Tuesday, March 24, 2015

Con đường và thiên đường

Nguyễn Minh Nhựt
 

“Con đường” là từ thường được dùng để chỉ lối đi được tạo ra từ nơi này đến nơi khác, hay tiến trình dịch chuyển từ trạng thái này đến trạng thái khác, ví dụ như: “con đường từ khổ đau đến hạnh phúc”.
Còn “thiên đường” là từ hay được dùng để mô tả một thế giới tưởng tượng, nơi chỉ có hạnh phúc mà không có khổ đau.
 

         Từ xa xưa, loài người luôn tìm kiếm thiên đường, và cho đến nay thì người ta vẫn chưa tìm thấy được. Dẫu sao thì đó cũng chỉ là một nơi chốn đẹp đẽ, đầy hạnh phúc được tạo ra bởi trí tưởng tượng vô biên, và cả lòng tham vô bờ của con người.

Mặc dầu vậy, loài người vẫn không chịu thua cuộc. Người ta cho rằng khi sống không thể đến được thiên đường thì lúc chết sẽ đến được. Con người vẫn thường đinh ninh những người thân đã khuất của họ đang vui sống trên thiên đường, và hay cầu nguyện cho bản thân mình cũng đến được thiên đường sau khi chết.

Loài người có rất nhiều chủng tộc và nền văn hóa khác nhau, nhưng người ta hầu như có chung một quan niệm về thiên đường, và dĩ nhiên là cả địa ngục nữa.

Tuy chỉ là nơi chốn tưởng tượng, nhưng sự hiện diện của thiên đường trong tâm trí con người có lợi nhiều hơn là có hại, bởi vì nó giúp người ta sống chân thật, hướng thiện, yêu cái đẹp và hướng đến hạnh phúc cao thượng.

Nhân loại đã có nhiều dân tộc đủ tỉnh táo và sáng suốt khi hiểu rằng tuy thiên đường chỉ là ảo tưởng nhưng những thuộc tính của nó không phải là không thể tạo ra được (a). Và họ đã dần dần tạo dựng được ngay trên xứ sở mình những thuộc tính của thiên đường bằng những cách: (1) sự thật luôn được tôn vinh và coi trọng hàng đầu; (2) tôn trọng và bảo vệ tất cả mọi người, ai cũng như ai để loại trừ mọi áp bức, bất công; (3) bảo vệ môi trường vô cùng nghiêm ngặt để có môi sinh an toàn ở mức cao nhất có thể; (4) luôn ưu tiên hàng đầu cho việc đầu tư vào giáo dục để đào tạo lớp trẻ thành những người hữu ích ở mọi lĩnh vực; (5) và cực kỳ coi trọng việc nghiên cứu, phát triển những phương tiện, công cụ, dịch vụ và sản phẩm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Cũng có trường hợp một số người khi nắm được quyền lực thì hứa hẹn với những người trong xứ sở họ rằng sẽ đưa mọi người lên thiên đường bằng một loại phương tiện thần kỳ!? Và hầu hết những người ở những xứ sở đó lại tin theo một cách mù quáng!?

Trên con đường mịt mù dẫn đến thiên đường, những người dân ở những xứ sở đó chỉ thấy đầy rẫy những bất công, áp bức và đau khổ. Nhiều người trong số họ đã phản đối lại cách thức làm việc cũng như phương tiện của những người cầm quyền. Và câu trả lời cho họ từ những người cầm quyền lại là thờ ơ, là trù dập, là tù đày, là ám toán, hay là thanh trừng mà thôi (b).

Người ta không thể đến thiên đường bằng những bước chân vào địa ngục được.

Một khi người ta đã thấu hiểu những khổ đau của địa ngục ở trần gian thì họ nhất định sẽ tìm mọi cách để tạo ra được những thuộc tính của thiên đường ngay trên mảnh đất mình đang sống.

Motbaica

Tài liệu minh họa:


(b)   http://www.mediafire.com/view/t3d7d78f4bzspr8/The_Economist_%28Intelligence_Unit%29_-_Democracy_Index_2012_%282013%29.pdf

Quảng Cáo

No comments:

Post a Comment