Sunday, September 18, 2016

HAI ÔNG BÍ THƯ TỈNH VÀ MẠNG XÃ HỘI

LS Trần Vũ Hải
Một ông bí thư tỉnh bị mạng xã hội tố có nhiều thân nhân làm cán bộ to ở tỉnh. Ngay sau đó, ông đã phản ứng bằng cách trả lời báo chí, rằng ông không vui về việc đó, ông đã từng phản đối và dù sao việc bổ nhiệm cũng đúng "quy trình".
 Nhiều ý kiến nọ kia, tuy nhiên tôi đánh giá cao "bản lĩnh" của ông bí thư người dân tộc thiểu số, dám đối mặt với mạng xã hội, và lời trần tình của ông khá chân thành, dù nhiều người có thể nghi ngờ.

Hình ảnh nầy đưa lên FB Huynh Ngoc Chenh trong 1 ngày đã có trên 10.000 người like và 3.122 lượt chia sẻMột ông bí thư tỉnh khác, bị tố có bồ nhí, có con với cô này. Theo tin lan truyền, bồ nhí vốn là tạp vụ, "ca ve chung" của nhiều sếp tỉnh, nay được cơ cấu " quy hoạch" làm Phó giám đốc một Sở. Một sếp Sở nay là Phó tỉnh trưởng dâng cô này cho Sếp lớn, giữ băng video " yêu nhau" và ép được Sếp lớn để lên chức. Tin lan truyền đưa chi tiết về tài sản khủng của bồ nhí Sếp lớn...

Khu biệt thự được cho là của bồ nhí của đồng chí bí thư tỉnh uỷ (ảnh đang chia sẻ trên mạng)

Đến nay Sếp bí thư tỉnh bị tố cáo này chưa phản ứng gì, chưa thấy báo chí đăng tin đã phỏng vấn ông hay không. Nếu ông bí thư không phản ứng gì, đương nhiên càng nhiều người sẽ tin, những tố cáo về ông là đúng, bất lợi cho chính ông.

Với tư cách luật sư, tôi khuyên ông, sớm trả lời báo chí về tin đồn bậy kia. Ông yêu cầu công an địa phương khởi tố vụ án hình sự về tội vu khống. Tốt nhất, ông phối hợp với người bị nghi là bồ thử ADN đứa trẻ nghi là con ông. Nếu có kết quả ADN, hãy để Công an tỉnh này công bố kết luận giám định ADN khẳng định ông không phải phải là bố đứa trẻ, đập tan những thông tin vu khống bịa đặt.
Ngoài ra, thêm lời khuyên, mỗi quan to, từ cấp tỉnh trở lên, cần có luật sư riêng cho chính mình. Một số nghệ sỹ, dù tên tuổi thuộc "hạng vừa " thôi, cũng có luật sư riêng đó, thưa các quan to.

Xin các bạn chia sẻ, để nhiều quan to và thân nhân của họ, kể cả bồ nhí, biết và giới luật sư thêm chút việc.
FB Tran Vu Hai
-------------------------------------------------------------------
Báo Tuổi trẻ:

Bí thư Hà Giang: Những người thân của tôi được bổ nhiệm đúng quy trình

"Tôi không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo”, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh trần tình. 

