Saturday, March 1, 2014

LAO ĐỘNG VIỆT NAM THUA TRÂU ÚC

Xuất qua vùng Tây Bắc VN 222 con trâu để giết thịt mà đích thân thủ hiến tiểu bang Bắc Úc qua tận nơi để xem xét trâu có khỏe mạnh không, được chăm sóc ra sao và bị giết có đúng theo quy định của Úc hay không. Đây là lô hàng đầu tiên đến vùng Tây Bắc VN trong số gần 2.200 con trâu được xuất sang VN trong năm nay. Việc nhập trâu của VN làm giá trâu ở Úc tăng vọt từ 80 xu lên 1,5 đô la mỗi kg hơi.
Trong khi VN xuất đi mỗi năm mấy vạn lao động đến khắp nơi trên thế gới nhưng chưa thấy ông quan nào của VN đi đến tận nơi xem dân mình được đối xử ra sao.
Trong ảnh là thủ hiến Lãnh thổ Bắc Úc đến tận vùng tây bắc VN để kiểm tra tình trạng sức khỏe trâu Úc vừa nhập đến vùng nầy để giết thịt.
Sau đây là nguyên văn bản tin được Radio ABC của Úc phát đi và đăng lại trên Website:

Lô hàng đầu tiên gồm những con trâu sống nhập từ Vùng lãnh thổ Bắc Úc đã đến Việt Nam.

Thủ hiến Vũng lãnh thổ Bắc Úc đang trong chuyến thăm các tỉnh Tây Bắc Việt Nam, nơi có 222 con trâu vừa nhập từ Vùng lãnh thổ Bắc Úc.   

Thủ hiến Adam Giles cho biết sau một hành trình dài, tất cả những con trâu này đều đến nơi an toàn.

“Tôi đã thấy hơi lo về việc không biết những con trâu này sẽ trải qua cuộc hành trình kéo dài tới 9 ngày như thế nào. Nhưng tất cả 222 con trâu này đã vượt qua hành trình đó. Chúng được chăm sóc, tuy tôi không nói là hoàn hảo, việc cho ăn và nước uống cùng tất cả các điều kiện khác đều tốt”.

Những con trâu này được chăn thả ở trại chăn nuôi Swim Creek trên vùng đồng ngập nước sông Mary và được bán với giá khoảng 1,5 đô-la Úc mỗi ký.

Ông Giles nói thêm là lô thứ hai gồm khoảng 400 con trâu khác sẽ rời Darwin đến Việt Nam vào thứ Hai, và 1.500 con trâu khác dự kiến cũng sẽ xuất sang Việt Nam vào tháng Tư.

Mười con trâu trong số này đã được một lò mổ địa phương giết mổ; số còn lại sẽ được giết thịt trong vài tuần tới.

Ông Giles nói rằng những con trâu này đều được làm “choáng” trước khi giết mổ.

"Việc giết mổ tiến hành đúng với quy trình đã được chính phủ Úc có phê duyệt, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về quyền của động vật", ông nói.

"Thịt được bán ra thị trường gần như ngay lập tức, cũng có thể thành nguyên liệu cho các ngành khác và sau đó được xuất khẩu”.

"Hiện chúng tôi đang hợp tác nhằm phát triển nông nghiệp bền vững,” ông Giles nói.  
A buffalo grazes in the Northern Territory swamp. Australian officials will travel to Vietnam to ensure animal welfare conditions are met. Photograph: AAP

5 comments:

 1. Đúng là khéo chơi khăm ,thú quyền của australia có thủ hiến bang đưa đi và kiểm tra mần thịt còn lao động VN đưa đi ra khỏi xứ là xong chuyện .tiền thầy bỏ túi ! hết .ông thủ hiến chắc ít việc làm hơn các quan chức sáng vác ô đi chiều vác về của VN ,nên quan chức VN không rảnh thăm lao động xứ mình đi hợp tác ,vì các ông còn nhiều việc phải làm ,nào công tác chính quyền ,công tác của đảng ,của đoàn thể ,rồi lể hội . rồi trồng cây ,ôi cha bao nhiêu là việc ,củng tội cho quan chức VN lắm

  ReplyDelete
 2. 2200 con trâu nhập từ Úc là chuyện nhỏ chỉ bằng 1/4 tài sản của bác truyền và chỉ bằng 1/3 tài sản của phó tổng thanh tra nhà nước Trần văn Khánh mà thôi .! ôi lạy Chúa tôi ,Amen toàn là công bộc của dân lương không quá 10 triệu mà nhà 2 cái ,mổi cái 5 tầng ,hàng triệu cổ phiếu ,bao nhiêu là đất .,ôi trời ơi dân còn gì để mà sống ,chả trách tiền đi đâu hết trơn ,không biết ông phạm xuân Ngử đang tố cáo ông Trí (phó chủ tịch UBND tp HCM nay là phó ban nội chính )bao che vụ chiếm đất hàng ngàn m của ông tại quận 9 lên ban nội chính và thanh tra chính phủ , vụ nầy có dưới thời bác Tryền còn làm thanh tra chính phủ ,hình như người em kết nghỉa củng ở quận 9 nầy hay sao ấy ,chắc do trùng hợp thôi ,tình thương mến thương mà ,thấy kết tặng tiền làm nhà chơi ,không cần mua trâu củng có người đem cho ,sướng thật

  ReplyDelete
 3. Dang oi! Dan den kho lam, Dang Co biet khong?

  ReplyDelete
 4. Có mần được chi, mà thăm của quan ta, toàn là lũ ăn hại

  ReplyDelete
 5. Nguyễn Chí TrầnMarch 22, 2014 at 11:51 AM

  Nếu không tham nhũng, không kệ dân đói, dân chết, dân rên xiết thì đã chả là cộng sản. Các Bác cứ nghĩ thế cho yên lòng.

  ReplyDelete