Saturday, May 10, 2014

ĐÔI LỜI VỚI GS TƯƠNG LAI VỀ 'SAI LẦM CHÍNH TRỊ'

10/5
Cùi Các

Vào chiều hôm qua ngày 9/5, trong một cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Giáo sư Tương Lai cho rằng Lời kêu gọi biểu tình của 20 tổ chức dân sự vào ngày 7/5 vừa qua là một “sai lầm chính trị” vì “đưa các vấn đề khác ra để làm loãng mục tiêu”, và ông cho rằng “mỗi một người Việt Nam yêu nước phải đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” và lúc này nên “tập trung vào mũi nhọn chống xâm lược”.

Sau xin nghe qua phần trình bày, tôi không biết Giáo sư đang phát biểu với tư cách cá nhân, hay là đang đại diện cho luồng quan điểm của 54 người trong nhóm Thông báo Meetting? 

Nhưng vì không thấy có một thông tin nào đang nói Giáo sư là “người phát ngôn” của nhóm 54, nên tôi xin có vài lời trao đổi riêng với cá nhân Giáo sư.

Vì sao không đứng cùng nhà nước?”

Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh,đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc.

Biểu hiện là, dù Trung quốc liên tục gây hấn và xâm lấn không chỉ trên biển Đông, mà gây bất ổn trên đất liền, nhưng các hành động phản đối, biểu tình của người dân luôn được nhà nước ứng xử bằng cách giải tán, bắt bớ, đánh đập và bỏ tù.

Đã có người bị đưa vào trại “phục hồi nhân phẩm” vì biểu tình chống TQ là trường hợp của bà Bùi Hằng. Đã có người bị bắt bỏ tù cho đến lúc sắp chết mới thả ra là nhà giáo Đinh Đăng Định vì phản đối chính quyền cho TQ khai thác boxit ở Tây Nguyên. Cũng đã có người bị bỏ tù 4 năm vì sáng tác hai bài hát chống TQ là nhạc sỹ Việt Khang. Và còn vô số trường hợp chỉ chống TQ mà họ bị chính quyền cầm tù như Điếu Cày, Phạm Thanh Nghiên,...

Và ngay cả đại diện cho nhóm 54 người, trong đó có Giáo sư, dù đã có nhã ý muốn “hợp tác và sát cánh” với nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền, bằng cách đề nghị một cuộc gặp với chính quyền để thông báo meetting phản đối TQ, nhưng họ cũng không thèm tiếp.

Cũng chính vì thế, mà tôi không hiểu lý do vì sao Giáo sư lại đi kêu gọi người khác nên “đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” hay “ủng hộ nhà nước về chủ quyền”?
Tôi nghĩ, thay vì Giáo sư kêu gọi người dân đứng sau và ủng hộ nhà nước, thì Giáo sư nên kêu gọi nhà nước đứng sau và ủng hộ người dân chống Trung Quốc xâm lược thì hợp lý hơn.

Một nhà nước trong những năm vừa qua, chỉ biết đưa ra những lời tuyên bố ngoại giao, khi lãnh hải, lãnh thổ bị xâm chiếmVà cố gắng duy trì sự “giao hảo tình hữu nghị” bằng cách trấn áp những tiếng nói bảo vệ chủ quyền, thì chúng ta có thể nào tin tưởng vào một nhà nướcnhư vậy hay không?

Nếu Giáo sư còn có niềm tin vào nhà nước này thì đó là quyền của Giáo sư. Nhưng xin Giáo sư đừng xem những người đấu tranh có khuynh hướng và quan điểm khác là “sai lầm chính trị”.

Sai lầm chính trị?”

Giáo sư Tương Lai cho rằng “lúc này cần tập trung mũi nhọn vào chống kẻ thù xâm lược...mọi việc khác cần dẹp lại”.

Vậy xin hỏi Giáo sư, sau khi “dẹp” được kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, thì giáo sư có dám chắc rằng, người dân Việt Nam sẽ không còn bị cướp đoạt đất đai mỗi ngày hay không?

Cá nhân tôi cho rằng, việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chẳng mang lại một ý nghĩa gì, khi người dân sống trong một quốc gia độc lập, mà luôn bị cướp đoạt đất đai và nhà ở bởi chính quyền của mình. 

