Saturday, September 7, 2013

CNXH GIÀU SINH LỰC

Dân oan trên đường phố

Ông Trần Hữu Phước, nguyên thư ký của cố Trưởng ban Tổ chức TW đảng CSVN Lên Đức Thọ viết trên báo Sải gòn giải phóng ngày 27/8/2013: “…chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng từ sông Áp lục xuống tận vùng đất mũi của bán đảo Cà Mau trù phú, từ cánh đòng Chum nổi tiếng của xứ “Triệu voi” nối dài tới hòn đảo tự do của đất nước Cuba, tới châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribe mênh mông bát ngát…”

CNXH GIÀU SINH LỰC

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Úc)

Xin nói cho rõ, CNXH ở đây là viết tắt từ chữ “chủ nghĩa xã hội”, dịch từ tiếng Anh là socialism (không cần viết hoa). Thật ra, nói đúng hơn là chủ nghĩa Mác-Lênin (Marxist-Leninist ideology), chứ không hẳn là socialism. Tôi chú ý đến cụm từ này khi nhâm nhi cà phê sáng ở quán anh bạn bắt gặp một bài viết chỉ trích ông Lê Hiếu Đằng. “Chỉ trích” có lẽ là quá nhẹ, phải nói là “thoá mạ” thì đúng bản chất hơn. Thoá mạ trên giấy trắng mực đen, và đó mới là điều đáng nói. Bài viết đó có đoạn đề cập đến CNXH như sau: 


“...Còn chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng từ sông Áp Lục xuống tận vùng đất mũi của bán đảo Cà Mau trù phú, từ cánh đồng Chum nổi tiếng của xứ ‘Triệu voi’ nối dài tới hòn đảo tự do của đất nước Cuba, tới châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribê mênh mông bát ngát.”

Thú thật, dù là người bàng quan với chính trị nhất cũng khó mà bỏ qua câu phát biểu đầy tính khẳng định và thăng hoa trên. Đối với những người đã bị nhồi sọ thì câu trên cho họ đầy tin tưởng, niềm kiêu hãnh về sự lan toả của CNXH. Thử hỏi không kiêu hãnh sao được khi cái chủ nghĩa đó nó lan toả từ Á sang Âu, chạy dài luôn đến châu Mĩ Latin. Lại thêm những tính từ đầy chất thơ như “mênh mông”, “bát ngát”, trù phú” nữa, làm cho câu văn quá êm tai và ru ngủ. 

Nhưng trước khi được ru ngủ, chúng ta thử xem xét thực tế ra sao. Hiện nay có bao nhiêu quốc gia trên thế giới theo CNXH? Chúng ta thử đếm xem: China, Việt NamLàoCuba, Bắc Triều Tiên. Chỉ có 5 nước trên thế giới đang theo CNXH. Thật ra, có thể nói rằng trong thực tế chỉ có 2 nước đang kiên trì với CNXH mà thôi: Cuba và Bắc Triều Tiên. Còn ba nước kia (China, Việt Nam và Lào) thì thuộc nhóm “nói vậy mà không phải vậy”. 

Trên thế giới hiện nay có 194 quốc gia (con số này còn thay đổi). Hai nước trên 194 là 1%. Hay rộng rải hơn, 5 trên 194 cũng chỉ 2.6%. Rộng rải hơn nữa, tính bằng dân số thì 5 quốc gia này chiếm ~21% dân số thế giới. (Chú ý dân số thế giới hiện là 7.108 tỉ người, China 1.36 tỉ, Việt Nam 88.8 triệu, Triều Tiên 24.9 triệu, Cuba 11.1 triệu, Lào 6.6 triệu). Tất cả những tính toán vui vui trên đều cho thấy các nước theo CNXH chỉ là thiểu số. Trước đây số quốc gia theo CNXH lên đến hàng 20, nhưng nay thì chỉ còn có 2. Do đó, khó mà nói CNXH đang lan toả được; phải nói cho đúng là nó (CNXH) đang bị teo tóp lại. Teo tóp thì không thể nào nói là “đầy sinh lực” được. 

