Sunday, May 1, 2016

TƯỜNG THUẬT NGÀY THỨ 2: NGƯ DÂN QUẢNG BÌNH BIỂU TÌNH


Tường thuật biểu tình lớn nổ ra ở Quảng Bình ngày thứ hai 30.04.2016

GNsP
30.04.2016 - 5:45pm
 

 
18 giờ 50: SOS – Hai Phóng viên Tin Mừng Cho Người Nghèo là Chu Mạnh Sơn và một phóng viên khác xin ẩn danh đã bị công an bắt, đưa đi đâu không rõ và điện thoại không liên lạc được. Còn Cựu TNLT Trương Minh Tam cũng tác nghiệp tại hiện trường này đã mất liên lạc từ hồi trưa. 

Ông Nghiêm, bố của Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn cho biết: “Chiều nay, Phó công an điều tra hình sự tên Tuấn và một vài người khác có vào nhà tôi hỏi Sơn đi đâu… tôi nói, nói đi đâu là quyền của nó. Họ cứ hỏi Sơn đi đâu. Cuối cùng tôi đuổi tụi nó về.”

Còn gia đình phóng viên ẩn danh không thể liên lạc được với người này.

Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn và một người bạn nữa bị bắt đưa đi đâu không rõ vào tối ngày 30.04.2016


15 giờ 45: Phóng viên GNsP có mặt tại hiện trường cho biết: “Hiện đang có rất nhiều xe biển xanh của cán bộ huyện Quảng Trạch đã có mặt nhưng vẫn chưa thấy họ tiếp cận hay trao đổi với người dân. Một số người dân ở thị xã Ba Đồn đã mang nước đến ủng hộ bà con ngư dân ở xã Cảnh Dương, nhưng sau đó đã bị lực lượng công an giữ lại và hăm dọa những người này nhằm ngăn chặn sự ủng hộ của người dân với nhau”.


Người dân thị xã Ba Đồn tiếp tế nước cho ngư dân ở xã Cảnh Dương vào chiều ngày 30.04.2016, nhưng bị lực lượng công an ngăn cản.

Nhiều xe biển số xanh và biển số đỏ vào xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.Người dân mất nghiệp, chết đói nhưng cán bộ vẫn “khoanh tay” đứng nhìn.

Trưa hôm qua ngày 29.04.2016, hai tàu cá của hai ngư dân Quảng Bình cập bến, số lượng cá đánh bắt về không ai mua khiến bà con phẫn nộ đã đem số cá này diễu phố và biểu tình. Anh Thái Văn Đường, một trong những người tham gia biểu tình nói với GNsP:

“Hiện nay họ mới có 2 tàu cá về mà đã vậy tuần tới sẽ có hàng trăm tàu về thì tình hình sẽ phức tạp hơn. Những con cá này chính là mồ hôi công sức thậm chí nước mắt của họ và họ mang cá lên đường để đồng hành cùng họ. Nếu miếng cơm của họ không còn thì họ sẽ còn đấu tranh và có xu hướng bùng phát lớn, do đó bắt buộc nhà nước phải can thiệp nếu như cuộc biểu tình kéo dài và bùng phát mạnh. Cần có sự hỗ trợ cho bà con một số nhu yếu phẩm cần thiết vì hiện tại bà con nghỉ việc để ra đó biểu tình và cần có truyền thông mạnh để chính quyền phải quan tâm.”

 

Tại xã Quảng Xuân:
12 giờ 30: Phóng viên GNsP có mặt tại đây cho biết: “Tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch cách xã Cảnh Dương 6 km về hướng Nam. Người dân đã đưa rất nhiều các ngư cụ đánh bắt cá như thuyền, lưới… rào quanh trục đường, tất cả các loại xe đều bị ngăn chặn bởi một lực lượng dân nhí (các em nhỏ). Các cây xăng lân cận đã bị công an canh gác thường trực, người dân nào cầm chai đến mua xăng thì công an sẽ ngăn cản. Một chủ cây xăng cho biết, công an sợ người dân bạo loạn có thể dùng đến “bom xăng” nên họ đã cản. Hiện nay, thời tiết ở đây rất nóng nực và oi bức. Ở đây số lượng người già và trẻ em rất đông nên sức khỏe của người dân rất đáng lo ngại đặc biệt với thời tiết nóng như thế này.”


Tại xã Cảnh Dương:

11giờ: 30 – Phóng viên GNsP có mặt tại hiện trường cho hay: “Tình hình ở Cảnh Dương im ắng hơn so với ngày hôm qua. Số lượng các biểu ngữ nhiều hơn. Nhiều người dân cho biết họ đã thức suốt đêm qua, không thể chợp mắt vì uất hận. Có lẽ vì vậy mà nhìn người dân ở đây đang rất mệt mỏi. Số lượng công an cũng ít hơn, theo suy đoán vì ngày hôm nay người dân xuống đường tại nhiều địa điểm, nên họ phải phân chia lực lượng ra.”


