Wednesday, September 11, 2013

MẠNG LƯỚI BLOGGER VN GẶP PHÁI ĐOÀN EU TRƯỚC THỀM ĐỐI THOẠI NHÂN QUYỀN


 Đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho bà Veronique Arnault, đại diện Phái đoàn EU sang dự phiên Đối thoại Nhân quyền 2013 với Việt Nam.
Chiều ngày 10/9, 4 thành viên của Mạnglưới Blogger Việt Nam đã có cuộc gặp với đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam để đưa bản Tuyên bố 258 và trao đổi về tình hình nhân quyền trong nước. Đáng chú ý là cuộc gặp này diễn ra ngay trước phiên đối thoại nhân quyền 2013 giữa EU và Việt Nam.
Bà Véronique Arnault, Giám đốc phụ trách nhân quyền của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS, tương đương với một Bộ Ngoại giao chung của EU), vừa đến Hà Nội để bắt đầu đối thoại nhân quyền EU-Việt Nam. Đối thoại nhân quyền năm nay diễn ra vào ngày 11/9, và bà đã dành riêng cho các blogger thuộc Mạng lưới Blogger Việt Nam một cuộc gặp chính thức.

Tham dự cuộc gặp, ngoài bà Véronique Arnault, còn có một số quan chức cấp cao của EU: bà Delphine Malard, Cố vấn thứ nhất, phụ trách Ban Chính trị, Báo chí và Thông tin; ông Juan Jose Almagro Herrador, cố vấn Ban Chính trị, Báo chí và Thông tin; ông Konstantin Von Mentzingen, quan chức về Việt Nam và Đông Nam Á; và bà Rose Ieremia, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam. (Hy Lạp cùng với Ireland và Litva giữ chức chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu nhiệm kỳ 2013-2014).

Phó Đại sứ Thụy Điển Elenore Kanter, người từng tiếp các blogger Việt Nam trong cuộc gặp “nghẹtthở” ngày 7/8 khi 5 blogger phải khó khăn lắm mới qua được hàng rào an ninh để vào Đại sứ quán, cũng tham dự.

Phía Mạng lưới Blogger Việt Nam có 4 blogger với đầy đủ đại diện từ ba miền đất nước: NguyễnTường Thụy, Nguyễn Chí Tuyến (Hà Nội), Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm, ở Nha Trang), Châu Văn Thi (blogger Yêu Nước Việt, ở Sài Gòn).
Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ có bài tường thuật chi tiết về cuộc gặp này với Phái đoàn EU.

Đại diện Mạng lưới blogger Việt Nam và phái đoàn EU trao đổi về tình hình nhân quyền Việt Nam
Đại diện Mạng lưới blogger Việt Nam và phái đoàn EU trao đổi về tình hình nhân quyền Việt Nam

Đối thoại nhân quyền EU-Việt Nam

EU tổ chức đối thoại định kỳ về nhân quyền với hơn 30 nước ngoài EU. Mỗi cuộc đối thoại đều được tiến hành căn cứ vào Nguyên tắc chung của EU về đối thoại nhân quyền.

Các vấn đề đưa ra trong mỗi cuộc đối thoại được quyết định theo từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, một số vấn đề thuộc diện ưu tiên thì sẽ luôn ở trong chương trình nghị sự của mỗi cuộc đối thoại. Đó là việc ký, phê chuẩn và thực hiện các công ước nhân quyền quốc tế, hợp tác với các thủ tục và cơ chế nhân quyền quốc tế, chống tra tấn, xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử, bảo đảm quyền trẻ em, quyền phụ nữ, tự do biểu đạt và vai trò của xã hội dân sự.

Tham gia đối thoại là các quan chức nhà nước về nhân quyền, bao gồm cả đại diện từ các cơ quan chức năng như quốc hội, bộ tư pháp, bộ nội vụ, công an, thi hành án, v.v. Đối thoại giữa EU và các tổ chức xã hội dân sự ở nước sở tại thường diễn ra song song, bên lề những cuộc đối thoại cấp nhà nước.


Ngay sau cuộc gặp với Mạng lưới Blogger Việt Nam, Phái đoàn EU đã tiếp tục gặp gỡ (không chính thức) một số quan chức, để chuẩn bị cho đối thoại  nhân quyền chính thức vào ngày 11/9.

4 comments:

 1. TIẾM QUYỀN /LỘNG NGÔN /LOẠN NGÔN Đó là nhửng đại danh từ được tờ báo lá cải của đảng đăng hôm qua nói về các blogger VN ! tác già tên khó nhớ nhưng đại khái ông tên là" thích múa lân" ,cái bài viết của ông nó đúng y chang cái tên ông ,củng toàn là có gang có thép nhửng danh từ được nhai đi nhai lại như trong trường đảng rao giảng cho con chiên là đảng của tự do (theo như thiếu tá minh) là nhân quyền như đả làm với em Phương uyên ,anh ba Điếu cày, và gần nhất là giáo phận Vinh .ông CÒN CHO RẰNG 'NẾU KHÔNG CÓ TỰ DO VÀ NHÂN QUYỀN THÌ CÁC BLOGGER LÀM SAO CÓ THỂ BÌNH YÊN VỀ ĐẾN NHÀ VÀ ĐƯỢC GẶP CÁC ĐẠI DIỆN LẢNH SỰ QUÁN ? ÔNG NÓI quá chuẩn luôn bằng chứng là sau đó LẦN LƯỢT CÁC ANH EM CHỊ EM ĐẾN CÁC LẢNH SỰ QUÁN ĐỀU CÓ GIẤY MỜI TRÌNH DIỆN LÀM VIỆC VỚI CÔNG AN ,DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN LÀ ĐÂY Ư?
  ăn cơm chính phủ thì phải vủ tối ngày ,củng không may là cái nđ 72
  nó đả làm mất đất sống của mấy dư luận viên nầy ,không còn mấy blog lề trái nên lấy gì mà mở mỏm ,củng may có các blogger đến các đại sứ quán nên củng ráng ăn theo 1 bài kiếm chút đỉnh nhuận bút .TÔI NGHE NÓI HÔM NAY LHQ CÔNG BỐ DÂN VN HẠNH PHÚC THỨ 56 TRÊN THẾ GIỚI HƠN CẢ ANH BA KHỰA 30 BẬC ,?nếu nhu the thì dân Lào,Campuchia,Thái lan.Singapore ,Hàn quốc đứng chổ số mấy nhỉ TÔI XIN LỔI CÁI TỜ BÁO MÀ ÔNG ĐANG VIẾT BÀI CHỈ CÓ ĐẢNG VIÊN VÀ GIA ĐÌNH MUA THÔI CÒN DÂN THÌ CHO GÓI BÁNH MÌ CÒN KHÔNG DÁM VÌ SỢ Ô NHIEM CÁI LỔ MỒM

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Chúng ta là những con bò hạnh phúc!" - quảng cáo của Vinamilk.

   Delete
 2. Việt nam không có nhân quyền thì đối thoại cái gì?Tốt nhất là Phái đoàn EU lên chỉ cho nhà nước VN học thế nào là nhân quyền và hướng dẫn họ cách thực hành.

  ReplyDelete
 3. Người Việt Yêu NướcSeptember 11, 2013 at 3:54 PM

  CHÚC MỪNG CÁC BẠN.

  ReplyDelete