Wednesday, August 6, 2014

CHIẾU PHIM VÀ GIAO LƯU VỚI ANDRE' MENRAS TẠI SÀI GÒN


HOÀNG SA VIỆT NAM NỖI ĐAU VÀ MẤT MÁT
Sương Quỳnh

Hôm qua , ngày 5-8-2014 tại cung Văn Hóa Việt Pháp 31 Thái Văn Lung, Q1 Sài Gòn lần đầu tiên bộ phim “Hoàng Sa Việt Nam nỗi đau mất mát” được cho phép trình chiếu.

Bộ phim này do ông Andre’ Menras Hồ Cương Quyết ( người mang hai quốc tịch Pháp-Việt) cùng ê-kíp của ông làm từ 3 năm trước. Mặc dù khi làm bộ phim này đã được chính phủ VN cho phép, nhưng khi làm xong thì đã không cho trình chiếu công khai với lý do: Không có tính đảng.


Sân khấu Idecaf đã gần như không còn chỗ trống. Nội dung phim đưa khán giả đến đảo Lý Sơn , cuộc sống người dân ở đây nghề chính là đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa. 

Nhưng đã biết bao gia đình trong những năm qua bị giặc Tàu cướp tàu và tài sản, bị bắt đóng tiền chuộc mới thả mạng cho về, có những người bị giết chết mà không phải do thiên tai. 

Vâng! Nội dung nói lên nỗi đau mất mát của ngư dân Việt nam trên đảo Lý Sơn đã bị cấm chiếu ngay trên đất Việt. Ông Andre’ Menras đã phải mang bộ phim này về chiếu tại Pháp- Đức và các nước ở Châu Âu khác cho bà con Việt Kiều, cho người dân nước đó hiểu được đau thương mất mát của ngư dân VN .

Khi kết thúc bộ phim, có cuộc giao lưu giữa khán giả và ông Andre’ Menras. Ông đã trả lời từng câu rất ý nghĩa. Nhưng có một câu hỏi làm cả người trả lời và khan giả cứ day dứt mãi: Sau khi chính quyền VN cho ông chiếu bộ phim này, họ đã có giải pháp gì để những ngư dân VN nói chung và ngư dân trên đảo Lý Sơn hết được nỗi đau và mất mát ? Đương nhiên, câu này ngoài tầm của tác giả bộ phim. Ông chỉ có thể nói rằng : Theo như báo chí đưa lên thì ngư dân được hỗ trợ tiền bạc, được đưa điện ra đảo. Còn cái điều bao giờ ngư dân được bảo vệ, không còn bị cướp, bị giết, bị mất tiền chuộc khi đánh bắt trên vùng biển Tố Quốc thì….. không biết !!!

Câu hò mà tác giả đưa vào khi mở đầu cuốn phim: 

Hoàng sa trời nước mênh mông
Người đi thì có nhưng không thấy về.

Đó không phải nỗi đau chỉ người dân ở đảo Lý Sơn mà đó là nỗi đau và mất mát của toàn thể người dân VN.

* Link dưới là phim Hoàng Sa VN Nỗi Đau Mất Mát.
https://www.youtube.com/watch?v=yEoAgT7lMMI

Chùm ảnh nhân sĩ trí thức và thanh niên Sài Gòn có mặt đông đủ từ sớm:
Bài và ảnh lấy từ nguồn: FB Sương Quỳnh

No comments:

Post a Comment