vào kiến nghị. Cảm ơn bạn Kim Loan. Chúc bạn năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc

   Delete
 5. Năm mới chuc Anh Chênh và gia đình Bình an, làm ăn Thịnh vượng nha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bạn Huonggiang. cả năm nay đọc comment của bạn rất nhiều, phần lớn là những đóng góp hữu ích. Hôm nay mới có dịp để cảm ơn bạn. Chúc bạn ăn tết vui.

   Delete
 6. thật tuyệt vời. ông là người đáng kính phục

  ReplyDelete
 7. Muốn ký tên ủng hộ nhưng làm thế nào?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com
   ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.
   Danh sách dưới đây đã được rà soát để loại bỏ trùng tên.
   Bauxite Việt Nam
   bạn có thể gởi tên mình về email trên để đăng ký

   Delete
  2. Em cũng rất muốn kí nhưng do chỉ nắm sơ sơ cái bản kiến nghị nên chưa gửi email. Mà kí rồi sau này mấy chàng an ninh có làm phiền không đây nữa

   Delete
 8. LẠI MẠNH CƯỜNGFebruary 8, 2013 at 5:37 PM

  Sang năm mới con Rắn Qúi Tị,

  xin chúc HUỲNH NGỌC CHÊNH với toàn gia:

  - nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành;

  - riêng blogger Chênh chân cứng đá mềm :-) !

  Amsterdam, ngày giáp tết Qúi Tị
  Lại Mạnh Cường

  ReplyDelete
 9. Bạn dũng khí lắm.Bạn lại càng dũng khí hơn khi đang ở cương vị công tác của bạn .
  Một phần cũng vì cái sổ hưu mà tôi ký tên vào bản kiến nghị đấy bạn ạ . Phúc lợi xã hội tỷ lệ thuận với mức độ dân chủ .
  Chúc bạn vững vàng với những sóng gió sẽ gặp.Nhưng chúng ta sẽ vượt qua thôi .
  Chúc anh Chênh một năm mới nhiều sức khỏe và nhiều niềm tin vào con người,vào cuộc sống .

  ReplyDelete
 10. Tôi ủng hộ ý kiến của các nhân sĩ trí thức về việc sửa đổi hiến pháp, ủng hộ bạn Đức Tuấn.

  ReplyDelete