30/03/2012

ĐIẾU CÀY, ANH BA SÀI GÒN VÀ TẠ PHONG TẦN SẮP ĐƯỢC ĐƯA RA XÉT XỬ


Blogger Đếu Cày Nguyễn Văn Hải
VRNs (30.03.2012) – Theo tin từ gia đình cho biết, hiện nay 2 luật sư nhận bào chữa cho blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) và Anh Ba Sài Gòn (tức Phan Thanh Hải) đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa. Các luật sư này đã tiếp xúc với 2 thân chủ tại trại giam công an TP.HCM ở số 4 Phan Đăng Lưu.
Nhà cầm quyền Việt Nam dự định thượng tuần tháng 4/2012 sẽ đưa vụ án ra xét xử. Tội danh được gán cho 2 blogger này là Điều 88 Bộ luật hình sự (BLHS) liên quan đến việc tham gia Câu lạc bộ Nhà báo tự do (CLBNBTD). Chị Maria Tạ Phong Tần cũng bị ghép cùng tội danh với hai blogger này và sẽ đưa ra xét xử trong thời gian gần đây. Chị Tần cũng là thành viên CLBNBTD.
Blogger Anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải

Chị Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày cho chúng tôi biết chị và 2 con nhận được giấy của Viện Kiểm sát cho phép vào trại giam thăm gặp anh Điếu Cày. Nhưng ngày 16/3/2012 vừa qua khi ba mẹ con chị đến trại tạm giam công an TP.HCM ở số 4 Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh thì công an trại giam gặp riêng em Nguyễn Trí Dũng (con trai anh Điếu Cày) và bắt em ký vào những tài liệu đã in sẵn mà không cho đọc nội dung. Công an ở đây nói rằng chỉ cho Dũng gặp mặt anh Điếu Cày nếu chịu ký tên vào. Dũng yêu cầu ra ngoài hỏi ý kiến mẹ là chị Dương Thị Tân. Sau đó chị Tân cùng hai con ra về vì cho rằng công an đã lạm dụng chức vụ khi đưa ra điều kiện mới cho gặp anh Điếu Cày. Công an ở trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu đã vi phạm pháp luật khi không làm theo yêu cầu của VKS là cho gia đình thăm gặp anh Điếu Cày.
Về thông tin trước đây cho rằng blogger Điếu Cày được đưa vào bệnh viện cấp cứu, luật sư bào chữa cho blogger Điếu Cày xác nhận là có, vì anh Điếu Cày đã tuyệt thực trong trại giam nên sức khỏe suy kiệt phải đưa đi bệnh viện.
Blogger Điếu Cày bị xử tù giam 3 năm vì “tội trốn thuế”, đến ngày 19/10/2010 là mãn hạn tù. Nhưng anh vẫn không được trả tự do mà bị đưa đi đâu đến nay (hơn 17 tháng) và vì lý do gì vẫn không ai hay biết. Chị Dương Thị Tân đã tốn biết bao nhiêu công sức và thời gian đến công an hỏi tin tức của anh Điếu Cày nhưng không được giải thích thỏa đáng.
Theo luật sư của blogger Anh Ba Sài Gòn, anh có thể bị truy tố vi phạm khoản 2 điều 88 BLHS, với hình phạt tù từ 12 đến 20 năm.
Gia đình chị Tạ Phong Tần hiện đang tìm kiếm luật sư bào chữa cho chị nhưng chưa biết ai sẽ nhận lời.
Điều 88 về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định như sau:
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
Trên thực tế, như nhận định của luật sư Lê Trần Luật: “Có rất nhiều lý do để xóa bỏ điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam hiện hành. Dư luận cũng như các chuyên gia pháp lý đã chỉ ra rất nhiều điểm bất cập và sự vô lý của điều luật này. Đặt biệt ai ai cũng dễ dàng nhận ra đây là điều luật vi hiến.”
PV. VRN
Đăng bởi cheoreo lúc 12:43 Sáng 30/03/12

12 commentaires:

 1. Chính quyền sẽ làm ra thêm 1000 điều "88" nữa và bắt hết các bác HNC, Bo Lap, Xuan Dien.....
  Chúng ta sắp đóng thêm hàng trăm thứ thuế đề chính quyền cộng sản xây thêm nhà tù!