 
Tại Đồng Hới, Quảng Bình:

9 giờ: 00 – Một người dân ở đây cho GNsP biết: “Bà con tiểu thương chợ Đồng Hới kéo nhau ra Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình biểu tình và yêu cầu nhà chức trách làm rõ nguyên nhân cá chết, mức độ biển bị ô nhiễm như thế nào và phải trả lời rõ cho dân biết ai đã gây ra các hậu quả này, yêu cầu những nhà máy gây ô nhiễm môi trường phải đóng cửa…”8 giờ: 00 – Các phóng viên tự do có mặt tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, có nhiều cuộc biểu tình với số lượng người lớn tham gia đang xảy ra tại nhiều xã của huyện Quảng Trạch vào ngày 30.04.2016

Tại xã Cảnh Dương:


Vào lúc 10 giờ 30: Phóng viên GNsP có mặt tại hiện trường cho biết: “Rất đông lực lượng CSCĐ có trang bị nhiều loại vũ khí, xe đặc công, xe chữa cháy đang túc trực trước cổng chính Fomosa.”

 

Một phóng viên xin được giấu tên cho GNsP biết: “Ngày hôm qua, bà con biểu tình suốt đêm trên trục đường quốc lộ 1A ngay trước đầu cầu Room đến ngã ba thị xã Ba Đồn. Từ thị xã Ba Đồn cách đầu cầu Room khoảng 20km bị ùn tắc giao thông hoàn toàn. Xung quanh bà con được bao bọc bởi lực lượng an ninh, dân phòng. Bà con sẽ dự định biểu tình dài hạn, họ chỉ kết thúc khi nào Formosa nhào ra khỏi VN mà thôi. Do đó bà con đã thay nhau biểu tình và họ đang tìm cách làm thế nào để duy trì cuộc biểu tình này”.

Tại xã Quảng Xuân:


Sáng nay có một cuộc biểu tình mới nổ ra tại giáo xứ Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Hà Tĩnh cách xã Cảnh Dương khoảng 6 km. Anh Mai Văn Tám đang có mặt tại hiện trường tường thuật với GNsP:

“Người dân giáo xứ Xuân Hòa đang biểu tình trên trục đường quốc lộ 1A. Họ biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường tại khu vực khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Người tham gia biểu tình rất đông, đoàn người kéo dài khoảng 500m. Có rất đông CSGT, CSCĐ, an ninh chìm nổi. Lực lượng công an đang ra sức giải tán người dân sớm, họ đã dùng bùn ném vào người dân, sau đó hai bên xô xát với nhau, một người phụ nữ bị ngất xủi, một số người bị thương nhẹ. Hiện nay, lực lượng công an đứng hai bên đường ngăn cản đoàn biểu tình đi xuống xã Cảnh Dương. Biểu ngữ bà con mang theo là “Formosa phải đóng cửa”, “Formosa cút khỏi VN”… Họ sẽ tham gia biểu tình dài ngày.”

“Bà con cho biết, họ đi đánh bắt cá về không ai mua, nguồn thu nhập của họ bị thất thu, họ không có tiền để trả nợ khi chi phí đóng tàu thuyền thì họ vay mượn tiền của ngân hàng cho nên họ yêu cầu nhà nước phải có cách giải quyết cho họ.”


 

Lực lượng công an dùng bùn ném vào người dân và xô xát nhẹ khiến một vài người bị thương và bị ngất xỉu tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Hà Tĩnh vào sáng ngày 30.04.2016Gần một tháng qua, cá biển chết trắng tại các khu vực tỉnh Miền Trung, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế… do ô nhiễm môi trường biển. Tuy nhiên, bên phía nhà chức trách lại im lặng và không cho biết nguyên nhân nào đã gây ô nhiễm môi trường biển tại các khu vực này.

Trước thảm cảnh ô nhiễm môi trường biển trầm trọng cùng nhiều hệ quả khác đang xảy ra, nhiều người dân VN đã kêu gọi công dân VN hãy xuống đường biểu tình vào lúc 9 giờ ngày 01.05.2016 tại ba địa điểm chính là: địa điểm 1 tại Nhà hát lớn, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội; địa điểm 2 tại công viên 30/4, Lê Duẩn, Quận 1, Sài Gòn; địa điểm 3 tại bãi biển Cửa Lò, Nghệ An. Ngoài ra, người dân nào không có cơ hội đến hai địa điểm này thì có thể xuống đường bất cứ nơi nào với một biểu ngữ trong tay.

Chỉ trong vòng hai ngày đã có khoảng hơn 102.390 chữ ký ký vào thỉnh nguyện thư vượt mức yêu cầu là 100.000 chữ ký trong vòng 1 tháng gửi Nhà trắng với mong muốn chính khách quốc tế quan tâm đến các vấn đề nhân quyền, môi trường… đang xảy ra nghiêm trọng tại nước sở tại. Với nội dung thỉnh nguyện thư lần này, người dân VN mong muốn Tổng thống Obama đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường biển của tỉnh Hà Tĩnh với nhà cầm quyền VN trong chuyến thăm của ông vào tháng 5.2016 sắp tới.

GNsP sẽ tiếp tục cập nhập thông tin đến quý vị.

Pv.GNsP

No comments:

Post a Comment