Thú thật, tôi không biết tác giả viết bài đó có thật sự tin vào những gì ông viết không nữa. Có người viết theo đơn đặt hàng, nên chưa chắc họ tin những gì họ viết. Nếu tác giả thật sự tin vào những gì ông viết thì tôi nghĩ chắc ông có vấn đề về tiếp thu thông tin. Thông tin xuất hiện trên báo chí quốc tế cho thấy ngay cả cái nơi khai sinh ra chủ nghĩa Mác-Lênin cũng đã chôn vùi nó. Ai xem tivi và đọc sách mà không thấy dân Nga kéo tượng Lênin xuống và đập phá. Những quốc gia từng theo chủ nghĩa Mác-Lênin bên Đông Âu cũng đã ra luật cấm biểu tượng CNXH như búa liềm nơi công cộng. Thử hỏi những người dân Đông Âu từng sống dưới thời CHXH họ muốn quay lại chủ nghĩa đó không. Chắc chắn đa số (95%?) là không. Do đó, khi viết rằng CNXH lan toả và đầy sinh lực, tôi nghĩ nó không đúng với những gì xảy ra trong thực tế. 

Trong bài viết, tác giả nói rằng ông Lê Hiếu Đằng “gạt gẫm những người nhẹ dạ non gan ông nhắm mắt viết bừa": “Hiện nay xu hướng chạy theo chủ nghĩa Mác - Lênin, chủ nghĩa xã hội đã lạc điệu, không còn phù hợp và đã bị sụp đổ tan tành". Nhưng căn cứ vào những gì xảy ra trong thực tế thì ông Đằng viết quá đúng. Tôi sợ là câu văn trên của tác giả dành cho ông Lê Hiếu Đằng lại chính là câu văn dành cho ông. 

Nói cho công bằng, đó là một chủ nghĩa không còn sức sống. Trong “Bản Ý Kiến về cải cách toàn diện Việt Nam” chúng tôi có viết rằng: “Cốt lõi của cuộc cách mạng mới là dứt khoát từ bỏ sự ràng buộc của một chủ nghĩa, một học thuyết đã không còn sức sống ở cả Việt Nam và trên thế giới. Gắn chặt với học thuyết ấy, chủ nghĩa ấy cũng làm nước ta ngày càng lệ thuộc vào quỹ đạo của phương Bắc ngày càng nặng.” Cho đến nay, chúng tôi vẫn nghĩ câu đó đúng. 

PS. Bản ý kiến còn đây:

16 comments:

 1. Có lẽ ông này bị thần kinh phải đi Châu quỳ hay nhà thương điên thường tín mất thôi. Xin hỏi ông ta các nước theo cnxh:
  1. Trung Quốc có phai nước xhcn không khi mà đại hội Đcs 18 không còn treo ảnh ông các Mac ông ăng gen nữa chứng tỏ họ đã từ bỏ học thuyết này và không còn là cnxh nữa, họ đang từng ngày từng giờ gặm nhâm
  Lý nuốt chừng biển Đông của ta vậy họ có cung ý thức hệ với Việt Nam không?
  2. Triều tiên có phải cnxh và Anh em với Việt Nam không khi mà họ ngang nhiên ủng hộ khớp me đỏ xâm lược Việt Nam, và hiện nay chỉ chăm chăm sắm sủa Vũ khí để dọa nạt trong khi 2/3 trẻ em suy dinh dưỡng, chế đọ cha truyền con nối còn hơn chế độ phong kiến xưa kia vậy họ có phải là nước xhcn không?
  3. Nước Lào là Anh ém với ta thật đấy nhưng nhìn xem đất nước họ thế nao? Hơn nữa bây giờ họ có thật sự Anh em với ta không hãy nhìn xem họ cố tình xây đập thủy điện trên sông mê công và hậu quả của việc này với đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam ông này có thấy không?
  4. Nước cu ba sau nhiều năm theo cnxh nay phải cho tư nhân hoá từ công nghiệp đến nông nghiệp nếu không thì đời sống của dân cu ba thế nào?
  5 . Ông ta (Phước) có giả thích cho mọi người rõ và thông là tại sao trên quê Hương của ông tổ sản sinh ra chủ nghĩa xã hội là nước Đức, nước Anh ( mác và ăng gen) sao dân họ không áp dụng học thuyết của hai ông để xdcnxh, và tại nước Liên xô Anh em thành trì của cnxh sau hơn 70 năm nhân dân nước này lại từ bổ nó.
  Nếu ông trả lời cho hơn 80 triệu dan Việt Nam hiểu thì mọi người sẽ rất phục ông.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là như nhận định của bạn. Nhưng muốn nhìn được xanh dỏ tím vàng thì mắt phải sáng không bệnh tật, còn nếu mù màu thì nhìn xanh hóa đỏ là chuyện dễ hiểu mà !

   Delete
  2. Không phải mắt mù màu mà là não bị mới chết

   Delete
 2. GS Nguyễn Văn Tuấn lịch sự nên không nói VC xão ke.

  ReplyDelete
 3. Các bác thông cảm, ô Trần Hữu Phước viết bài khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần!

