Monday, September 19, 2016

TẠI SAO LẠI ĐƯA TIẾNG TRUNG VÀ TIẾNG NGA VÀO DẠY BẮT BUỘC Ở PHỔ THÔNG?

Đạo Diễn Đỗ Minh Tuấn
Việc đạy tiếng Trung tiếng Nga như là ngoại ngữ thứ nhất không phải mới mẻ gì, nhưng lôi xác chết ra hà hơi cho sống lại để đè lên dân tộc tương lai là một điều nguy hiểm gián tiếp đi ngược lại chủ trương chiến lược "không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ Ba" của Đảng CS Việt Nam, cần dẹp bỏ.
Nói là gián tiếp vì quốc sách giáo dục bỗng dưng trang bị ngôn ngữ ưu tiên cho các thế hệ tương lai, đi ngược lại xu hướng phổ cập tiếng Anh trong tiến trình toàn cầu hoá là dấu hiệu tạo công cụ nền tảng cho việc tái liên minh lâu dài với phe nhóm XHCN đã thành xác sống.
Đó là hành vi Bộ GD xỏ nhầm giày của Bộ Ngoại giao để đưa dân tộc tách khỏi các nước dân chủ, tiến bộ trên thế giới mà VN đã mất nhiều thời gian và công sức để thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường lành mạnh.

Việc này BCT hay BBT có chỉ đạo không? Nếu có chỉ đạo thì việc này có vi phạm nghị quyết của Đại hội Đảng không? Hay đây chỉ là sản phẩm bất thường được tung ra trong bối cảnh chạy đua nhân sự giữa nhiệm kỳ mà những người muốn hất TBT rời ghế sớm (khó lắm và nguy hiểm lắm đấy) cần tranh thủ sự ủng hộ của TQ và Nga?
Hay đây chỉ là giải pháp nhất thời từ các cấp vĩ mô để vội vã "khoả thân dâng hiến" trong khoảnh khắc lo lắng về việc phân bổ lại các nhóm quyền lực trên thế giới sau những tín hiệu câu kết Nga Trung nhằm chống lại Mỹ và phương Tây vì những động cơ dân tộc và quyền lực cá nhân thấp hèn vị kỷ?
Nếu đây là quyết định từ các quyền lực vĩ mô đẻ tranh giành ghế giữa nhiệm kỳ, hay để nhảy khỏi con tàu liên minh lén lút sắp bị đe doạ thì rất đáng lo ngại vì đó là dấu hiệu của một văn hoá chính trị thực dụng cò con, ích kỷ chộp giật, đồng cô bóng cậu, thiếu thuỷ chung, không bền vững.

Còn nếu đây chỉ là trò làm ăn băng nhóm của mấy anh Bộ Giáo dục, thì Đảng nên quan tâm chỉ đạo dẹp đi cái chủ trương dại dột nham nhở về văn hoá và đánh bạc phi pháp về chính trị đem cả thế hệ trẻ tương lại ra đặt cược ấy đi.
Dân tộc Việt Nam không phải là thứ mấy anh chính trị gia cấp Bộ đem ra cống nạp cho những yếu đuối và toan tính thực dụng nhất thời. Đây là một dạng bán rẻ chủ quyền văn hoá, bán rẻ tương lai dân tộc và cướp cờ của Đảng để công khai gia nhập các liên minh chính trị quốc tế.
Bằng cách đó BGD vô hiệu hoá hay nặng hơn là ngang nhiên dẫm đạp lên cái phương châm "Không liên minh với nươc nào để chống nước thứ ba". Chưa biết liên minh Nga, Trung Việt được hàn gắn vội vàng bằng cả một tương lai văn hoá giáo dục của Việt Nam sẽ chống Mỹ, Anh, Châu Âu hay chống ai, nhưng cái liên minh đi ngược lại nguyên tắc chiến lược của Đảng, đi ngược lại tâm nguyện của nhân dân đang và sẽ chống lại nước Viẹt Nam, dân tộc Việt Nam và những bạn bè có trách nhiệm trên thế giới.
FB Đỗ Minh Tuấn

Bộ Giáo dục thí điểm dạy tiếng Nga, Trung Quốc

Bộ Giáo dục xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3 đến lớp 12 và sẽ thí điểm dạy như ngoại ngữ thứ nhất vào năm học tới.