Quốc gia có chủ quyền độc lập, nhưng người dân lại bị đẩy ra khỏi ngôi nhà và mảnh đất của mình bất kỳ lúc nào, phải sống tạm bợ bên vỉa hè, phải sống một đời dân oan khiếu kiện màkhông một ai bảo vệ, mà bây giờ đi kêu gọi hãy tập trung bảo vệ chủ quyền lãnh thổ há chẳng phải nghịch lý lắm sao?

Chống kẻ thù xâm lược không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà đó là công việc ngàn đời, không phải thế hệ của chúng ta đang sống, mà đó còn là nhiệm vụ cho cả thế hệ tương lai.

Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia chỉ có thể đạt hiệu quả khi quốc gia có được những “công dân mạnh” bằng cách phát huy tối đa quyền của người dân, và một nhà nước mạnhbiết dựa vào lòng dân.

Và tôi cũng cần thưa rõ lại với Giáo sư, nhà nước này đang là một nhà nước độc tài đảng trị chứ không phải là một nhà nước dân chủ.

Tất cả các chính quyền trên thế giới này muốn duy trì được sự độc tài đều không thể thiếu sự biên minh về tính dân tộc và chủ quyền.

Đặt vấn đề dân tộc-chủ quyền lên trên hết, làm lu mờ các giá trị dân chủ-nhân quyền thì đó mới là làm loãng mục tiêu chung của công cuộc đấu tranh, và chỉ thể hiện tầm nhìn hạn hẹp.

Việc đấu tranh đòi thả blogger Anh Ba Sàm-một người tiên phong trong việc loan tải thông tin bảo vệ chủ quyền biển đảo trước sự xâm luấn của TQ thì có mâu thuẫn với việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay không?

Nếu là không, thì tại sao không thể kết hợp đấu tranh giữa chủ quyền và nhân quyền?

Do đó, nhìn vào mục đích của 20 hội nhóm dân sự ở Việt Nam cùng đứng tên ngoài việc kêu gọi người dân ở Hà Nội và Sài Gòn biểu tình "phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc", kêu gọi trả tự do cho các blogger và những công dân "đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược" là rất phù hợp cho tình hình chính trị ở Việt Nam.

Họ đã biết cách kết hợp giữa việc bảo vệ chủ quyền và đòi hỏi chính quyền thúc đẩy sức mạnh quốc gia bằng cách thực thi dân chủ và tôn trọng nhân quyền cho người dân.

Đảm bảo hài hòa giữa vấn đề dân tộc-chủ quyền với dân chủ-nhân quyền là những vấn đề không thể tách rời nhau vào lúc này, và cho cả cái nhìn lâu dài cho tương lai vận mệnh của đất nước.

Hơn hết, hơn 20 hội đoàn dân sự cùng nhau đứng tên ra Lời kêu gọi biểu tình mang một ý thức rõ ràng về quyền con người và quyền công dân, lấy “quyền công dân” làm chủ thể cho quốc gia trong việc bảo vệ chủ quyền, chứ không phải làm hậu phương của nhà nước.

Trong khi đó, kêu gọi cho cuộc biểu tình của 54 nhân sĩ, trí thức cũng phải ráng lấp liếm bằng Thông báo cuộc metting phản đối. Biểu tình thì cứ nói thẳng ra là biểu tình chứ việc gì phải gọi là meeting? Tại sao lại không dám nhìn nhận thẳng vào vấn đề quyền con người mà lại tự mình tước bỏ quyền của mình như vậy? Nếu đã tự tước bỏ quyền của mình như vậy thì cuộc đấu tranh mà ta đang theo đuổi chỉ là hành động “cải lương”.

Thiếu sự quyết đoán trong việc phân định rõ bản chất của vấn đề, và thiếu một lập trường rõ ràng, thì sẽ rất khó lòng tạo dựng niềm tin, theo tôi đó sẽ là một khiếm khuyết lớn trong hành động chính trị.

Khuynh hướng nào”

Tôi cũng khá bất ngờ khi Giáo sư cho biết là đã gọi điện đến nhóm Diễn đàn Xã Hội Dân Sự (một trong 20 tổ chức dân sự ra Lời kêu gọi) để “phản đối quyết liệt” cái nội dung của Lời kêu gọi này.

Nếu là một người tôn trọng nguyên tắc dân chủ trong chính trị, thì việc tôn trọng các khuynh hướng và cách thức đấu tranh khác nhau là điều cần nên có.