  ReplyDelete
 4. Ông Hữu Phước này chắc là anh em con cô, con cậu với ông nghị Hoàng Hữu Phước đây mà. Toàn dân "ở trển" mới xuống không hà!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không phải dậy, mà là cùng mẹ khác cha he he...

   Delete
 5. Rát ủng hộ toàn bài viết của NVT(úc) và rất cám ơn. Chỉ xin góp vài ý. Ta cứ cho là trên trái đất này còn sót 5 nước đang bị 5 đảng CS độc tài cai trị(mà chủ lực, chủ yếu cũng chỉ là nhóm chóp bu( ngay trong số đầu sỏ cũng chưa thể là tất cả) vẫn cố bám, cố víu, cố theo...cố đeo cái hão huyền của CS để vinh thân, để phì gia ) Nhưng tuyệt nhiên không thể, hoàn toàn không phải là toàn nhân dân 5 nước. Do đó phép cộng của tg chắc là hoàn toàn sai, là sự lầm, lỗi vô cùng đáng tiếc. Trân trọng.

  ReplyDelete
 6. Người sông TiềnSeptember 8, 2013 at 8:17 AM

  Qúa úng, "chỉnh" không cần "chuẩn", khi mà ông Trần Hữu Phước -thư ký của cố Trưởng ban Tổ chức TW đảng CSVN Lên Đức Thọ -viết trên báo Sải gòn giải phóng ngày 27/8/2013: “…chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng từ sông Áp lục xuống tận vùng đất mũi của bán đảo Cà Mau trù phú, từ cánh đòng Chum nổi tiếng của xứ “Triệu voi” nối dài tới hòn đảo tự do của đất nước Cuba, tới châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribe mênh mông bát ngát…”. Có lẻ ông nguyên thư ký đang nằm mơ nên mới viết về chủ nghĩa xã hội như vậy. Thật láo khoét!

  ReplyDelete
 7. cái gì từ sông Áp Lục ? Người yêu cũ của đồng chí Phước là đồng chí kim lảnh tụ đáng yêu là đồng chí Kim Jong Un vừa mới tử hình người bạn gái củ là nữ ca sĩ Hyon Song Wol ! Hoan hô ông Phước ! Hoan hô các cái đỉnh cao trí tuệ !

  ReplyDelete
 8. CNXH trải dài. Còn CNTB thì trải rộng!

  ReplyDelete
 9. Hoan nghênh bài viết của Gs.Tuấn vì đây là bài viết hiếm hoi
  nhất của ông đả động trực tiếp đến vấn đề chính trị với nhiều
  phản biện thuyết phục.
  Mong rằng ông tiếp tục lên tiếng những việc liên quan tới vận
  nước trước nguy cơ lệ thuộc Tàu cộng hiện nay,chứ đừng "mũ ni
  che tai" theo kiểu trí thức "tháp ngà" hay đừng bắt chưóc mấy
  ông tây bà đầm thiên tả nhưng thân cộng trước đây !

  ReplyDelete
 10. Ông ta viết trong mơ màng, mộng mị qua "đêm qua em mơ gặp bác Hồ.....". Các bạn đừng nên chấp với những kẻ chỉ biết sống trong mơ với trạng thái không bình thường.

  ReplyDelete
 11. Ông Trần Hữu Phước,… viết trên báo Sải gòn giải phóng ngày 27/8/2013: “…chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng…”
  He, he…”bố” này nói quá chuẩn: Bi chừ chỉ còn nhõn 5 nước có cái na ná như CNXH là TQ, VN, Lào, Cuba, Bắc Triều tiên mà cả 5 nước đó đều đang leo lét như ngọn đèn dầu trước gió (may mà nó vẫn còn đứng được tuy không vững), chứ đâu có được tỏa sáng như ngọn hải đăng (cái này thì bị “bố” phóng đại rùi). Cái sinh lực của nó là cái sinh lực tham nhũng vì càng chống nó càng phát triển và lớn mạnh hơn theo năm tháng. Cứ thử so sánh quan cs ngày xưa tham ô vài chục triệu đến trăm triệu, ngày nay tham ô chục tỷ vẫn là muỗi và nhan nhản quan tham.

  ReplyDelete
 12. Nước Lào thực tế đã từ bỏ CNXH rồi mà. Hay nhất là Angola, nước này theo CNXH mấy năm (do ông Cuba ấn cho) rồi chán quá bỏ luôn.

  ReplyDelete
 13. toàn là lũ phản động, thiên đường cnxh mà lại từ bỏ. mấy người phải học tập đạo đức chính trị lại nhé, phải theo gương.......vĩ đại chứ!

  ReplyDelete