Lộ trình Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 có mục tiêu chính nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân. Song song với tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm dạy tiếng Nga, Trung Quốc, Nhật Bản như ngoại ngữ thứ nhất.
Bộ sẽ xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào năm 2017. Bộ cũng sớm thẩm định và ban hành chương trình này để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa và học liệu phục vụ việc dạy và học trong trường phổ thông.
Năm học 2016-2017, Bộ đã cho thí điểm dạy tiếng Nhật từ lớp 3 tiểu học tại 5 trường ở Hà Nội và TP HCM, gồm tiểu học Nguyễn Du, tiểu học Khương Thượng, tiểu học Chu Văn An, tiểu học quốc tế Gateway và trường Việt Úc (TP HCM). Môn này lần lượt nhân rộng trên cả nước, đặc biệt là những địa phương có nguyện vọng và điều kiện triển khai.
Tiếng Hàn, tiếng Pháp được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP HCM. Giai đoạn 2017-2025, ngoại ngữ này sẽ lần lượt được triển khai ở các lớp tiếp theo của cấp THCS và cấp THPT. Sau thí điểm, các trường có đủ điều kiện và nhu cầu thì có thể tiếp tục duy trì việc dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ thứ hai.
Việc dạy học tiếng Pháp tiếp tục được đổi mới, điều chỉnh chương trình song ngữ tiếng Pháp từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông theo hướng tinh giản và hiện đại hóa. Đồng thời, hoàn thiện bộ sách tiếng Pháp ngoại ngữ 2 quyển 1 cho phù hợp với bối cảnh của Việt Nam.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, đề án trước mắt tập trung vào nâng cao chất lượng tiếng Anh, song khuyến khích các tỉnh tùy vào tình hình thực tế để dạy học thêm các ngoại ngữ khác.
"Việc học ngoại ngữ muốn tiến triển nhanh thì người học cần phải được mở rộng giao lưu với giáo viên bản ngữ, sinh viên nước ngoài. Học tiếng gì phải tiếp cận với người nói tiếng đó", ông nói và đề nghị các trường cần xây dựng trung tâm học liệu, sử dụng nguồn tài liệu có uy tín trên thế giới cho giáo viên, học sinh tham khảo, phục vụ dạy học.


4 comments:

 1. Bắt trẻ con học tiếng Tàu, tiếng Nga ở bậc phổ thông: một tư tưởng điên rồ, nếu không là một viễn kiến tồi thì là một âm mưu mờ ám, vì tính kém thực tế và biết đâu là sự áp đặt nặng tính bè phái rất...cộng sản !?
  Mà tôi chắc chắn chẳng cha mẹ nào khuyến khích con mình học hai ngôn ngữ trên, con nít cũng chẳng tha thiết gì. Chúng sẽ tự tìm tòi học hỏi những sinh ngữ nào chúng thấy thích hợp hơn cả. Đó chính là tiếng Anh. Học một thứ tiếng phổ thông đó thôi là cả thế giới hiểu chúng muốn nói gì. Mà lũ trẻ cũng hy vọng kiếm được cơ hội tìm việc tốt hơn sau này, không phải phí thời giờ ...học lại ! Bản thân tôi cũng phải cảm ơn cha mẹ mình ngày trước đã ghi danh tôi vào lớp học tiếng Anh (thay vì Nga là ngôn ngữ thời ấy được quảng bá rầm rộ)
  Nhưng các bậc làm cha mẹ mà không lên tiếng, thì chẳng ai ngăn nổi những chuyện hoang đường, vô lý bỗng trở thành "quốc sách' ở cái xứ VN thời bây giờ. Than ôi !

  ReplyDelete
 2. Đề nghị con cháu các đảng viên và các cán bộ lãnh đạo bỏ học tiếng Anh và tiếng Pháp, ghi tên vào các lớp tiếng Nga vá 1 trong 100 loại tiếng Tàu!
  Làm gương đi!

  ReplyDelete
 3. Con cháu các đồng chí lãnh đạo và đảng viên cấp bự đang hi sinh đi học ở trường bên Mỹ phải học bắng thứ tiếng của bọn tư bản giẫy chết, để tìm hiểu văn hóa bọn chúng. Sau này khi chủ nghĩa cộng sản thống nhất toàn thế giới thì có người cai trị nói tiếng mỹ, chứ tiếng Tàu chữ Tàu bên Mỹ đâu có trường nào dạy. Người Trung quốc cũng đổ xô qua Mỹ để học tiếng Mỹ chắc cũng vậy.

  ReplyDelete
 4. Rồi đây chính quyền sẽ lấy lý do thiếu GV dạy tiếng Tàu, nhờ TQ giúp đỡ, người Tàu sẽ cung cấp GV bản xứ cho VN.TQ sẽ đưa người qua VN dạy tiếng Tàu ở khắp các trường học từ tiểu học cho đến trung học và cả đại học nữa.Một cuộc xâm lăng nhẹ nhàng, không cần súng đạn, VN sẽ phải dùng tiền thuế của dân đẻ rước Tàu vào. Ngu !

  ReplyDelete