Ai cũng có quyền bày tỏ, đưa ra quan điểm của mình để kêu gọi người khác ủng hộ, kể cả nhóm 54 người, hay bất kỳ nhóm hội nào khác.

Sự khác biệt này là vấn đề tất yếu trên con đường đi đến đến dân chủ.

Giáo sư Tương Lai và 53 người khác cũng đã có quyền ra lời kêu gọi của mình, và vận động người khác đi theo  khuynh hướng hay chủ trương chính trị mà mình cảm thấy phù hợp.

Sự kêu gọi meetting này chưa biết hiệu quả tới đâu, nhưng trước mắt nó đã làm khó cho những người biểu tình, vì họ sẽ phân vân không biết lựa chọn Nhà Hát Lớn hay Nhà văn Hóa Thanh Niên để làm nơi khởi đầu cho việc biểu lộ tình cảm của mình vào ngày mai.

Và nó cũng làm xóa nhòa nỗ lực của các phong trào dân sự non trẻ nhằm xây dựng và thúc đẩy tính đoàn kết để tạo ra một tiếng nói chung.

Chỉ có tương lai mới trả lời cho câu hỏi khuynh hướng nào mới là sai lầm chính trị, thưa Giáo sư. Nhưng trước mắt, sự ủng hộ cho khuynh hướng nào sẽ có ngay trong ngày chủ nhật này.
BLOG CÙI CÁC

17 comments:

 1. Đến nước cùng có thể đảng,nhà nước nay cần đến dân , nhưng cũng chỉ là để DUY TRÌ SỰ ĐỘC TÔN "LÃNH ĐẠO" đất nước của họ ;giữ cho sự ăn trên ngồi trốc của giới cầm quyền...,còn với người dân điều duy nhất họ tự bảo vệ được cho mình trong suốt hành trình theo đảng,nhà nước chính là GIỮ ĐƯỢC KIẾP TRÂU NGỰA. Lịch sử "tiến hóa" của VN hàng chục năm qua là thực tiễn sinh động MINH CHỨNG cho điều đó.

  ReplyDelete
 2. " Tôi nghĩ, thay vì Giáo sư kêu gọi người dân đứng sau và ủng hộ nhà nước, thì Giáo sư nên kêu gọi nhà nước đứng sau và ủng hộ người dân chống Trung Quốc xâm lược thì hợp lý hơn. "

  Dân Việt gần 90 triệu , chính quyền , nhà nước , liệu có bao người . Bao năm nay thái độ của chính quyền với Trung Quốc , dân biết cả rồi . Ông Tương Lai lẩm cẩm , hay có ý gì đây .
  Tôi đồng ý với Cùi Các ở nhận định trên .

  ReplyDelete
 3. Dù sao thì ông củng 1 thời làm cố vấn cho ông 6 Dân ! qua loạt bài ĐÊ BAO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG .chúng ta củng thấy được dù với rất nhiều ý muốn cống hiến cho dân tộc nhưng không phải quyết định lúc nào củng đúng và trong đó có nhửng cố vấn trong chính phủ thời ông Sáu .mổi người có 1 quan điểm nhưng tôi thấy Blog Cùi Các phân tích rất hợp lý ! nhưng tôi củng nghỉ rằng CÓ THỂ NHÀ NƯỚC ĐẢ THẤY ĐƯỢC BỘ MAT thật sự CỦA BẠN VÀNG SAU BAO NHIÊU NĂM MƠ TƯỞNG VÀ ĐẢ HỒI TÂM CHUYỂN Ý CHĂNG ?

  ReplyDelete
 4. Giáo sư có bị hâm ,,, không mà mơ hồ chính trị thế!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không! Giáo sư không bị hâm đâu bạn. Giáo sư chỉ hơi "ba rọi" và cơ hội tí xíu. Hãy nghe và xem lại những phát biểu của Giáo sư các bạn sẽ thấy tôi nói đúng hay sai!