Gần đây, thông tin việc hàng loạt người thân của ông Triệu Tài Vinh, bí thư tỉnh uỷ Hà Giang giữ nhiều vị trí lãnh đạo các cơ quan ở địa phương lan truyền trên mạng xã hội, gây nhiều ý kiến tranh cãi. Chiều 17/9, trao đổi với VnExpress Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho hay đã nắm được thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc một số lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh có quan hệ họ hàng, thân thích với ông.
bi-thu-ha-giang-nhung-nguoi-than-cua-toi-duoc-bo-nhiem-dung-quy-trinh
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ảnh: PT-HL
“Quy trình bổ nhiệm đối với những người này đều tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Nhưng trên thực tế, "tôi không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo”, ông Vinh bộc bạch.
Bí thư Hà Giang cho biết, việc bổ nhiệm, bầu người thân của ông làm cán bộ lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh không phải bây giờ mà từ năm 2006 đã có ý kiến đề nghị, nhưng ông đều đến tận nơi xin từ chối.
Cụ thể các trường hợp như sau.
Bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, là vợ ông Vinh.
Ông Vinh cho biết, năm 2006, vợ ông là bà Hà được ngành đề xuất bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang nhưng ông không đồng ý để vợ đảm nhiệm chức vụ đó. Thời điểm này ông Vinh là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì.
Đến năm 2009, Giám đốc Sở nông nghiệp lúc bấy giờ đã đưa ra đề nghị, trình bổ nhiệm vợ ông làm Phó giám đốc Sở này nhưng vợ chồng ông đến tận nhà Giám đốc Sở xin không nhận nhiệm vụ này.
Bà Phạm Thị Hà được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở nông nghiệp năm 2013.
Ông Triệu Tài Phong, Bí thư Huyện ủy Quang Bình, là em trai ông Vinh.
Năm 2007, ông Phong từ Phó giám đốc Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh được luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND huyện Quang Bình. Đến năm 2011, ông Phong được bầu làm Chủ tịch UBND huyện
Năm 2012, Bí thư Huyện ủy Quang Bình Nguyễn Văn Tuệ được điều động về làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông,  Ban tổ chức Huyện uỷ Quang Bình đề nghị cơ cấu bầu ông Phong làm Bí thư nhưng ông Vinh không đồng ý.
Lý giải về trường hợp này, ông Triệu Tài Vinh thông tin: Thời điểm đó, tôi phải trực tiếp về Hà Nội gặp anh Lê Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Chánh văn phòng Tỉnh ủy đang học cao học ở Hà Nội và đề nghị, anh về làm Bí thư Huyện ủy Quang Bình. Anh Minh trước đó đã làm Bí thư huyện rồi, nhưng khi nghe tôi trao đổi, anh đồng ý lần thứ 2 đi về huyện (ông Lê Quang Minh từng giữ chức Bí thư Huyện ủy Xín Mần). Đến năm 2014, trước thềm Đại hội Đảng bộ thì anh Minh rút về tỉnh, lúc đó ông Triệu Tài Phong được bầu làm Bí thư Huyện ủy.
Ông Triệu Sơn An, Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, em trai ông Vinh.
Bí thư Hà Giang cho biết, Hoàng Su Phì là quê ông với dân số người Dao rất đông, trong cơ cấu cán bộ phải có người Dao. "Tổ chức đề nghị đưa ông Triệu Sơn An về đó làm Phó chủ tịch, tôi không đồng ý và tôi đề xuất với huyện nên xem xét trường hợp cán bộ là người địa phương". Ông Lý Chòi Nhàn là một lựa chọn của huyện khi đó (ông Lý Chòi Nhàn hiện là chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Su Phì). Tuy nhiên khi làm quy trình thì ông Nhàn chưa học chính trị, không đủ điều kiện để bổ nhiệm.
“Ở đây, tôi không bao giờ muốn như thế cả nhưng tình cảm của tôi đều phải thua nguyên tắc, tôn trọng nguyên tắc, phát huy vai trò cơ quan tham mưu trong tổ chức”, Bí thư Hà Giang nêu.
Liên quan đến trường hợp của bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh), Bí thư Vinh cho hay thông tin bổ nhiệm bà Giang làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là không chính xác. Bà Giang hiện là cán bộ lãnh đạo cấp phòng của Sở Kế hoạch tỉnh Hà Giang
Tương tự, trường hợp ông Triệu Tài Tân (em trai ông Vinh) cũng không phải là Phó Giám đốc Viễn thông Hà Giang mà chỉ là Phó phòng Hành chính của đơn vị này.
Ông Mạc Văn Cường (chồng bà Giang, em rể ông Vinh), phó trưởng Công an thành phố Hà Giang.
Theo Bí thư Vinh, năm 2011, đã có ý kiến đề xuất em rể ông là Mạc Văn Cường (khi đó đang công tác tại công an thành phố Hà Giang) lên chức Phó trưởng công an thành phố nhưng ông nói rõ là không được trình. “Thời điểm đó, tôi nói với chú ấy là mình công tác tốt thì mình sẽ được làm lãnh đạo. Còn giờ phải làm thật tốt công việc cho địa phương, cho nhân dân, còn không thì không được đến gặp tôi”, ông Vinh nói.
bi-thu-ha-giang-nhung-nguoi-than-cua-toi-duoc-bo-nhiem-dung-quy-trinh-1
Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh trong một lần trao quyết định về công tác cán bộ. Ảnh: Hiến Chương/BaoHaGiang
Về trường hợp ông Triệu Là Pham, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy và bàTriệu Thị Tình, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, Bí thư Vinh khẳng định: "Hai người này đều trưởng thành từ cơ sở và không hề có quan hệ ruột thịt trong nhà. Họ là những người cùng quê với tôi. Thông tin trên mạng xã hội đưa không chính xác”.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang tiếp tục nhắc lại quan điểm “tình cảm thua nguyên tắc” và khi những người thân  được bầu ông luôn nhắc nhở họ “phải làm việc hết sức nghiêm túc, không được làm việc sai trái, mang tiếng xấu cho gia đình và cho tôi”.
Được biết bố của ông Triệu Tài Vinh là ông Triệu Đức Thanh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. 
Võ Hải

1 comment:

  1. Cái tỉnh hà Giang xa xôi hẻo lánh, hàng Trung Quốc tràn ngập, dất và tài nguyên chưa có giá...nên Trọng Lú và đầu sỏ ba Đình buông xuôi: đối ngoại thì để cho TQ thao túng thị trường, đối nội thì để cho gia đình họ Triệu cai quản...? Mai đay, khi trở thành Khu tự tự của TQ, tỉnh này chắc được Bắc Kinh tặng huân chương vì thahf tích hán hóa cấp kỳ!

    ReplyDelete