  RépondreSupprimer
 2. Cháu có nghe "ông nội" nói là Bác Hồ cũng bảo : "Sau khi đất nước hòa bình phải xây thêm nhà tù". Cháu hỏng hiểu ai nói đúng?

  RépondreSupprimer
 3. Người Sông Tiền30 mars 2012 à 07:06

  Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

  RépondreSupprimer
 4. Độc giả yêu mến30 mars 2012 à 07:07

  Ối giời! Cầm tù thì cứ cầm tù, ai làm gì được đâu. Bày đặt ra làm gì cho rách việc.

  RépondreSupprimer
 5. Vậy mà hôm trước gặp đ/c c/a P25 trong quán nhậu, đ/c ấy bảo TPT bị cột bao bố thả sông rồi! Không dè đ/c c/a đảng viên csVN mà cũng nói láo khiếp.

  RépondreSupprimer
 6. He he
  Nếu chiểu theo điều "tốm tốm", thi có thể bắt bác Chênh ngay lập tức.
  Đại khái với điều luật này thì họ có thể bắt bất kỳ ai, nếu muốn.

  Giả sử em chửi: "Đèo mẹ đỏang" ! bọn nó bắt em em cãi tui chửi vu vơ. Nhưng nếu thích bắt thì chắc cúng nó sẽ buộc: VN chỉ có 1 đoảng, địch thì là chửi đoảng cộng soảng VN... he he ... dính khoản a, điều "tốm tốm" nầy.

  Đúng là chỉ có "đỉnh cao trí tuệ" mới nghĩ ra cái trò mèo này !
  Luật với cả lệ, chỉ bày trò.

  RépondreSupprimer
 7. Mí bữa ni không nom thấy bác Chênh trên máy tính tưởng bị tom cat dùng "tóm tóm" tóm rồi chứ hì hì...

  RépondreSupprimer
 8. Lần trước Blogger Điếu Cày bị xử 30 tháng tù giam “tội trốn thuế”, từ ngày 19/4/2008 đến ngày 19/10/2010 mãn hạn nhưng anh không được trả tự do mà bị giử luôn đến nay .

  RépondreSupprimer
 9. " Không có gì quí hơn độc lập, tự do"
  Vậy mà bao nhiêu năm nay, chúng ta có tự do chưa nhỉ?
  ( Tự do đi lại, tự do cư trú, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận...)
  chúng ta mới có:" bán tự do" các điều trên.
  Thành ngữ nước Nga có câu:" 1 nửa chiếc bánh mì, thì vẫn là bánh mì. Còn 1 nửa sự thật đã là 1 sự lừa dối". Vậy chúng ta được nửa tự do nói sự thật, vậy chúng ta đều là những kẻ lừa dối!
  Ai nói sự thật là vi phạm các điều cấm!nhà tù luôn rộng mở cửa đón các vị này( không cần xét xử - thực hiện 1 nửa trình tự thi hành án)
  ôi Vn sáng tạo quá!chúng ta đã có " bán luật" rồi !!!

  RépondreSupprimer
 10. Đừng bịp nữa9 avril 2012 à 17:00

  Tôi rất kính trọng và khâm phục lòng yêu nước vô hạn của anh Hải .
  Tôi rất khinh những kẻ bắt anh .
  Dân chúng càng thêm ngán ngẫm chính quyền hiện nay .

  RépondreSupprimer
 11. Tai sao nguoi dung tu "Chinh quyen nhan dan" la sao ? Dung la my dan, chinh quyen la cua may nguoi, nhan dan thi cac nguoi coi nhu cong cu de cac nguoi tham quyen co huu ma thoi.

  RépondreSupprimer
 12. Mấy chú mấy bác nói hay quá, tội phản quốc âm mưu lật đổ chính quyền là sử bắn hết bỏ tù là nhẹ đó ạ . Dù ở nước nào cũng vậy mà

  RépondreSupprimer