   Delete
 5. Giáo sư cũng dăm bảy đường giáo sư, ở việt nam gọi giáo sư tiến sỹ là GSTS (gà sống thiến sót) không biết ông Tương lai có bị thiến không nhỉ

  ReplyDelete
 6. Tôi mới đọc bài "Dân tộc phải hồi sinh" của HSP cũng nói 2 cuộc chống Ngoại xâm và chống Nội xâm phải tiến hành nhịp nhàng, đồng thời, cái nọ hỗ trợ cho cái kia.
  Ông TL nấp sau lưng Nội xâm để chống Ngoại xâm thì chống sao được hả ông? Bọn CS nội xâm rất cảm ơn ông TL mới đúng, nhưng họ lại từ chối ông, thiệt tội nghiệp, đáng thương cho lòng trung thành của ông quá!
  Chưa chắc ông đã yêu đảng đâu, hay ông chỉ tự yêu ông thôi, là đảng viên ông muốn vớt vát một tý tẹo vinh quang chứ chả nhẽ lại trắng tay ư? Thông cảm ! Chỉ thương những người bị ông lôi cuốn.
  Một thường dân tép riu.

  ReplyDelete
 7. GS Tương Lai là người đấu tranh mạnh mẽ cho dân chủ, nhân quyền, ai cũng rõ. Giờ là lúc tập trung chống ngoại xâm. Ai chỉ huy cùng nhân dân chống ngoại xâm. Để nhà nước phân tâm trong lúc này là không tốt. Và đúng là dân đã tỏ thái độ với nhà nước, nhà nước nên tỏ thái độ hợp tác với dân đi. Nước mất là mất tất cả, nước còn, dù xấu, thì ta sẽ làm cho tốt.

  ReplyDelete
 8. Ông giáo sư này trí quá thấp! Muốn chiến thắng trận chiến này phải tách rời khỏi người Tàu,tức là dân tộc phải chuyển hướng thành một nước có cơ cáu tự do dân chủ tự do ,nếu ta có được thể chế này sẽ làm chính quyền Trung Hoa bối rối vì dân chúng bên Tàu cũng không ưa gì nhà nước của họ, .chính quyền sẽ quay trở lại chèo chống vói dân của họ,họ không còn sức đi gây hấn với các nước xung quanh.

  ReplyDelete
 9. Tôi hoàn toàn đồng ý với Cùi Các ! Tôi hoàn toàn đòng ý với lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự .Dù rất ngưỡng mộ giáo sư Tương Lai trước đây ông ,nhưng tôi cũng phải nói rằng : ông không xứng đáng với sự ngưỡng mộ ấy khi trả lời B B C , nói về "sai lầm chính trị "

  ReplyDelete
 10. Chính quyền thực tâm muốn chống Trung Quoc thì thả hết những người chống Trung Quốc bi chính quyền cầm tù lâu nay. Chính quyền muốn đứng cùng dân để bảo vệ đất nước thì trước hết thể hiện bằng cách thả hết những tù nhân lương tâm! Nếu thực lòng thì chính quyền thực hành đi! càng sớm càng tốt.

  ReplyDelete
 11. Tôi nghĩ, nên để cho đảng lo, họ có những 3 triệu quân cơ mà! nếu họ chiến thắng thì ta làm nô lệ cho họ như hiện nay! he he.

  ReplyDelete
 12. Bác Tương Lai, dù là GS yêu nước thật đó, bác đã từng có nhiều bài viết hay và đúng... nhưng lâng này, có lẽ do quá tự phụ hay thiếu thận trọng...đâm ra lẩm cẩm, thành ra LÚ chút..!
  Nếu là sai lầm nhất thời trong nói năng, trả lời.. thì bà con nên nhẹ nhàng, bỏ qua. Còn nếu bác TL không thấy sai thì bác ấy "tự diễn biến" theo kiểu "Còn đảng - còn tiền" và "Mọi việc đã có Đảng, Nhà nước lo" v.v.. cho đến khi NO ĐÒN TẦU , đến khi máu xương dân Việt đổ đầy biển Đông, để lũ cướp khẳng định được "Đường lưỡi bò"...có lẽ, lúc đó bác ấy mới thấy được tương lai..???

  ReplyDelete
 13. Giáo sư đấu tranh cho Dân chủ theo kiểu...độc tài !?

  ReplyDelete
 14. Sức còn làm được đến đâu thì làm. Chính trị kiểu các ông chưa đủ thảm hại hay sao mà níu kéo.

  ReplyDelete
 15. Một bài viết phân tích thấu đáo. Hy vọng GS Tương Lai chỉ là ... trượt vỏ chuối!

  ReplyDelete
 16. Ông giáo sư này chắc người của "y tá" , đọc mấy bài của ông thấy rất được"định hướng"

  ReplyDelete